Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc chỉ giỏi lý thuyết suông
Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 22.10 dẫn các nguồn tin biết chuyện cho biết: khi được Bắc Kinh yêu cầu tư vấn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, các chuyên gia nghiên cứu luôn tránh làm cơ quan chủ quản phật ý, nên họ không nghiên cứu đầy đủ hoặc chỉ đưa ra các câu trả lời nhằm phục vụ quyền lợi của cơ quan chủ quản.

 



 


Để tăng cường nghiên cứu về Mỹ, nhằm cải thiện khả năng tư vấn hiệu quả cho cách phản ứng với chính sách cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào tháng 7, lần đầu tiên Bộ Tài Chính Trung Quốc lập một liên minh 20 tổ chức nghiên cứu các Bộ này, Bộ Thương Mại, Bộ Ngoại Giao, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia và của nhiều đại học hàng đầu ở Trung Quốc.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc liên minh các tổ chức nghiên cứu nói, việc Trung Quốc nghiên cứu các vấn đề Mỹ không đào sâu nghiên cứu để giúp Bắc Kinh chuẩn bị đối phó cuộc chiến thương mại do ông Trump khởi xướng.

 

Nhà nghiên cứu chỉ cắm mặt vào máy điện toán, không đi thực tế

 

Trung Quốc có hơn 500 tổ chức nghiên cứu (so với Mỹ có 1.800 tổ chức) và đa số các tổ chức này đều do nhà nước chi tiền tài trợ.

 

Giáo sư Lý Trung Thượng thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh nói: “Bị phân nhánh, bị cô lập và phục vụ quyền lợi của cơ quan chủ quản là căn bệnh kinh niên của các tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc. Trong khi việc được tài trợ đã dễ dàng hơn trong vài năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu vẫn đặt nặng chuyện nhận tiền và xem trọng việc làm đẹp lòng cấp trên. Họ không quan tâm đến chất lượng nghiên cứu, vì họ biết các kết quả của họ khó tác động đến các nhà hoạch định chính sách”.

 

Nhà nghiên cứu Lý Quốc Cường ở Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (thuộc Hội đồng Bộ trưởng Trung Quốc) cho biết, vài nhà nghiên cứu “suốt ngày cắm mặt vào máy điện toán, không bao giờ đi nghiên cứu thực địa, nên không ai có thể dựa vào các nghiên cứu của họ để giải quyết các vấn đề trong thực tế”.

 

Nhà nghiên cứu tư vấn bị hạn chế xuất cảnh, hậu quả là lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc bị thất vọng

 

Các nhà nghiên cứu của Bắc Kinh cũng bị chính phủ Trung Quốc hạn chế đi nước ngoài, nên họ bị hạn chế khả năng đề xuất một phản ứng thích đáng với các động thái thương mại cứng rắn của chính phủ Mỹ, theo các nguồn tin của SCMP.

 

Các nhà nghiên cứu nói với SCMP: Bắc Kinh chỉ cho phép các chuyên gia chính sách thăm Mỹ vài ngày hoặc chỉ một tuần, khiến các nhà nghiên cứu không thể thực hiện công tác tìm hiểu và tiếp xúc đạt chất lượng với Mỹ.

 

Ông Vương Huy Diệu, người lập Trung tâm vì Trung Quốc và Toàn cầu hóa (một thành viên liên minh các tổ chức nghiên cứu) nói, quan hệ liên lạc Trung - Mỹ hiện rất cần, nhưng nỗ lực hiểu được cuộc chiến thương mại của các nhà nghiên cứu bị chính quyền hạn chế cấp visa xuất cảnh.

 

Ông nói: “Khác với quan hệ ngoại giao song phương, Trung Quốc cần phải nghiên cứu sâu về số liệu thương mại Trung - Mỹ, về luật Mỹ, công nghiệp Mỹ, nhưng đó là các lĩnh vực không được nghiên cứu kỹ lưỡng”.

 

Các nguồn tin nói trong 6 tháng kể từ lúc Mỹ áp mức thuế trị giá 50 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, các quan chức Bắc Kinh thất vọng, vì tư vấn của các tổ chức nghiên cứu chỉ lo làm đẹp lòng, phục vụ quyền lợi của cơ quan chủ quản.

 

Khi cuộc chiến thương mại leo thang, nó kích hoạt một làn sóng quan điểm về các chính sách của Trung Quốc.

 

Bị soi nhiều nhất là dự án cơ sở hạ tầng Vành Đai Con Đường (BRI) của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch tham vọng này nhằm giúp Trung Quốc kết nối với châu Á, châu Âu và châu Phi.

 

BRI được cho là tách rời khỏi chủ trương “thao quang dưỡng hối” (ẩn mình giấu móng vuốt chờ thời) của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Một số nhà phê bình nói sự xa rời này đã kích hoạt cảm xúc chống Trung Quốc ở Mỹ.

 

Việc Trung Quốc chú trọng đầu tư lớn cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE) cũng bị chỉ trích là khiến cho thị trường toàn cầu bất mãn với Trung Quốc.

 

Một nguồn tin nói: “Vài tổ chức nghiên cứu chụp lấy cơ hội để thúc đẩy cải cách, trong khi vài tổ chức cho rằng Trung Quốc phải tỏ thái độ cứng rắn. Các ý kiến khác nhau và sự bất đồng tư tưởng rất lớn, tốt thôi. Nhưng sự thất vọng lớn nhất là từ vài tổ chức nghiên cứu không dám nói ra sự thật”.

 

Theo các nguồn tin của SCMP, khi Bắc Kinh nỗ lực nắm bắt tư tưởng của các doanh nghiệp nước ngoài, vài tổ chức nghiên cứu thuộc các Bộ đã tuồn thông tin họ tập hợp được, cho các kênh liên lạc giữa các Bộ với các Văn phòng Thương mại của nước ngoài.

 

Các nguồn tin nói thêm, rằng Bắc Kinh chưa quyết các động thái kế tiếp trong cuộc chiến thương mại, và trong tương lai gần, có lẽ Trung Quốc sẽ duy trì thái độ chờ xem, khi ông Trump đang nắm vai trò hàng đầu trong cuộc chiến thương mại”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    ông Putin chỉ đang "giả khóc, mừng thầm"? (23-10-2018)
    Bài toán khó" của Thủ tướng Abe (23-10-2018)
    Rời INF, ông Trump đặt cuộc chơi vào Nga (23-10-2018)
    Thi thể của nhà báo Khashoggi bị giấu dưới giếng? (23-10-2018)
    Iran sẽ “đắc lợi” khi Mỹ-Saudi Arabia rạn nứt? (22-10-2018)
    Báo TQ nói ông Pompeo ngạo mạn  (22-10-2018)
    Trung Quốc "toát mô hôi" với Ấn Độ (22-10-2018)
    Ông Abe và kế hoạch làm nước Nhật vĩ đại  (22-10-2018)
    "Thổi bay" hiệp ước hạt nhân Nga: Mỹ nhắm mục tiêu Trung Quốc? (22-10-2018)
    Hệ lụy từ xung đột Mỹ - Trung (20-10-2018)
    Bắc Cực sẽ là “đấu trường” khốc liệt? (20-10-2018)
    Vì sao nhà báo mất tích gây sốt dư luận? (20-10-2018)
    Bạo lực làm "nóng" cuộc bầu cử Brazil (20-10-2018)
    Nhật - Hàn bất đồng về lá cờ 'Mặt trời mọc' (20-10-2018)
    Mong manh hòa bình cho Afghanistan (19-10-2018)
    Tình báo giúp Nhật - Triều tan băng? (19-10-2018)
    Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (19-10-2018)
    Mỹ rơi vào thế khó xử với Ả Rập Saudi (19-10-2018)
    Nga từng bước hất Mỹ khỏi Trung Đông (19-10-2018)
    Washington Post đăng bài viết cuối cùng của Khashoggi (19-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172679806.