Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối
    Tin Việt Nam
Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
TQ lập hàng rào tàu ngầm để chống tàu sân bay Mỹ
Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ngày càng lớn mạnh về quy mô và chất lượng, mang đến những thách thức cho lực lượng tàu sân bay Mỹ ở Thái Bình Dương

 


 


Theo Diplomat, cuộc tranh luận về chiến lược chống tiếp cận/từ chối khu vực (A2/AD) của Trung Quốc đã kéo dài nhiều năm trong giới quân sự Mỹ. Một số quan điểm cho rằng, hạm đội tàu sân bay Mỹ rất dễ tổn thương trong trường hợp xảy ra xung đột ở tây Thái Bình Dương.


Đặc biệt, mối lo ngại trở nên sâu sắc hơn khi các phương tiện chiến tranh dưới mặt nước của Hải quân Trung Quốc (PLAN) ngày càng phát triển mạnh. Theo Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI), hạm đội tàu ngầm của PLAN gồm 57 tàu ngầm tấn công phi hạt nhân (SSK) và 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN).


Trong đó, 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Shang, 12 tàu phi hạt nhân lớp Kilo và 12 lớp Yuan là những loại hiện đại nhất. Một số chuyên gia quân sự thường đề cập đến mối đe dọa từ các tàu ngầm SSK với tàu sân bay Mỹ. Lý do là các tàu ngầm điện – diesel có khả năng hoạt động êm hơn so với tàu ngầm hạt nhân. Điều đó làm cho việc phát hiện ra các tàu ngầm khó khăn hơn cho đội tàu hộ tống.


Tàu ngầm Trung Quốc đã từng bất ngờ xuất hiện gần tàu chiến Mỹ. Một tàu ngầm điện-diesel lớp Song nổi lên gần nhóm tác chiến tàu sân bay USS Kitty Hawk vào năm 2006. Lúc đó, một số nhà phê bình cho rằng, với loại tàu ngầm có năng lực hạn chế như lớp Song có thể tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ thì loại hiện đại như Kilo sẽ làm điều đó dễ dàng hơn.


Trong tháng 10, một tàu ngầm phi hạt nhân lớp Yuan đã theo dõi tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trên biển Nhật Bản dẫn đến những cảnh báo giữa các quan chức quốc phòng Mỹ. Ben Ho Wan Beng, nhà phân tích cao cấp tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Singapore đặt câu hỏi về mối đe dọa của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc trong một cuộc xung đột, cũng như năng lực thực sự của hạm đội này trong việc tìm kiếm và tấn công một tàu sân bay Mỹ.


Tìm kiếm và theo dõi tàu sân bay Mỹ


Ông Beng cho rằng, Trung Quốc có thể triển khai hàng rào tàu ngầm để đánh chặn Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) của Mỹ khi nó đi qua khu vực tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các tàu ngầm phi hạt nhân thường bị giới hạn về tốc độ và thời gian hoạt động liên tục.


Về khả năng tìm kiếm mục tiêu của tàu ngầm Trung Quốc, Peter Howarth, tác giả cuốn sách “Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên biển: Những thách thức của Hải quân PLA”, viết rằng, PLAN sẽ triển khai các tàu ngầm SSK phục sẵn ở những tuyến đường biển huyết mạch nằm giữa các chuỗi đảo dọc theo thềm phía đông lục địa châu Á.


Trong những năm qua, khả năng chống tiếp cận và từ chối khu vực của Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể. Điều đó có nghĩa là Nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ sẽ phải miễn cưỡng để hoạt động trong vùng biển gần Trung Quốc. Đó là khu vực xung quanh chuỗi đảo thứ nhất từ biển Philippines và xa hơn nữa.


Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc có số lượng lớn nhưng sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm tàu sân bay Mỹ trên vùng biển rộng lớn khoảng 5 triệu km2 ở biển Philippines. PLAN sẽ có cơ hội lớn để tìm thấy mục tiêu nếu khả năng giám sát đại dương của Bắc Kinh có bước phát triển.


Những năm gần đây, Trung Quốc đã phóng một số vệ tinh giám sát đại dương được cho là đã đi vào khai thác đầy đủ. Nếu tàu ngầm phát hiện mục tiêu mà không có sự trợ giúp từ các phương tiện khác thì rất khó để theo dõi một cách liên tục. Các tàu ngầm như Kilo và Yuan có tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ, trong khi đó tàu sân bay có khả năng di chuyển với tốc độ 30 hải lý/giờ nên rất khó để bám theo trong thời gian dài.


Chỉ có tàu ngầm hạt nhân lớp Shang có khả năng đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Tuy nhiên, việc di chuyển nhanh để bám theo mục tiêu sẽ dễ bị phát hiện. Mặt khác, PLAN thiếu các hệ thống định vị thủy âm nên khó phát hiện mục tiêu từ xa. Ngoài ra, thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc thiếu kinh nghiệm hoạt động mặc dù PLAN đã tăng tần suất các chuyến tuần tra để khắc phục vấn đề này.


Khả năng tấn công


Ông Beng đặt giả thuyết tàu ngầm Trung Quốc có thể theo dõi thành công một tàu sân bay Mỹ. Khi đó, những vũ khí nào trên tàu ngầm có thể gây nguy hiểm cho hàng không mẫu hạm? Đối với tàu ngầm, vũ khí nguy hiểm nhất là ngư lôi. Một vụ nổ từ dưới nước sẽ gây thiệt hại gấp nhiều lần so với trên boong tàu.


Vụ tấn công dưới nước có thể gây hỏng chân vịt, hoặc thủng đáy khiến tàu sân bay mất tốc độ hoặc mất khả năng phóng máy bay. Khi đó, cỗ máy chiến tranh trên biển của Mỹ có thể suy giảm giá trị sử dụng, gây khó khăn cho việc bảo vệ từ các tàu hộ tống.


a


Tàu ngầm lớp Yuan của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Pinterest


Theo Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ, PLAN đang có trong biên chế loại ngư lôi Type-53 với đầu đạn nặng 300 kg, Type-65 đầu đạn nặng 400 kg. Ngoài ra, tàu ngầm Trung Quốc có thể nhắm mục tiêu tàu sân bay bằng tên lửa hành trình chống hạm. Các tàu ngầm Kilo và Shang có 6 ống phóng ngư lôi có thể mang theo tối đa 5 tên lửa chống hạm trong ống phóng. Vì tàu ngầm phải có một quả ngư lôi sẵn sàng bắn để đối phó với các mối đe dọa bất ngờ từ mặt nước.


Tàu ngầm Trung Quốc có thể phóng loạt 5 đạn tên lửa về phía hàng không mẫu hạm Mỹ. Chúng tạo ra mối nguy hiểm lớn nhưng hệ thống phòng thủ Aegis trên các chiến hạm Mỹ có thể đối phó, Bắc Kinh đã cải tiến 3 tàu ngầm lớp Shang trang bị hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) để phóng các tên lửa.


Mỗi tàu ngầm cải tiến có thể trang bị ít nhất 8 VLS, như vậy các tàu có thể phóng ra hơn một chục tên lửa vào một mục tiêu. Đợt tấn công loạt bằng tên lửa chống hạm sẽ đặt ra thách thức lớn cho hệ thống đánh chặn Aegis.


Vẫn còn nhiều hạn chế


Một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết, Bắc Kinh luôn xem hạm đội tàu ngầm là công cụ quan trọng trong chiến lược A2/AD. PLA đã đầu tư mạnh cho lực lượng tác chiến dưới mặt nước. Trung Quốc có nhiều tàu ngầm hơn Mỹ nhưng chất lượng kém hơn.


“Chúng tôi biết họ đang ra biển để thử nghiệm và cơ chế điều hành cho thấy họ muốn khẳng định vị trí trong thế giới với các tàu ngầm hiện đại. Vấn đề quan trọng là khi nào Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ trong lĩnh vực chiến tranh dưới nước”, vị quan chức nói.


Bên cạnh đó, Mỹ cũng bắt đầu nhận thức được các mối đe dọa và hành động để giảm thiểu nó. Mỹ đã giới thiệu hệ thống tác chiến chống ngầm tiên tiến AN/SQQ-89 kết hợp với hệ thống định vị thủy âm kéo theo đa chức năng, phát triển và đưa vào sử dụng phi cơ chống ngầm P-8 Poseidon.


Những biện pháp mới cho phép Mỹ tiếp tục duy trì lợi thế về năng lực tác chiến chống ngầm so với Trung Quốc.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga “bạt vía” khiến Thổ Nhĩ Kỳ làm liều (11-12-2015)
    Bị phá làm ăn, trùm ma túy Mexico thề tiêu diệt IS (11-12-2015)
    Tướng TQ coi các nước ven Biển Đông, Hoa Đông chỉ là "chuột"? (10-12-2015)
    Những tiết lộ đáng sợ từ 'tài liệu lập quốc' của Nhà nước Hồi giáo IS (10-12-2015)
    Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch (10-12-2015)
    Tự trọng và đoàn kết làm nên sức mạnh dân tộc (09-12-2015)
    Học cách lắng nghe khủng bố (09-12-2015)
    Tổ chức Ân xá quốc tế nhận định Bỉ cung cấp vũ khí cho IS (09-12-2015)
    Thổ Nhĩ Kỳ hết thời chơi nước đôi với khủng bố IS (08-12-2015)
    Giấc mơ hoang (08-12-2015)
    Từ tiểu thư nhà giàu thành kẻ xả súng giết 14 người (08-12-2015)
    Buông đao thành Phật (07-12-2015)
    Trung Quốc có công nghệ làm "mù" hệ thống ra đa cảnh báo sớm? (07-12-2015)
    Động đất 7,2 độ Richter rung chuyển Trung Á (07-12-2015)
    Gõ nhầm Tập Cận Bình “từ chức”, 4 người bị nghỉ việc (06-12-2015)
    Đánh bom liều chết tại Chad: 15 người chết, 130 người bị thương (06-12-2015)
    Tàu ngầm Mỹ bị Trung Quốc thách thức chỉ là cớ xin thêm kinh phí? (05-12-2015)
    Hải quân Trung Quốc sở hữu trên 290 tàu chiến các loại (05-12-2015)
    Nga tung đòn “ác hiểm” báo thù Thổ Nhĩ Kỳ (05-12-2015)
    Gìn giữ hòa bình - bình phong Trung Quốc bán vũ khí ở Nam Sudan? (05-12-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178042693.