Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay
    Tin Việt Nam
Việt Nam kiên quyết ngăn chặn gian lận thương mại
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tàu ngầm Trung Quốc khóa mục tiêu tên lửa vào tàu sân bay Mỹ
Trong cuộc chạm trán trên biển Nhật Bản, tàu ngầm Trung Quốc được cho là đã mô phỏng một cuộc tấn công tên lửa vào tàu sân bay Mỹ.

 


tau-ngam-trung-quoc-khoa-muc-tieu-ten-lua-vao-tau-san-bay-my


Tàu sân bay USS Reagan của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

 

Ngày 15/12, trang Washington Free Beacon của Mỹ dẫn lời các quan chức quốc phòng nước này cho hay tàu ngầm tấn công của Trung Quốc đã thực hành một cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa vào tàu sân bay USS Reagan trong cuộc chạm trán cách đây vài tuần trên biển Nhật Bản.

 

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội, các quan chức hải quân Mỹ cho biết sự cố diễn ra vào ngày 24/10, chỉ vài ngày trước khi tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông. Tuy nhiên Mỹ đã giữ bí mật về vụ việc này trong nhiều tuần nhằm tránh ảnh hưởng đến quan hệ quân sự giữa Lầu Năm Góc và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

 

Tàu sân bay hạt nhân USS Reagan là trung tâm của cụm tàu sân bay chiến đấu duy nhất đang được Mỹ triển khai tới Yokosuka, Nhật Bản để thế chỗ cho cụm tàu sân bay chiến đấu USS Washington. Cụm tàu sân bay này sở hữu nhiều loại vũ khí chống ngầm hiện đại, trong đó có những tàu chiến được trang bị cảm biến và ngư lôi săn ngầm.

 

Trong cuộc chạm trán được coi là "gần nhất giữa tàu sân bay Mỹ và tàu ngầm Trung Quốc trong một thập kỷ qua" trên biển Nhật Bản, tàu ngầm Trung Quốc đã thực hành diễn tập một cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa nhắm vào tàu sân bay Mỹ, các quan chức hải quân cho biết.

 

Theo giới phân tích, nếu tàu ngầm Trung Quốc diễn tập khóa mục tiêu tên lửa vào tàu sân bay Mỹ, họ đã vi phạm Quy tắc Chạm trán Bất ngờ trên biển (CUES) mà hai nước ký kết năm 2014, nhằm giảm thiểu nguy cơ nổ ra xung đột giữa tàu chiến hai bên.

 

Theo thỏa thuận CUES, hạm trưởng trên tàu chiến hai nước phải tránh thực hiện những hành động có thể gây hiểu nhầm hoặc có nguy cơ gây ra tai nạn, chẳng hạn như ngắm bắn, sử dụng radar khóa mục tiêu của tên lửa, ngư lôi hoặc các loại vũ khí khác.

 

Thông tin trên đã khiến các nghị sĩ Mỹ tỏ ra quan ngại. "Nếu đúng, đây là một trường hợp nữa cho thấy Trung Quốc đang tìm cách chứng tỏ với chúng ta rằng họ có thể khiến lực lượng Mỹ trong khu vực gặp nguy hiểm", ông Randy Forbes, chủ tịch tiểu ban Lực lượng và Sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, tuyên bố.

 

Các chuyên gia phân tích cho rằng vụ việc trên thể hiện nỗ lực của Trung Quốc nhằm chống lại các cụm tàu sân bay chiến đấu, một trong những loại vũ khí chiến lược của Mỹ trong thể hiện sức mạnh trên Thái Bình Dương.

 

Ông Rick Fisher, chuyên gia quân sự tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, cho rằng hải quân Trung Quốc hiện đang sở hữu nhiều loại tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa diệt hạm. Tàu ngầm tấn công lớp Tống và lớp Nguyên có thể bắn hai loại tên lửa chống hạm qua ống phóng ngư lôi, trong đó có tên lửa YJ-82 có tầm bắn lên tới hơn 35 km.

 

tau-ngam-trung-quoc-khoa-muc-tieu-ten-lua-vao-tau-san-bay-my-1

 

Một tàu ngầm của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Navytimes

 

8 trong số 12 tàu ngầm lớp Kilo mà Trung Quốc mua của Nga cũng được trang bị tên lửa diệt hạm Club với tầm bắn khoảng 220 km. Tàu ngầm lớp Thương mới được Trung Quốc trang bị thậm chí còn có thể phóng cả tên lửa hành trình.

 

Theo chuyên gia này, việc tàu sân bay Mỹ có thể phát hiện mình đang bị tên lửa đối phương khóa mục tiêu chứng tỏ tàu ngầm Trung Quốc đang bị hải quân Mỹ giám sát rất chặt chẽ. "Với khả năng giám sát này, phía Mỹ có thể biết được tàu ngầm Trung Quốc có ý đồ thù địch thật sự hay không, để có thể kịp thời phóng các loại vũ khí tự vệ", Fisher nói.

 

Ông Fisher nhận định đây là một sự cố nghiêm trọng, bởi nếu có hiểu lầm xảy ra dẫn đến đụng độ, chắc chắn tàu ngầm Trung Quốc sẽ bị tiêu diệt và toàn bộ thủy thủ đoàn thiệt mạng bởi ngư lôi săn ngầm RUM-139C, có tầm bắn khoảng 27 km của Mỹ. "Ngay cả khi Trung Quốc có lỗi trong vụ việc này, Bắc Kinh cũng có thể lấy đó làm cớ để phát động một loạt các cuộc tấn công hoặc va chạm với tàu chiến Mỹ", ông nói.

 

Lyle J. Goldstein, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết giới quân sự Trung Quốc gần đây thường xuyên thảo luận về chiến thuật tiêu diệt tàu sân bay Mỹ. Một chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc viết trên tờ Quân Giải phóng rằng nước này đang nghiên cứu một báo cáo về đợt tập trận giả định của hải quân Pháp, trong đó một tàu ngầm hạt nhân cỡ nhỏ đã đánh đắm tàu sân bay USS Roosevelt và vài tàu hậu cần khác.

 

"Điều này cho thấy các chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc đang tìm cách nghiên cứu kẽ hở trên lớp áo giáp của hải quân Mỹ", ông Goldstein nói.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay (20-08-2026)
    Ukraine bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới (19-08-2026)
    Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz (18-08-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố chặn chương trình hạt nhân của Iran, dọa tấn công Oman (17-08-2026)
    Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Saudi Arabia ngoài khơi Yemen (17-08-2026)
    Mỹ chuẩn bị giáng 'đòn chưa từng có', dù 47 năm trừng phạt không khuất phục được Iran (15-08-2026)
    Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50% (15-08-2026)
    Ukraine tập kích nhiều tàu chiến Nga ở Novorossiysk (13-08-2026)
    Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu Nga (12-08-2026)
    Ukraine tấn công Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga (10-08-2026)
    Thủ tướng Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ (09-08-2026)
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Tên lửa hành trình Nga rơi trúng nhà dân (16-12-2015)
    Thổ Nhĩ Kỳ bị tố tiếp tay cho IS sản xuất chất độc thần kinh (15-12-2015)
    Tung bài hát chiêu dụ, IS đánh vào điểm yếu của Trung Quốc (15-12-2015)
    Đại kế hoạch tài chính, đối ngoại, giáo dục và truyền thông của IS (14-12-2015)
    Vợ Bạc Hy Lai được đề nghị giảm án tử hình (14-12-2015)
    Vết thương của Nga sau hai tháng tham chiến ở Syria (14-12-2015)
    Quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản đang trong giai đoạn tích cực (13-12-2015)
    Nga: Cháy bệnh viện, 23 người thiệt mạng (13-12-2015)
    Đòi "xử tội" ông Putin vì phỉ báng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (13-12-2015)
    Thật thà cũng thể lái trâu (13-12-2015)
    "Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn" (12-12-2015)
    Cải tổ quân đội Trung Quốc làm gia tăng nguy cơ xung đột (12-12-2015)
    Mỹ - Nga tranh cãi về Ukraine tại Liên Hợp Quốc (12-12-2015)
    TQ lập hàng rào tàu ngầm để chống tàu sân bay Mỹ (12-12-2015)
    Nga “bạt vía” khiến Thổ Nhĩ Kỳ làm liều (11-12-2015)
    Bị phá làm ăn, trùm ma túy Mexico thề tiêu diệt IS (11-12-2015)
    Tướng TQ coi các nước ven Biển Đông, Hoa Đông chỉ là "chuột"? (10-12-2015)
    Những tiết lộ đáng sợ từ 'tài liệu lập quốc' của Nhà nước Hồi giáo IS (10-12-2015)
    Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch (10-12-2015)
    Tự trọng và đoàn kết làm nên sức mạnh dân tộc (09-12-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182695426.