Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Liên minh Ả Rập: Iran đã cho tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia
Dù nhóm phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm các vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia, liên minh các nước Ả Rập khẳng định các vụ tấn công ‘không đến từ lãnh thổ Yemen’ mà là đến từ Iran.


Người phát ngôn Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, ông Turki al-Maliki, trình chiếu một hình ảnh vệ tinh cho thấy cuộc tấn công bằng UAV tại một cuộc họp báo ở Riyadh ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS



Hãng tin AFP ngày 17-9 dẫn nhận định từ liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen nói rằng 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia có thể bị tấn công "bằng vũ khí đến từ Iran". Đánh giá này làm tăng nỗi lo về một cuộc xung đột trong khu vực sau khi Mỹ úp mở về phản ứng quân sự.



"Tất cả các dấu hiệu cho thấy những vũ khí được dùng trong 2 vụ tấn công đều đến từ Iran" - ông Turki al-Maliki, người phát ngôn liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, nói với các phóng viên ở Riyadh, đồng thời cho biết họ đang điều tra "địa điểm phóng các vũ khí này".



Ông Turki al-Maliki khẳng định các cuộc tấn công "không xuất phát từ lãnh thổ Yemen" và phiến quân Houthi đang giả vờ nhận trách nhiệm. Người phát ngôn này gọi phiến quân Houthi là "một công cụ trong tay Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (RRGC) và chế độ khủng bố của Iran".



Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng 2 vụ tấn công nhà máy lọc dầu được thực hiện bởi "người Yemen" để trả đũa những vụ tấn công mà liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành ở Yemen.



Phía phiến quân Houthi nói rằng họ đã phóng 10 máy bay không người lái (UAV) nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu Abqaiq - cơ sở sản xuất dầu lớn nhất thế giới - và Khurais ở miền đông Saudi Arabia hôm 14-9 để trả đũa các cuộc không kích của Riyadh trong một cuộc chiến kéo dài 5 năm ở Yemen.



Tuy nhiên, báo New York Times cho biết các quan chức Mỹ giữ các hình ảnh vệ tinh cho thấy các vụ tấn công này - có thể bằng UAV và tên lửa hành trình - đến từ phía bắc hoặc tây bắc. Điều đó cho thấy chúng đã được phóng đi từ phía bắc vịnh Ba Tư, tức có khả năng từ Iran hoặc Iraq thay vì Yemen.



Phát biểu trước báo giới ngày 16-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gần như chắc chắn Iran đứng sau 2 vụ tấn công trên. Dù trước đó tuyên bố đã "khóa mục tiêu và lên nòng", ông Trump vẫn khẳng định Mỹ muốn tránh xảy ra chiến tranh.



Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: "Tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ ai, nhưng chúng tôi sẵn sàng hơn bất kỳ ai".



Trong khi đó, phía Nga kêu gọi "tất cả quốc gia cần tránh những bước đi hấp tấp hay những kết luận có khả năng làm leo thang tình hình". Còn Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh tất cả các bên cần cho thấy "sự kiềm chế tối đa".



Hai vụ tấn công trên đã khiến Saudi Arabia tổn thất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết có thể mất nhiều tháng để việc sản xuất dầu của Saudi Arabia trở lại bình thường.



Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ngày 16-9 thông báo sẽ mời các chuyên gia quốc tế, trong đó có các chuyên gia Liên Hiệp Quốc, tham gia điều tra các vụ tấn công nhằm vào những cơ sở sản xuất dầu mỏ của nước này.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Ai được lợi sau vụ tấn công nhà máy dầu Arab Saudi? (17-09-2019)
    Đảo quốc Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc (16-09-2019)
    Iran tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện (15-09-2019)
    Người biểu tình Hong Kong muốn Anh gây sức ép với Trung Quốc (15-09-2019)
    Mỹ diễn tập đổ bộ chiếm đảo ở Thái Bình Dương (14-09-2019)
    Trung Quốc nói phương Tây giúp Hong Kong là 'không tưởng' (14-09-2019)
    Trung Quốc chỉ trích tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành 'kêu gọi thương xót' người biểu tình (14-09-2019)
    Ấn Độ sắp tập trận lớn gần biên giới Trung Quốc (13-09-2019)
    Việt Nam mong tình hình Hong Kong sớm ổn định (12-09-2019)
    Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán trong tháng này (10-09-2019)
    Ông Trump bắt đầu lo lắng về ảnh hưởng của thương chiến với Mỹ? (09-09-2019)
    Ông Kim Jong Un họp khẩn, nói quan chức 'bất lực, vô tâm' trước bão lớn (07-09-2019)
    Mộng Trung Hoa gặp 'sóng lớn', trong 1 phát biểu, ông Tập 58 lần nói 'đấu tranh' (07-09-2019)
    Sân bay Myanmar đóng cửa vì máy bay quân sự trượt đường băng (06-09-2019)
    Buôn người ở Malaysia: 1.600 cuộc điều tra, chỉ kết án được 140 vụ (05-09-2019)
    Bà Carrie Lam thông báo chính thức rút lại dự luật dẫn độ (04-09-2019)
    Hạ viện Anh giành quyền kiểm soát Brexit, ngăn 'ly hôn' không thỏa thuận (04-09-2019)
    Tín hiệu tích cực ở Biển Đông những ngày cuối tháng 8 (03-09-2019)
    Giữa lúc Mỹ - Trung căng thẳng, Mỹ - Triều bế tắc, ông Vương Nghị thăm Triều Tiên (02-09-2019)
    Triều Tiên phủ nhận kiếm được 2 tỉ USD từ tấn công mạng (02-09-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172460853.