Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Tết trên sông nước Sài Gòn
Ở một khúc sông dưới cầu Bình Lợi (Sài Gòn), gần chục hộ gia đình sống trên ghe cũng tất bật đón Tết theo cách riêng của họ.

 


Vợ chồng ông  Nguyễn Văn Chức (54 tuổi, quận Bình Thạnh - người có 30 năm cứu người vớt xác) đã sống trên ghe vùng sông nước thuộc cầu Bình Lợi đã 31 năm nay. Hằng ngày, ông cùng vợ chạy xuồng quanh khu vực để theo dõi các đèn báo, phao trên sông, nếu có rác bám vào lặn xuống vớt giúp các tàu bè qua lại thuận lợi. Ông cho biết, công việc hiện tại là do một lần, thấy ông thuộc "làu làu" địa bàn này, Đội quản lý đường sông số 10 đã nhận vào làm công ăn lương. Tuy khá bèo bọt, nhưng vừa làm thêm nghề chài lưới, ông cũng đủ để nuôi sống gia đình.


 











Những ngày này, vợ chồng ông Ba Chúc chỉnh trang lại chiếc ghe đón Tết. Ảnh: Tá Lâm.

 


Hai vợ chồng ông đã sinh được 5 người con, lần lượt lớn lên gắn liền với chiếc xuồng nhỏ này. Hiện đã có 3 người lấy chồng ở dưới quê, còn 2 đứa con và một đứa cháu vẫn ở cùng vợ chồng ông. Tết này, ông tự hào nhất là đứa con gái út đang theo học lớp 10 một trường PTTH thuộc quận Bình Thạnh rất chăm ngoan và học giỏi.


 


Ông bật mí, mấy ngày hôm nay đã chuẩn bị một cục tiền lẻ mới để "lì xì" cho con gái vào đêm giao thừa. Tuy số tiền mừng tuổi cho con không đáng bao nhiêu, nhưng nó chứa đựng tấm lòng của vợ chồng ông giành cho cô bé. Mồng 1 Tết, nếu về được dưới quê, ông sẽ "lì xì" cho con cháu dưới đó.


 


Tết của các gia đình sống trên sông nước cũng giản đơn như chính cách suy nghĩ của họ. Không bánh chưng xanh, không câu đối đỏ, nhưng đặc biệt phải có củ hành. Họ tâm niệm rằng, mùi vị chua chua cay cay của củ hành như giọt nước mắt cuộc đời trải nắng dầm mưa. Họ lênh đênh trên thuyền nay đây mai đó, nhưng tối đến lại sum vầy, tắt lửa tối đèn có nhau.


 


"Dự định chiều 30 Tết sẽ ra chợ mua 2 kg củ hành, vài cân thịt lợn và đồ ăn uống bánh kẹo cho con cháu, chứ không có mua sắm gì nhiều. Quan trọng là tấm lòng của mình, đêm giao thừa, thắp nén nhang cho đấng sinh thành", bà Hinh (52 tuổi, vợ ông Ba Chúc) tâm sự.


 


Bà kể, ở dưới quê, ngoài 3 đứa con ruột còn có 3 đứa con đỡ đầu. Mỗi năm tết đến, con cháu thường điện lên réo về bắt mua cái này cái nọ. Đứa con gái lớn đòi mua cái giường ngủ, đứa cháu đòi khô mực... Năm nay vợ chồng ông quyết định sẽ tặng tiền mới "lì xì" cho chúng được may mắn


.











Chỗ tá túc của những người dân trên sông nước dưới chân cầu Bình Lợi (quận Bình Thạnh, Sài Gòn) là những chiếc ghe như thế này. Ảnh: Tá Lâm.

 


Cũng chính vì sống trên vùng sông nước, hơn 30 năm nay, vợ chồng ông đã vớt được hàng trăm xác người trôi nổi trên sông. Bình quân mỗi năm trên dưới 10 xác chết, cũng có nhiều lần ông đã cứu sống nhiều người.


 


Ông kể, cách đây 3 ngày, chứng kiến cảnh một nhóm 3 nam sinh và một nhóm 3 nữ sinh thách đố nhau trên cầu. Cậu học sinh đã nhảy cầu xuống sông tự bơi vào bờ để chứng tỏ "anh hùng" với các bạn nữ. Tuy nhiên, do đuối sức, cậu ta bơi được giữa chừng đã chìm xuống. Chứng kiến cảnh đó, ông Ba Chúc đã lao mình về phía trước vớt cậu ta lên thoát khỏi cái chết trong gang tấc trước sự sợ hãi của nhóm học sinh còn mặc nguyên đồng phục.


 


"Tui đã lấy bộ quần áo bà nhà mới mua cho cậu học sinh mặc vào khỏi lạnh. Tính là cậu ta quay lại trả, nhưng rồi mãi không thấy, mất luôn bộ quần áo", ông Chúc chép miệng.


 


Một lần khác, tiếng kêu cứu thất thanh của một giọng thanh niên vang lên trên cầu. Ông Ba Chúc ra mé xuồng nhìn, chứng kiến cảnh một người thanh niên khoảng trên 20 tuổi, trần truồng gieo mình xuống sông. Sau khi vớt lên bờ, cậu ta cho biết bị một nhóm thanh niên trấn lột và "dí" đến cầu Bình Lợi. Để thoát thân, dù không biết bơi nhưng anh ta vẫn nhảy xuống sông hy vọng sẽ thoát khỏi hiểm nguy. Sau đó, ông Ba Chúc cũng đã "tặng" anh ta chiếc quần đùi của ông và từ đó anh ta xem ông như người cha nuôi thân thiết.











Ông Võ Văn Tự cùng con trai vừa mua được con gà hơn 2kg để cúng đêm giao thừa. Ảnh: Tá Lâm.

 


Cách vợ chồng ông Ba Chúc chừng 10m, gia đình ông Võ Văn Tự (56 tuổi, ngụ Bến Tre) cũng đang tất bật chuẩn bị cho cái Tết


 


Tân Mão tươm tất. Ông khoe, năm nay "ăn tết to" vì vừa mua được con gà hơn 2 kg để cúng vào đêm giao thừa. Cũng như mọi năm, những thứ không thể thiếu trong những ngày tết là dưa hấu, đu đủ, thịt cá, củ hành...


 


Hàng chục năm nay, ông cùng 2 đứa con trai xuống dưới Bến Tre lấy rau, củ, quả... đưa lên chợ ở Sài Gòn cho vợ và con gái bán. Một tháng ông Tự đi 3 chuyến, mỗi chuyến cũng kiếm được vài triệu, đủ để nuôi sống gia đình và sắm sửa đồ nghề lênh đênh trên sông nước.


 


Xem sông nước là nơi "an cư lạc nghiệp", ông sợ nhất là mỗi lúc sóng dữ, trời nổi giận. Tuy chỉ chạy ghe trên sông, nhưng nguy hiểm luôn rình rập. "Nếu trước đây, nỗi sợ của người sống trên vùng sông nước là bọn cướp hoành hoành, thì giờ sợ nhất là ông trời nổi giận. Có lần gió to, sóng lớn, tui phải vứt gần hết quả dừa, quả bưởi ra ngoài để tránh bị chìm", ông Tự chia sẻ.


 


Vì cuộc sống luôn thay đổi nên ông cũng không có điều kiện cho con học hành tử tế. Đứa con gái út phải theo mẹ bán hoa quả ở chợ Bình Lợi, còn hai đứa con trai cũng theo ông bươn chải khắp nơi.


 


Ước mơ Tết của gia đình ông bình dị chân chất, sao cho thuận buồn xuôi gió, đủ ăn đủ mặc, con cái hòa thuận là ông Tự vui lắm rồi, không mong gì hơn.


 


Cùng hoàn cảnh, còn có gần chục gia đình khác sống trên ghe ở khu vực cầu Bình Lợi nhộn nhịp chuẩn bị Tết theo cách của riêng họ.


 


Tá Lâm - Vnexpress

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trải nghiệm tuyến cáp treo chinh phục dãy núi cổ hai tỷ năm tuổi tại Nam Phi (06-06-2026)
    Tại sao khách sạn nào cũng có một mảnh vải ngang giường? 90% mọi người không biết công dụng thực sự là gì (02-06-2026)
    Điều tra vụ nghi bỏ thuốc trừ sâu vào ấm nước tại nhà riêng (26-05-2026)
    Sân ga 21 - Kỳ 1: Nhà ga tráng lệ và sân ga bí mật dưới lòng Milan (12-05-2026)
    Người cha chết não sau tai nạn và quyết định khiến nhiều người bật khóc (10-05-2026)
    Có vợ con đàng hoàng vẫn bí mật sang nước ngoài làm đám cưới lần hai, người đàn ông không ngờ đến cái kết này (28-04-2026)
    'Cô dâu 35 tỷ' Tây Ninh chia tay thiếu gia Campuchia sau 3 tháng cưới (27-04-2026)
    Sang Thái chơi lễ Songkran, cô gái Trung Quốc bị lừa bán sang Myanmar (23-04-2026)
    Ca sĩ Trung Quân xin lỗi, thừa nhận xô xát vợ bác sĩ (21-04-2026)
    Chuyện tình cô gái Nhật và anh quản lý Việt làm chung quán nhậu (10-04-2026)
    Sản phụ 56 tuổi sinh đôi, hai bé chào đời cách nhau một phút (07-04-2026)
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)

Các bài viết cũ:
    7 loại cây khai vận năm mới  (29-01-2011)
    Được mùa bánh chưng “tại gia” nhờ… lạm phát (29-01-2011)
    Đồ trang trí tết 2011: Người tiêu dùng chuộng hàng nội (28-01-2011)
    Miền Bắc sẽ đón Tết trong ấm áp (28-01-2011)
    Sài Gòn rung lắc vì động đất ngoài khơi Vũng Tàu  (26-01-2011)
    Kinh hãi lợn siêu nạc ở Trung Quốc (26-01-2011)
    Trắng đêm “đem Tết” về phố (25-01-2011)
    Nhiều loại cá chép mới cúng ông Công, ông Táo (24-01-2011)
    Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét (23-01-2011)
    Gạo nhựa bán tràn lan trên phố ở Trung Quốc  (22-01-2011)
    Phố Hàng Mã nhộn nhịp trước ngày ông Táo chầu trời (21-01-2011)
    Siêu thị mở cửa lúc 0 giờ (21-01-2011)
    Được mùa hoa kiểng tết (21-01-2011)
    Đốt trấu, thắp đèn sưởi ấm cho... hoa xứ lạnh (20-01-2011)
    Đám cưới hoàng gia và thường dân (20-01-2011)
    Hà Nội duy trì rét đậm 8 độ C (20-01-2011)
    Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết (20-01-2011)
    Về quê ăn tết sớm (19-01-2011)
    Hàng nghìn ngư dân kẹt trên đảo với tàu đầy ắp cá (17-01-2011)
    Ngâm mình trong giá lạnh bắt ốc, hến mưu sinh (16-01-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177974498.