Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
Có thể phát hiện sớm ung thư tiêu hóa
Thống kê về bệnh ung thư mới nhất cho thấy ung thư đường tiêu hóa đang có xu hướng gia tăng rõ rệt: ung thư đại trực tràng nằm trong số sáu loại ung thư thường gặp nhất và có xu hướng tăng.

Đồ họa: Tấn Đạt



Theo ông Trần Văn Thuấn - viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, đa số bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản, đến bệnh viện ở giai đoạn 2-3, nhưng nếu phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị cao hơn nhiều.



Lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm



Năm 2000 tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng chuẩn hóa theo tuổi cả ở nam và nữ là 11,4/100.000 và 8,3/100.000, đến năm 2010 tỉ lệ này tăng rõ rệt lên mức 19/100.000 và 14,5/100.000, năm 2015 tỉ lệ vẫn tăng với tốc độ tương tự như giai đoạn 2000 - 2010.


Một trong những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa là nhạc sĩ T.L., anh vừa được phẫu thuật hôm thứ bảy ngày 7-11 tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội với chẩn đoán ban đầu là ung thư đại trực tràng.



Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, hiện sức khỏe nhạc sĩ T.L. đã tạm ổn, nhưng để chẩn đoán xác định căn bệnh của anh thì phải đợi 4 - 7 ngày sau mổ, sau khi có kết quả giải phẫu bệnh.



Tuy nhiên theo các bác sĩ, các chẩn đoán ban đầu khá rõ ràng và nhạc sĩ T.L. được phẫu thuật chỉ sau một ngày được chẩn đoán mắc ung thư.



Ung thư đại trực tràng đứng thứ 6 trong số các ung thư thường gặp ở VN, với trên 8.700 ca mắc mới và gần 6.000 ca tử vong/năm.



Theo ông Trần Văn Thuấn, các ung thư đường tiêu hóa như đại trực tràng, dạ dày, thực quản có xu hướng gia tăng rõ rệt. “Đa số bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đến bệnh viện ở giai đoạn 2 - 3, tức là giai đoạn giữa của bệnh, hầu như không có bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm khi bệnh chưa có những dấu hiệu ban đầu”- ông Thuấn cho biết.



Do phát hiện bệnh muộn, tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa rất cao, như ung thư dạ dày (đứng thứ 4 trong các ung thư thường gặp ở VN) có đến gần 13.000 ca tử vong/trên 14.000 người mắc mới phát hiện được hằng năm.



Trong khi theo ông Đào Văn Long (Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai), nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, trên 90% bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa sống thêm từ 5 năm trở lên, còn nếu phát hiện muộn, khi khối u đã di căn thì tỉ lệ sống thêm 5 năm chỉ từ 3 - 20%.



Cũng theo ông Long, các phương pháp phát hiện sớm hiện có tại VN cho phép các bác sĩ chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm hơn nhiều so với trước, từ khi khối u còn ở vị trí ban đầu và chưa di căn. Nhờ thiết bị siêu âm nội soi, các bác sĩ có thể “cắt hớt” vùng niêm mạc có khối u, thay vì phải cắt bỏ vùng dạ dày hay đại tràng có khối u.



Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có 30 bệnh nhân ung thư dạ dày và ba bệnh nhân ung thư đại trực tràng được điều trị bằng phương pháp này với hiệu quả khá tốt.



Tuy nhiên, muốn được phát hiện bệnh sớm, ông Trần Văn Thuấn khuyến cáo người từ 40 tuổi trở lên nên khám sức khỏe tổng quát thường xuyên, người có tiền sử gia đình có đa polyp đại trực tràng, thường xuyên có cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, có tiền sử viêm loét dạ dày, đi đại tiện ra máu... thì cần thăm khám (gồm soi đại trực tràng, dạ dày) thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.



Sống lành mạnh



Bác sĩ Nguyễn Văn Đăng (ĐH Y Hà Nội) cho hay có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư đường tiêu hóa, xã hội giàu có hơn thì ung thư đường tiêu hóa cũng gia tăng.



Theo bác sĩ Đăng, chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh, chất xơ có liên quan đến ung thư đại trực tràng, nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày liên quan đến tiền sử nhiễm vi khuẩn HP, chất nitrosamin trong dưa chua muối và thịt hun khói, ung thư thực quản liên quan đến thói quen uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá...



Mặc dù sống ở quốc gia nhiệt đới rất nhiều rau trái, nhưng từ năm 1985 tới nay tiêu thụ rau xanh ở VN không những không tăng mà còn giảm, chỉ xấp xỉ 200 gam/người/ngày và chỉ tương đương 1/2 so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.



Trong khi đó, lượng thịt đặc biệt là thịt đỏ (Tổ chức Y tế thế giới cũng vừa tổng kết tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan chặt chẽ tới bệnh ung thư) lại gia tăng liên tục và ở khu vực thành phố đã vượt xa khuyến cáo, nhiều gia đình thành thị tiêu thụ trên 100 gam thịt/người/ngày. Người Việt cũng ăn rất ít thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe như cá và sữa.



Theo bà Lê Bạch Mai - phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, một trong những nguyên nhân người dân ngại ăn rau là do e ngại vấn đề vệ sinh thực phẩm, cũng như sở thích ăn thịt hơn rau.



Nhưng trong khi chờ có được rau an toàn thì việc cẩn trọng hơn trong việc chọn mua rau và thay đổi lối sống để phòng bệnh tật, bảo vệ sức khỏe là việc của mỗi người - nhất là người nội trợ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Một bệnh phổ biến ở người làm việc văn phòng nhưng ít được chú ý (06-03-2026)
    Công chúa Thái Lan hôn mê hơn 2 năm, mắc thêm bệnh mới (15-08-2025)
    Vụ bún đổi màu đỏ ở Đà Nẵng: Kết quả bất ngờ từ kiểm nghiệm (15-07-2025)
    Dùng bình giữ nhiệt gỉ suốt 10 năm, người đàn ông bị nhiễm độc kim loại nặng (19-06-2025)
    Hàng triệu người tin chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe Alipas, JEX, OTiV (08-06-2025)
    Hôn mê, tổn thương não nghiêm trọng do dùng phải cồn sát trùng giả (07-06-2025)
    Ca vỡ tử cung hy hữu, thai nhi nằm trong ổ bụng, bác sĩ cứu sống hai mẹ con ngoạn mục (05-06-2025)
    Thạc sĩ sinh con không cắt dây rốn, ngâm nhau trong muối, viêm phổi không cho tiêm (05-06-2025)
    7 người cấp cứu vì nắng nóng cao điểm, 1 ca nguy kịch phải thở máy (02-06-2025)
    Cô gái 27 tuổi ở TP.HCM bị suy thận giai đoạn cuối vì thói quen nhiều người thích (02-06-2025)
    Viêm phổi do phế cầu: Hiểu để chủ động giữ sức khỏe cho người lớn tuổi (29-05-2025)
    Bác sĩ bật khóc với ca bệnh 30 năm hành nghề mới gặp (28-05-2025)
    Bệnh nhân từ Singapore sang Việt Nam chữa trị thành công, cả gia đình bật khóc (28-05-2025)
    Bộ Y tế: WHO chưa có cảnh báo mới với COVID-19 trên toàn cầu (26-05-2025)
    Việt Nam và Pháp hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine (26-05-2025)
    Nhập viện vì một sai lầm khi uống paracetamol (23-05-2025)
    Bệnh chân tay miệng ở trẻ tăng, nguy cơ thành dịch (22-05-2025)
    Người phụ nữ 'sốc' nặng vì sau 2 năm niềng răng phát hiện chân răng bật ra khỏi xương (19-05-2025)
    Từ 1-7, sổ sức khỏe điện tử thay thế giấy tờ liên quan trong khám chữa bệnh (15-05-2025)
    Số ca Covid-19 tăng nhẹ, Bộ Y tế khuyến cáo phòng ngừa (14-05-2025)

Các bài viết cũ:
    Ung thư đại trực tràng phổ biến nhưng có đáng sợ? (04-04-2019)
    Sẽ ghép đầu người sau ghép thành công cột sống chó, khỉ? (31-03-2019)
    Đột phá y khoa: Người có HIV còn sống đầu tiên hiến thận cứu người (29-03-2019)
    Người phụ nữ sinh 6 con trong vòng 9 phút (17-03-2019)
    Giấc ngủ trưa hiệu quả tương tự thuốc giảm huyết áp (13-03-2019)
    Tim đập nhanh kèm 4 triệu chứng này thì phải sớm đến bệnh viện (12-03-2019)
    Những thói quen có hại sau bữa ăn (12-03-2019)
    Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn giảm bớt cà phê và trà? (09-03-2019)
    4 căn bệnh kỳ quái không dám tin mà có thật (22-02-2019)
    Kết quả nghiên cứu: Chó đánh hơi phát hiện bệnh tiểu đường (19-11-2018)
    Món ăn triệu người thích, bò bít tết tái có an toàn? (16-11-2018)
    Đâu là sự thật về “thuốc làm từ thịt người” đến từ Trung Quốc (12-11-2018)
    Đừng coi thường việc tiêm ngừa cho trẻ em! (09-11-2018)
    Đem tiền mua tuổi thọ (07-11-2018)
    Nam giới mà không ăn chuối là bỏ qua 5 lợi ích quý như vàng (06-11-2018)
    Tìm sự cân bằng giữa công việc và sức khỏe (04-11-2018)
    Tại sao tế bào ung thư lan rất nhanh khắp cơ thể? (02-11-2018)
    Nigeria báo động loại thuốc Trung Quốc làm từ "thịt người" (02-11-2018)
    Thái độ tin tưởng hòa đồng giúp sống thọ (30-10-2018)
    Khi uống sữa cũng thành chuyện! (28-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170378744.