Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Ukraine bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới New Zealand
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể phút sinh tử trên chuyên cơ bị ngắm bắn
Lọt vào tầm ngắm hai tiêm kích F-16 của phe đảo chính, chiếc chuyên cơ chở ông Erdogan chỉ thoát hiểm nhờ sự nhanh trí của phi công.

 


tong-thong-tho-nhi-ky-ke-phut-sinh-tu-tren-chuyen-co-bi-ngam-ban


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trả lời phỏng vấn CNN. Ảnh: CNN

 

"Tôi đang đi nghỉ cùng vợ, con rể và các cháu tại thị trấn nghỉ dưỡng Marmaris thì nhận được tin báo tối thứ sáu rằng có một số biến động ở Istanbul, Ankara và nhiều thành phố khác", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kể lại với CNN hôm qua.

 

Tướng Umit Dundar, tư lệnh Quân đoàn 1, đã liên lạc với Tổng thống Erdogan khoảng một giờ trước khi cuộc đảo chính bắt đầu, để thông báo với ông rằng trực thăng của phe đảo chính đang di chuyển tới khách sạn nơi ông đang ở.

 

Cùng với các thành viên trong gia đình và vài người "rất thân cận", ông Erdogan đã nghe theo lời khuyên của tướng Dundar, lên máy bay để di chuyển tới một địa điểm an toàn hơn. Khoảng 20 phút sau, trực thăng của phe đảo chính đột kích khách sạn. 25 lính đặc nhiệm của phe đảo chính sử dụng dây thừng tụt xuống nóc nhà, đấu súng dữ dội với lực lượng cảnh sát bảo vệ với ý đồ rõ ràng là để bắt cóc hoặc thủ tiêu Tổng thống. Trận giao tranh chỉ kết thúc khi phe đảo chính nhận ra Tổng thống không còn ở đó.

 

 

Tuy nhiên, nguy hiểm chưa phải đã hết với ông Erdogan. Khi chiếc chuyên cơ chở ông và gia đình tiến vào bầu trời Istanbul, nó đã lọt vào tầm ngắm của hai chiếc chiến đấu cơ F-16 do phi công đảo chính điều khiển. Phi công đã bật radar khóa mục tiêu vào chiếc máy bay, sẵn sàng khai hỏa.

 

Ông Erdogan đã thoát hiểm trong gang tấc, khi cơ trưởng điều khiển chiếc chuyên cơ nhanh trí liên lạc với phi công tiêm kích F-16 qua sóng vô tuyến rằng đây chỉ là một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Turkish Airlines, một quan chức chống khủng bố cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

 

Hai chiếc F-16 không khai hỏa, và chiếc chuyên cơ tiến gần tới sân bay Ataturk. Chiếc máy bay lượn nhiều vòng trên bầu trời, và họ phát hiện đài kiểm soát không lưu ở sân bay đã nằm dưới sự kiểm soát của binh lính phe đảo chính, ông Erdogan nói. Khi nhận thấy dải đèn dọc đường băng đã bị tắt, ông Erdogan và phi công xem xét khả năng hạ cánh bằng đèn chiếu sáng trên máy bay.

 

Đúng lúc đó, các lực lượng trung thành với ông Erdogan chiếm lại được đài kiểm soát không lưu, và chiếc chuyên cơ có thể hạ cánh bình thường. "Ngay khi chúng tôi vừa hạ cánh trên đường băng, những âm thanh lớn vang lên trên bầu trời. Hai chiếc F-16 bay sát sạt ngay trên đầu chúng tôi", ông Erdogan kể.

 

Khi những chiếc xe tăng của phe đảo chính đang đè bẹp mọi thứ trên đường phố ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, Erdogan nói rằng ông quyết định phát thông điệp tới người dân trên cả nước bằng ứng dụng FaceTime, bởi đài truyền hình quốc gia đã bị khống chế.

 

Ông liên lạc với người dẫn chương trình của đài truyền hình CNN Turk, yêu cầu cô giữ chiếc iPhone trong tay, để khán giả có thể nhìn thấy ông đang nói trực tiếp với họ. Trong thông điệp phát ra, ông Erdogan kêu gọi người dân đứng lên chống lại lực lượng đảo chính. "Hãy đổ ra đường và cho họ câu trả lời".

 

tong-thong-tho-nhi-ky-ke-phut-sinh-tu-tren-chuyen-co-bi-ngam-ban-1

 

Các vệ sĩ vây quanh ông Erdogan trong một đám tang của người dân thiệt mạng trong cuộc đảo chính. Ảnh: AFP

 

Trong những giờ phút căng thẳng đó, ông Erdogan nói rằng ông "chưa từng nghĩ đến" việc mình sẽ không còn là Tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ trong vòng 12 giờ sau, cuộc đảo chính bị đập tan, và chính phủ thu được "kết quả mong muốn", ông khẳng định.

 

Trừng phạt

 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Erdogan khẳng định những "kẻ phản bội" cần phải bị xử lý thật nhanh chóng. Ông cũng bác bỏ các cáo buộc rằng chính phủ của ông coi cuộc đảo chính này là cái cớ để đàn áp các đối thủ chính trị.

 

Bất chấp những lời cảnh báo từ phía Mỹ và EU về hậu quả tiêu cực nếu Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các tiêu chuẩn về dân chủ và nhân quyền trong cuộc thanh trừng hậu đảo chính, ông Erdogan không loại trừ khả năng thi hành án tử hình với hàng nghìn người đã bị bắt giữ vì tham gia binh biến.

 

"Người dân đang có ý nguyện rằng, sau quá nhiều vụ khủng bố, giờ đây những kẻ khủng bố cần phải bị tử hình. Đó là ý kiến của họ, họ không nhìn thấy bất cứ khả năng nào khác", ông nói.

 

"Tại sao tôi phải nhốt những kẻ đảo chính trong tù và nuôi chúng trong nhiều năm tới? Đó là những gì người dân nói. Họ muốn một cái kết nhanh chóng, vì họ đã mất nhiều người thân, láng giềng, con cái. Họ đã phải chịu đựng nhiều, và giờ đây họ rất nhạy cảm, thế nên chúng tôi cũng phải hành động rất nhạy cảm", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

 

tong-thong-tho-nhi-ky-ke-phut-sinh-tu-tren-chuyen-co-bi-ngam-ban-2

 

Các binh sĩ tham gia đảo chính bị trói tay, lột trần. Ảnh: CNN

 

Tuy nhiên, ông Erdogan cũng nói rằng Quốc hội sẽ ra quyết định về việc thay đổi hiến pháp nhằm áp dụng trở lại án tử hình. "Nếu họ chấp nhận thảo luận và nhất trí điều đó, tôi với tư cách là Tổng thống sẽ phê chuẩn bất cứ quyết định nào của Quốc hội", ông nhấn mạnh.

 

Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ hoàn toàn án tử hình vào năm 2004, trong một nỗ lực cải thiện nhân quyền để có thể xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, nếu Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục án tử hình, họ sẽ không được chấp nhận vào EU, Cao ủy phụ trách đối ngoại EU Federica Mogherini nói hôm qua.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới (19-08-2026)
    Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz (18-08-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố chặn chương trình hạt nhân của Iran, dọa tấn công Oman (17-08-2026)
    Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Saudi Arabia ngoài khơi Yemen (17-08-2026)
    Mỹ chuẩn bị giáng 'đòn chưa từng có', dù 47 năm trừng phạt không khuất phục được Iran (15-08-2026)
    Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50% (15-08-2026)
    Ukraine tập kích nhiều tàu chiến Nga ở Novorossiysk (13-08-2026)
    Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu Nga (12-08-2026)
    Ukraine tấn công Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga (10-08-2026)
    Thủ tướng Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ (09-08-2026)
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)

Các bài viết cũ:
    6 quốc gia giàu nhất thế giới cưu mang chưa đầy 9% người tị nạn (18-07-2016)
    Vì sao dân Thổ Nhĩ Kỳ xả thân chặn xe tăng phe đảo chính (17-07-2016)
    Viện trợ từ TQ có thể là con dao hai lưỡi với Campuchia (17-07-2016)
    Những phát ngôn gây sốc của tân ngoại trưởng Anh (17-07-2016)
    Tiếp tục phát hiện chất thải của Formosa trong công viên vui chơi (16-07-2016)
    Hy Lạp bắt 8 người từ trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (16-07-2016)
    IS nhận trách nhiệm vụ thảm sát bằng xe tải ở Pháp (16-07-2016)
    Gần 200 người thiệt mạng do đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ (16-07-2016)
    Nga phủ nhận Putin và Kerry thảo luận hợp tác quân sự ở Syria (15-07-2016)
    Chỉ huy hải quân Mỹ sắp tới Trung Quốc, thăm Thanh Đảo (15-07-2016)
    Vì sao nước Pháp là mục tiêu hàng đầu của khủng bố Hồi giáo? (15-07-2016)
    Nhật Bản sẽ kêu gọi tôn trọng phán quyết Biển Đông tại thượng đỉnh Á - Âu (14-07-2016)
    Campuchia truy tố kẻ bắn chết nhà bình luận đối lập (13-07-2016)
    Australia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài (13-07-2016)
    Chiến dịch làm ngơ trước phán quyết 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc (13-07-2016)
    Thủ tướng Cameron rục rịch dọn đồ khỏi nhiệm sở (13-07-2016)
    Nga có thể điều tàu sân bay trả thù IS bắn rơi trực thăng Mi-25 (12-07-2016)
    Nga mời Ấn Độ mua siêu tàu sân bay hạt nhân (12-07-2016)
    UNCLOS - cơ sở giải quyết tranh chấp biển giữa các quốc gia (12-07-2016)
    Thợ săn dưới nước Nga đâm chết bạn vì tưởng nhầm là cá lớn (11-07-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182667918.