Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Được mùa hoa kiểng tết
Còn hơn 10 ngày nữa mới đến tết nhưng các vườn lan tại TP.HCM hầu như đã có khách hàng đặt mua. Trong khi đó, thời tiết thuận lợi nên người trồng mai kỳ vọng đây sẽ là năm có lời đầu tiên trong ba năm qua.

 











Các nhà vườn trồng mai tại Thủ Đức tập trung lặt lá để mai nở đúng dịp tết - Ảnh: L.Sơn

 


Người trồng lan năm nay coi như được ăn tết sớm vì đến thời điểm này đã bán gần hết với giá khá cao.


 


Hoa lan đắt hàng


 


Theo ông Phạm Anh Dũng, chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Củ Chi (Sài Gòn), năm nay nhiều nhà vườn trồng lan thắng lớn. Vườn lan của ông Dũng với trên 5.000 cây dendro (dendrobium) và trên 2.000 cây mokara hầu như đã có người đặt hàng, chỉ còn một ít ông giữ lại dành bày bán tại các hội chợ hoa xuân Sài Gòn và các tỉnh khác đã mời trước.


 


Khảo sát một số nhà vườn trồng lan tại Củ Chi cho thấy hầu hết đều trong tình trạng “cháy” hàng. Nhiều nhà vườn cho biết loại lan dendrobium không còn một cành dù giá tăng 20-30% so với tết năm trước. Giá bán tại vườn loại lan này ở mức 50.000-70.000 đồng/chậu. Lan mokara cũng đang được các chủ hàng đặt mua nhiều để chuyển ra miền Bắc và Tây nguyên. Năm nay, mỗi chậu lan mokara có hai giò hoa giá 200.000-250.000 đồng/chậu, đắt hơn tết năm ngoái 30.000-50.000 đồng/chậu. “Đến thời điểm này lan đẹp không còn vì khách đã đặt hàng trước. Hiện chỉ còn lan mỗi chậu một giò nhưng cũng không nhiều”, ông Dũng cho biết.


 


Theo ông Dũng, năm nay lan đắt hàng do thị hiếu người chơi tết ngày càng chuyển nhiều từ các loại hoa thường sang dùng lan vì nhiều màu sắc và sang hơn. Hơn nữa, sau tết người chơi hoa có thể giữ lại trồng, chăm sóc để lan ra hoa quanh năm.


 


Mai chờ tết


 


Không “cháy” hàng như lan, các vựa mai vẫn khá yên ắng vì mới tỉa lá, phải sau 3-5 ngày mới có nụ và cũng chưa đến thời điểm người mua mai làm quà tặng hay chưng tết.


 


Tuy nhiên, theo một số nhà vườn tại Q.Thủ Đức, Củ Chi, 12... năm nay thời tiết thuận lợi hơn các năm trước nên đến thời điểm này mai phát triển tốt, lượng mai kiểng phục vụ thị trường năm nay ổn định, chất lượng tốt. Nhiều nhà vườn kỳ vọng năm nay có thể có lãi sau ba năm liền gặp khó do thời tiết. Chủ vựa hoa Tám Vân trên đường Trường Chinh (quận 12) cho hay nếu thời tiết ổn định như những ngày qua, mai năm nay sẽ nở đúng dịp tết.


 


Tại vườn mai kiểng của nghệ nhân Năm Đông (vườn hoa kiểng Năm Đông, phường Linh Đông, Thủ Đức), Minh Thùy (Hiệp Bình Phước, Thủ Đức) gần 100 công nhân tập trung khẩn trương lặt lá, chăm bón để mai có thể nở đúng dịp tết. Chủ vườn dự kiến lượng mai đưa ra thị trường tết năm nay tăng 20% so với năm ngoái gồm các loại mai vàng kiểng, mai vàng ghép, mai bonsai... Theo các nhà vườn, so với tết năm ngoái giá mai năm nay tăng 5-10%.


 


Ông Năm Đông cho biết các nhà vườn lo lắng nhất là thời điểm đại hàn (giữa tháng 1-2011) thời tiết bất thường, sương mù kèm mưa. Tuy nhiên thời tiết khá thuận lợi cho mai phát triển. Ông đã chọn khoảng 2.000 chậu mai phát triển tốt từ 5 đến hơn 50 năm tuổi được lặt lá, chăm sóc phục vụ thị trường. Hiện thời tiết ở các tỉnh phía Bắc đang diễn biến khá bất thường nên các thương lái chưa dám đặt nhiều. “Ngày 21 tháng chạp chúng tôi bắt đầu mang khoảng 200 chậu mai ra Bắc với giá 1,5-10 triệu đồng/chậu”, ông Năm Đông nói.


 


Theo ông Trương Hoàng, phó Ban chỉ đạo nông nghiệp và nông thôn TP.HCM, dù một số nhà vườn trồng mai bị ảnh hưởng triều cường nhưng tác động không lớn. Thời tiết những tháng cuối năm ổn định, tạo điều kiện tốt cho mai phát triển. So với năm ngoái, diện tích mai của TP.HCM năm nay lên tới 483ha, tăng gần 58%. “Dự kiến vụ mai tết năm nay sẽ nở đều và nở đúng hơn năm trước, giá bán cũng khả quan nên người trồng mai có lời” - ông Hoàng cho biết.


 


Bên cạnh hoa kiểng thành phố, hoa kiểng từ các địa phương khác như Đà Lạt, các tỉnh miền Tây cũng vận chuyển về TP.HCM ngày một nhiều. Hoa từ Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp... đã tập kết tại các khu vực vùng ven như Q.Thủ Đức, Gò Vấp, 12 chờ ngày khai hội hoa xuân đem vào trung tâm bày bán. Cùng với mai là các loại hoa cây kiểng như cúc mâm xôi, hoa hồng tỉ muội, quất kiểng... cũng được tập kết và bày bán. Giá các loại cúc mâm xôi dao động 50.000-60.000 đồng/chậu, quất kiểng 500.000-1,2 triệu đồng/chậu.


 


 









Hà Nội: giá đào, quất cao ngất ngưởng


 


Những đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua đã làm thị trường hoa, cây cảnh phục vụ tết ở Hà Nội trở nên khan hiếm, đắt đỏ. Giá hoa trên thị trường đang tăng chóng mặt.


 


Tại chợ hoa Quảng lớn nhất Hà Nội, giá một bó thược dược 10 bông trung bình 70.000 đồng/bó, hoa hồng các loại to nhỏ khác nhau là 7.000-10.000 đồng/bông, dơn 100.000 đồng/10 cành, hoa ly 300.000 đồng/bó, cúc vạn thọ 7.000 đồng/cành... Chị Nguyễn Lan Hương, khách mua hoa tại chợ, nói: “Giá hoa đã đắt gấp đôi năm ngoái, so với ngày thường cũng đắt gấp rưỡi”.


 


Giá đào, quất năm nay cao ngất ngưởng. Một cành đào nhỏ nhất cũng có giá 170.000đ, còn cỡ trung bình giá 300.000đ/cành, đào mua hoặc thuê cây cả gốc thì vô kể, dao động 5-20 triệu đồng/cây. Quất cảnh, quýt cảnh, bưởi cảnh... cũng bị hét giá từ 300.000-30 triệu đồng/cây“.


 


Đà Nẵng: 80% quất cảnh bán tại vườn


 


Đối với người Đà Nẵng, hoa chậu chơi tết phần lớn là mai, cúc, quất cảnh. Tại làng hoa Hòa Cường (Q.Hải Châu) hàng chục nghìn chậu cúc đại đóa và cúc pha lê đang chớm nụ vàng rực bên đường 30-4.


 


Anh Hoàng Sơn có gần 2.000 chậu cúc đại đóa và cúc pha lê cho biết thời tiết năm nay thuận lợi nên cúc sẽ cho hoa đúng dịp tết, không phải thắp đèn kích nở như mọi năm.


 


Còn tại các vườn quất cảnh Hội An như: Cẩm Hà, Thanh Hà, Tân An..., thương lái các địa phương miền Trung đã về chọn mua quất cảnh. Gần 80% quất cảnh được bán ngay tại vườn với giá cao hơn năm trước 30-50%. Anh Nguyễn Nhất (khối An Phong, phường Tân An) cho biết: “Sáu tháng đầu năm nay nắng nóng, giai đoạn ra trái bị ảnh hưởng, quất chậu bị hỏng 50-60%. Nhưng bù lại giá cao ai cũng phấn khởi”.


 


Trong khi đó, lạnh bất thường ở Đà Nẵng thời gian qua đang khiến hoa mai không chịu trổ hoa mặc dù được lặt lá sớm. Những chủ vườn trồng mai cây, mai cảnh với cả nghìn gốc mai ở Sơn Trà, Cẩm Lệ... đang phập phồng với mỗi cây mai từng ngày.


 


Một chủ vườn ở Sơn Trà cho biết những tháng cuối năm ngoái mai phát triển tốt gặp đợt lạnh kéo dài nên không ra búp được. Bình thường 20-24 tháng chạp là mai bắt đầu bung vỏ, ra nụ xanh thì nhà vườn thở phào nhẹ nhõm. Nhưng thời tiết năm nay lạnh kéo dài khiến mai bị ngậm nụ, chậm bung. Những nhà vườn dự đoán lượng mai nở đúng dịp tết sẽ ít hơn mọi năm. Vì vậy mai Phú Yên, Bình Định sẽ đổ về thị trường Đà Nẵng nhiều hơn.


 


N.HÀ - P.PHƯƠNG - V.HÙNG - H.DUY



 


LÊ SƠN - TRẦN MẠNH - Tuổi Trẻ

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)
    Thùy Tiên mất tất cả (20-05-2025)
    Về quê 3 ngày, người đàn ông mất cả con lẫn vợ trong bi kịch khó cứu vãn (12-05-2025)
    Nhiều lần bị con rể xách balo quẳng ra khỏi cửa, mẹ vợ vẫn kiên trì 'ở đợ' 10 năm: Kết quả khiến người ta không thể không nể phục (05-05-2025)
    'Thay vì vắt kiệt sức mua nhà, tôi sắm ôtô tận hưởng cuộc sống' (24-04-2025)
    Con trai chủ tiệm vàng giấu xe sang, giả làm bảo vệ đi 'cua' vợ và cái kết (21-04-2025)
    Quyền Linh có hành động dậy sóng trước thông tin quảng cáo sữa giả (16-04-2025)
    Thấy bố chồng có biểu cảm lạ với cô bảo mẫu, con dâu sửng sốt khi xem camera mà không dám nói với ai (04-04-2025)
    Ở lại nhà bạn trai một đêm, cô gái hoảng sợ đến mức lập tức hủy cưới (29-03-2025)
    Cô gái chia tay mối tình 5 năm, 25 năm sau chết lặng khi biết thân phận của người yêu cũ (24-03-2025)
    Tranh cãi gia đình, người đàn ông phát hiện bí mật về chị ruột được chôn vùi suốt 34 năm (10-03-2025)
    Bảo vệ con, người vợ dùng nước đường sôi 'luộc chín' chồng mình, chấp nhận án chung thân (10-03-2025)

Các bài viết cũ:
    Đốt trấu, thắp đèn sưởi ấm cho... hoa xứ lạnh (20-01-2011)
    Đám cưới hoàng gia và thường dân (20-01-2011)
    Hà Nội duy trì rét đậm 8 độ C (20-01-2011)
    Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết (20-01-2011)
    Về quê ăn tết sớm (19-01-2011)
    Hàng nghìn ngư dân kẹt trên đảo với tàu đầy ắp cá (17-01-2011)
    Ngâm mình trong giá lạnh bắt ốc, hến mưu sinh (16-01-2011)
    Trắng đêm rút tiền ATM (16-01-2011)
    Những phụ nữ co ro chờ việc trong giá lạnh  (16-01-2011)
    Vé xe “thương hiệu” đã hết  (13-01-2011)
    Những làng hoa hối hả vào Xuân (13-01-2011)
    Cảnh báo về cốc thủy tinh chứa chì độc (13-01-2011)
    Hành khách 'né' bay đêm dịp Tết (13-01-2011)
    Chen lấn đăng ký kinh doanh lúc 5h sáng (12-01-2011)
    Thanh Hóa rét đậm, hàng chục ngàn học sinh nghỉ học (12-01-2011)
    Chợ cuối năm ngập tràn gà thải từ Trung Quốc (12-01-2011)
    Hà Nội: ứng 400 tỉ đồng dự trữ gần 22.000 tấn hàng tết (11-01-2011)
    Sa Pa 0 độ C, trâu bò chết rét hàng loạt (10-01-2011)
    Nhiệt độ miền Bắc tiếp tục xuống thấp vào ngày mai (10-01-2011)
    Thị trường trong nước “đột phá” nhờ hàng Việt (10-01-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170496841.