Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
1.200 nông dân Việt bị mù mắt vì trồng hành tím
Ngày 21/10, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh tổ chức báo cáo nghiên cứu tình hình dịch tễ học các bệnh về mắt tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

 


 


Đây là đề tài nghiên cứu do Bộ Y tế giao, xuất phát từ những thông tin phản ánh của các cơ quan thông tin, báo chí và từ đề nghị hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng về những trường hợp có tổn thương mắt ở những người làm hành tím.


Trước đó, ngày 20/10, đoàn công tác do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan chức năng địa phương về những trường hợp có tổn thương về mắt ở những người làm hành tím tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.


Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, bệnh mù một mắt tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, có liên quan đến sản xuất hành tím. Đoàn công tác  đến thăm một số gia đình trồng hành tại Vĩnh Châu. Bà Lý Thị Hiên, 58 tuổi ở ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu cho biết đã không nhìn thấy mọi vật xung quanh từ hơn 2 năm nay.


Bắt đầu từ việc bóc hành, bụi bắn vào mắt, gây viêm đỏ mắt, chảy nước mắt nhiều, bà dụi mắt nhiều lần rồi sau đó mắt bị viêm nhiễm nên mua thuốc nhỏ mắt Dexacol về nhỏ. “Mắt càng đỏ nặng sau đó thì mù luôn”. 


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khám mắt cho một phụ nữ bị mù tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Ảnh: H.N.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khám mắt cho một phụ nữ bị mù tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. (Ảnh: H.N/VnExpress)


Ông Lâm Chia, 40 tuổi cũng bị mù 6 năm nay. Nhà ông trồng khoảng 200m2 hành. Ông cho biết: “Sau khi cắt hành, mắt tôi bị đau, rát rồi đỏ kèm ngứa. Mua thuốc để tra nhưng mắt không đỡ, sau đó nhìn thấy cứ lờ mờ rồi bị mù hẳn”.


Tiếp xúc với nhiều người trồng hành khác như ông Ngô Phết, bà Nguyễn Thị Mẫn, họ cho biết tình trạng mù mắt vài năm gần đây có giảm hơn  sau khi người dân đeo kính để bảo vệ mắt khi làm hành. 


Theo TS-BS Vũ Tuấn Anh -  Trưởng Phòng chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Mắt Trung ương, hầu hết những người làm hành khi bóc hành bị tinh dầu hoặc bụi và các vật bắn vào mắt nhưng lại dùng tay bẩn để lau chùi mắt gây nhiễm khuẩn, sau đó dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất corticoid mới gây ra hiện tượng viêm loét giác mạc.


Mù mắt là hậu quả của viêm loét giác mạc, một loại chấn thương nông nghiệp do liên quan đến mùa vụ tại các vùng nông thôn, điều trị không đúng cách như dùng thuốc corticoit hoặc đắp lá thuốc đông y gây sẹo giác mạc hoặc teo nhãn cầu vĩnh viễn… dẫn đến mù loà, mất thị lực.


Phân tích từ 1.157 người bị viêm loét giác mạc và 1.248 trường hợp bị mù mắt cho thấy: Tỷ lệ viêm loét giác mạc tại thị xã Vĩnh Châu cao gấp 12 lần so với một số nước phát triển, đặc biệt tại phường 2 và xã Vĩnh Hải cao gấp 3 lần tỷ lệ chung ở Vĩnh Châu. Đây là nguyên nhân chính của mù một mắt và ít nhất một mắt.


Viêm loét giác mạc tại Vĩnh Châu có thể xem như một bệnh liên quan đến các hoạt động canh tác hành tím, đặc biệt là giai đoạn cắt hành, làm đất trồng hành. Các tổn thương  giác mạc gây ra do bụi đất, bụi vỏ hành, do tay bẩn dụi mắt, do tinh dầu hành tím bốc lên gây kích ứng và bỏng nhẹ giác mạc. 


 


mù mắt vì trồng hành


Nông dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng trồng hành tím. (Ảnh: Báo giao thông)


Nhiễm nấm mốc có trong hành cũng tạo điều kiện viêm loét giác mạc do nấm. Việc điều trị viêm loét giác mạc không kịp thời, điều trị sai, tự điều trị làm cho bệnh diễn biến nặng gây sẹo giác mạc và giảm thị lực, trường hợp nặng gây mù lòa.


Không có mối liên quan giữa việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật với nguyên nhân gây viêm loét giác mạc và mù lòa tại Vĩnh Châu. Không có mối liên quan giữa các yếu tố môi trường (đất, nước) với việc viêm loét giác mạc và mù một mắt và mù ít nhất một mắt tại thị xã Vĩnh Châu.


GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng dự phòng viêm loét giác mạc là phương pháp tối ưu nhất cho việc giảm tỉ lệ các trường hợp bị mù tại Vĩnh Châu. Hầu hết các trường hợp bị viêm loét giác mạc và bị mù tại Vĩnh Châu có thể dự phòng và điều trị được.


Đồng thời, Thứ trưởng Long đã giao BV Chợ Rẫy, BV Mắt TP Hồ Chí Minh hỗ trợ Vĩnh Châu trong việc điều trị và dự phòng các trường hợp bị tổn thương mắt. 


Thứ trưởng cũng chỉ đạo và kiến nghị các cơ quan chức năng địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống bệnh viêm loét giác mạc, mù lòa, bảo vệ sức khỏe người dân làng nghề sản xuất hành tím.


Các cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện tốt các quy định vệ sinh lao động; khám sàng lọc định kỳ cho người lao động nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 


“Ngành y tế địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động và người dân thực hiện các biện pháp dự phòng như: Sử dụng kính và các phương tiện bảo hộ khẩu trang, găng tay khi thu hoạch, sản xuất hành, hướng dẫn người lao động, người dân sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt hàng ngày, tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ. Khi mắt bị viêm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám, điều trị thích hợp. Không tự điều trị theo kinh nghiệm hoặc dân gian”- Thứ  trưởng Long nhấn mạnh.    


Kết quả nghiên cứu điều tra của đề tài nói trên cho thấy: Tại Trung tâm y tế thị xã Vĩnh Châu, ghi nhận có 1.248 người bị mù, trong đó 967/1248 (77%) là mù 1 mắt 281/1248 (23%) là mù 2 mắt. 


Tỷ lệ mù ít nhất 1 mắt ở Vĩnh Châu là 6 nguời/1.000 dân, riêng tại Phường 2 và xã Vĩnh Hải tỷ lệ này cao gần gấp hai lần (11 nguời/1.000 dân), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 5 nguời/1.000 dân. Tỷ lệ mù 2 mắt tại Vĩnh Châu vẫn nằm trong giới hạn bình thường của toàn quốc. 


 


 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Gia đình 4 người nhập viện sau bát canh khoai tây mọc mầm, một người tử vong (24-07-2026)
    Hút thuốc lào 30 năm, người đàn ông phải tái tạo lại đường thở vì ung thư phổi (23-07-2026)
    Có dấu hiệu ung thư từ nhiều năm nhưng bệnh nhân không hay biết (20-07-2026)
    Nhờ AI khám bệnh, cho đơn thuốc, nhiều người tự đưa mình vào rủi ro cực lớn (19-07-2026)
    Hôn mê sau 3 ngày nhổ răng khôn (10-07-2026)
    Hơn 10 phút ép tim giữa phố giành giật sự sống cho người đàn ông (09-07-2026)
    Vì sao khách tây sốc khi khám bệnh ở Việt Nam? (09-07-2026)
    Cảnh báo hội chứng ống cổ tay gây mất chức năng bàn tay ở phụ nữ (03-07-2026)
    Sốt cao, buồn nôn, đau thượng vị, cụ ông ở Ninh Bình rơi vào nguy kịch (30-06-2026)
    Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ thành bệnh nhân cấp cứu (30-06-2026)
    Bịt kín như ninja giữa nắng gắt, cô gái Trung Quốc nổi mẩn ngứa dữ dội (25-06-2026)
    Bộ Y tế yêu cầu rà soát, thu hồi sữa bột trẻ em Novalac sau cảnh báo từ Pháp (13-06-2026)
    Lần đầu nhìn rõ người thân sau gần 30 năm mờ đục, cô gái vỡ òa (05-06-2026)
    Bị sét đánh, nữ giáo viên vẫn đứng dậy lái xe về nhà và sự thật phía sau khiến ai cũng 'rùng mình' (04-06-2026)
    Nối dài sự sống từ nghĩa cử hiến tạng (30-05-2026)
    Ăn bọ xít bắt ven sông, 6 người ở Thanh Hóa nhập viện (30-05-2026)
    Nguy cơ say nắng, say nóng và đột quỵ trong thời tiết nắng nóng gay gắt (26-05-2026)
    Sợ bị gia đình trách mắng, bé gái 11 tuổi tử vong sau vài ngày nôn ói (24-05-2026)
    137 bệnh được phép tiết lộ giới tính thai nhi (18-05-2026)
    Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng sau vụ việc tại Lai Châu (16-05-2026)

Các bài viết cũ:
    5 thói quen dễ mắc bệnh tiểu đường (14-10-2015)
    Tại sao người Việt ‘chết mòn’ vì ung thư? (08-10-2015)
    Dùng smartphone trong đêm có gây ung thư mắt? (06-10-2015)
    17 loại thức ăn nguy hiểm nhất thế giới (01-10-2015)
    Những ai dễ mắc bệnh ung thư da? (28-09-2015)
    7 thực phẩm bổ dưỡng dành cho quý ông tuổi trung niên (26-09-2015)
    12 lý do nên uống nước vào sáng sớm (24-09-2015)
    Giảm tuổi thọ với 5 thói quen ăn sáng không ngờ (19-09-2015)
    6 triệu chứng cho thấy cơ thể đang bị bệnh nặng (16-09-2015)
    Những chỉ số sức khỏe cần biết sau 40 tuổi (14-09-2015)
    Những sự thật bạn nên biết về thuốc lá (10-09-2015)
    Những sai lầm nhất định phải tránh khi tập yoga (08-09-2015)
    8 việc nên làm vào buổi sáng để kích thích não bộ (05-09-2015)
    4 cách phòng bệnh trĩ đơn giản mọi người cần biết (31-08-2015)
    "Kẻ giấu mặt" phá hoại hạnh phúc của đàn ông (28-08-2015)
    Ẩn họa từ thói quen gắp thức ăn cho người khác (25-08-2015)
    Những phần cơ thể cấm bạn chạm tay vào (23-08-2015)
    Căn bệnh dễ gây... rụng răng nhiều người mắc mà không để ý (19-08-2015)
    15 dấu hiệu cảnh báo ung thư nam giới thường làm ngơ (15-08-2015)
    Người chết đuối hộc máu tươi khi người nhà đến gần, tại sao? (10-08-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181212397.