Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ
    Tin Việt Nam
Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết
    Tin Cộng Đồng
Bộ trưởng Venezuela cảm kích tinh thần của lực lượng cứu hộ Việt Nam
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ mở rộng danh mục thiết bị điện tử Trung Quốc bị cấm nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xây tường ngăn cách với Nga, Baltic đưa mình vào nguy hiểm
Một rào cản hữu hình đã được dựng lên dù có bị dỡ bỏ, thì rào cản vô hình do nó tạo ra không dễ bị xoá nhoà...

 


Tự tạo ranh giới nguy hiểm cho chính mình

 

Ngày 5/6, Cơ quan bảo vệ biên giới Litva cho biết nước này đã khởi công xây dựng tường rào trên biên giới với Nga và dự định hoàn tất 44,6km tường rào vào ngày 20/12 năm nay.

 

Chính quyền Litva dự định sẽ chi 1,335 triệu euro lấy từ ngân sách nhà nước để xây dựng công trình này, với tường rào kim loại cao tới 2 mét, có lắp đặt các thiết bị kiểm soát. Tường rào được dựng lên ở khu vực ngã ba biên giới Litva - Latvia - Nga.

 

Được biết, chính quyền Estonia cũng đã tuyên bố sẽ dựng tường rào cao tới 2,5 mét trên biên giới với nước Nga.

 

Xay tuong ngan cach voi Nga, Baltic dua minh vao nguy hiem

 

Dựng tường ngăn cách là xác định giới tuyến

 

Còn trước đó, ngày 4/2, Latvia đã khởi công xây dựng khoảng 22 km trên tổng số khoảng 275 km tường rào tại khu vực biên giới Nga - Latvia, với mục đích được cho là nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vào Châu Âu.

 

"Việc xây dựng đã được bắt đầu năm 2015 và chúng tôi có kế hoạch hoàn thành vào năm 2019”, người phát ngôn lực lượng biên phòng nước cộng hoà vùng Baltic này, bà Jevgenija Poznaka cho biết.

 

Latvia dành khoảng 6,8 triệu USD trong ngân sách năm 2017 cho việc xây dựng khoảng 60km tường rào. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2016, hãng thông tấn Delfi của nhà nước Latvia từng đưa tin chính quyền Riga đã nhận được gần 2 triệu USD từ Brussels để xây dựng phần đầu tiên của bức tường rào, dài khoảng 24 km.

 

Điều đó cho thấy việc các nước vùng Baltic xây dựng tường rào ngăn cách với nước Nga không những được phương Tây đồng thuận mà họ còn ủng hộ tiền để xây dựng những mét tường rào đầu tiên mang tính ngăn cách ấy.

 

Trong khi việc xây dựng tường rào ngăn cách Nga với Baltic là một động thái cực kỳ nguy hiểm trong bối cảnh đối trọng Nga – phương Tây đang gia tăng sự căng thẳng.

 

Với tính chất của hàng rào được các nước vùng Batic dựng lên trên biên giới giữa các quốc gia này với nước Nga, cho thấy dường như một Bức tường Berlin – biểu tượng nổi tiếng nhất của Chiến tranh Lạnh - đã được tái hiện.

 

Bức Tường Berlin được xây dựng ngày 13/8/1961 và bị dỡ bỏ ngày 9/11/1989, bị các nước phương Tây lên án vì nó cho khiến thế giới tự do bị đe doạ bởi cuộc Chiến tranh lạnh.

 

Khi sự tồn tại của Bức tường Berlin trở thành rào cản cho một thế giới hoà nhập, nó đã bị phá bỏ và cuộc Chiến tranh Lạnh cũng chính thức chấm dứt từ đó.

 

Cho dù thời gian đã xoá nhoà trong ký ức nhiều người, nhưng sự thật của một Bức tường Berlin từng tồn tại thì luôn như một vết hằn trong lịch sử chính trị thế giới.

 

Thậm chí, vì hậu quả quá lớn mà Bức tường Berlin gây ra, nên khi đập bỏ nó, người ta giữ lại một khoảng nhỏ nhằm nhắc nhở những thế hệ mai sau về việc không được để tái diễn một sự ngăn cách như vậy.

 

Cố Tổng thống Mỹ John F.Kenedy khi đến thăm Bức tường Berlin vào ngày 26/6/1963 cũng đã phát biểu rằng: “Tự do có nhiều khó khăn và dân chủ không phải là tuyệt hảo. Song chúng ta không bao giờ phải dựng lên một bức tường để giữ lại những người dân của chúng ta - để ngăn cản họ rời bỏ chúng ta”, theo BBC.

 

Vậy mà sau hơn 1/4 thế kỷ biểu tượng của Chiến tranh Lạnh từng bị xoá bỏ, nay lại được chính những người lên án và phá bỏ nó tái hiện. Dù vị trí, hình thức, kết cấu của Bức tường Berlin năm xưa không được tái hiện, nhưng mục đích và tác hiệu của nó thì không có gì khác biệt – đó chính là sự ngăn cách.

 

Không những thế, khi bức tường ngăn cách Nga với Baltic được dựng lên, đồng nghĩa một giới tuyến cụ thể đã được xác lập, các nước Baltic chính thức trở thành vị trí tiền tiêu trong đối trọng Nga – phương Tây và phải đối mặt với những nguy hiểm khôn lường.

 

Tự chặn đường lui của chính mình

 

Gần đây, giới chính trị truyền thống phương Tây ngày càng nhìn nhận rằng Mỹ và các đồng minh đã sai lầm trong việc xây dựng quan hệ đối ngoại với nước Nga thời hậu Xố viết.

 

Xay tuong ngan cach voi Nga, Baltic dua minh vao nguy hiem




Rào cản hữu hình dù được phá bỏ cũng không dễ xoá nhoà rào cản vô hình do nó tạo ra

 

Ông Paul Pillar, một cựu sĩ quan cao cấp của Cơ quan Trung ương Tình báo Mỹ (CIA) từng nhận định :

 

"Phương Tây đã không đối xử với Nga như một quốc gia bị khủng hoảng bởi Liên Xô sụp đổ. Thay vì phải chào đón nước Nga vào cộng đồng các quốc gia mới thì phương Tây lại coi Nga như nhà nước kế tục Liên Xô, từ đó Nga vẫn là trọng tâm của sự mất lòng tin phương Tây".

 

Cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Hoàng gia Anh (MI6) John Sawers, người theo dõi hoạt động ngoại giao của Nga những năm gần đây cũng cho rằng phương Tây không quan tâm đúng mức việc xây dựng quan hệ chiến lược đúng đắn với nước Nga thời hậu Xô viết.

 

"Nếu có một sự hiểu biết rõ ràng giữa Washington và Moscow về quy tắc của đường lối đối ngoại thì việc giải quyết các vấn đề Syria hay Ukraine sẽ rất dễ dàng. Tiếc là chúng ta không cố gắng để kết nối với Nga mà lại nhanh chóng áp dụng cách thức hành xử làm cho mọi việc trở nên phức tạp”.

 

Theo giới phân tích thì đó là những dấu hiệu báo trước quan hệ Nga - phương Tây sẽ có những thay đổi trong tương lai, mà nhiều vấn đề đối kháng có thể sẽ được thay thế bằng những sự hợp tác. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra bởi giữa Nga và phương Tây không có ranh giới không thể vượt qua của hàng rào ý thức hệ.

 

Đây là lời cảnh báo nguy hại về bức tường Nga – Baltic, nó có thể đưa các tác giả của bức tường ngăn cách này vào cảnh không có đường lui. Bởi một rào cản hữu hình đã được dựng lên dù có bị dỡ bỏ, thì rào cản vô hình do nó tạo ra không dễ bị xoá nhoà.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)
    Tổng thống Ukraine: Tên lửa nội địa đánh trúng cơ sở quân sự trọng yếu của Nga (27-06-2026)
    Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz (27-06-2026)
    Bahrain phản ứng 'mạnh mẽ chưa từng có' trước cuộc tấn công bằng UAV của Iran (27-06-2026)
    Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea (26-06-2026)
    Iraq chuyển trọng tâm quan hệ với Mỹ sang hợp tác kinh tế (26-06-2026)
    Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran (25-06-2026)
    Iran chỉ trích NATO, cảnh báo về eo biển Hormuz; Ngoại trưởng Mỹ bảo đảm an ninh, lợi ích các nước vùng Vịnh (25-06-2026)
    Nhân tài trở thành 'mặt trận' mới trong cuộc đua AI Mỹ - Trung (25-06-2026)
    Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu (23-06-2026)
    EU trước yêu cầu sớm thay thế các khí tài chủ chốt của Mỹ (23-06-2026)
    Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân (23-06-2026)
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Philippines muốn san phẳng thành phố bị chiếm đóng (05-06-2017)
    Cảnh sát Anh mất 8 phút để tiêu diệt nhóm khủng bố ở London (04-06-2017)
    Xe thiết giáp do Trung Quốc sản xuất tiêu tùng khi trúng mìn (04-06-2017)
    Có đến 1.200 tay súng IS đang ở Philippines? (04-06-2017)
    Cuộc tổng tuyển cử tại Anh vẫn diễn ra đúng kế hoạch (04-06-2017)
    Ông Putin từng đề xuất với Tổng thống Mỹ để Nga gia nhập NATO (04-06-2017)
    Mỹ vẫn duy trì cam kết với Châu Á-Thái Bình Dương (02-06-2017)
    Khai mạc Đối thoại Shangri-La 16 (02-06-2017)
    Hứng đòn bất ngờ từ Mỹ, Nga cứu Triều Tiên để trả đũa? (02-06-2017)
    Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 tập trận sát cửa ngõ Nga (02-06-2017)
    Putin nói tin tặc 'yêu nước' của Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ (02-06-2017)
    "Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Alaska, Hàn Quốc thách thức Nga" (01-06-2017)
    Nga phát triển tàu tấn công đổ bộ tối tân (01-06-2017)
    Ông Duterte phản pháo con gái ông Bill Clinton (01-06-2017)
    Vì sao ai vây quanh Kim Jong Un cũng cầm sổ tay? (01-06-2017)
    Nga-Mỹ siết chặt vòng vây, IS băng sông tháo chạy (01-06-2017)
    LHQ cảnh báo: Mỹ thoái lui, nước khác sẽ thế chỗ (31-05-2017)
    Kẻ dấy loạn ở Philippines (31-05-2017)
    Tiền cứu trợ “hứa nhiều mà chẳng thấy”, Yemen đối mặt sụp đổ (31-05-2017)
    Đánh bom chấn động khu ngoại giao, 430 người thương vong (31-05-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179301888.