Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
100 ngày đầu của Tổng thống Donald Trump về khoa học
Tân Tổng thống Donald Trump vừa trải qua 100 ngày làm việc đầu tiên đầy bận rộn, những chính sách của ông đã thay đổi nhiều lĩnh vực của nước Mỹ, ảnh hưởng đến thế giới.

 


Những đạo luật mới được ký của Donald Trump khiến nhiều mặt trong đời sống Hoa Kỳ bị thay đổi bởi các chính sách của ông Trump khác với Tổng thống Obama tiền nhiệm. Từ thuế, chăm sóc sức khoẻ, nhập cư và các quy định về môi trường, đều có những sự thay đổi nhất định.

 

Chuyên gia về chính sách không gian John Logsdon cho biết, cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về khoa học và thăm dò vũ trụ. Logsdon, giáo sư danh dự khoa chính trị và các vấn đề quốc tế tại Trường Ngoại giao Elliott của Đại học George Washington, Washington, D.C., cũng cho biết như vậy.

 

“Không có bất kỳ hành động cụ thể có ý nghĩa quan trọng nào trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ, ngoại trừ việc tính toán lại các khoản chi ngân sách”, giáo sư Logsdon cho biết.

 

100 ngày đầu của Tổng thống Donald Trump về khoa học - 1

 

Tổng thống Donald Trump ký những khoản chi ngân sách cho năm 2018 vào tháng 3 vừa qua. Ảnh: Bill Ingalls/NASA.

 

Khoản chi ngân sách mà chính quyền ông Trump đặt ra với Quốc hội cho năm 2018 đã được công bố vào tháng 3 vừa qua, trong đó có 19,1 tỷ dollar dành cho NASA, giảm 0,8% so với mức năm 2017. Đó là một sự sụt giảm nhỏ, để giành khoản chi cho các cơ quan liên bang khác.

 

Trong năm 2018, các yêu cầu ngân sách từ các cơ quan phải được thông qua quốc hội trước khi trở thành luật. Nhiều cơ quan liên bang khác bị cắt giảm ở mức khá cao, như Viện Y tế Quốc gia bị cắt giảm đến 18%, trong khi Cục Bảo vệ Môi trường và Bộ Ngoại giao bị cắt giảm đến khoảng 30%.

 

Kế hoạch ngân sách của NASA đã bị loại bỏ sứ mệnh thăm dò các tiểu hành tinh, nhằm mục đích mang một tảng đá từ một tiểu hành tinh gần Trái Đất và đưa tảng đá đó quay xung quanh quỹ đạo của Mặt Trăng và một robot. Các phi hành gia có thể đến đó để nghiên cứu bằng tên lửa SLS và tàu Orion đang được phát triển.

 

Ngoài ra, dự kiến ngân sách năm 2018 cũng hủy bỏ bốn sứ mệnh khoa học Trái Đất của NASA. Sự cắt giảm này đã được dự đoán từ trước, bởi sau nhiều tuyên bố sai lệch của ông Trump về nghiên cứu khí hậu trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.

 

Riêng mảng khoa học hành tinh của NASA được tăng chi ngân sách lên 17%, vào khoảng 1,9 tỷ USD, sẽ tiếp tục bảo trợ cho các sứ mệnh phát triển tàu tự hành Sao Hỏa vào năm 2020, và Europa Clipper là một tàu thăm dò sẽ bay đến vệ tinh Europa của Sao Mộc có tiềm năng chứa một đại dương nước lỏng bên trong.

 

Bên cạnh đó, ông Trump cũng thông báo rằng sẽ cho Hội đồng Không gian Quốc gia (NSC) hoạt động trở lại. Đây là một cơ quan chỉ đạo chính sách không gian hoạt động lần cuối vào nhiệm kỳ của George H.W. Bush.

 

Trong khi Phó Tổng thống Mike Pence được chỉ định vào vị trí chủ tịch NSC, thì chức giám đốc của NASA vẫn chưa được chọn một cách chính thức. Hiện thời, giám đốc Charlie Bolden của NASA là người của chính quyền Obama, vẫn tiếp tục dẫn dắt cơ quan này.

 

Tổng thống Trump đã thảo luận về không gian và thăm dò vũ trụ một cách không chính thức vài lần trước đây. Như trong bài diễn văn hàng tuần của ông vào ngày 25 tháng 3, ông đã kể lại câu chuyện về bức ảnh trường sâu vũ trụ chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble năm 1995.

 

Trong buổi phát biểu này, ông bày tỏ sự phấn khích với người kế nhiệm của kính Hubble là Kính Viễn vọng Không gian James Webb trị giá 8,8 tỷ USD, dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào cuối năm 2018.

 

Và gần đây hơn, vào 24 tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã thực hiện một cuộc gọi video cho hai phi hành gia của NASA hiện đang làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là Peggy Whitson và Jack Fischer để chúc mừng vì họ đã phá vỡ kỷ lục về số ngày làm việc ngoài Trái Đất.

 

Ông Trump cũng lên tiếng ủng hộ việc đưa các phi hành gia lên Sao Hỏa, NASA đang gấp rút hoàn thành những công việc trước năm 2030 như theo lời chỉ đạo của Tổng thống tiền nhiệm Obama.

 

Scott Pace, giám đốc của Viện Chính sách Không gian thuộc Đại học George Washington, cho biết sứ mệnh này sẽ phù hợp với những ưu tiên được cho là của Trump, giống như việc đưa con người trở lại Mặt Trăng.

 

“Tôi nghĩ rằng ông ấy nhìn thấy rằng không gian chính là một phần quan trọng khẳng định hình ảnh của đất nước Mỹ, một biểu tượng của quyền lực quốc gia. Cũng như ông xem đây là những thành tựu được tạo nên trong nhiệm kỳ của mình”, Pace cho biết.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard (02-05-2025)
    Ông Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khảo sát 80 năm (27-04-2025)
    Nghệ thuật ngoại giao của Tổng thống Trump (27-04-2025)
    'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn (02-04-2025)
    Bang South Carolina của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng (23-03-2025)
    Khoảnh khắc giữa ông Trump và con trai Musk gây bão (15-03-2025)
    158 tỷ đô la cho ông Donald Trump (15-03-2025)
    Ông Trump thu hẹp quyền lực của tỷ phú Elon Musk (07-03-2025)
    Ông Trump 'quay xe'? (07-03-2025)
    Vì sao Tổng thống Donald Trump 'bổ nhiệm' cậu bé 13 tuổi làm đặc vụ? (06-03-2025)
    Ông Trump nói về khả năng 'phó tướng' J.D Vance kế nhiệm vào năm 2028 (11-02-2025)
    Quan sát và bình luận: Tạo danh trước, thực chất sau (09-02-2025)
    Thêm thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh đóng băng tài trợ của Tổng thống Trump (01-02-2025)
    Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang (29-01-2025)
    Chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất chưa từng có để 2 triệu nhân viên Mỹ từ chức (29-01-2025)
    Toàn cảnh thắng lợi chớp nhoáng của ông Trump (27-01-2025)
    Ông Trump ký lệnh giải mật hàng ngàn tài liệu còn lại về vụ ám sát Tổng thống Kennedy (24-01-2025)
    Nghi ngờ uẩn khúc, Hạ viện Mỹ lật lại hồ sơ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol (23-01-2025)
    Ông Biden để lại cho Tổng thống Donald Trump bức thư 'truyền cảm hứng' (22-01-2025)
    Tân Tổng thống Trump sa thải hơn 1.000 người trong chính quyền tiền nhiệm (21-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Chính phủ Mỹ được cấp thêm 1000 tỉ USD, tránh nguy cơ đóng cửa (01-05-2017)
    Ông Trump công khai thể hiện tình cảm với Tập Cận Bình (30-04-2017)
    THAAD đến Hàn Quốc: Kiểu bán vũ khí mới của Mỹ (29-04-2017)
    Trung Quốc muốn Mỹ đàm phán trực tiếp với Triều Tiên? (29-04-2017)
    Ông Trump bất ngờ 'đòi' tiền Hàn Quốc (28-04-2017)
    Tổng thống Trump cắt giảm thuế doanh nghiệp: Ai được lợi? (27-04-2017)
    Hủy bỏ ObamaCare có thể khiến ngân sách Chính phủ Mỹ bị bội chi (25-04-2017)
    Mỹ thừa nhận không đủ sức đấu với Nga tại Bắc Cực (24-04-2017)
    Tại sao Mỹ luôn cứng rắn, thù địch với Triều Tiên? (23-04-2017)
    Mỹ nói không với Exxon Mobil: Ám ảnh sức mạnh Nga (22-04-2017)
    Mỹ không được tham gia đàm phán về Syria (21-04-2017)
    Trump có "siêu bom để tấn công Triều Tiên" (20-04-2017)
    Vì sao ông Trump nói đi một đằng, tàu sân bay Mỹ đi một nẻo? (19-04-2017)
    Mỹ trấn an Nhật giữa căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (18-04-2017)
    Mỹ điều 3 tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên (17-04-2017)
    Hoa Kì có thể cùng lúc đánh Syria, Triều Tiên (16-04-2017)
    Mỹ thử thành công bom hạt nhân thông minh thế hệ mới (15-04-2017)
    Trump nói Kim Jong-un đang 'phạm sai lầm lớn' (13-04-2017)
    Báo Anh bồi thường vì bài viết 'bôi nhọ' Melania Trump (12-04-2017)
    Ivanka có thể đã tác động đến quyết định không kích Syria (11-04-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170361822.