Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mỹ 'phát sốt' về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Mỹ cho tiến hành nhiều cuộc họp bàn về 'nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra' tại Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc.

Hôm 14/6, một công ty hạt nhân của Pháp cho hay đơn vị này đang làm việc để giải quyết “vấn đề hoạt động” tại nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sau khi truyền thông Mỹ cho rằng nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra tại đây.

CNN mới đây đưa tin, chính phủ Mỹ đang đánh giá bản báo cáo về nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trước đó, công ty Framatome của Pháp đã đưa ra cảnh báo về “mối đe dọa rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra” tại Nhà máy Đài Sơn.

Trong thông báo, công ty Framatome cho biết đơn vị “đang hỗ trợ đưa ra giải pháp cho vấn đề hoạt động” tại Nhà máy Đài Sơn.

“Theo những số liệu sẵn có, nhà máy đang hoạt động trong ngưỡng an toàn. Nhóm của chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia để đánh giá tình hình và đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề tiềm tàng”, Framatome cho hay.

Dẫn bức thư được Framatome gửi tới Cơ quan Năng lượng Mỹ, CNN cho hay lời cảnh báo còn bao gồm cáo buộc cục an ninh hạt nhân Trung Quốc đã cho nâng giới hạn cho phép về nồng độ phóng xạ thoát ra ở bên ngoài cơ sở Đài Sơn để tránh khả năng nhà máy phải dừng hoạt động.

Cơ quan quản lý Nhà máy Đài Sơn là Tập đoàn Điện Hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc đã có tuyên bố vào tối ngày 13/6 rằng, “Các chỉ số môi trường của Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn và khu vực xung quanh nhà máy hiện bình thường”.

Tuyên bố trên không đề cập tới nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn. Tập đoàn Điện Hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc cũng khẳng định, cơ sở đáp ứng “các quy định về an toàn hạt nhân và chỉ số kỹ thuật vận hành của nhà máy”.

Theo CNN, chính phủ Mỹ đã dành cả tuần qua để đánh giá về bản báo cáo của công ty Framatome. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng, Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc vẫn chưa ở “mức khủng hoảng”.

Song mối quan ngại về cơ sở hạt nhân của Trung Quốc đủ khiến Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phải tiến hành hàng loạt cuộc họp trong tuần qua. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Biden cũng đã thảo luận tình hình với chính phủ Pháp và các chuyên gia tại Bộ Năng lượng Pháp. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã liên lạc với phía chính phủ Trung Quốc, theo một số quan chức Mỹ.

Nhà máy Đài Sơn là dự án uy tín được xây dựng sau khi Trung Quốc ký thỏa thuận sản xuất điện hạt nhân với Électricité de France, đơn vị nằm dưới sự quản lý của chính phủ Pháp. Cơ sở được bắt đầu xây dựng vào năm 2009 và 2 tổ máy đi vào sản xuất điện lần lượt vào các năm 2018 và 2019.

Đáng nói, Nhà máy Đài Sơn là cơ sở điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới sử dụng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới EPR. Các lò phản ứng EPR được cho có ưu điểm lớn về độ an toàn và hoạt động hiệu quả hơn so với các lò phản ứng truyền thống, đồng thời tạo ra ít rác thải hạt nhân hơn.

Các nhà máy hạt nhân của Trung Quốc hiện cung ứng chưa tới 5% tổng nhu cầu sử dụng điện trên lãnh thổ quốc gia vào năm 2019, theo Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có 46 nhà máy hạt nhân với tổng năng lượng điện sản xuất là 48,75 triệu kilowatt và đang đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ và Pháp. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đổ hàng tỉ USD vào phát triển lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Còn theo số liệu từ Hiêp hội Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc, tính tới tháng 3/2021, 16 nhà máy hạt nhân của Trung Quốc đang vận hành 49 lò phản ứng hạt nhân với tổng công suất sản xuất điện là 51.000 megawatt.

Thành phố Đài Sơn là nơi sinh sống của 950.000 người và nằm ở tỉnh Quảng Đông, phía đông nam Trung Quốc. Tỉnh Quảng Đông hiện có 126 triệu dân sinh sống và GDP của tỉnh là 1,6 ngàn tỉ USD tương đương GDP của Ngà và Hàn Quốc.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có hành động thắt chặt thêm quan hệ giữa hai nước thông qua các nhà máy điện hạt nhân do Nga đảm nhận xây dựng trên lãnh thổ Trung Quốc.
DanQuyen.com (Theo infonet.vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đối thoại song phương (14-06-2021)
    Khoáng sản hiếm nằm ở trọng tâm đối đầu Trung Quốc-Mỹ-châu Âu (14-06-2021)
    Nhà báo đối lập Belarus lần đầu xuất hiện trước công chúng (14-06-2021)
    Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO (14-06-2021)
    Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Mỹ nói khó quay trở lại JCPOA, Iran phản đối các biện pháp trừng phạt (12-06-2021)
    Lãnh đạo NATO, Ukraine điện đàm (12-06-2021)
    Thủ đô của Nga tăng cường các biện pháp hạn chế tại nơi công cộng (12-06-2021)
    Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự 150 triệu USD cho Ukraine (12-06-2021)
    Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp (12-06-2021)
    Tổng thống Nga Putin: Tổng thống Biden điềm tĩnh hơn ông Trump (12-06-2021)
    Ngoại giao bóng chày tái xuất trong quan hệ Mỹ-Cuba (12-06-2021)
    ASEAN-Trung Quốc: Hai hội nghị, một tầm nhìn (12-06-2021)
    Hội nghị thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 'Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn' (12-06-2021)
    Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ông Putin và ông Biden sẽ không họp báo chung (11-06-2021)
    Trung Quốc công bố kết luận điều tra thảm họa marathon Bạch Ngân (11-06-2021)
    Hội nghị Thượng đỉnh G7 đặc biệt giữa đại dịch Covid-19 (11-06-2021)
    Nhà ngoại giao Mỹ đột ngột ngừng thăm quân cảng nghi liên quan TQ ở Campuchia (11-06-2021)
    Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu (11-06-2021)
    Anh và Nhật Bản cam kết thúc đẩy hợp tác (11-06-2021)
    Bà Merkel là lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu đến Nhà Trắng thời ông Biden (11-06-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172338783.