Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hé lộ phương thức khủng bố chuẩn bị vụ tấn công Paris
Điều tra cho thấy vụ tắm máu thủ đô Pháp đêm 13-11 đã được tổ chức ngay trước mũi an ninh Pháp, bọn khủng bố sử dụng những công cụ của cuộc sống hàng ngày để thực hiện ý đồ tàn độc.

 


Quán bar Les Beguines ở Brussels được anh em Abdeslam bán đi để lấy tiền tổ chức khủng bố - Ảnh: Reuters 


Quán bar Les Beguines ở Brussels được anh em Abdeslam bán đi để lấy tiền tổ chức khủng bố - Ảnh: Reuters

 

Theo báo Wall Street Journal, ba ngày trước các vụ tấn công chấn động Paris, bà Djazira Boulanger, một người cho thuê nhà ở khu ngoại ô Bobigny, cách trung tâm Paris 20 phút lái xe, trao chìa khóa nhà đối diện một trường mẫu giáo cho vị khách đặt chỗ qua trang web Homelidays.com. Tên anh ta là Brahim Abdeslam.




Dùng công cụ của cuộc sống hiện đại

 

Một ngày sau khi Brahim Abdeslam thuê nhà của bà Boulanger, em trai hắn là Salah Abdeslam đến khách sạn Appart’City ở ngoại ô phía nam Paris để lấy phòng đã đặt trước qua trang Booking.com. Các phòng ở khách sạn này được dành cho ba tay súng thực hiện cuộc thảm sát tại nhà hát Bataclan.

 

Hai anh em Abdeslam chuẩn bị hậu cần để Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi là chủ mưu, đến Paris và thực hiện một trong những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp.

 

Thông tin cơ quan điều tra và các nhân chứng cho thấy Abaaoud và đồng bọn đã sử dụng những công cụ của cuộc sống hiện đại để tổ chức cuộc tấn công.

 

Xe hơi thuê qua mạng, phòng khách sạn đặt trên mạng và điện thoại di động đã giúp Abaaoud tổ chức các nhóm tấn công riêng rẽ nhằm đảm bảo âm mưu tấn công diễn ra êm thấm kể cả khi một vài thành viên bị cản trở.

 

Abaaoud từng cùng Salah Abdeslam phạm tội ăn trộm hồi năm 2010 và bị xử tù. Năm 2013 hắn đi theo đường lối cực đoan và tháng 1-2014 trốn sang Syria, trở thành chuyên gia tuyển mộ và hậu cần đắc lực của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Tháng 1-2015, Abaaoud xuất hiện ở Athens (Hi Lạp) và gọi nhiều cú điện thoại sang Bỉ.

 

Trên tạp chí tuyên truyền Dabiq của IS, Abaaoud tiết lộ đã mua một lượng vũ khí lớn ở thời điểm đó. Đầu tháng 8, Salah Abdeslam đến thành phố Bari ở Ý và cùng một kẻ khác lên phà sang Patras, Hi Lạp.

 

Bộ trưởng Nội vụ Ý Angelino Alfano khẳng định chúng là công dân châu Âu, có hộ chiếu châu Âu nên dễ dàng đi lại mà không bị cản trở.

 

Abaaoud cũng chiêu mộ hai công dân Pháp từng đến Syria. Đó là Samy Amimour, một cựu tài xế xe buýt ở Paris, và Omar Ismail Mostefai, một tên trộm vặt. Cả hai có nhiệm vụ thực hiện cuộc thảm sát ở nhà hát Bataclan.

 

Để thực hiện vụ đánh bom ở sân vận động Stade de France, Abaaoud chọn Bilal Hadfi, công dân Pháp từng đến Syria. Hadfi về châu Âu âm thầm mà gia đình hắn không biết.

 

Hai kẻ đánh bom khác gần sân Stade de France chọn đường đi bí mật hơn. Chúng lẩn vào dòng người tị nạn đến đảo Leros ở Hi Lạp ngày 3-10. Một mang hộ chiếu giả tên Ahmad Almohammad. Nhà chức trách Pháp vẫn chưa xác định được danh tính hai tên này.




Bán quán bar để lấy tiền khủng bố

 

Khoảng sáu tuần trước vụ tấn công Paris, anh em nhà Abdeslam bán quán bar Les Beguines mà chúng sở hữu ở Brussels để có tiền mặt. Chúng chi số tiền này vào hoạt động hậu cần ở Brussels và Paris.

 

Với hơn chín thành viên tham gia chiến dịch khủng bố, di chuyển và chỗ ở là vấn đề lớn. Ngoài chiếc xe Seat, Salah Abdeslam còn thuê một chiếc Volkswagen và một chiếc Renault ở hai đại lý khác nhau tại Brussels.

 

Các đại lý cho thuê xe ở Brussels không kiểm tra lý lịch khách hàng nếu họ có bằng lái, chứng minh thư và thẻ tín dụng hợp pháp. Sau đó, anh em Abdeslam đưa bọn khủng bố đến ở tại khu ngoại ô Paris. Ngày 10-11, chúng đến nhà bà Boulanger. Sáu tên ở trong căn nhà này.

 

Ở khách sạn Appart’City, nhóm tấn công nhà hát Bataclan đến và ở một cách êm thấm. Salah Abdeslam chọn hai phòng ở cuối hành lang, khách có thể đi cầu thang bộ thẳng xuống bãi gửi xe. Khách sạn hai sao này không có máy quay an ninh. Và đến ngày 13-11, chúng mở cuộc tấn công.

 

Mostefai, Amimour và kẻ thứ ba lên xe Volkswagen rời khách sạn Appart’City đến nhà hát Bataclan.

 

Ở phía bên kia Paris, các tên khủng bố còn lại rời nhà bà Boulanger trên hai chiếc xe. Chiếc Seat chở Abaooud và hai tay súng tới quận 10 và 11 ở Paris để mở cuộc thảm sát. Salah Abdeslam lái chiếc Renault chở ba tên đánh bom tự sát tới sân vận động Stade de France.

 

Khi những tiếng nổ vang lên, chiếc Volkswagen đến bên ngoài nhà hát Bataclan. Một tay súng nhắn tin cho đồng bọn: “Chúng tôi bắt đầu rồi”.

 

Một giờ sau, Abaaoud xuất hiện tại một trạm tàu điện ngầm ở quận 12, rồi đi lòng vòng và trở lại hiện trường vụ án, đánh giá những gì hắn và đồng bọn đã thực hiện trước khi biến mất.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Bí ẩn vụ đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích trên đất Syria (27-11-2015)
    Cái chết của Su-24 và trật tự chính trị quốc tế (27-11-2015)
    Tính toán của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria (26-11-2015)
    Nga: Rơi trực thăng Mi-8 (26-11-2015)
    Bài diễn thuyết khiến cả Trung Quốc chấn động (26-11-2015)
    Chính quyền Thổ Nhĩ Kỹ đã phơi bày bộ mặt của một nhà tài trợ cho khủng bố? (26-11-2015)
    Cáo buộc “đâm sau lưng” của ông Putin gây sốt mạng (25-11-2015)
    Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga: Phi công thứ 2 được cứu thoát (25-11-2015)
    Putin cảnh báo 'hậu quả bi thảm' sau vụ Su-24 bị bắn rơi (25-11-2015)
    Tình báo Hàn Quốc vu khống Triều Tiên liên kết với IS? (24-11-2015)
    Nga ra đòn, Mỹ “giật thót” với đòn không kích chiến lược (24-11-2015)
    Thái Lan xét xử hai kẻ đánh bom Bangkok (24-11-2015)
    Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga (24-11-2015)
    Trung Quốc đứng ngoài cuộc chiến chống IS đến bao giờ? (24-11-2015)
    'Quái thai' ISIS là con đẻ của ai, nếu không phải của Mỹ và phương Tây? (23-11-2015)
    IS công bố danh sách quan chức Mỹ "phải giết" (23-11-2015)
    Cuộc cạnh tranh chi phối trật tự khu vực của Mỹ - Trung Quốc (23-11-2015)
    Trung Quốc tuyên chiến với IS sau khi con tin nước này bị hành quyết (22-11-2015)
    Chủ nghĩa khủng bố đang thẩm định lại giá trị của tự do - dân chủ (22-11-2015)
    Anonymous phát hiện IS âm mưu khủng bố toàn cầu hôm nay (22-11-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 173564426.