Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Cộng Đồng
Lo sợ biến thể Delta, nhiều người đến Mỹ để tiêm vaccine tăng cường
Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, nhiều người sống ở nước ngoài đã quyết định đến Mỹ để tiêm vaccine COVID-19 bổ sung dù trước đó đã tiêm đủ 2 mũi.

Theo hãng tin Reuters (Anh), đầu năm nay, Alison Toni, 55 tuổi, cảm thấy vô cùng may mắn khi được tiêm vaccine Sinovac phòng bệnh COVID-19 ở Chile. Một tháng sau, bà đã quyết định đến Minnesota để được tiêm vaccine tăng cường.

Bà Toni, người Mỹ đang sinh sống tại Chile, đã tranh thủ tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên khi về thăm gia đình ở Minneapolis hồi tháng 4. Hai tháng sau đó, bà đã quay lại để tiêm liều thứ 2. Tuy nhiên, bà không tiết lộ cho đơn vị tiêm chủng rằng mình đã được tiêm phòng trước đó tại Chile.

"Họ không hỏi và tôi thì không nói", Toni nói và cho biết bà đã hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sang Mỹ tiêm thêm vaccine. Bà Toni là một trong những người sống ở nước ngoài đến Mỹ để tiêm vaccine bổ sung, hoặc có kế hoạch sẽ làm như vậy. Một số người đã hỏi ý kiến của bác sĩ, số khác đưa ra quyết định bằng cách tự tìm hiểu.

Trên thế giới, một số quốc gia đã bắt đầu chương trình tiêm chủng liều thứ 3 cho người dân dựa trên lo ngại khả năng bảo vệ từ những liều vaccine ban đầu có thể giảm dần theo thời gian. Họ cũng tin rằng liều vaccine tăng cường sẽ giúp ngăn ngừa biến thể Delta, đặc biệt với nhóm người lớn tuổi hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Tuy nhiên, giới chức y tế công cộng vẫn chưa thể khẳng định có cần thiết phải tiêm liều vaccine tăng cường cho người dân nói chung hay không. Hiện vẫn có rất ít dữ liệu về rủi ro hay lợi ích của việc tiêm liều thứ 3, và chiến lược này cũng gây tranh cãi nhất định khi nó có thể ảnh hưởng tới nguồn cung vaccine toàn cầu, khiến những nước thu nhập thấp và trung bình khó tìm được nguồn cung vaccine để tiêm cho toàn dân.

Jason Gallagher, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Dược thuộc Đại học Temple, cho biết: “Có lẽ việc tiêm mũi tăng cường là không cần thiết. Việc tiêm liều thứ 4 dường như là lãng phí và liều thứ 3 có lẽ là không cần thiết đối với nhiều người”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã kêu gọi các quốc gia hoãn việc tiêm mũi tăng cường cho người dân, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang phải chờ đợi để có những liều vaccine đầu tiên.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuần trước đã cho phép tiêm liều vaccine thứ 3 cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Giới chức y tế của chính phủ ước tính rằng điều đó sẽ áp dụng cho dưới 3% dân số Mỹ trưởng thành, song nhiều khả năng chính sách tiêm mũi tăng cường sẽ được áp dụng rộng rãi hơn.

Tình trạng dư thừa vaccine ở Mỹ, cùng hệ thống chăm sóc sức khỏe phi tập trung, khiến người dân dễ dàng đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm vaccine tăng cường. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính rằng trên 1,2 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều bổ sung sau khi hoàn thành quá trình tiêm chủng ban đầu.

Trong khi nhiều người lo ngại về hiệu quả của vaccine nên quyết định đến Mỹ tiêm liều tăng cường, một số trường hợp khác lại phải buộc tiêm thêm để đáp ứng theo yêu cầu làm việc và học tập.

Wu Jing, 22 tuổi, cho biết anh không có lựa chọn nào khác. Wu đã được tiêm vaccine Sinovac vào tháng 12/2020 khi ở Trung Quốc, trước khi sang Mỹ học tập tại trường Đại học Princeton.

Khi sang Mỹ, anh nghe được tin rằng trường này yêu cầu sinh viên nộp giấy chứng nhận đã được tiêm chủng loại vaccine do FDA phê duyệt. Trong khi đó, vaccine Sinovac chưa được FDA phê duyệt và bộ phận y tế của trường Princeton đã khuyến nghị Wu đi tiêm chủng lại. Wu cảm thấy lo ngại về việc tiêm 2 loại vaccine khác nhau nhưng cuối cùng đã quyết định tiêm vaccine Johnson & Johnson. Tuy nhiên, Đại học Princeton sau đó đã công bố chính sách mới, chấp nhận tất cả các loại vaccine mà WHO đã phê duyệt, bao gồm cả Sinovac.

Mỹ đang phát triển một kế hoạch yêu cầu gần như tất cả du khách nước ngoài phải được tiêm chủng đầy đủ. Điều này có khả năng xảy ra các trường hợp tương tự như Wu, khi nhiều người được tiêm vaccine không được FDA chấp thuận. Danh sách vaccine được Anh và Liên minh châu Âu phê duyệt cũng không bao gồm các loại vaccine được sản xuất tại Nga hoặc Trung Quốc, đã được sử dụng ở nhiều quốc gia.

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết các chính phủ nên chuẩn hóa định nghĩa của họ về tiêm chủng đầy đủ, bao gồm các mũi tiêm có thể không được chấp thuận ở quốc gia của họ nhưng vẫn có hiệu quả. “Toàn bộ quá trình này cần phải được điều chỉnh. Nếu không, khi có thêm nhiều vaccine hơn và nhiều người đi lại hơn, những trường hợp tương tự như Wu sẽ xảy ra nhiều hơn”, Adalja nói.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING (21-08-2025)
    Oklahoma City Community College and Amazon-Machine Learning University Bring Artificial Intelligence and Machine Learning to the Classroom (15-08-2025)
    Bộ Ngoại giao nói về vụ hai du khách Hàn Quốc hành hung cô gái Việt (17-07-2025)
    Cộng đồng người Việt tại Israel vẫn an toàn, một gia đình bị ảnh hưởng nhẹ (14-06-2025)
    Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay (12-06-2025)
    Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Ít nhất 20 sinh viên y khoa thiệt mạng (12-06-2025)
    Máy bay Air India chở 242 người đâm vào ký túc xá của bác sĩ thực tập rồi bốc cháy, thương vong còn tăng (12-06-2025)
    VIỆN TRƯỞNG TRƯỜNG OKLAHOMA CITY COMMUNITY COLLEGE DR. MAUTRA STALEY JONES SẼ ĐƯỢC VINH DANH VÀO OKLAHOMA HALL OF FAME. (29-05-2025)
    Lưu ý A-Z khi du lịch Trung Quốc trên tàu liên vận (28-05-2025)
    Nổ rung chuyển nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, hơn 20 người thương vong (27-05-2025)
    Suýt chết khi leo vách đá để vượt hàng du khách ở Trung Quốc (08-05-2025)
    Nổ lớn ở tòa chung cư tại Séc khiến hàng chục người bị thương (07-05-2025)
    Gây quỹ tái tranh cử vào chức vụ District Attorney (06-05-2025)
    Trung Quốc: Bốn tàu du lịch bị lật, 80 người thương vong (05-05-2025)
    Nóng: Động đất mạnh ở Argentina, Chile ban bố khẩn cảnh báo sóng thần (02-05-2025)
    Không có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng bố ở miền Bắc Ấn Độ (24-04-2025)
    Vatican ấn định thời điểm diễn ra lễ tang của Đức Giáo hoàng Francis (22-04-2025)
    Tang lễ Giáo hoàng Francis sẽ được tổ chức ngày 26/4 (22-04-2025)
    Cộng đồng người Việt mong muốn khôi phục lại Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan (08-04-2025)
    Động đất ở Myanmar: Những tòa nhà tiếp tục sụp đổ, hy vọng và thách thức đan xen (02-04-2025)

Các bài viết cũ:
    Hệ thống y tế Nhật Bản quá tải khi số ca bệnh Covid-19 nặng tăng đột biến (17-08-2021)
    Kiên cường 'chất thép' Cuba trong cuộc chiến chống COVID-19 (17-08-2021)
    Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi tổ chức hội nghị khẩn về vaccine (16-08-2021)
    Philippines ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Lambda (15-08-2021)
    Australia: Ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt 3.700 USD (14-08-2021)
    Biến thể Delta lan dữ dội, bang Oregon (Mỹ) cấp tập điều vệ binh quốc gia hỗ trợ (14-08-2021)
    Covid-19: Lào sẽ mở rộng cơ sở cách ly và bệnh viện, Campuchia chấm dứt chuỗi 12 ngày số ca mắc giảm liên tiếp (14-08-2021)
    Tin giả ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng tại Bulgaria (12-08-2021)
    Pháp chia sẻ 670.000 liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam (12-08-2021)
    Số ca tử vong theo ngày tại Nga lần đầu vượt ngưỡng 800 ca (12-08-2021)
    Hàn Quốc, Nhật Bản kiến nghị thắt chặt các biện pháp phòng dịch (12-08-2021)
    Sri Lanka không phong tỏa, chờ hiệu quả vaccine và 'ý trời' (11-08-2021)
    Thành phố Sydney (Australia) có thể phong tỏa tới tháng 11/2021 (11-08-2021)
    Nga báo động về số ca tử vong do COVID-19 (11-08-2021)
    Dịch COVID-19: Philippines tăng tốc tiến độ tiêm chủng ở thủ đô Manila (11-08-2021)
    Nguy cơ lây nhiễm từ rác thải của bệnh nhân Covid-19 ở Thái Lan (11-08-2021)
    CDC Mỹ liệt Israel vào danh sách các nước nguy cơ cao nhất về Covid-19 (10-08-2021)
    Bangladesh mở chiến dịch tiêm chủng cho người tị nạn Rohingya (10-08-2021)
    Tổng thư ký LHQ cảnh báo toàn nhân loại về tình trạng biến đổi khí hậu (10-08-2021)
    Campuchia hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 50% dân số (09-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170379211.