Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cần ngăn Trung Quốc giành lợi thế từ COC
TTO - Bên cạnh các chiến lược được bàn thảo, một cuộc chạy đua khốc liệt diễn ra đằng sau bàn nghị sự của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần 52 (AMM-52) ở Bangkok, Thái Lan năm nay: soạn khung đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Những cọ xát trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc phủ bóng AMM. Nhưng một trong những yếu tố quan trọng có khả năng định hình cục diện khu vực nhất sắp tới là "luật chơi". Và vì vậy, sau thời gian dài gần như mất hút, câu chuyện về COC lại trở thành tâm điểm.



Cần "cảnh sát" buộc Trung Quốc tuân luật



Đã có thời gian Trung Quốc bị cho cố tình trì hoãn, "câu giờ" trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Nhưng năm nay, nước này hăm hở lạ thường.



Đoàn ngoại giao Trung Quốc là bên đầu tiên tuyên bố việc đạt đồng thuận trong nội dung bản dự thảo duy nhất về các vấn đề cần đàm phán COC trong năm nay. Báo chí Trung Quốc cũng tích cực, đơn cử hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc trong buổi sáng 1-8 đã đưa liền 3 tin bài về tiến triển trong đàm phán COC.



Hãng thông tấn trung ương Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị nói ở Bangkok: "Nó đánh dấu một tiến trình mới và to lớn trong việc tham vấn COC, và là một bước tiến quan trọng đến mục tiêu chốt các tham vấn trong thời hạn 3 năm".



COC được xem là bộ quy tắc hoàn chỉnh hơn so với Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC). Nó được kỳ vọng sẽ có tính ràng buộc - khác biệt lớn nhất so với DOC, vì vậy sẽ giúp tạo ra quy chuẩn hành động, chế tài và tạo cơ chế giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.



Nhưng một COC như thế nào để là văn bản vừa thực chất vừa công bằng? Liệu có cái gọi là "giữ nguyên hiện trạng" ở Biển Đông sau khi Trung Quốc đã tôn tạo, quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông, hay nói cách khác đã chuẩn bị đầy đủ một "hiện trạng" có lợi cho bản thân và buộc các nước khác phải duy trì "hiện trạng" ấy? Và điều gì sẽ xảy ra nếu các bên buộc phải kiềm chế hành động khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền "đường chín đoạn"?



Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về ý định của Trung Quốc, TS Satoru Nagao, nhà nghiên cứu tại Viện Hudson (Mỹ), cho rằng nếu Trung Quốc không tôn trọng thì COC không còn quan trọng nữa: "Tình huống này giống như là có luật mà không có cảnh sát vậy. Nếu thủ phạm ngó lơ luật pháp, chúng ta cần cảnh sát để buộc họ tuân thủ".



COC sẽ là COC cho Trung Quốc nếu họ là viên cảnh sát duy nhất trong khu vực.



TS Satoru Nagao



Các nước khác tăng sức ép



Trong khi cho rằng Trung Quốc với sức mạnh quân sự sẵn có sẽ muốn là "người làm luật" ở Biển Đông thông qua COC, TS Nagao cho rằng các nước ASEAN cần phải tranh thủ các nguồn lực khác, không để Trung Quốc dùng sức mạnh độc bá.



"Tại Biển Đông, ASEAN không đủ năng lực quân sự cần thiết. Mà không có sức mạnh quân sự, COC chỉ là xấp giấy mà thôi. ASEAN cần nhiều nguồn lực từ cường quốc khác để trung hòa ảnh hưởng của Trung Quốc" - ông Nagao nói thêm.



Trên thực tế, có một xu hướng tương đối rõ ràng về việc các nước "ngoài khu vực" muốn ngăn cản ý đồ của Trung Quốc đối với COC, Biển Đông và cạnh tranh địa chính trị nói chung.



Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn lời Kavi Chongkittavorn, cựu phóng viên Thái Lan và là chuyên gia về khu vực, khẳng định ASEAN "hi vọng Nhật và Mỹ tác động, "định hình" cách hành xử của Trung Quốc".



Nhật Bản cũng là nước tỏ ra quyết đoán nhất trong việc chỉ ra và bày tỏ lo ngại về Trung Quốc, bên cạnh các "quốc gia ngoài khu vực" khác.



Báo chí Nhật Bản sau giai đoạn im lặng, sáng 1-8 đã đăng những bài lớn liên quan tới tình hình Trung Quốc, Biển Đông và ASEAN. Trong đó, truyền thông Nhật tập trung vào việc phân tích ý đồ của Trung Quốc với ASEAN và COC.



Báo Asahi số ra ngày 1-8 giật dòng tít Trung Quốc hung hăng trước ASEAN, thận trọng đặt nền móng cho đàm phán COC. Tờ báo này cho rằng Trung Quốc "thể hiện tình bằng hữu, nhưng không nhượng bộ một chút nào về cái gọi là "chủ quyền" của mình".



Nikkei trong khi đó đăng dòng tít tập trung xoáy vào phản ứng xung quanh bản tuyên bố chung: "Ở Biển Đông, một số nước thể hiện sự lo ngại trong tuyên bố chung". Tờ báo này còn khẳng định Việt Nam và Philippines thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề này.



Tờ Yomiuri trong khi đó cũng nói như Kyodo News rằng: "Tại Biển Đông, các nước ngoài khu vực là điểm quan trọng trong sự phản đối đối với Trung Quốc về đàm phán COC".



Nhìn chung, việc có hay không sự can thiệp của các nước bên ngoài - bằng bất kỳ hình thức nào, cũng là điểm mấu chốt trong COC.



Có vẻ Trung Quốc hoàn toàn ý thức được điều này và muốn ngăn bất kỳ sự có mặt của "thế lực bên ngoài". Trả lời câu hỏi liệu COC có làm phương hại lợi ích của "nước bên ngoài" hay không, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tỏ ra nước đôi: "Chúng tôi, dĩ nhiên, hi vọng các nước bên ngoài khu vực có thể thấu hiểu, tôn trọng và ủng hộ tham vấn và thực thi COC, và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc duy trì ổn định trong khu vực, thay vì làm ngược lại".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây đập để kiểm soát dòng Mekong (02-08-2019)
    Tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng Đài Loan (01-08-2019)
    Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ không bắt Đông Nam Á phải chọn phe (01-08-2019)
    Bộ trưởng Quốc phòng Philippines chỉ trích hành động của Trung Quốc (31-07-2019)
    Ông trùm tập đoàn công nghệ giải trí Trung Quốc bị bắt (30-07-2019)
    Hơn 20 triệu người Nga sống đắp đổi qua ngày (30-07-2019)
    Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc (29-07-2019)
    Trung Quốc tuyên bố tập trận lớn, sát nách Đài Loan (29-07-2019)
    Nga bắt cả ngàn người biểu tình phản đối chính phủ (28-07-2019)
    Trung Quốc điều tiêm kích tàng hình J-20 răn đe Đài Loan (28-07-2019)
    Động đất kép ở Philippines, hàng chục người thương vong (27-07-2019)
    Triều Tiên tuyên bố bắn thử 'vũ khí mới' để 'cảnh cáo Hàn Quốc' (26-07-2019)
    Thái Lan yêu cầu Trung Quốc, Lào, Myanmar xả nước chống hạn ở Mekong (25-07-2019)
    200 người bị bắt vì lập sàn giao dịch giả, lừa mua cổ phiếu giả ở Trung Quốc (24-07-2019)
    Bắc Kinh nhắn Mỹ nên ‘rút bàn tay đen đúa’ khỏi Hong Kong (23-07-2019)
    Trung Quốc ủng hộ Nga sau vụ tiêm kích Hàn bắn máy bay Nga (23-07-2019)
    Campuchia âm thầm cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân trong 30 năm? (22-07-2019)
    Mỹ tuyên bố Trung Quốc 'khiêu khích' khi xâm phạm vùng biển Việt Nam (21-07-2019)
    Iran bắt tàu Anh, quân đội Mỹ triển khai máy bay đến eo biển Hormuz (20-07-2019)
    Mỹ bảo bắn hạ máy bay Iran, Tehran nói không biết (19-07-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172465908.