Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
TPP sẽ hồi sinh?
Sau khi tái đàm phán thành công KORUS và NAFTA, liệu Mỹ sẽ quay lại với TPP?

 



Công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: TL.

 

Chỉ vài giờ trước “hạn cuối cùng” là nửa đêm Chủ nhật ngày 30-9, các nhà thương thuyết của Mỹ và Canada đã thỏa thuận được những điều kiện để Canada tiếp tục tham gia khu vực thương mại tự do với Mỹ và Mexico; một hiệp định thương mại mới có tên là USMCA (U.S-Mexico-Canada Agreement) sẽ thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã được thực thi suốt 24 năm qua giữa ba quốc gia láng giềng có giao dịch thương mại hàng năm lên tới 1.200 tỉ đô la.

 

Nhiều năm trước khi tham gia chính quyền, ông Trump đã không ít lần phê phán NAFTA là “thỏa thuận thương mại tệ hại nhất từng được biết tới”, và đổ tội cho nó đã làm Mỹ mất đi hàng chục ngàn việc làm cũng như gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với hai nước láng giềng. Ngay khi lên nhậm chức, cùng lúc với việc rút ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Trump đã yêu cầu thương lượng lại NAFTA và Hiệp định thương mại với Hàn Quốc (KORUS).

 

So với NAFTA, hiệp định mới sẽ mang lại cho Mỹ một số lợi thế. Nông dân nuôi bò và sản xuất sữa sẽ có quyền tiếp cận rộng hơn thị trường Canada, các công ty dược phẩm có thời gian bảo hộ bản quyền dài hơn (10 năm thay cho 8 năm hiện nay) và các nhà sản xuất xe hơi có lợi thế cạnh tranh hơn. Ngành xe hơi có nhiều thay đổi lớn nhất khi USMCA quy định từ năm 2020, để được hưởng thuế suất 0% trên thị trường Mỹ, Canada và Mexico, xe hơi phải có ít nhất 75% linh kiện được sản xuất ở một trong ba nước này (tỷ lệ hiện hành là 62,5%), đồng thời ít nhất 30% lao động làm nên chiếc xe phải được thực hiện bởi các công nhân có mức lương từ 16 đô la Mỹ/giờ trở lên; tỷ lệ này sẽ tăng lên 40% vào năm 2023.

 

Chính quyền Trump hy vọng biện pháp mới sẽ ngăn chặn xu thế chuyển hoạt động sản xuất xe hơi và phụ tùng xe hơi từ Mỹ sang Mexico, nơi mức lương công nhân thấp hơn mức lương ở Mỹ. Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng, quy định mới, tuy có lợi cho người lao động song sẽ làm chi phí sản xuất xe tại Bắc Mỹ tăng lên, khó cạnh tranh nổi trên thị trường quốc tế, và rốt cuộc các nhà sản xuất xe của Mỹ phải giảm hoạt động ở Bắc Mỹ và tăng sản xuất ở châu Á.

 

Nhìn chung hiệp định USMCA mang lại cho Mỹ một số nhượng bộ nhưng theo giới phân tích, những “thắng lợi” này không quá lớn hoặc quá quan trọng; gần như không đụng đến những khuyết điểm mang tính cấu trúc tiềm ẩn trong cách thức xây dựng chính sách thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đánh giá USMCA là “thành tựu rực rỡ” cho thấy chiến thuật “cứng rắn trong đàm phán”, “sử dụng đòn bẩy thuế suất” đã mang lại kết quả. Các quan chức chính phủ thì nói rằng, với hiệp định USMCA, ông Trump đã làm đúng lời hứa khi tranh cử là đem lại việc làm và thu nhập cho công nhân và nông dân Mỹ. “Hiệp định có tính cột mốc này sẽ đem tiền và việc làm đổ vào nước Mỹ, vào Bắc Mỹ. Tốt cho Canada, tốt cho Mexico”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

 

Đáng chú ý là ông tiết lộ Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng vũ khí thuế suất như một phần của chiến thuật buộc các đối tác phải nhân nhượng. “Không có thuế suất, chúng ta sẽ không bàn về một thỏa thuận”, ông nói. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer - nhà đàm phán thương mại số 1 của Mỹ - nói rõ hơn rằng, những thỏa thuận đạt được vào tối Chủ nhật vừa qua là “hình mẫu” (template) cho các hiệp định tương lai, ngụ ý rằng thuế suất vẫn là một biện pháp gây sức ép của ông Trump. Reuters cho biết, ông Robert Lighthizer đang làm việc cật lực để vận động Nhật Bản và châu Âu cùng gây áp lực để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách thương mại, trợ cấp và tôn trọng tài sản trí tuệ. Với hiệp định USMCA bảo đảm cho họ được tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ, Canada và Mexico đã chắc chắn đi theo chiếc gậy chỉ huy của Mỹ.

 

Mỹ chưa có ý định đàm phán một hiệp định thương mại song phương với Trung Quốc dù đang sử dụng đòn thuế suất rất quyết liệt với Bắc Kinh. Ngoài Nhật Bản, châu Âu, rất có khả năng Mỹ sẽ quay trở lại TPP - một hiệp định do Mỹ đề xướng và ký kết mà ông Trump đã nôn nóng rút ra ngay trong tuần đầu làm Tổng thống, tạo ra một khoảng trống để Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở châu Á. Nếu các nền kinh tế trong TPP, mà nay có tên mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chịu nhượng bộ Mỹ thêm một vài lĩnh vực nào đó, dù chỉ có tính chất tượng trưng, thì khả năng hồi sinh TPP trong một ngày không xa là rất có thể xảy ra. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)
    Giá vàng bất ngờ tăng rất mạnh (11-06-2026)
    Làn sóng chia cổ tức lan rộng, cổ đông đón mùa bội thu (10-06-2026)
    Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ phải dám cạnh tranh và dẫn dắt (10-06-2026)
    Trung Quốc dự kiến chi gần 300 tỷ USD để phát triển AI (10-06-2026)
    Các ngân hàng lớn rót gần 900 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025 (09-06-2026)
    Trung Quốc chuẩn bị gói đầu tư 295 tỷ USD cho cuộc đua AI toàn cầu (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Không buông bỏ tỷ giá (04-10-2018)
    WB dự báo tăng trưởng GDP 2018 của Việt Nam đạt khoảng 6,8% (04-10-2018)
    Giá vàng thế giới tăng lên mức “đỉnh” (03-10-2018)
    Không lớn được vì tư duy tiểu nông (02-10-2018)
    Thêm một lát cắt về FDI (01-10-2018)
    Nông nghiệp Mỹ sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại dài hơi (30-09-2018)
    Các công ty đa quốc gia tăng giá bán hàng vì chiến tranh thương mại (29-09-2018)
    Cao su Việt “dính đòn" chiến tranh thương mại Mỹ - Trung (28-09-2018)
    Thương mại Việt - Nga: gió đang đổi chiều (25-09-2018)
    Philippines đối mặt "bóng ma" lạm phát (25-09-2018)
    Đất nền sổ đỏ vẫn là kênh đầu tư sáng giá (22-09-2018)
    Trung Quốc chạy đua xuất hàng sang Mỹ trước khi thuế có hiệu lực (22-09-2018)
    Rồi sẽ ra sao, WTO? (21-09-2018)
    Gói thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến GDP của TQ ra sao? (20-09-2018)
    TQ áp thuế 60 tỷ USD, chiến tranh thương mại tăng nhiệt (19-09-2018)
    Mỹ - Trung “nắn gân” nhau trước vòng đàm phán thương mại mới (18-09-2018)
    Sắc đỏ ngập tràn thị trường chứng khoán châu Á do lo ngại đợt thuế mới của Mỹ (16-09-2018)
    10 năm sau khủng hoảng nhà đất, hàng triệu người Mỹ vẫn kẹt trong nợ nần (16-09-2018)
    Xe Mỹ thất sủng tại Trung Quốc (14-09-2018)
    Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ? (13-09-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178870770.