Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối
    Tin Việt Nam
Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hải quân Nga có thể sẽ “biến mất” trong thập kỷ tới nếu không…
Theo Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (ONI), Hải quân Nga cần phải giải quyết một vấn đề cấp bách “để tránh nguy cơ 'biến mất' trong những năm 2020”.

 


Hải quân Nga có thể sẽ “biến mất” trong thập kỷ tới nếu không…


Trong bài viết trên tạp chí National Interest, nhà phân tích Dave Majumdar cho biết, sau khi đứng trên bờ vực sụp đổ vào những năm 1990 theo sự tan rã của Liên Xô, hiện đang trên con đường khôi phục sức mạnh.

 

Quy mô Hải quân Nga chỉ bằng 1/6 - 1/4 quy mô của hạm đội Liên Xô. Theo báo cáo mới của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (ONI), Moscow đã dùng quãng thời gian đình trệ ngay sau Chiến tranh Lạnh để tập trung nâng cao chất lượng, thay vì số lượng.

 

Thế nhưng hiện nay, Hải quân Nga đang rất cần bổ sung thêm nhiều tàu chiến hoặc sẽ có nguy cơ “biến mất” vào những năm 2020.

 

Báo cáo của ONI viết:

 

“Trong 10 – 15 năm tới, Hải quân Nga sẽ tiếp tục bước chuyển mình lịch sử để trở thành lực lượng hải quân mới thế kỷ 21.

 

Các tàu chiến và tàu ngầm lớp mới, với số lượng khiêm tốn, sẽ gia nhập Hải quân Nga vào cuối thập kỷ này”.

 

“Trong thập kỷ tới, Nga sẽ tiếp tục các chương trình xây dựng và xúc tiến chế tạo một số lớp tàu mới phức tạp, tinh vi hơn. Kế hoạch xây dựng mới sẽ đi kèm với chương trình bảo trì và kéo dài tuổi thọ cho các hệ thống vũ khí thời Liên Xô”.

 

Mặc dù sẽ tiếp tục triển khai các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, máy bay và nhiều vũ khí khác mạnh hơn trước nhưng Hải quân Nga cần phải đẩy nhanh tốc độ chế tạo.

 

Theo bản báo cáo, đây là vấn đề cấp bách mà Hải quân Nga cần phải giải quyết “để tránh nguy cơ 'biến mất' trong những năm 2020”.

 

Song một lần nữa, kế hoạch của Moscow để thoát khỏi số phận này lại là tập trung vào chất lượng nhiều hơn số lượng.

 

Lực lượng hải quân Nga trong tương lai được dự báo sẽ mạnh hơn hiện nay nhưng không có gia tăng đáng kể nào về quy mô.

 

Nói về phương tiện chiến đầu, bản báo cáo của ONI có đề cập tới một số dự án mới được tiết lộ của Nga dưới đây:

 

Tàu khu trục hạt nhân

 

Nga đang tiến hành chương trình phát triển tàu khu trục Lider (Leader) đề án 23560 để thay thế cho các tàu khu trục lớp Udaloy và Sovremenny.

 

Con tàu sẽ có lượng giãn nước từ 8.000 – 18.000 tấn, kết hợp tính năng của tàu khu trục và tàu tuần dương với khả năng tác chiến chống tàu ngầm, tàu mặt nước, phòng không và phòng thủ tên lửa mạnh mẽ.

 

 

Hải quân Nga có thể sẽ “biến mất” trong thập kỷ tới nếu không…




Mô hình tàu khu trục thuộc đề án 23560 lớp Lider (Leader) trưng bày tại diễn đàn quân sự Army-2015

 

Nga dự kiến đóng 12 tàu loại này cho Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương (mỗi hạm đội 6 tàu) nhưng có lẽ phải tới giữa những năm 2020, chiếc đầu tiên mới được khởi đóng.

 

Các thông báo đề cập đến dự án này cho biết Nga vẫn chưa chính thức quyết định trang bị cho tàu khu trục lớp Lider động cơ turbine khí thông thường hay hạt nhân.

 

Lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân mới

 

Đầu năm 2006, khi nói tới lực lượng tàu ngầm, Đô đốc Vladimir Masorin - Tư lệnh Hải quân Nga khi đó cho biết một lớp tàu ngầm hạt nhân mới đang được nước này phát triển.

 

Sau này, Chuẩn Đô đốc Shlemov phụ trách chương trình đóng tàu hải quân của Nga cho biết thêm rằng lớp tàu mới sẽ có lượng giãn nước từ 5.000 – 6.000 tấn.

 

Nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgorukiy (lớp Borei) và tạo điều kiện cho tàu ngầm Severodvinsk (lớp Yasen) thực hiện các nhiệm vụ khác.

 

Hải quân Nga có thể sẽ “biến mất” trong thập kỷ tới nếu không…

 

Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgorukiy.

 

Vào năm 2006, Viện thiết kế Rubin và Malakhit đều muốn đảm nhận chương trình thiết kế tàu ngầm mới. Viện thiết kế Rubin một lần nữa đề cập rằng tàu ngầm tương lai của Nga sẽ có lượng giãn nước nhỏ hơn các tàu tiền nhiệm.

 

Tuy nhiên, hiện chưa có thêm thông tin công khai nào về thiết kế của mẫu tàu ngầm này, cũng chưa có thông báo nào cho biết Nga đã thông qua thiết kế cuối cùng.

 

Dựa trên khung thời gian dành cho các chương trình tàu ngầm của Nga, rất ít khả năng dự án này được xúc tiến trước năm 2020.

 

 

Chương trình phát triển tàu ngầm phi hạt nhân tương lai lớp Kalina đang được tiến hành tại Viện thiết kế Rubin. Dự kiến con tàu sẽ được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP).

 

Công tác chế tạo được đầu tiên sẽ được xúc tiến ngay sau năm 2020.

 

Tàu sân bay hạt nhân

 

Năm 2009, Phó Đô đốc (đã về hưu) Anatoliy Shlemov, công tác tại Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) đã tiết lộ về chương trình tàu sân bay tương lai của Nga.

 

Các nhà thiết kế Nga hiện đang lên ý tưởng cho chiếc tàu sân bay mới để đáp ứng các yêu cầu kỹ - chiến thuật.

 

Một mô hình của mẫu tàu sân bay mới, gọi là lớp Shtorm (Storm) đề án 23000, đã được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế tổ chức ở St. Petersburg trong năm 2013 và 2015.

 

Các thông tin ban đầu cho biết con tàu này sẽ mang theo các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới.

 

Con tàu sẽ sử dụng động cơ hạt nhân, cho phép nó đạt tốc độ tối đa khoảng 20 hải lý/h.

 

Hải quân Nga có thể sẽ “biến mất” trong thập kỷ tới nếu không…

 

Mô hình tàu sân bay do trung tâm Krylov thiết kế.

 

Nga có kế hoạch đóng ít nhất 3 tàu sân bay loại này, 1 tàu cho Hạm đội phương Bắc, 1 tàu cho Hạm đội Thái Bình Dương và 1 tàu dự bị.

 

Năm 2007, Đô đốc Vladimir Masorin cho rằng Hải quân Nga cần tới 6 tàu sân bay cho Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương (mỗi hạm đội 3 tàu): 1 tàu trực chiến, 1 tàu để huấn luyện và 1 tàu dự bị.

 

Chương trình chế tạo tàu sân bay mới đặt ra cho Nga một thách thức lớn.

 

Nhà máy Chernomorskoye, cơ sở chế tạo tàu sân bay lớp Kiev và Kuznetsov nằm trên lãnh thổ Ukraine. 2 nhà máy đóng tàu có thể đảm đương hợp đồng này là nhà máy đóng tàu Baltic ở St. Petersburg và nhà máy Sevmash ở Severodvinsk.

 

Song, 2 nhà máy này cần phải được nâng cấp và tái trang bị. Họ cũng cần công nghệ mới để tăng cường hiệu quả sản xuất.

 

Tuy nhiên, đã có những thông tin về kế hoạch đóng cửa nhà máy Baltic vào những năm 2020, còn các kế hoạch phát triển tham vọng dành cho nhà máy Sevmash đang được thảo luận.

 

Ngoài vấn đề về cơ sở sản xuất, Hải quân Nga sẽ phải xây dựng căn cứ, chuẩn bị đội tàu khu trục/khinh hạm hộ tống, tàu hậu cần và nơi ăn nghỉ cho hàng nghìn thủy thủ tàu sân bay.

 

Mặc dù các nhà lãnh đạo hải quân Nga gần đây tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chương trình tàu sân bay mới nhưng có lẽ sẽ có nhiều thuộc thảo luận và tranh cãi diễn ra trước khi có quyết định cuối cùng.

 

Quá trình đóng tàu (nếu được thông qua) có thể phải đến giữa những năm 2020 mới xúc tiến.

 

Bên cạnh đó, Nga cũng đang đầu tư vào các chương trình vũ khí laser, pháo điện từ, tái cơ cấu lực lượng để hướng tới mục tiêu xây dựng quân đội chuyên nghiệp.

 

Nhìn chung, Nga đã bắt đầu có bước tiến dài trong kế hoạch triển khai lực lượng hải quân thế kỷ 21, có đủ khả năng phòng thủ quốc gia, có khả năng triển khai lực lượng ấn tượng dù vẫn còn hạn chế (nhất là so với hạm đội Liên Xô) và là một đội quân chuyên nghiệp.

 

Theo nhà phân tích Majumdar, mối đe dọa mà Hải quân Nga mang lại cho đối thủ của mình có thể còn lớn hơn cả Liên Xô trước đây.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Đám tang lạnh lẽo của những kẻ khủng bố (18-12-2015)
    S-500 Nga “chấp tất” khiến kẻ địch khiếp đảm (18-12-2015)
    Nga – Mỹ bắt tay thúc đẩy nghị quyết cắt nguồn cung tài chính của IS (17-12-2015)
    Nhân viên hàng không chết thảm vì bị hút vào động cơ máy bay (17-12-2015)
    Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả 'không tưởng tượng được' (17-12-2015)
    Truyền hình - đũa thần giúp Putin vượt khủng hoảng (16-12-2015)
    Tàu ngầm Trung Quốc khóa mục tiêu tên lửa vào tàu sân bay Mỹ (16-12-2015)
    Tên lửa hành trình Nga rơi trúng nhà dân (16-12-2015)
    Thổ Nhĩ Kỳ bị tố tiếp tay cho IS sản xuất chất độc thần kinh (15-12-2015)
    Tung bài hát chiêu dụ, IS đánh vào điểm yếu của Trung Quốc (15-12-2015)
    Đại kế hoạch tài chính, đối ngoại, giáo dục và truyền thông của IS (14-12-2015)
    Vợ Bạc Hy Lai được đề nghị giảm án tử hình (14-12-2015)
    Vết thương của Nga sau hai tháng tham chiến ở Syria (14-12-2015)
    Quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản đang trong giai đoạn tích cực (13-12-2015)
    Nga: Cháy bệnh viện, 23 người thiệt mạng (13-12-2015)
    Đòi "xử tội" ông Putin vì phỉ báng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (13-12-2015)
    Thật thà cũng thể lái trâu (13-12-2015)
    "Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn" (12-12-2015)
    Cải tổ quân đội Trung Quốc làm gia tăng nguy cơ xung đột (12-12-2015)
    Mỹ - Nga tranh cãi về Ukraine tại Liên Hợp Quốc (12-12-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178041209.