Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay
    Tin Việt Nam
Việt Nam kiên quyết ngăn chặn gian lận thương mại
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Những phi công hàng trăm lần làm mồi cho F-22
Điều khiển những chiếc phi cơ T-38 đời cũ, các phi công có nhiệm vụ làm mồi cho tiêm kích tàng hình F-22 trong những trận không chiến

 


nhung-phi-cong-hang-tram-lan-lam-moi-cho-f-22


Một chiếc phi cơ huấn luyện T-38 của không quân Mỹ. Ảnh: Aviationist

 

Suốt hai năm qua, thiếu úy Brent Maggard thuộc lực lượng không quân Mỹ đóng quân tại căn cứ Langley đã phải lái một chiếc phi cơ cổ lỗ có từ thập niên 1960 để trở thành mục tiêu ngắm bắn cho tiêm kích tàng hình thế hệ 5 hiện đại F-22 trong các cuộc diễn tập, theo Military.com.

 

Trong những cuộc diễn tập tác chiến ngoài khơi bờ biển bang Virginia, những chiếc phi cơ huấn luyện T-38 thường xuyên được phân công làm "quân xanh" tham gia các trận không chiến với tiêm kích F-22 Raptor. Đây là những chiếc máy bay thuộc Phi đội Bay Huấn luyện 71, đơn vị được hồi sinh từ cuối năm 2014 sau khi bị giải thể vào năm 2010.

 

Là một thành viên trong phi đội 71, thiếu úy Maggard không thể nhớ nổi mình đã bị "giết" bao nhiêu lần trong các cuộc diễn tập không chiến với F-22, và nó trở thành một phần trong sự nghiệp của anh.

 

Trung tá Brian Coyne, phi đội trưởng, cho biết chương trình huấn luyện độc đáo này cho phép không quân Mỹ tiếp tục khai thác và phát huy tác dụng của những chiếc máy bay cũ. "Những chiếc T-38 này không chỉ giúp đội bay F-22 rèn luyện kỹ năng tác chiến, mà còn tạo điều kiện cho các phi công trẻ mới vào nghề tích lũy thêm giờ bay và kinh nghiệm, để sẵn sàng điều khiển tiêm kích tối tân F-22", ông nói.

 

Thiếu úy Maggard là một trong những phi công trẻ như vậy, chuyên điều khiển chiếc T-38 quần đảo với những chiếc F-22 và sẽ tiếp tục bị "tiêu diệt" hàng trăm lần nữa trong các cuộc không chiến giả lập trước khi đủ điều kiện chuyển loại lên lái tiêm kích tàng hình vào mùa hè năm nay.

 

Trong các cuộc diễn tập, T-38 thường áp đảo về số lượng trên bầu trời, nhưng chúng hầu như không có bất cứ cơ hội nào khi đối đầu với F-22 Raptor. Thông thường, thiếu úy Maggard được thông báo là máy bay của anh đã bị bắn hạ qua radio, dù anh không hề nhìn thấy chiếc F-22 nào xung quanh.

 

"F-22 là cỗ máy tuyệt vời. Nhiều lúc bọn tôi phát cáu khi phải đối đầu với nó. Khi nó tiêu diệt máy bay của bạn, bạn không hề biết rằng nó khai hỏa từ đâu. Phạm vi phát hiện, khóa mục tiêu của nó xa hơn, nhanh hơn so với chiếc T-38 của chúng tôi rất nhiều", Maggard cho biết.

 

nhung-phi-cong-hang-tram-lan-lam-moi-cho-f-22-1

 

Một chiếc tiêm kích tàng hình F-22 phóng tên lửa. Ảnh: USAF

 

Tuy nhiên, Maggard vẫn rất hài lòng với công việc của mình. "Thật tuyệt khi cho các phi công F-22 thấy thế nào là những thử thách thực sự, dù nó không diễn ra trên chiến trường".

 

Maggard cho biết các phi công lái T-38 đã luôn nỗ lực hết sức mình trong các trận không chiến giả lập để có thể hạ được F-22, và dù điều này là vô cùng khó khăn, có lúc họ đã làm được.

 

"Một trong những cảm giác tuyệt vời nhất là khi những kẻ ‘chiếu dưới’ như chúng tôi hạ được F-22 lúc họ mắc sai lầm. Điều quan trọng không phải là tôi thắng, mà là tôi đã dạy cho họ một bài học có thể cứu được mạng sống của họ sau này trên chiến trường", anh giãi bày.

 

"T-38 là kiểu máy bay truyền thống. Ngồi trong chiếc F-22, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào những thiết bị cảm biết và các hệ thống nhận định tình huống. T-38 không có những công nghệ này. Phi công phải rèn luyện khả năng nhận định tình huống thông qua radio và nhìn xung quanh máy bay", đại úy Cody Vandegriff, người từng lái T-38 nhiều năm ở phi đội 71 trước khi được chuyển loại làm phi công F-22, cho hay.

 

Đại úy Vandegriff cho rằng kinh nghiệm hai năm bay T-38 giúp anh xây dựng kỹ năng điêu luyện để trở thành phi công hiệu quả hơn, an toàn hơn. Nói một cách công bằng, T-38 vẫn là một thách thức đối với bất cứ phi công nào. Thân hình nhỏ với hình dáng như một chiếc phi tiêu và màu sơn đen khiến nó rất khó bị phát hiện khi bay trên mặt biển.

 

nhung-phi-cong-hang-tram-lan-lam-moi-cho-f-22-2

 

Một phi công Mỹ điều khiển phi cơ huấn luyện T-38. Ảnh: USAF

 

Tuy nhiên Vangegriff thừa nhận rằng chiếc chiến đấu cơ cũ này không thể nào sánh được với F-22, chiếc tiêm kích mà anh đã làm quen được hơn một năm.

 

"Tôi vẫn nhớ như in chuyến bay đầu tiên trên chiếc Raptor. Đó là một trải nghiệm quá sức tưởng tượng, giống như ngồi trên một con tàu vũ trụ vậy. Mọi thứ lao đi vun vút, và chuyến bay diễn ra siêu nhẹ nhàng", anh kể lại.

 

Những chiến đấu cơ T-38 là tiền đề rất thuận lợi để các phi công Mỹ có thể làm chủ F-22, saukhi đã tích lũy đủ giờ bay và kinh nghiệm cần thiết. "Ở đây chúng tôi không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, nhưng sứ mệnh huấn luyện này cũng quan trọng không kém. Chúng tôi đã xây dựng những phi đội chiến đấu sẵn sàng tham chiến ở bất cứ nơi nào trên thế giới", trung tá Coyne nhấn mạnh.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay (20-08-2026)
    Ukraine bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới (19-08-2026)
    Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz (18-08-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố chặn chương trình hạt nhân của Iran, dọa tấn công Oman (17-08-2026)
    Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Saudi Arabia ngoài khơi Yemen (17-08-2026)
    Mỹ chuẩn bị giáng 'đòn chưa từng có', dù 47 năm trừng phạt không khuất phục được Iran (15-08-2026)
    Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50% (15-08-2026)
    Ukraine tập kích nhiều tàu chiến Nga ở Novorossiysk (13-08-2026)
    Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu Nga (12-08-2026)
    Ukraine tấn công Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga (10-08-2026)
    Thủ tướng Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ (09-08-2026)
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Vì sao TQ sợ Mỹ điều tên lửa tầm cao đến Hàn Quốc (28-02-2016)
    Chết trong ảo tưởng (28-02-2016)
    Trung Quốc thông qua luật mới về thăm dò đáy biển (27-02-2016)
    Triều Tiên khoe tên lửa mới có thể biến xe tăng thành 'quả bí ngô luộc' (27-02-2016)
    Trung Quốc xây căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài (26-02-2016)
    Lịch sử rất công bằng (25-02-2016)
    Ông Tập Cận Bình sẽ tới Mỹ vào tháng tới (25-02-2016)
    Hàn Quốc cảnh báo sẽ khiến Triều Tiên phải 'ân hận' (24-02-2016)
    Mỹ nghe lén cả Tổng thư ký Liên Hợp Quốc? (23-02-2016)
    Hơn 100 "hạt giống đỏ Trung Hoa" tề tựu về Trung Nam Hải (23-02-2016)
    Trung Quốc chủ yếu bán vũ khí cho "bạn tốt" (23-02-2016)
    NATO bất ngờ tuyên bố đứng ngoài cuộc chiến Nga-Thổ (22-02-2016)
    Tham vọng của TQ thổi bùng chạy đua vũ trang châu Á (22-02-2016)
    CIA tự đánh lừa nhân viên như thế nào (21-02-2016)
    Nga sẽ “nướng” quân Thổ nếu xâm lược Syria (21-02-2016)
    Trung Quốc phát hiện F-22 ở Biển Hoa Đông (21-02-2016)
    Kim Jong-un đã kết thúc "tuần trăng mật" Trung - Hàn (20-02-2016)
    Campuchia - Trung Quốc diễn tập Hải quân (19-02-2016)
    Thổ Nhĩ Kỳ động binh Syria ắt “gặp Việt Nam“ (19-02-2016)
    Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tấn công Hàn Quốc (18-02-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182692150.