Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Australia
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
'NATO thương mại' chống Trung Quốc: Lợi ích riêng quá lớn
Các chính trị gia người Anh và nhóm vận động hành lang Mỹ đang muốn thành lập NATO thương mại để chống Trung Quốc.

SCMP đưa tin, các chính trị gia người Anh theo chủ nghĩa diều hâu và một nhóm vận động hành lang công nghiệp của Mỹ đã kêu gọi các đồng minh phương Tây thành lập “NATO vì thương mại”.

Nhóm này đặt mục tiêu chống lại việc Trung Quốc “vũ khí hóa các công cụ chính sách để trừng phạt bất kỳ quốc gia nào không khuất phục trước Bắc Kinh”.

Đề xuất này là để các quốc gia dân chủ thành lập một liên minh dựa trên thương mại, có dựa trên nguyên tắc của Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) là bảo vệ bất kỳ ai trong nhóm nếu họ bị tấn công.

Với quy tắc tương tự, nhóm "NATO vì thương mại" - viết tắt là Dato - sẽ được tổ chức ủng hộ việc trả đũa để đáp lại các biện pháp cưỡng chế của Trung Quốc đối với bất kỳ thành viên nào.

Ví dụ, nếu Trung Quốc đe dọa rút sinh viên của mình khỏi một quốc gia, các quốc gia khác sẽ cấm sinh viên Trung Quốc để trả đũa.

Hoặc nếu Trung Quốc đe dọa đưa các công ty của một nước vào danh sách thực thể không đáng tin cậy - một danh sách đen dành cho các tập đoàn phạm tội với Bắc Kinh - thì liên minh sẽ đồng ý hạn chế nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc.

Tài liệu cho biết: “Bất kỳ quốc gia dân chủ nào cũng được hoan nghênh tham gia, bao gồm cả Đài Loan, nhưng nếu bất kỳ quốc gia nào không thực hiện các bước cần thiết để phản ứng sau quyết định của Dato, họ sẽ mất quyền trở thành thành viên”.

Đề xuất này chưa được công nhận bởi bất cứ chính phủ nào nhưng SCMP bình luận chắc chắn nó sẽ được đề cập đến trong các cuộc họp Quốc hội ở Anh bởi đây là sản phẩm tư tưởng của các nhà lập pháp diều hâu, những người có công trong việc định hình chính sách Trung Quốc ở Anh.

Nhiều nhóm đa phương khác nhau như NATO và G7 đã có những lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, cho thấy việc đối phó với Bắc Kinh không phải là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà đã có sự đồng thuận.

Những thành viên có thể tham gia vào Dato như Úc, vốn đang có cạnh tranh thương mại với Trung Quốc, hay Ukraine bị Bắc Kinh đe đọa trao đổi vaccine bằng các cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương và Canada cũng có những căng thẳng song phương với Trung Quốc.

Ý tưởng thành lập "NATO thương mại" cho thấy có nhiều đối tác của Trung Quốc nhận thấy có những vấn đề đến từ việc giao thương với Bắc Kinh.

"Đây là minh chứng cho thấy các đối tác thương mại của Trung Quốc có sự dè dặt về việc liệu thương mại với Trung Quốc có thể cùng có lợi hay không?" - Stephen Olson, một cựu nhà đàm phán thương mại của Mỹ, hiện là nhà nghiên cứu cấp cao tại Hinrich Foundation nhận định.

Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin và là cố vấn tại Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, bất kỳ kế hoạch nào nhằm xây dựng thêm các liên minh đối phó với Bắc Kinh "đều sẽ không tốt cho Trung Quốc", thậm chí cả khi nội dung chi tiết về đề xuất này vẫn còn mơ hồ.

"Một điều bất lợi cho Trung Quốc hiện nay là các quốc gia NATO nhìn chung tin là họ không thể phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc bởi nếu không, các nước này có thể rơi vào tình huống tương tự như Australia và Canada khi cả hai đều bị Trung Quốc chi phối" - chuyên gia Shi nhận định.

"Nguyên tắc nhất quán này là điều rất bất lợi với Trung Quốc" -ông Yinhong nhận định.

Dù vậy, các nhà phân tích đều hoài nghi về tính khả thi của ý tưởng "NATO thương mại" khi tính đến những rủi ro về lợi ích thương mại, cũng như những khó khăn để các quốc gia hành động chung.

Bryan Mercurio, một giáo sư về luật thương mại tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, khi lúa mạch Australia hứng chịu các biện pháp hạn chế của Trung Quốc vào năm ngoái, các nhà xuất khẩu Mỹ đã nhanh chóng lấp chỗ trống này.

"Về thương mại, các vấn đề lợi ích sẽ gây ra nhiều sự dao động. Tôi cho rằng những rạn nứt sẽ nảy sinh khi tính đến các lợi ích thương mại", ông Marcurio đánh giá.

Rebecca Christie, một học giả tại tổ chức nghiên cứu Bruegel tại Brussels, Bỉ cho rằng "sẽ không có sự thống nhất" trong các nền dân chủ phương Tây, trong khi sự thống nhất là điều kiện tiên quyết để tiến hành các hoạt động của một liên minh.

"Không có cách nào để khiến tất cả mọi người đều nhất trí" - vị này nhận định.

Theo ông, ý tưởng về việc thành lập liên minh sẽ đơn giản nhưng để vận hành nó theo các quy tắc thì dường như là rất khó khăn trong một liên minh.
DanQuyen.com (Theo datviet.trithuccuocsong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thủ tướng Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ (09-08-2026)
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Iran tuyên bố sở hữu máy bay không người lái có tầm bay tới 7.000km (27-06-2021)
    Colombia treo thưởng truy tìm kẻ xả đạn vào máy bay tổng thống (27-06-2021)
    'Mỹ đừng liều mạng và bị Ukraine dắt mũi' (27-06-2021)
    Căn cứ không quân lớn của Ấn Độ gần biên giới Pakistan bị tấn công bằng drone (27-06-2021)
    Iran: Không cung cấp dữ liệu cho IAEA khi thỏa thuận giám sát chưa được gia hạn (27-06-2021)
    Nga lần đầu triển khai máy bay MiG-31K diễn tập tại Syria (25-06-2021)
    Bộ trưởng Y tế Anh 'rất xin lỗi' vì ôm hôn trợ lý (25-06-2021)
    Trung Quốc kiện Australia lên WTO (24-06-2021)
    Thủ tướng Algeria từ chức để mở đường cho thành lập chính phủ mới (24-06-2021)
    Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Tiếp nối sứ mệnh đoàn kết phương Tây đối phó với Trung Quốc (24-06-2021)
    Nga cảnh báo Anh dừng ngay các hành động khiêu khích ở Biển Đen (24-06-2021)
    Thấy gì từ khoảng trống ngoại giao bất thường giữa Mỹ và Trung Quốc (23-06-2021)
    Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20 (23-06-2021)
    Đại sứ Nga vừa đến Mỹ, kêu gọi dừng tập trận (23-06-2021)
    Nga kêu gọi Mỹ 'từ bỏ' tập trận ở Biển Đen (23-06-2021)
    Iran chặn âm mưu tấn công tòa nhà cơ quan năng lượng nguyên tử (23-06-2021)
    Quân đội quốc gia Libya ủng hộ mọi nỗ lực hòa bình (23-06-2021)
    Tổng thống Putin: NATO đang củng cố quân sự sát biên giới Nga (23-06-2021)
    Thủ đô Moskva của Nga có tháng Sáu nóng nhất trong 120 năm (23-06-2021)
    Canada điều tra các vụ hỏa hoạn khả nghi tại cộng đồng bản địa (22-06-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182259495.