Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Phong cách tạo bất ngờ trong quyết sách của Putin
Ông Putin và các cố vấn thân cận tin rằng các quyết sách quan trọng phải được đưa ra thật chóng vánh, bất ngờ, tạo nên hiệu ứng cao nhất.

 


phong-cach-tao-bat-ngo-trong-quyet-sach-cua-putin


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

 

Mệnh lệnh rút quân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành đối với lực lượng quân sự ở Syria bắt đầu từ ngày 15/3 có vẻ như đã khiến Mỹ, chính quyền Syria và tất cả các bên có liên quan không khỏi sửng sốt, thể hiện đúng phong cách hành động của nhà lãnh đạo này, theo NYTimes.

 

Bình luận viên Neil MacFarquhar của tờ báo này cho rằng từ trước tới nay, ông Putin rất thích và rất giỏi tạo ra bất ngờ, và những bất ngờ đó góp phần củng cố hình ảnh mới của nước Nga như một quốc gia tự chủ, có tầm ảnh hưởng toàn cầu, đặt ông vào vị trí trung tâm của các sự kiện lớn diễn ra trên thế giới.

 

Trong trường hợp Syria, động thái rút quân đột ngột sau gần 6 tháng tiến hành một chiến dịch can thiệp quân sự cũng bất ngờ không kém, cho phép ông Putin tuyên bố giành được một loạt thành quả mà không phải mất quá nhiều tổn thất về xương máu và tài chính của nước Nga.

 

Nếu 4.000 binh sĩ Nga cùng khoảng 50 máy bay quân sự vẫn tiếp tục hiện diện ở Syria, họ sẽ có nguy cơ trở thành một lực lượng ủy nhiệm nữa chiến đấu để bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên ông Putin muốn để lại dấu ấn của mình bằng cách tìm ra một giải pháp cho Syria, hơn là tiếp tục tình thế đối đầu không lối thoát với Mỹ trên chiến trường này.

 

"Nước Nga không muốn chiến đấu cho Assad theo cách như vậy", Aleksei V. Makarkin, phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Chính trị ở Moscow, nói. "Nếu Nga tiếp tục, họ sẽ có thể phụ thuộc nhiều hơn vào ông Assad và khiến họ đụng độ trực tiếp với những người chơi khác".

 

Giới phân tích cho rằng khi quyết định rút quân, ông Putin đã đạt được phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, những mục tiêu mà ông đã đặt ra từ đầu cuộc chiến.

 

Thứ nhất, sau gần 6 tháng can thiệp, Nga đã chặn đứng nỗ lực của phương Tây nhằm thay đổi lãnh đạo ở Syria, chống lại kế hoạch cưỡng ép chuyển giao chính trị của các chính phủ nước ngoài.

 

Thứ hai, Nga đã cho cả thế giới, nhất là khu vực Trung Đông, thấy rằng họ là một đồng minh đáng tin cậy hơn Mỹ. Trong khi Mỹ bỏ rơi những đồng minh lâu năm như cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak trong cơn khủng hoảng chính trị, Nga vẫn quyết tâm bảo vệ ông Assad đến cùng khi ông này gặp nguy khốn.

 

Thứ ba, Moscow đã khôi phục được vị thế quan trọng tại Trung Đông mà họ đã từng có từ thời Liên Xô, cũng như vai trò là người giải quyết khủng hoảng toàn cầu, buộc các nước khác phải tôn trọng ông Putin như một nhà lãnh đạo toàn cầu.

 

Thứ tư, Nga đã phá vỡ được thế cô lập mà phương Tây tìm cách áp đặt lên nước này sau cuộc khủng hoảng Ukraine, thiết lập kênh đối thoại quan trọng với Mỹ, và ở cấp độ thấp hơn là với châu Âu.

 

Thứ năm, Nga đã phần nào chuyển hướng chú ý của cộng đồng quốc tế ra khỏi cuộc chiến ở Ukraine, góp phần thúc đẩy dỡ bỏ lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với các vấn đề về kinh tế. Việc tiết kiệm khoảng ba triệu USD chiến phí mỗi ngày cho chiến dịch quân sự ở Syria cũng góp phần giúp nước Nga giảm bớt gánh nặng kinh tế, nhưng đây được cho không phải là yếu tố quyết định.

 

Thứ sáu, nước Nga đã phô diễn được tính hiệu quả của một loạt vũ khí thế hệ mới trên chiến trường Syria, phục vụ đắc lực cho thị trường xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới của nước này.

 

phong-cach-tao-bat-ngo-trong-quyet-sach-cua-putin-1

 

Các chiến đấu cơ Nga bắt đầu được rút khỏi căn cứ ở Syria. Ảnh: RT

 

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mục tiêu chính của Moscow - buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và thừa nhận quyền lực của Nga - đã đạt được. "Sự hồi sinh từ đống tro tàn của quan hệ hợp tác Nga - Mỹ là một trong những thành quả chính trị quan trọng nhất của chiến dịch này", Vladimir Frolov, chuyên gia về quan hệ quốc tế, viết trên trang Slon.ru của Nga. "Nó cho thấy chỉ có hai siêu cường trên thế giới mới có thể chấm dứt cuộc chiến này".




'Đặc sản' của Putin

 

Việc ra những quyết định khiến cả thế giới ngỡ ngàng dường như là một "đặc sản" của ông Putin. Theo các tài liệu về chiến dịch sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga năm 2014, vị tổng thống từng là một điệp viên KGB này chỉ tham vấn rất ít cố vấn quân sự và an ninh về những vấn đề đối ngoại quan trọng trước khi đưa ra quyết sách.

 

Những cố vấn đó bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Chánh văn phòng Tổng thống Sergei B. Ivanov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov, và Chủ tịch Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev, người từng là giám đốc FSB.

 

Với xuất thân như vậy, các cố vấn này tin rằng việc giữ bí mật là chìa khóa để thành công, theo Ekaterina Schulmann, một nhà khoa học chính trị của Nga. Họ cũng cho rằng những tuyên bố bất ngờ sẽ tạo ra hiệu ứng công chúng rất lớn, khiến người Nga phải dán mắt vào màn hình tivi và có cảm giác như họ đang tham gia vào những sự kiện đầy gay cấn, bà Schulmann nói.

 

"Một quyết định hay ở nước Nga hiện nay cần phải được đưa ra chóng vánh, bất ngờ, khiến mọi người ngỡ ngàng. Đó được coi là cách quản lý chính trị tuyệt vời", chuyên gia này khẳng định.

 

Điều này cũng thể hiện một điều rằng nước Nga đang độc lập hành động. "Mục đích chính là cho thấy Nga hành động hoàn toàn độc lập. Chúng tôi tăng cường hiện diện quân sự mà không cần rào đón nhiều, và rút hết về cũng không một lời cảnh báo trước", chuyên gia phân tích chính trị độc lập Alexander Morozov cho hay.

 

phong-cach-tao-bat-ngo-trong-quyet-sach-cua-putin-2




Ông Putin chủ trì cuộc họp với các quan chức cấp cao Nga. Ảnh: TASS

 

Việc ông Assad kêu gọi Nga đưa ra tuyên bố chính thức về việc rút quân là hệ quả của một quá trình ra quyết định độc lập, bởi ông Putin không có thói quen chia sẻ những suy tính của mình với nhiều người Nga, chứ chưa nói đến người nước ngoài.

 

Một số chuyên gia phân tích cho rằng quyết định bất ngờ trên là một thông điệp gửi tới ông Assad, người được củng cố vị thế đáng kể trên chiến trường và trên bàn đàm phán nhờ chiến dịch quân sự của Nga. Gần đây, ông Assad đã phần nào khiến Moscow phật ý khi tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ chiến đấu đến khi nào thống nhất toàn bộ Syria, và khi bộ trưởng ngoại giao nước này bác bỏ các cuộc đàm phán về bầu cử tổng thống, vốn là một phần trong tiến trình chuyển giao hòa bình cho Syria.

 

Các nhà ngoại giao Arab ở Damascus cho biết trong những tuần gần đây, các đồng sự người Nga khẳng định Nga can thiệp quân sự là để bảo vệ chính quyền Syria, chứ không phải bản thân ông Assad.

 

"Tôi cho rằng đó là một phát bắn trực tiếp, chứ không còn là phát bắn cảnh cáo nữa, của Putin với ông Assad, như một cách để nói rằng giờ đây mọi việc tùy thuộc vào ông ấy", Cliff Kupchan, chủ tịch Eurasia Group, nhận định. "Ít nhất là đến nay, Putin đã chứng tỏ được mình là một bậc thầy về hòa bình, và đó là động thái rất khôn ngoan".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Putin 'rút củi đáy nồi', rót hy vọng cho chảo lửa Syria (15-03-2016)
    Tình báo Mỹ chật vật đọc suy nghĩ của Putin (15-03-2016)
    Triều Tiên dọa biến New York thành tro bụi bằng bom nhiệt hạch (14-03-2016)
    Lính Mỹ bị bắt vì cáo buộc hãm hiếp một phụ nữ Nhật (14-03-2016)
    Triều Tiên sắp nổ ra chiến tranh chớp nhoáng? (14-03-2016)
    Trung đoàn lính Nhật bị cá sấu xóa sổ trên đảo hoang (13-03-2016)
    TQ muốn lập trung tâm toà án hàng hải quốc tế (13-03-2016)
    Tàu sân bay hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc tập trận (13-03-2016)
    Mỹ nói tàu ngầm Triều Tiên mất tích (12-03-2016)
    Mỹ không kích cơ sở vũ khí hóa học của IS (11-03-2016)
    Tại sao Mỹ đem “bà già” thời chiến tranh VN không kích IS? (11-03-2016)
    Kim Jong-un ra lệnh tiếp tục thử hạt nhân (11-03-2016)
    Tin vào Putin, người Nga vẫn bi quan về hướng đi của đất nước (10-03-2016)
    'Bộ trưởng chiến tranh' của IS đã bị tiêu diệt (10-03-2016)
    Phản ứng của Trung Quốc sau tin Mỹ điều B-1 tới Australia (10-03-2016)
    4 lần rơi lệ của ông Tập (09-03-2016)
    Triều Tiên sục sôi vì tin Mỹ - Hàn diễn tập ám sát Kim Jong-un (09-03-2016)
    Stg-44 - loại súng uy lực từng bị Hitler hắt hủi (08-03-2016)
    Những trợ thủ 'thăng tiến như tên lửa' của ông Tập Cận Bình (08-03-2016)
    "Thái Lan trượt sâu hơn vào vòng tay Trung Quốc" (07-03-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178065623.