Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Sài Gòn nghẹt thở vì cao ốc - Bài 3: Lỗi do đâu?
Tình trạng cao ốc mọc lên chi chít khiến hạ tầng giao thông đang phải oằn mình gánh chịu với nạn kẹt xe, tắc đường được xem là hậu quả của việc cấp phép tràn lan, cấp phép theo quy hoạch hạ tầng, chứ không phải theo thực tế hạ tầng đô thị.

 



Cấp phép xây dựng theo quy trình ngược

 

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao các cơ quan chức năng không cấp phép xây dựng cho những công trình cao ốc tập trung đông người trên các trục đường, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt. 

 

Theo UBND TP.HCM, sắp tới các công trình xây dựng cao ốc, chung cư sẽ được xem xét đánh giá tác động về hạ tầng giao thông trước khi cấp phép xây dựng. Cụ thể, việc xem xét cấp phép xây dựng chung cư ngoài việc bắt buộc đáp ứng các vấn đề quy hoạch, chỉ tiêu kiến trúc như mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao, đánh giá tác động môi trường… thì sắp tới sẽ được xem xét đánh giá tác động về giao thông. Các dự án phải đáp ứng được tất cả các tiêu chí mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất và cấp phép xây dựng.

 

Việc đánh giá tác động giao thông sẽ được Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thực hiện. Sở này sẽ thuê đơn vị tư vấn đề xuất quy trình xem xét quy mô, phạm vi dự án, tác động về giao thông. Từ đó, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án sao cho phù hợp với hạ tầng giao thông.

 

Theo TS Võ Kim Cương - nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, căn bệnh kẹt xe của TP.HCM là do cấu trúc đô thị của thành phố không đủ đường. Khi cho những cao ốc lớn xây dựng mà không có thêm đường thì càng làm trầm trọng hơn tình hình kẹt xe.  

 

Trong khi đó, việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án được chấp thuận về mặt quy hoạch của UBND TP.HCM lại trên cơ sở tham mưu của cơ quan quản lý về quy hoạch, tức là Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thường chỉ xem công trình hay dự án đó có phù hợp với quy hoạch được duyệt hay không, chứ ít khi xem xét kỹ vào việc công trình đó khi đưa vào sử dụng có tác động lên hệ thống hạ tầng hiện có. 

 

“Hiện nay, chúng ta cấp phép dự án theo quy trình ngược. Nếu ở nước ngoài cấp phép dự án bất động sản dựa trên hạ tầng giao thông hiện hữu thì Việt Nam cấp phép dựa trên hạ tầng tương lai - tức là chưa làm hạ tầng giao thông mà đã cho phép xây dựng các công trình cao tầng, khu chung cư. Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, khi lập quy hoạch đều có đánh giá tác động giao thông với những nghiên cứu nghiêm túc, số liệu chính xác”, TS Võ Kim Cương nói.

 

TS Cương cho rằng khi quy hoạch một khu đô thị cũng có sự tính toán nơi đó sẽ có bao nhiêu cư dân, từ đó đánh giá tác động về giao thông như có bao nhiêu phương tiện, mật độ tham gia giao thông công cộng ra sao. Từ đánh giá này, cơ quan có trách nhiệm sẽ định dạng nhu cầu về kết cấu hạ tầng, đường rộng ra sao, bao nhiêu làn, phân bố từng loại làn. Trong khi đó, ở nước ta thường thì làm đường trước, rồi sau đó các dự án đua nhau xây dựng san sát hai bên gây quá tải, ùn tắc nghiêm trọng.




Phải đánh giá tác động giao thông trước khi cấp phép

 

Vẫn theo TS Võ Kim Cương, giải pháp căn cơ hiện nay để giải “bài toán” về ùn tắc giao thông là thành phố phải tập trung vốn, đất đai phát triển hạ tầng giao thông. Đối với đô thị đặc biệt và đông dân như TP.HCM thì cấp thẩm quyền cần ưu tiên vốn phát triển giao thông để tạo động lực, năng lực mới cho thành phố. 

 

Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm nghiên cứu, ban hành, thể chế hóa quy định đối với các dự án nhà cao tầng phải có đánh giá sức chịu tải của hạ tầng giao thông. Khi xem xét phê duyệt quy hoạch phân vùng chi tiết, phải yêu cầu chủ đầu tư nêu rõ được tác động của dự án đối với hạ tầng. Trong lập quy hoạch phải đảm bảo chất lượng, phải dự báo được tốc độ đô thị hóa, áp dụng các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật phải đúng quy định. 

 




Tình trạng cấp phép xây dựng cao ốc tràn lan khiến hạ tầng giao thông ngày càng quá tải

 

Còn ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cũng cho biết hiện tại, Sở này đang rà soát về những khu vực hạn chế xây cao ốc và đưa ra các tiêu chí về xây dựng có liên quan. Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017 để báo cáo UBND TP.HCM.

 

Theo ông Toàn, trên thực tế, Nhà nước đang phải bỏ vốn để đầu tư hạ tầng, trong khi các dự án hoặc công trình xung quanh chỉ việc hưởng lợi. Việc nhà đầu tư phải có nghĩa vụ cùng Nhà nước đầu tư hạ tầng lại dường như không phải tiền lệ đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Chẳng hạn, tại tuyến metro số 1, nhiều doanh nghiệp tranh nhau gom đất xung quanh để hưởng lợi từ hạ tầng. Khi công trình này hoàn thiện xong, giá trị đất của những dự án này sẽ tăng lên rất cao, thế nhưng phần đóng góp cho hạ tầng không ai thực hiện. 

 

Do đó, với những trường hợp này, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sẽ mạnh dạn kiến nghị thu để có nguồn lực đầu tư cho hạ tầng. Mặc dù vậy, hiện nay, Việt Nam chưa có luật và chính sách điều tiết nguồn thu từ những công trình kiến trúc bên trên. Nếu thu là sai luật nên thành phố vẫn chưa dám thu.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia (28-07-2026)
    Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài - 'Cánh tay nối dài', 'Cầu nối tiên phong' của ngành Ngoại giao (28-07-2026)
    Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối (25-07-2026)
    Việt Nam là 'mắt xích' chiến lược trong hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2045 (24-07-2026)
    Tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu mở ra cơ hội mới cho logistics Việt Nam (24-07-2026)
    Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất (23-07-2026)
    Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027 (20-07-2026)
    Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện (18-07-2026)
    Thực hiện hiệu quả đường lối chính sách đối ngoại nhân dân Việt Nam-Nga (18-07-2026)
    Khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước (18-07-2026)
    Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (17-07-2026)
    Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đưa Việt Nam trở thành cầu nối vào thị trường Đông Nam Á (17-07-2026)
    Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste (15-07-2026)
    Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar (12-07-2026)
    Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam (10-07-2026)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-IAEA về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (09-07-2026)
    Tàu Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển (09-07-2026)
    Hoàn thành sứ mệnh tại Venezuela, đoàn cứu hộ Việt Nam chuẩn bị về nước (09-07-2026)
    Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (06-07-2026)
    Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng có nhiều sai phạm nghiêm trọng, cần phải kỷ luật (19-09-2017)
    Bán dầu thô cho Trung Quốc giá rẻ, 'mất trắng' hơn 300 tỉ đồng (18-09-2017)
    Hà Tĩnh: 3.100 ha nuôi trồng thuỷ sản hư hại hoàn toàn (16-09-2017)
    Thu 9 triệu đồng/học sinh: Hiệu trưởng bị đình chỉ (11-09-2017)
    Tăng thuế mạnh, ô tô cũ hết cửa về Việt Nam (07-09-2017)
    Việt Nam lên tiếng vụ Trung Quốc tập trận ngoài Vịnh Bắc Bộ (31-08-2017)
    Kỷ luật nhiều quan chức liên quan Formosa (29-08-2017)
    Nguyễn Phú Trọng gặp bà Aung San Suu Kyi (26-08-2017)
    6 dự án BOT ở TP. HCM sai phạm hơn 2.100 tỉ đồng (21-08-2017)
    Những dự án ODA “tiền vay rồi để đấy“ (05-08-2017)
    Việt Nam lấy làm tiếc về vụ việc Trịnh Xuân Thanh (03-08-2017)
    Xác minh tin tàu hải quân Indonesia truy đuổi, bắn tàu cá Việt Nam (29-07-2017)
    Tổng thống Donald Trump đề cử tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam (27-07-2017)
    Quan hệ Việt Nam - Campuchia sang một giai đoạn mới (24-07-2017)
    Trầm lắng Lăng Cô... (20-07-2017)
    Đà Nẵng: 60 tấn cá nuôi chết trắng sông Cổ Cò (17-07-2017)
    VN phản ứng thông tin người Việt bị Abu Sayyaf sát hại  (05-07-2017)
    Trần Đại Quang thăm chính thức LB Nga và Belarus (26-06-2017)
    Trung Quốc lại kéo giàn khoan Hải Dương-981 xuống biển Đông (20-06-2017)
    Trung Quốc lại kéo giàn khoan Hải Dương-981 xuống biển Đông (20-06-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181488510.