Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Cộng Đồng
Số ca Covid-19 tăng gấp 10, Thái Lan khó đạt mục tiêu mở cửa hoàn toàn
Thái Lan có thể sẽ khó thực hiện mục tiêu mở cửa trở lại hoàn toàn đất nước trong 100 ngày tới trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại nước này ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia y tế Thái Lan, sự lây lan của biến thể Delta trên khắp cả nước trong khi tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến số ca mới và tử vong do Covid-19 sẽ còn tiếp tục tăng.

Thái Lan ngày 8/7 ghi nhận 75 ca tử vong do Covid-19, con số báo cáo theo ngày cao kỷ lục, đưa tổng số ca tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lên 2.462 người kể từ khi dịch bệnh bùng phát năm 2020.

Lực lượng phụ trách đối phó Covid-19 cho biết, ngày 8/7 Thái Lan ghi nhận 7.085 ca mới, đưa tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này từ trước tới nay lên 308.230 trường hợp.

Trong khi đó, các bệnh viện đã hết giường bệnh điều trị cho các ca bệnh nặng sau khi số ca mắc tăng gấp 10 lần kể từ đầu tháng 4 vừa qua. Điều này khiến giới chức Thái Lan phải mở các cơ sở điều trị tạm thời, thậm chí phải chuyển đổi một số khách sạn thành bệnh viện.

Thái Lan, quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19, đang phải vật lộn với đại dịch sau thành công ban đầu hồi năm ngoái với lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, các lệnh phong tỏa đã khiến ngành công nghiệp du lịch bị tê liệt và đẩy nền kinh tế Thái Lan vào tình trạng tồi tệ nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha không muốn ngành công nghiệp và người lao động phải chịu thêm nhiều thiệt hại và ông muốn thúc đẩy việc mở cửa trở lại.

Với biến thể Delta, phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ và có khả năng lây nhiễm cao hơn, đang càn quét khắp khu vực, giới lãnh đạo Thái Lan đang chịu sức ép ngày càng gia tăng trước việc phải áp đặt các biện pháp chặt chẽ hơn.

Theo bác sỹ Anan Jongkaewwattana, một chuyên gia về virus đồng thời là Giám đốc bộ phận nghiên cứu thuộc Trung tâm kỹ thuật gen và công nghệ sinh học Thái Lan, bất cứ sự chần chừ nào cũng có thể khiến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Thái Lan trở nên tồi tệ hơn.

“Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt là cách duy nhất. Nó có thể làm ảnh hưởng tới nền kinh tế, nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn về lâu dài một khi chúng ta ngăn chặn được dịch bệnh lây lan”, bác sỹ Anan tại Bangkok nói.

Tháng trước, Thủ tướng Prayut đặt ra thời hạn 120 ngày để mở cửa hoàn toàn Thái Lan với các du khách nước ngoài đã được tiêm vaccine đầy đủ, điều mà ông nói là rủi ro được tính toán để giảm thiểu “tác động to lớn đối với những người đã mất khả năng kiếm thu nhập”. Ông muốn ngành công nghiệp du lịch, lĩnh vực đóng góp 20% GDP của Thái Lan trong thời kỳ trước đại dịch, phát triển trở lại.

Dù vậy, điều đó đồng nghĩa với việc cho phép nhiều doanh nghiệp được hoạt động bình thường tại Bangkok và các tỉnh lân cận cho dù các khu vực này vẫn đang là điểm nóng trong làn sóng Covid-19 hiện nay.

Mặc dù Thủ tướng Paryut đã yêu cầu áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các nhà hàng, các công trường xây dựng, nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng với số ca ghi nhận trung bình vẫn trên 5.000 ca/ngày trong tuần trước.

Thái Lan cân nhắc phong tỏa nếu cần thiết

Lực lượng đặc trách đối phó Covid-19 của Thái Lan ngày 7/7 cho biết, lệnh phong tỏa Bangkok và các điểm nóng khác sẽ được cân nhắc nếu các quan chức y tế khuyến cáo.

“Nếu tình hình hiện nay còn tiếp diễn, làn sóng Covid-19 ở Thái Lan sẽ còn tồi tệ hơn cả Indonesia nếu tính theo đầu người, với khoảng 20.000 ca/ngày trong những tháng tới. Dịch bệnh sẽ không chỉ hạn chế ở các công trường xây dựng, các cộng đồng đông đúc mà nó sẽ còn lây lan rộng hơn, vì thế các biện pháp hạn chế hiện nay là chưa đủ”, bác sỹ Anan nói.

Dịch bệnh tồi tệ hơn cũng sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của các nhà đầu tư. Đồng baht giao dịch gần ở mức thấp nhất trong 14 tháng qua so với đồng USD, trong khi chỉ số chứng khoán SET giảm 3,5% từ mức cao nhất trong 19 tháng đạt được hồi giữa tháng khi các nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang bán ròng 1,48 tỷ USD cổ phiếu trong quý 2/2021.

Ông Koraphat Vorachet, nhà chiến lược tại công ty chứng khoán Nomura có trụ sở tại Bangkok đang khuyên khách hàng nên chọn lọc các khoản đầu tư khi có những bất ổn phát sinh từ đại dịch.

Theo ông, mô hình mở cửa trở lại của Phuket cần phải được giám sát chặt chẽ vì nếu đợt dịch Covid-19 bùng phát rộng tại hòn đảo nghỉ dưỡng này có thể sẽ dẫn tới việc đình chỉ các hoạt động và làm trì hoãn mọi sự phục hồi.

Các công ty Thái Lan cũng đang lo ngại về việc vội vàng mở cửa trở lại khi chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh. Theo khảo sát của Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, phần lớn các nhà điều hành doanh nghiệp mong muốn chính phủ chỉ mở cửa trở lại khi tình trạng lây nhiễm đã giảm đáng kể.

Theo ông Somprawin, nhà kinh tế trưởng tại bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng Ayudhya có trụ sở ở Bangkok, sự phục hồi kinh tế của Thái Lan cũng sẽ bị cản trở nếu chương trình tiêm chủng diễn ra chậm chạp, hiệu quả thấp trước biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng. Các chính sách tài khóa và tiền tệ cần phải tập trung trực tiếp vào những khía cạnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch.

Dịch bệnh lây lan nhanh chóng đã buộc chính phủ Thái Lan phải thay đổi chính sách bắt buộc nhập viện đối với tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và lần đầu tiên cho phép tự cách ly tại nhà. Theo ông Anutra Chittinandana, Chủ tịch Đại học Y Hoàng gia Thái Lan, để đối phó với biến thể Delta, người dân cần cân nhắc việc tình nguyện thực hiện các biện pháp phong tỏa hoàn toàn nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh.

“Các bằng chứng cho thấy dịch bệnh đang lan rộng và các biện pháp hạn chế hiện nay sẽ không thể giúp ngăn chăn sự bùng phát. Nếu không siết chặt các biện pháp hạn chế, tỷ lệ lây nhiễm sẽ còn tăng theo cấp số nhân”, ông Anan nói./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING (21-08-2025)
    Oklahoma City Community College and Amazon-Machine Learning University Bring Artificial Intelligence and Machine Learning to the Classroom (15-08-2025)
    Bộ Ngoại giao nói về vụ hai du khách Hàn Quốc hành hung cô gái Việt (17-07-2025)
    Cộng đồng người Việt tại Israel vẫn an toàn, một gia đình bị ảnh hưởng nhẹ (14-06-2025)
    Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay (12-06-2025)
    Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Ít nhất 20 sinh viên y khoa thiệt mạng (12-06-2025)
    Máy bay Air India chở 242 người đâm vào ký túc xá của bác sĩ thực tập rồi bốc cháy, thương vong còn tăng (12-06-2025)
    VIỆN TRƯỞNG TRƯỜNG OKLAHOMA CITY COMMUNITY COLLEGE DR. MAUTRA STALEY JONES SẼ ĐƯỢC VINH DANH VÀO OKLAHOMA HALL OF FAME. (29-05-2025)
    Lưu ý A-Z khi du lịch Trung Quốc trên tàu liên vận (28-05-2025)
    Nổ rung chuyển nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, hơn 20 người thương vong (27-05-2025)
    Suýt chết khi leo vách đá để vượt hàng du khách ở Trung Quốc (08-05-2025)
    Nổ lớn ở tòa chung cư tại Séc khiến hàng chục người bị thương (07-05-2025)
    Gây quỹ tái tranh cử vào chức vụ District Attorney (06-05-2025)
    Trung Quốc: Bốn tàu du lịch bị lật, 80 người thương vong (05-05-2025)
    Nóng: Động đất mạnh ở Argentina, Chile ban bố khẩn cảnh báo sóng thần (02-05-2025)
    Không có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng bố ở miền Bắc Ấn Độ (24-04-2025)
    Vatican ấn định thời điểm diễn ra lễ tang của Đức Giáo hoàng Francis (22-04-2025)
    Tang lễ Giáo hoàng Francis sẽ được tổ chức ngày 26/4 (22-04-2025)
    Cộng đồng người Việt mong muốn khôi phục lại Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan (08-04-2025)
    Động đất ở Myanmar: Những tòa nhà tiếp tục sụp đổ, hy vọng và thách thức đan xen (02-04-2025)

Các bài viết cũ:
    Đợt bùng phát dịch ở Thái Lan có nguy cơ tồi tệ hơn cả Indonesia (08-07-2021)
    Thái Lan sẽ giới nghiêm nếu có hơn 10.000 ca Covid-19/ngày, LHQ kêu gọi tiêm chủng (08-07-2021)
    Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến, cao thứ hai kể từ đầu dịch (07-07-2021)
    Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục sau 6 tháng (07-07-2021)
    Quân đội Mỹ hỗ trợ thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Việt Nam (07-07-2021)
    Covid-19: Những con số đáng sợ ở Nga, Ấn Độ, Campuchia (06-07-2021)
    Biến thể virus khiến số ca mới tăng cao tại Hàn Quốc (06-07-2021)
    Cô gái Australia phá cửa, trốn khỏi nơi cách ly (06-07-2021)
    Indonesia tìm cách khắc phục tình trạng khan hiếm oxy y tế (05-07-2021)
    Indonesia ghi nhận ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay (03-07-2021)
    Lãnh đạo Anh, Đức thảo luận vấn đề hạn chế đi lại phòng COVID-19 (02-07-2021)
    WHO lo ngại gia tăng các ca nhiễm mới tại châu Âu do giải EURO 2020 (02-07-2021)
    Lãnh đạo Anh, Đức thảo luận vấn đề hạn chế đi lại phòng COVID-19 (02-07-2021)
    Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về làn sóng Covid-19 tiếp theo nghiêm trọng hơn (01-07-2021)
    Indonesia áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất cho Bali (01-07-2021)
    Nga 3 ngày liên tiếp ghi nhận số người chết kỷ lục vì Covid-19 (01-07-2021)
    Campuchia và Indonesia ghi nhận số ca mắc trong ngày cao kỷ lục (30-06-2021)
    Indonesia bị cảnh báo 'bên bờ thảm họa' COVID-19, giá oxy đột ngột tăng gấp ba (30-06-2021)
    Người chết vì bệnh dịch sớm nhất trên thế giới (30-06-2021)
    Nga trải qua ngày có số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bùng phát (29-06-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170388469.