Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Cộng Đồng
Trang trại 120.000 con gà của người Việt ở Mỹ
Nuôi tới 120.000 con gà nhưng mỗi ngày anh Đường Công Tuấn chỉ làm việc vài tiếng bởi toàn bộ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính.

 


TragTrang trại của anh Tuấn là 4 khu nhà một tầng màu xám, lợp tôn kín như bưng, chạy dài cả trăm mét bên một bìa rừng tại vùng giáp ranh giữa bang Maryland và Delaware thuộc miền đông nước Mỹ.


Trang trại gà của anh Tuấn nằm bên một bìa rừng tại vùng giáp ranh giữa bang Maryland và Delaware thuộc miền đông nước Mỹ. Ảnh: VOV

 

Trang trại của anh Tuấn là 4 khu nhà một tầng màu xám, lợp tôn kín như bưng, chạy dài cả trăm mét bên một bìa rừng tại vùng giáp ranh giữa bang Maryland và Delaware thuộc miền đông nước Mỹ.

 

Hàng chục chiếc quạt thông gió khổng lồ đang chạy hết công suất cùng những bể kim loại cao lừng lững như tháp nước. Vừa bước lại gần chiếc quạt hút gió có đường kính gần hai mét thì một mùi hôi đến ngạt thở xộc thẳng vào mũi, khiến ai nấy bật ngửa người. Đó là mùi phân gà.

 

"Đấy là chưa quen thôi. Quen rồi ngày nào không ngửi lại cứ thấy thiếu cái gì đấy", anh Tuấn bật cười. "Tôi làm nail hơn hai chục năm, từ lúc mới bắt đầu sang Mỹ. Một lần tình cờ gặp một người bạn đang nuôi gà, tôi trao đổi với anh ấy thì thấy ngành này rất an tâm về đầu ra và đầu vào, lại được chính phủ tài trợ. Chính vì thế tôi quyết đi theo ngành gà, đến giờ cũng đã được 5 năm". 

 

Theo VOV, anh Tuấn khởi nghiệp bằng một trại gà mua lại của một người Hàn Quốc cùng vốn vay ưu đãi của ngân hàng. Chỉ cần 20% vốn tự có cùng hợp đồng nuôi gà cho công ty, anh đã có thể vay ngân hàng toàn bộ phần vốn đầu tư còn lại mà không cần phải thế chấp tài sản.

 

"Trước tiên, tôi ký hợp đồng nuôi gà cho hãng, mang hợp đồng lên ngân hàng để cho vay tiền. Sau đó, hàng tháng ngân hàng trừ dần các khoản vay từ lương của người nuôi, từ hãng nuôi gà", anh cho biết. 

 

Các công ty chăn nuôi lớn tại Mỹ thường không trực tiếp nuôi mà thuê các hộ gia đình làm việc này. Trừ cơ sở hạ tầng như nhà xưởng và thiết bị kỹ thuật, công ty sẽ cung cấp toàn bộ nguyên liệu đầu vào, từ con giống, thức ăn cho đến thuốc phòng bệnh và bao toàn bộ sản phẩm. Người nuôi chỉ việc chăm sóc và nhận thù lao.

 

"Mỗi đợt tôi nuôi khoảng 7 tuần. Khi gà đủ trọng lượng thì hãng đến thu mua, trả tiền công nuôi cho tôi theo trọng lượng của con gà", anh cho hay. 

 

Trang trại tự động hóa

 

Nuôi tới 120.000 con gà nhưng mỗi ngày anh Tuấn chỉ cần làm việc chừng vài tiếng. Toàn bộ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính và được tính toán một cách vô cùng khoa học, từ cung cấp thức ăn, nước uống cho đến đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng.

 

Toàn bộ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính 

 

Toàn bộ quy trình nuôi gà đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính. Ảnh: VOV

 

Hàng tuần, các kỹ sư của công ty đến kiểm tra xem người nuôi có tuân thủ đúng quy trình hay không. Công việc duy nhất của anh Tuấn ở trại gà là thu lượm xác gà chết do giẫm đạp nhau và kiểm tra máy móc.

 

"Mỗi ngày tôi vào đây khoảng 2 tiếng buổi sáng, buổi chiều tôi không phải nhặt gà chết nữa thì chỉ đảo qua để kiểm tra xem thức ăn và nước có đảm bảo không, có hoạt động bình thường không. Nếu không có vấn đề gì thì công việc của tôi trong ngày đã xong", anh nói. 

 

Tùy theo tiến triển của đàn gà, công ty chăn nuôi sẽ chuyển thức ăn đến theo tần suất tăng dần, từ 3 ngày một lần khi gà mới nở lên tối đa 10 tiếng một lần vào thời điểm chuẩn bị xuất chuồng.

 

Anh Tuấn giải thích rằng sở dĩ trại gà được quây kín vì ánh sáng là một yếu tố mấu chốt ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của gà. Trang trại có một hệ thống máy tính để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng hàng ngày và hàng giờ  phù hợp với tiến độ tăng trưởng của con gà. Khi còn nhỏ thì gà cần ánh sáng 100% để có thể tìm được thức ăn và nước uống vì chưa quen. 

 

"Khi gà đã đủ trưởng thành rồi thì không cần nhiều ánh sáng, chỉ cần đủ để cho chúng nhìn thấy. Nếu sáng quá thì gà sẽ hoạt động chạy nhảy nhiều, dẫn đến hao thịt, gà càng nặng tôi càng được nhiều tiền", anh nói.




Rủi ro thấp

 

Theo anh Tuấn, nếu nóng quá hoặc lạnh quá thì gà cũng dễ chết nên trang trại luôn có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Gà cũng được uống vaccine thường xuyên theo từng giai đoạn để phòng bệnh.

 

Trong trường hợp không may xảy ra dịch bệnh do lây nhiễm từ bên ngoài, công ty chăn nuôi sẽ cung cấp thuốc chữa, ngay cả tình huống xấu nhất thì người nuôi cũng không bị thiệt hại.

 

Nếu gà chết hàng loạt thì anh Tuấn vẫn có tiền bảo hiểm của hãng và do anh mua riêng. Anh cho hay việc phòng chống dịch bệnh ở Mỹ rất đảm bảo. Người ngoài không được vào các trang trại này, ngay cả người chăm sóc ra vào đều phải qua phòng cách ly có chất diệt khuẩn. 

 

Mỗi đợt xuất chuồng, tổng lượng gà thu được trong trang trại của anh Tuấn là gần 350 tấn. Giá gà nguyên con trung bình khoảng 2 USD một kg. Anh Tuấn cũng không phải chờ quá lâu để thu hồi vốn đầu tư với số tiền thù lao nhận được. 

 

Mỗi đợt xuất chuồng, tổng lượng gà thu được trong trang trại của anh Tuấn là gần 350 tấn. 

 

Mỗi đợt xuất chuồng, tổng lượng gà thu được trong trang trại của anh Tuấn là gần 350 tấn. Ảnh: VOV

 

Gia đình anh dự tính xây dựng thêm một trang trại nữa với vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD sau khi ký xong hợp đồng với Tyson Foods, công ty chế biến thực phẩm hàng đầu của Mỹ.

 

Mỹ hiện là nước sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới với sản lượng thịt gà ước tính khoảng 20 triệu tấn mỗi năm. Ngoài tiêu thụ nội địa, gà Mỹ còn được xuất khẩu trên toàn thế giới với giá cả cạnh tranh, thậm chí còn thấp hơn đáng kể so với giá gà sản xuất tại nhiều nước.

 

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trên toàn nước Mỹ hiện có khoảng hơn 200.000 trại gà, góp phần đưa Mỹ trở thành nước xuất khẩu thịt gà lớn thứ hai thế giới chỉ sau Brazil, với kim ngạch trên 3 tỷ USD hàng năm.a
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương (11-03-2026)
    NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING (21-08-2025)
    Oklahoma City Community College and Amazon-Machine Learning University Bring Artificial Intelligence and Machine Learning to the Classroom (15-08-2025)
    Bộ Ngoại giao nói về vụ hai du khách Hàn Quốc hành hung cô gái Việt (17-07-2025)
    Cộng đồng người Việt tại Israel vẫn an toàn, một gia đình bị ảnh hưởng nhẹ (14-06-2025)
    Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay (12-06-2025)
    Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Ít nhất 20 sinh viên y khoa thiệt mạng (12-06-2025)
    Máy bay Air India chở 242 người đâm vào ký túc xá của bác sĩ thực tập rồi bốc cháy, thương vong còn tăng (12-06-2025)
    VIỆN TRƯỞNG TRƯỜNG OKLAHOMA CITY COMMUNITY COLLEGE DR. MAUTRA STALEY JONES SẼ ĐƯỢC VINH DANH VÀO OKLAHOMA HALL OF FAME. (29-05-2025)
    Lưu ý A-Z khi du lịch Trung Quốc trên tàu liên vận (28-05-2025)
    Nổ rung chuyển nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, hơn 20 người thương vong (27-05-2025)
    Suýt chết khi leo vách đá để vượt hàng du khách ở Trung Quốc (08-05-2025)
    Nổ lớn ở tòa chung cư tại Séc khiến hàng chục người bị thương (07-05-2025)
    Gây quỹ tái tranh cử vào chức vụ District Attorney (06-05-2025)
    Trung Quốc: Bốn tàu du lịch bị lật, 80 người thương vong (05-05-2025)
    Nóng: Động đất mạnh ở Argentina, Chile ban bố khẩn cảnh báo sóng thần (02-05-2025)
    Không có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng bố ở miền Bắc Ấn Độ (24-04-2025)
    Vatican ấn định thời điểm diễn ra lễ tang của Đức Giáo hoàng Francis (22-04-2025)
    Tang lễ Giáo hoàng Francis sẽ được tổ chức ngày 26/4 (22-04-2025)
    Cộng đồng người Việt mong muốn khôi phục lại Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan (08-04-2025)

Các bài viết cũ:
    Anh giải cứu 3 người Việt bị ép làm nô lệ lao động (07-06-2016)
    TQ bắt 42 nghi phạm trong đường dây buôn người Việt (04-06-2016)
    Nước mắt hội nhập của người Việt ở Đức (01-06-2016)
    Người gốc Việt ở Anh bị tuyên 40 năm tù vì âm mưu khủng bố (28-05-2016)
    Nữ cố vấn gốc Việt cho chính sách xoay trục của Obama (24-05-2016)
    Đôi vợ chồng gốc Việt tìm giấc mơ Mỹ bằng nghề nai (21-05-2016)
    Thị trưởng gốc Việt chạy đua vào quốc hội Mỹ (19-05-2016)
    Người gốc Việt triển lãm bản đồ Hoàng Sa trên đất Mỹ (10-05-2016)
    Thiếu niên người Việt tố bị ép trồng cần sa ở An (06-05-2016)
    Mỹ bắt 4 nghi phạm bắn chết 3 cha con gốc Việt (04-05-2016)
    Thái Lan bắt người Việt trộm đồ ở sân bay (26-04-2016)
    Người gốc Việt có thể là hiệu trưởng đại học đầu tiên ở Mỹ (23-04-2016)
    Nạn buôn bán cô dâu Việt sang Trung Quốc lên báo Mỹ (19-04-2016)
    Mỹ bắt người gốc Việt biển thủ hơn 4 triệu USD công quỹ (15-04-2016)
    Quán phở Việt ngon nhất ở Miami (13-04-2016)
    Hành trình tới Nam Cực của cô gái Việt (11-04-2016)
    Hai anh em chủ nhà hàng Việt bị chú ruột bắn chết (06-04-2016)
    Người mẹ gốc Việt chết trong xe, ba con nhỏ thoát nạn (04-04-2016)
    Đường trở thành triệu phú của 'nữ hoàng rác' gốc Việt (02-04-2016)
    Truyện Kiều bằng tiếng Nga ra mắt độc giả ở Moscow (21-03-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170426066.