Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban
    Tin Việt Nam
Việt Nam cần tăng trưởng GDP gần 12% trong nửa cuối năm
    Tin Cộng Đồng
82 quân nhân Việt Nam sẵn sàng lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ mở rộng danh mục thiết bị điện tử Trung Quốc bị cấm nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cựu đô trưởng Caracas đào tẩu khỏi Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cựu đô trưởng Caracas trốn khỏi đất nước dù bị quản thúc tại nhà riêng là “Ma cà rồng bay khắp thế giới”.

 


Khi còn là đô trưởng thủ đô Caracas của Venezuela, ông Antonio Ledezma bị bắt hồi tháng 2.2015 và bị cáo buộc cùng Mỹ âm mưu lật đổ chính phủ Tổng thống Maduro. Các quan chức Mỹ và ông Ledezma đều bác bỏ cáo buộc này. Sau đó, ông bị quản thúc tại nhà riêng.


Sáng 17.11, Ledezma lẻn ra khỏi nhà, vượt qua những nhân viên tình báo chốt bên ngoài nhà ông, rồi ngồi xe thực hiện một hành trình dài, vượt qua 29 chốt kiểm soát để qua được nước láng giềng Colombia. Chính phủ nước này đang có bất đồng với chính phủ Venezuela.


 

Cơ quan di trú Colombia nói ông Ledezma nhập cảnh hợp pháp, sau khi ông đi bộ qua cầu quốc tế Simon Bolivar ngăn cách hai nước. Tiếp đó, ông Ledezma đáp chuyến bay rời thủ đô Bogota của Colombia để đến sân bay Barajas của Madrid (thủ đô Tây Ban Nha) hôm 18.11.


Ở đây, ông Ledezma phủ cờ Venezuela trên vai, ôm hôn vợ và hai con gái, những người thân trước đó đã trốn khỏi Venezuela. Ông cảm ơn hai chính quyền Tây Ban Nha, Colombia tiếp đón ông nồng hậu.  


Đón ông là cựu đại sứ Venezuela Fernando Gerbasi và cựu Tổng thống Colombia Andreas Pastrana, một người thân cận với phe đối lập ở Venezuela đã viết Twitter: “Chào mừng đến với tự do”.


Ông Ledezma, 62 tuổi tuyên bố sẽ lập chính phủ lưu vong để chống chế độ Maduro. Nhà lãnh đạo đối lập không cho biết ông sẽ tính thăm nước nào. Ông cũng gặp Thủ  tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Dinh Tổng thống Tây Ban Nha. Cả hai ông không có tuyên bố nào sau cuộc họp.


Về phần mình, Tổng thống Maduro gọi ông Ledezma là “con ma cà rồng bay khắp thế giới”.



 Ông Ledezma đến được Colombia 


Ông Ledezma cho biết quyết định đào thoát vì đã có những đe dọa buộc phe đối lập phải nối lại đàm phán với chính phủ Maduro. Nữ thủ lĩnh đối lập Maria Corina Machado thân cận với ông Ledezma, cho biết ông quyết định bỏ trốn khỏi Venezuela vì ông bị đe dọa sau khi ông cắt đứt quan hệ với nhiều thành viên đối lập, và ông kịch liệt lên án ý định của phe này là nối lại đàm phán với chính phủ Maduro.


Bà Machado viết Twitter: “Tôi đoán chắc Ledezma sẽ không tự cho phép mình trở thành một con tin của độc tài”.


Trong tuần này, các nghị sĩ trong đảng Liên minh nhân dân dũng cảm của ông Ledezma thuộc một nhóm nhỏ nghị sĩ quyết định lập một khối riêng để tách biệt với những đảng đối lập mà họ cho là muốn qui phục ông Maduro.


Đảng Dân chủ đoàn kết đã cử người qua Cộng hòa Dominican để bàn khả năng đàm phán với chính phủ Venezuela. Kế hoạch ban đầu là vòng đàm phán sẽ diễn ra trong 2 tuần ở Cộng hòa Dominican, với sự giám sát của 6 chính phủ nước ngoài.


Khả năng đàm phán vào lúc Venezuela sắp bị siêu lạm phát, ông Maduro đang chật vật tìm cách thoát cảnh vỡ nợ nước ngoài nặng nề. Ông Maduro “đặt cược” vào các cuộc đàm phán với phe đối lập, sẽ giúp có sự ủng hộ một kế hoạch tái cơ cấu món nợ nước ngoài này.


Trong khi đó, phe đối lập muốn bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống 2018 sẽ minh bạch, bình đẳng, sau khi cộng đồng quốc tế chỉ trích vụ dàn xếp kết quả bầu cử địa phương.


Việc ông Maduro bỏ tù người chống đối ông đã bị nhiều chính phủ nước ngoài phản đối. Ngoại trưởng các nước khối Liên hiệp châu Âu đòi “thả tự do lập tức tất cả các tù chính trị” ở Venezuela


Hồi tháng 7, sau khi loại bỏ Quốc hội Venezuela (do phe đối lập chiếm đa số) bằng cách lập Quốc hội lập hiến, chính phủ Maduro đã bắt đầu thả vài đối thủ chính trị.


Năm 2014, ông Ledezma là một trong những thủ lĩnh các cuộc biểu tình chống chính phủ mà sau đó xảy ra bạo lực suốt 2 tháng làm 42 người chết.


Các cuộc biểu tình này làm rúng động Venezuela và khiến nhiều nhân vật đối lập bị bỏ tù. Phe của ông Ledezma nói việc bắt giữ là cách Tổng thống Maduro làm suy yếu phe đối lập trước cuộc bầu cử quốc hội cuối năm 2014. Hiện thủ lĩnh Leopoldo Lopez cũng bị quản thúc tại nhà riêng ở Caracas.


Sau vài tháng tù, ông Ledezma được thả vì sức khỏe suy yếu, bị quản thúc tại nhà riêng. Các quan chức chính phủ gọi ông là “Ma cà rồng”, và khi ông bị bắt đã buộc tội ông dính líu những tay cứng rắn thích gây bạo lực, và ông ủng hộ các sĩ quan quân đội chống đối âm mưu cướp chính quyền bằng những cuộc không kích.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)
    Tổng thống Ukraine: Tên lửa nội địa đánh trúng cơ sở quân sự trọng yếu của Nga (27-06-2026)
    Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz (27-06-2026)
    Bahrain phản ứng 'mạnh mẽ chưa từng có' trước cuộc tấn công bằng UAV của Iran (27-06-2026)
    Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea (26-06-2026)
    Iraq chuyển trọng tâm quan hệ với Mỹ sang hợp tác kinh tế (26-06-2026)
    Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran (25-06-2026)
    Iran chỉ trích NATO, cảnh báo về eo biển Hormuz; Ngoại trưởng Mỹ bảo đảm an ninh, lợi ích các nước vùng Vịnh (25-06-2026)
    Nhân tài trở thành 'mặt trận' mới trong cuộc đua AI Mỹ - Trung (25-06-2026)
    Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu (23-06-2026)
    EU trước yêu cầu sớm thay thế các khí tài chủ chốt của Mỹ (23-06-2026)
    Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân (23-06-2026)
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)

Các bài viết cũ:
    NATO xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  (18-11-2017)
    Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mới (18-11-2017)
    Quân đội Iraq giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi tay IS (18-11-2017)
    Triều Tiên tăng cường hữu nghị với Cu Ba (18-11-2017)
    Hun Sen: Tổng tuyển cử năm 2018 vẫn diễn ra đúng kế hoạch (17-11-2017)
    Mỹ đưa chiến đấu cơ tàng hình F-35B đến Nhật Bản (17-11-2017)
    Bác sĩ giúp Mỹ tiêu diệt Bin Laden vẫn bị Pakistan giam (17-11-2017)
    'Quái vật' Mafia Ý chết già trong tù sau ngày sinh nhật (17-11-2017)
    Nga và Trung Quốc cứu Venezuela thoát cảnh vỡ nợ (16-11-2017)
    Campuchia: Tòa án tối cao giải tán đảng Cứu nguy dân tộc (16-11-2017)
    Chủ tịch Quốc hội Indonesia bỏ trốn, sợ bị bắt vì tham nhũng (16-11-2017)
    Nga dùng video game để chứng minh Mỹ bao che quân IS (15-11-2017)
    Cực hữu tuần hành ‘làm loạn’ ở Ba Lan (15-11-2017)
    8 nghị sĩ Úc mất chức vì mang hai quốc tịch (15-11-2017)
    Trung Quốc cử đặc sứ qua Triều Tiên (15-11-2017)
    Lính Triều Tiên bắn 50 phát đạn vào đồng đội đào ngũ  (14-11-2017)
    Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông đóng cửa vì bột trắng khả nghi (14-11-2017)
    Tổng thống Nga sẽ trả đũa Mỹ trên mặt trận truyền thông (14-11-2017)
    Lính Triều Tiên vượt ‘bãi tử thần’ DMZ, bị bắn nhưng thoát chết (14-11-2017)
    Bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN (13-11-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179247899.