Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Bùng nổ ứng dụng thanh toán P2P
Sử dụng ứng dụng để thanh toán trực tiếp cho bạn bè hoặc chia tiền hóa đơn ăn uống đang ngày một phổ biến trong giới trẻ dù vẫn còn đó nỗi lo về vấn đề bảo mật và sự riêng tư.

 









Ứng dụng Zelle là một trong những ứng dụng thanh toán phổ biến nhất tại Mỹ.

Cô Nikki Hesford, 32 tuổi, đang chuyển sang ứng dụng thanh toán P2P (tạm dịch “thanh toán trực tiếp hoặc ngang hàng”), sử dụng PayPal để thanh toán các dịch vụ và Venmo để trả tiền cho bạn bè. “Lần duy nhất trong năm qua tôi dùng tiền mặt là khi trả tiền mua bánh tại một lễ hội ở trường học và cho thợ làm móng tay. Nếu tôi đi ăn với bạn bè, tôi không ngại sử dụng hai, ba hoặc bốn thẻ. Một người sẽ trả tiền bằng thẻ và những người khác sẽ chuyển tiền qua ứng dụng. Quá trình này chỉ mất vài giây”, cô Hesford, người điều hành một công ty hỗ trợ tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ tại Anh, nhớ lại.


Tiền mặt mất chỗ đứng


Các ứng dụng P2P (Venmo, Zelle, Apple Pay, Facebook Messenger, WeChat Pay, Square Cash…) cho phép người sử dụng thanh toán cho ai đó trong vài giây vì chúng được kết nối với tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ. Sự phổ biến của chúng không ngừng gia tăng trong giới trẻ bởi họ muốn có một phương thức thanh toán thuận tiện, không tiền mặt để trả tiền đồ ăn, thức uống cho bạn bè.


Ông Neeraj Vig, 33 tuổi, nhận định việc sử dụng ứng dụng thanh toán P2P thuận tiện hơn và loại bỏ sự ngại ngần khi phải nhắc nhở bạn cùng phòng trả tiền thuê nhà hàng tháng. “Thay vì tìm kiếm bạn mình khi các hóa đơn được gửi đến, tôi sẽ yêu cầu gửi tiền thông qua một ứng dụng gọi là Billbutler. Một khi anh ta chuyển tiền cho tôi, tôi sẽ thanh toán hóa đơn ngay lập tức”, ông Vig giải thích.


Cô Rachna Ahlawat, nhà đồng sáng lập nền tảng dịch vụ thanh toán Ondot Systems (Mỹ), cũng nhận thấy có sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người tiêu dùng. “Họ muốn giao dịch diễn ra tức thì và chỉ bằng một cú nhấp chuột. Người tiêu dùng không chỉ muốn việc thanh toán diễn ra trong thời gian thực mà còn đang tìm kiếm công nghệ cho phép họ đóng vai trò tích cực hơn trong việc kiểm soát các khoản thanh toán của mình, cũng như phương thức mới để quản lý cuộc sống tài chính của họ”, cô cho biết.


Theo công ty Juniper Research, giá trị thanh toán P2P toàn cầu tăng 40% lên 540 tỉ đô la vào cuối năm 2017. Riêng ở Mỹ, theo công ty eMarketer, con số này đạt 120,38 tỉ đô la trong năm ngoái và dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2021. Zelle là một trong những ứng dụng thanh toán phổ biến nhất tại Mỹ khi được 150 ngân hàng hậu thuẫn. Ứng dụng này ra mắt hồi tháng 6-2017, nhưng đã xử lý hơn 320 triệu giao dịch trị giá 94 tỉ đô la.


Những ứng dụng như vậy, cộng với thẻ thanh toán không tiếp xúc và điện thoại thông minh, đang nhanh chóng làm giảm vai trò của tiền mặt. Giờ đây, chúng còn được sử dụng cho những khoản thanh toán có giá trị lớn. “Chúng ta không còn phải mất thời gian tìm máy rút tiền để thanh toán nợ hoặc không cần phải vật lộn với số tài khoản ngân hàng dài lê thê để chuyển tiền. Tất cả những gì chúng ta cần chỉ là một số điện thoại di động hoặc một địa chỉ e-mail và chỉ cần vài thao tác là có thể gửi tiền, giống như gửi tin nhắn thông thường”, bà Alison Sagar, Giám đốc tiếp thị và tiêu dùng của PayPal tại Anh, giải thích.











Ứng dụng Venmo đang gây không ít tranh cãi.

Sự đánh đổi


Dù vậy, vẫn có không ít người lo ngại vấn đề bảo mật và riêng tư đang bị hy sinh để đổi lấy sự tiện lợi. Chẳng hạn như dịch vụ Venmo, thuộc sở hữu của công ty Paypal (Mỹ), tìm cách trở nên nổi bật bằng cách tích hợp yếu tố truyền thông xã hội vào ứng dụng, nhờ vậy người sử dụng có thể đưa vào biểu tượng cảm xúc và nhận xét khác khi gửi tiền cho nhau.


Theo mặc định, thông tin về mọi giao dịch qua Venmo đều được công khai (trừ giá trị khoản tiền thanh toán). Dịch vụ có cho phép người sử dụng giới hạn những ai có thể xem giao dịch trước và sau khi nó diễn ra nhưng không có nhiều người chọn điều chỉnh thiết lập về sự riêng tư. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ người lạ hoàn toàn có thể thấy thói quen chi tiêu của người sử dụng. Những thông tin riêng tư như vậy cũng có nguy cơ bị tin tặc sử dụng để tạo ra e-mail giả mạo như thể chúng đến từ đồng nghiệp của người sử dụng, với mục đích thuyết phục họ cung cấp thông tin bảo mật hoặc thậm chí lừa gạt họ thanh toán cho những thứ không sử dụng hoặc mua.


Đáp lại nỗi lo nói trên, Venmo bảo vệ cách tiếp cận của mình: “Người sử dụng tin tưởng chúng tôi trong việc quản lý tiền bạc và thông tin cá nhân, trong khi chúng tôi rất coi trọng sự giao phó này và luật riêng tư. Chúng tôi sử dụng công nghệ mã hóa để bảo vệ thông tin tài khoản của người sử dụng và giám sát hoạt động có liên quan đến tài khoản để giúp xác định các giao dịch trái phép. Ngoài ra, người sử dụng có thể giới hạn mức độ hiển thị của các khoản thanh toán bằng cách cài đặt phần mềm bảo mật cập nhật ngay cả sau khi họ đã gửi thanh toán”. Dù vậy, một số nguồn tin gần đây tiết lộ ban lãnh đạo PayPal đang cân nhắc việc loại bỏ sự lựa chọn đăng tải và xem các giao dịch công khai.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đột phá giúp Trung Quốc giảm thời gian sản xuất chip từ nhiều giờ xuống vài giây (20-07-2026)
    Iran chế tạo tua-bin gió không cánh, tăng sản lượng điện gấp 7 lần (20-07-2026)
    Mitsubishi Electric, Toshiba và Rohm đàm phán lập liên minh bán dẫn công suất (19-07-2026)
    Khối Hàn - Trung 'kích hoạt' cuộc chiến xe hybrid đa cực tại thị trường Việt (19-07-2026)
    Khi người Nhật buông bỏ 'cái tôi' để bảo vệ ngành ô tô trước khủng hoảng (19-07-2026)
    Apple tăng giá iPhone 17 thêm 10% tại Nhật Bản khi đồng yen suy yếu (18-07-2026)
    Thị trường ô tô Trung Quốc khốc liệt, mỗi ngày thêm 4 mẫu xe mới (18-07-2026)
    Ấn Độ phóng thành công tên lửa quỹ đạo đầu tiên do tư nhân sản xuất (18-07-2026)
    SpaceX hủy phóng Starship Flight 13 vào phút chót, lý do là gì? (17-07-2026)
    Cơn khủng hoảng của sedan tại Việt Nam (17-07-2026)
    LG Energy Solution cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất của Google (17-07-2026)
    Mũi điện tử tích hợp AI có thể ngửi ra hàng vạn mùi hương (15-07-2026)
    Người trẻ ngân sách 500 triệu mua ôtô đầu tay, chọn sedan hay SUV? (15-07-2026)
    Samsung ra mắt công nghệ Flex Titanium cho màn hình gập (15-07-2026)
    Sự trỗi dậy của các trung tâm AI mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu (14-07-2026)
    BofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ (12-07-2026)
    iPhone 18 Pro lộ diện cấu hình mới, giá bán có thể tăng vọt (12-07-2026)
    Vì sao ngày càng nhiều đại gia Việt Nam sở hữu máy bay riêng? (10-07-2026)
    Máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu vươn tới bầu trời Mỹ (10-07-2026)
    Hạ tầng AI khiến lượng phát thải của Microsoft tăng 27% (10-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Hàng loạt mẫu xe ô tô lần đầu có mặt ở Việt Nam (11-10-2018)
    Bphone 3 ra mắt: màn hình tràn đáy, camera đơn, giá 7 triệu đồng (09-10-2018)
    Lỗ nhiều nhưng Asanzo vẫn tiếp tục rót vốn vào smartphone (09-10-2018)
    Đếm ngược 2 ngày nữa chờ Bkav ra mắt Bphone3 (08-10-2018)
    Làm thế nào để một chip nhỏ hơn hạt gạo có thể 'hack' được Apple, Amazon? (07-10-2018)
    Trung Quốc bị cáo buộc cài chip gián điệp vào máy chủ của Apple, Amazon (06-10-2018)
    Sự trỗi dậy của công nghệ giọng nói (04-10-2018)
    EU mở điều tra vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Facebook (04-10-2018)
    David Beckham: 'Hãy xem chừng VinFast' (03-10-2018)
    Thách thức mới cho các công ty Internet (02-10-2018)
    Tương lai nào đang chờ điện thoại di động? (01-10-2018)
    Loạn với Viber, Zalo, Messenger, Whatsapp... (30-09-2018)
    Điện thoại thông minh tầm trung hút khách (29-09-2018)
    Tại sao giá bán iPhone ngày càng đắt đỏ? (28-09-2018)
    Chi phí làm iPhone XS Max chỉ 443 USD, bằng 1/3 giá bán lẻ (27-09-2018)
    Vỡ mộng xe tự lái (25-09-2018)
    Vì sao người Việt trung thành với iPhone? (24-09-2018)
    Mẫu iPhone mới nào hợp với bạn? (22-09-2018)
    iPhone Xs Max 'so găng' cùng Galaxy Note 9 (22-09-2018)
    Bảo mật khi dùng ngân hàng trực tuyến (21-09-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180842390.