Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Syria: Thất bại của phương Tây
Ngày 27/10, các nước phương Tây như Pháp và Đức đã buộc phải ngồi vào bàn đàn phán 4 bên cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hay thậm chí phải chiều theo quyết định của Nga, bởi họ không còn lựa chọn nào khác nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi tại Syria.

 



Chuyên gia Al Sabayleh chỉ ra rằng, các nước phương Tây như Pháp và Đức đã buộc phải ngồi vào bàn đàm phán bốn bên cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hay thậm chí phải chiều theo quyết định của Nga, bởi họ không còn lựa chọn nào khác nếu không muốn bị loại ra khỏi cuộc chơi tại Syria.

 

Sự tham gia của Pháp và Đức trong cuộc họp bốn bên tại Istanbul bàn về vấn đề Syria đã chứng minh ưu thế chính trị của Nga trong vấn đề Syria. Cuộc họp ở Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội cuối cùng để các nước châu Âu thay đổi quan điểm của họ với Syria nếu họ vẫn muốn tiếp tục trở thành thành viên đưa ra quyết định chính trị và quá trình tái thiết đất nước Trung Đông này. Đây là nhận định của giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Jordan (MEMPSI) Amer Al Sabayleh, trong một bài phỏng vấn mới đây với các phóng viên của RIA Novosti.

 

Cuộc họp bốn bên bàn về việc giải quyết vấn đề Syria đã diễn ra vào thứ Bảy (27/8) tại Istanbul với sự tham gia của nguyên thủ các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp là ông Vladimir Putin, ông Tayyip Erdogan và ông Emmanuel Macron, cũng như Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel. Các bên đã chú trọng thảo luận về tình hình ở tỉnh Idlib, nhấn mạnh về sự cần thiết phải duy trì một chế độ ngừng bắn tại đó. Họ cũng lưu ý về tầm quan trọng của việc chống khủng bố và kêu gọi thành lập một ủy ban hiến pháp vào cuối năm nay.

 

Ông Al Sabayleh lưu ý: "Trước tiên hãy thừa nhận, rằng tất cả đều phải bắt kịp Nga để đạt được thành công cuối cùng trong việc giải quyết tình hình ở Syria. Các nước này (Pháp và Đức) phản đối chính sách của Nga ở các cấp độ khác nhau, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện giờ, quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi, sau đó họ chuyển sang giải quyết vấn đề ở Idlib, và bây giờ họ đã kết nối hai người chơi quan trọng tại đấu trường quốc tế - đó là Đức và Pháp, chắc chắn, hai quốc gia này cho thấy họ không muốn bị loại ra khỏi kịch bản giải pháp chính trị ở Syria cũng như nằm ngoài giai đoạn phục hồi của Syria".

 

Theo chuyên gia Jordan, về phía mình, Thổ Nhĩ Kỳ cần Pháp và Đức để đạt được một sự cân bằng trong cuộc đối thoại với Nga, cả về vấn đề Idlib và về những gì tiếp theo tại Syria. "Vì vậy, theo ý kiến của tôi, cuối cùng, mọi người buộc phải tính toán và tuân theo chính sách của Nga. Họ tham gia cuộc họp cuối cùng (ở Istanbul) không phải với tư cách người chiến thắng, mà là kẻ thua cuộc, bởi họ không thể phản đối và buộc phải thỏa thuận".

 


Hội nghị 4 bên Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria

 

Những thay đổi ở Damascus

 

Ông Al-Sabayleh nhấn mạnh, chính sách của Damascus có khả năng sẽ thay đổi do liên quan đến các nước phương Tây, đang hành động để gần hơn với chính sách của Nga.

 

Lãnh đạo Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phản đối sự tham gia của các quốc gia hỗ trợ cho những kẻ khủng bố và phe đối lập vũ trang trong việc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

 

"Tôi nghĩ rằng quan điểm của Syria là hợp lý, nhưng phải có những thay đổi trong chính trị. Dù sao chính trị là môn khoa học của những biến đổi, chứ không phải hằng số. Tôi nghĩ rằng Syria sẽ phân tích lợi ích của họ một lần nữa và xem xét lại quan điểm của họ về những bên tham gia của quá trình phục hồi đất nước".

 

Hoạt động quân sự ở Idlib

 

Đáp lại một câu hỏi về việc liệu có xảy ra một kịch bản quân sự ở Idlib, chuyên gia Al-Sabayleh giải thích rằng, rất có thể, nó sẽ diễn ra, nhưng trong một phiên bản giới hạn. Một hoạt động quân sự có thể được tiến hành tại Idlib nhằm tiêu diệt lính đánh thuê nước ngoài và các nhóm cực đoan chống lại một khu định cư hòa bình.

 

Các chuyên gia và chính khách Syria thường xuyên lưu ý rằng thỏa thuận về Idlib là tạm thời và quân đội Syria vẫn sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công bất cứ lúc nào nếu các điều kiện của thỏa thuận Sochi không được hoàn thành.

 

"Nhiều người trong số họ ở Idlib, là công dân của các nước thuộc Liên Xô cũ, ví dụ như Tajiks và Uzbeks, cũng như Chechnya. Do đó, có thể Nga sẽ tương tác với họ hoặc cho phép họ rời đi, bởi vì nếu không những kẻ khủng bố này có thể đe dọa an ninh quốc gia. Do đó, sẽ có một hoạt động quân sự hạn chế tại Idlib chống lại những kẻ ở lại và tin rằng đối đầu là giải pháp duy nhất", chuyên gia giải thích.

 

Theo nhà phân tích, Nga đã làm một việc tuyệt vời cho Thổ Nhĩ Kỳ, khi cho phép họ, trên cơ sở hiệp ước Sochi, rút quân của phe đối lập vũ trang có liên hệ với Ankara khỏi Idlib. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thực hiện nghĩa vụ của mình nhằm phân định các chiến binh ôn hòa khỏi những kẻ khủng bố.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea (26-06-2026)
    Iraq chuyển trọng tâm quan hệ với Mỹ sang hợp tác kinh tế (26-06-2026)
    Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran (25-06-2026)
    Iran chỉ trích NATO, cảnh báo về eo biển Hormuz; Ngoại trưởng Mỹ bảo đảm an ninh, lợi ích các nước vùng Vịnh (25-06-2026)
    Nhân tài trở thành 'mặt trận' mới trong cuộc đua AI Mỹ - Trung (25-06-2026)
    Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu (23-06-2026)
    EU trước yêu cầu sớm thay thế các khí tài chủ chốt của Mỹ (23-06-2026)
    Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân (23-06-2026)
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Máy bay Indonesia chở 188 người lao xuống biển (29-10-2018)
    Thế giới không chấp nhận “hành động xấu xí” (29-10-2018)
    Ông Trump muốn nói gì với Triều Tiên? (29-10-2018)
    Thời khắc 40 năm: Động thái ông Tập Cận Bình đáp lại cú đòn Donald Trump (29-10-2018)
    Vì sao EU ủng hộ Ukraine khiêu khích biển Azov? (28-10-2018)
    Dải Gaza lại nóng (28-10-2018)
    Bị Mỹ lôi kéo, Nga quay lưng Trung Quốc? (28-10-2018)
    Iran và Nga “móc ngoặc” lách trừng phạt Mỹ? (28-10-2018)
    Hội tụ Nhật-Ấn và sự đối trọng với Trung Quốc (28-10-2018)
    "Thăng trầm tình thân hữu" (27-10-2018)
    Xu hướng "xa Trung, gần Ấn" (27-10-2018)
    Thổ Nhĩ Kỳ "chiêu mộ" Pháp-Đức cùng hợp lực (27-10-2018)
    Vì sao Nga im lặng bất thường trong vụ nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại? (27-10-2018)
    EU mua dầu giúp Iran thoát trừng phạt Mỹ (26-10-2018)
    Hàn - Triều bắt tay hợp tác, Mỹ dè chừng (26-10-2018)
    Để bạo lực lùi xa (26-10-2018)
    Lo Mỹ phạt, Ả-rập Saudi cầu cứu Putin? (26-10-2018)
    Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân: Nga "mở cờ trong bụng", châu Âu "tai bay vạ gió" (26-10-2018)
    Nhật-Trung tìm kiếm quan hệ liên minh (25-10-2018)
    Cơn ác mộng với Trung Quốc? (25-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179169030.