Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tên lửa là khắc tinh của tàu sân bay Trung Quốc
Tên lửa có thể tạo ra mối đe dọa “chết người” đối với tàu sân bay. Trong cuộc đấu giữa các nước lớn, an toàn của tàu sân bay đã khó được bảo đảm độc lập.

 


Là phiên bản cải tiến của tàu Liêu Ninh, biên chế vào năm 2019

 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31/12/2015 xác nhận, Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay thứ hai. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, tàu sân bay hiện đang chế tạo hoàn toàn do Trung Quốc tự thiết kế.

 


 

Dương Vũ Quân - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc

 

Dương Vũ Quân cho biết, tàu sân bay mới có lượng giãn nước khoảng 50.000 tấn, sử dụng động cơ thông thường, chở máy bay chiến đấu nội J-15. Nó nhỏ hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh - lượng giãn nước 67.000 tấn. Về thiết kế, tàu sân bay này bị ảnh hưởng bởi tàu sân bay hiện có Liêu Ninh, tức là tàu sân bay mới cũng áp dụng cất cánh kiểu nhảy cầu.

 

Tờ Tokyo Shimbun ngày 1/1 nhận xét, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai thừa nhận họ đang chế tạo tàu sân bay nội đầu tiên. Sở hữu nhiều tàu sân bay có nghĩa là mở rộng phạm vi vươn xa của chiến lược quân sự.

 

Theo Dương Vũ Quân, việc thiết kế và chế tạo chiếc tàu sân bay nội đầu tiên đã tiếp thu kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm có ích trong huấn luyện của tàu Liêu Ninh, sẽ tiến hành cải tiến và nâng cấp mới trên rất nhiều phương diện.

 


 

Hiện trường chế tạo tàu sân bay Trung Quốc trên báo Nhật

 

Đài DW Đức ngày 31/12 dẫn báo chí quốc tế dự đoán, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ chính thức biên chế vào năm 2019.

 

Giới quan sát quốc tế sớm cho rằng, Trung Quốc đang chế tạo các tàu sân bay mới ở Đại Liên và Thượng Hải. Trung Quốc lựa chọn thời điểm này xác nhận thông tin chế tạo tàu sân bay rất có thể là do tàu sân bay chế tạo ở Đại Liên sắp hoàn thành.

 

Tàu sân bay thứ hai mạnh ở đâu?

 

Trương Quân Xã, một nhà bình luận thời sự Trung Quốc cho rằng, hiện nay việc chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc đang ở giai đoạn khởi đầu.

 

Trước đây, Trung Quốc mua vỏ chiếc tàu sân bay thứ nhất Liêu Ninh ở nước khác, sau đó lắp hệ thống động cơ, hệ thống điện tử hàng không và hệ thống vũ khí cho nó. Tàu Liêu Ninh chủ yếu dùng để thử nghiệm khoa học và huấn luyện, không dùng cho tác chiến.

 

Do trước đây Trung Quốc không có kinh nghiệm trên phương diện này, vì vậy chỉ có thể tự tìm tòi, nghiên cứu. Vì vậy, tàu Liêu Ninh được dùng để tìm tòi quy luật và phương pháp sử dụng tàu sân bay, gồm có huấn luyện kết hợp giữa tàu và máy bay, tính tích hợp của các hệ thống trên tàu sân bay.

 

Chế tạo chiếc tàu sân bay thứ hai hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển, được coi là một cột mốc trong chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc.

 


 

Ngày 24/12/2015, Hải quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện cất hạ cánh máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh

 

Tính năng của tàu sân bay thứ hai trên các phương diện như hệ thống động cơ, hệ thống điện tử và hệ thống vũ khí sẽ tiên tiến hơn, tính tích hợp sẽ hoàn thiện hơn.

 

Những hạn chế của tàu sân bay Liêu Ninh sẽ được rút kinh nghiệm để khắc phục và tránh trong chế tạo tàu sân bay thứ hai. Tự nghiên cứu chế tạo tàu sân bay đánh dấu trình độ chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới, trình độ khoa học công nghệ và hàm lượng công nghệ đều tiếp tục nâng lên.

 

Theo Trương Quân Xã, hiện nay lượng giãn nước của tàu sân bay thứ hai đang chế tạo khoảng 50.000 tấn, thuộc tàu sân bay động cơ thông thường hạng trung. So với các cường quốc quân sự biển trên thế giới, khoảng cách của Trung Quốc vẫn tương đối rõ rệt.

 

Trung Quốc sẽ triển khai tàu sân bay tự chế ở Biển Đông

 

Trương Quân Xã nhận định, mặc dù hiện nay chế tạo ở Đại Liên, nhưng sau khi bàn giao cho hải quân, tàu sân bay thứ hai chưa chắc đã biên chế cho Hạm đội Bắc Hải.

 

Nhìn về lâu dài, căn cứ vào nhu cầu quốc phòng, trong tương lai sẽ chế tạo nhiều tàu sân bay hơn, việc triển khai sẽ linh hoạt, sẽ căn cứ vào tình hình trên các phương hướng phòng thủ, các cơ sở cảng biển, căn cứ, tình hình đương thời và nhiệm vụ của hải quân để thực hiện “cân bằng”.

 

Trong khi đó, theo tờ Kanwa Defense Review Canada, tàu sân bay thứ hai rất có thể lấy một cơ sở mới ở đảo Hải Nam làm căn cứ, chứ không phải ở Đại Liên.

 


 

Căn cứ tàu sân bay lớn nhất thế giới của Trung Quốc ở Tam Á, đảo Hải Nam, phía bắc Biển Đông

 

Theo DW ngày 31/12, những năm gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh tăng cường sức mạnh hải quân nhằm thúc đẩy yêu sách chủ quyền ở các vùng biển xung quanh, đồng thời mở rộng vai trò ảnh hưởng ở nước ngoài. Tham vọng này của Bắc Kinh khiến cho Nhật Bản, Mỹ và các nước Đông Nam Á lo ngại.

 

Mặc dù khẳng định vai trò quan trọng của tàu sân bay, nhưng tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 1/1 phải thừa nhận một thực tế là, môi trường lớn công nghệ quân sự hiện nay của tàu sân bay đã có sự khác biệt rất lớn so với thời kỳ Chiến tranh Thế giới II. Trước đây, tàu sân bay là bá chủ trên biển, nhưng tình hình hiện nay phức tạp hơn nhiều.

 

Tên lửa có thể tạo ra mối đe dọa “chết người” đối với tàu sân bay. Trong cuộc đấu giữa các nước lớn, an toàn của tàu sân bay đã khó được bảo đảm độc lập.

 

Trung Quốc muốn sở hữu bao nhiêu tàu sân bay?

 


 

Binh sĩ Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh xếp hàng chữ "Giấc mơ Trung Quốc-giấc mơ quân đội mạnh" trong một lần chạy xuống Biển Đông tiến hành huấn luyện, thử nghiệm

 

Trương Quân Xã phân tích, trong sử dụng thực tế, thông thường ít nhất cần 3 chiếc trở lên, một chiếc làm nhiệm vụ trực chiến, một chiếc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, một chiếc nằm trong trạng thái sửa chữa, bảo dưỡng.

 

Quy mô phát triển tàu sân bay của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với Mỹ. Những tàu sân bay hiện có và mới chế tạo của Mỹ đều là tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp 100.000 tấn, tàu chiến mặt nước của Trung Quốc còn chưa có động cơ hạt nhân.

 

Ông Xã cho rằng, trước tiên Trung Quốc cần chế tạo tàu sân bay động cơ thông thường, “sau khi tích lũy được kinh nghiệm nhất định, căn cứ vào tình hình, tiếp tục chế tạo tàu sân bay động cơ hạt nhân”.

 

Ngoài ra, cất cánh kiểu nhảy cầu đơn giản hơn công nghệ cất cánh bằng máy phóng. Muốn sử dụng máy phóng vẫn cần quá trình cải tiến.

 

Dựa trên kinh nghiệm đó, tàu sân bay thứ hai sẽ hình thành sức chiến đấu nhanh hơn, nhiệm vụ tương lai có thể là trực ban sẵn sàng chiến đấu, cũng có thể tham gia phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

 

 

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Lực lượng kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc (05-01-2016)
    Mất đất, thủ lĩnh chết - IS lĩnh đòn liên hoàn (04-01-2016)
    Bị Nga ghẻ lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quay về với bạn cũ (04-01-2016)
    Putin và Tập Cận Bình trên báo chí Triều Tiên (04-01-2016)
    Chủ nghĩa trọng thương đơm hoa kết trái (04-01-2016)
    Nước mắt ông Kim Jong-un (03-01-2016)
    Trung Quốc không còn che giấu tham vọng quân sự (03-01-2016)
    Nhật “tuốt kiếm” sẵn sàng tiêu diệt hải quân Trung Quốc (03-01-2016)
    10 xe bom IS phát nổ ở căn cứ quân sự Iraq (03-01-2016)
    Nhật cho bay thử máy bay chiến đấu tàng hình Shinshin vào tháng 2/2016 (02-01-2016)
    Ông Vương Nghị giữ chân đoàn văn công Triều Tiên Moranbong bất thành (02-01-2016)
    Oan oan tương báo (02-01-2016)
    Tu sĩ đòi Cởi áo Cà sa khoác chiến bào (01-01-2016)
    Công thành thân thoái thì hơn (01-01-2016)
    Trung Quốc - kẻ vớ bẫm từ cuộc xung đột Ukraina (31-12-2015)
    Nga “một mình giữa bầy sói” tại Syria (31-12-2015)
    Ăn sẵn (31-12-2015)
    Thổ trực tiếp hỗ trợ IS, có động thái mới ở Syria (30-12-2015)
    Ông Tập Cận Bình: Bộ chính trị ĐCSTQ phải giám sát chặt vợ con (30-12-2015)
    Mỹ do thám Thủ tướng Israel: “Cú sốc mới” trong quan hệ Mỹ- Israel (30-12-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 173557892.