Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Cộng Đồng
Miễn dịch cộng đồng ở thủ đô Jakarta của Indonesia là 'giấc mơ viển vông'?
Cảnh sát Jakarta tuần trước tuyên bố thủ đô Indonesia đã đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi 95% cư dân thủ đô được tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia nước này cho rằng đây là giấc mơ 'viển vông', dịch tại đây thậm chí còn tệ hơn với sự xuất hiện của biến thể Delta.

Nhà dịch tễ học người Indonesia từ Đại học Griffith, Australia, ông Dicky Budiman giải thích, việc “đạt miễn dịch cộng đồng là không dễ dàng và không thể thực hiện trong thời gian ngắn. Không nên tạo ra các hi vọng giả về khả năng miễn dịch cộng đồng cho người dân”.

Theo nhà dịch tễ học này, hiện tại, tỷ lệ lây truyền biến thể Delta ở Jakarta vẫn ở mức cao do đó các quan chức phải cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin. Không có vaccine nào có hiệu quả 100%, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ giúp giảm các ca mắc Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong và gánh nặng cho nhân viên y tế, trong khi ở Jakarta, đại dịch vẫn đang kéo dài và nguy hiểm. Những tuyên bố này sẽ gây ra tâm lý chủ quan trong người dân.

Cho đến nay, không có quốc gia nào báo cáo về khả năng miễn dịch cộng đồng. Đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca mắc biến thể Delta ở một số quốc gia, chẳng hạn như Mỹ, nơi tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới 70%. Do đó, giấc mơ đạt miễn dịch cộng đồng ở Jakarta là điều “hão huyền”. Theo nhà dịch tễ học Dicky Budiman, trọng tâm hiện tại của chính phủ là truy vết, xét nghiệm và điều trị trong khi chờ đợi sự phát triển của vaccine Covid-19 trong tương lai.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học từ Đại học Sebelas Maret State (UNS) ở Surakarta, Indonesia ông Tonang Dwi Ardyanto cho biết một khu vực được cho là đã đạt đến miễn dịch cộng đồng nếu khu vực đó bị đóng cửa và mức độ lây truyền Covid-19 phải được xác định. Do đó, Jakarta không thể được cho là đã đạt đến miễn dịch vì khi vực này vẫn mở cửa với sự di động của người dân.

Trước đó, Phát ngôn Cảnh sát Jakarta tuyên bố: "Thủ đô Indonesia đã đạt miễn dịch cộng đồng sau khi 95,5% dân số đã được tiêm 1 liều vaccine Covid-19, vượt xa so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là 70%”. Tuy nhiên ông Tonang Dwi Ardyanto cho rằng, dân số của Jakarta theo Cơ quan dữ liệu trung ương là 10,56 triệu dân.

Dữ liệu tiêm chủng của chính quyền Jakarta cho biết có 71,1% người cao tuổi đã tiêm vaccine Covid-19, còn lứa tuổi từ 18-59 tuổi tỷ lệ tiêm chủng mới đạt 42,7%. Ngoài ra, tiêm chủng cho trẻ em cũng mới chỉ bắt đầu. Như vậy, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng ở Jakarta chưa thể đạt đến ngưỡng 70%. Thêm vào đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngưỡng 70% người dân đã tiêm chủng để đạt miễn dịch nghĩa là mỗi người cần được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine.

Trong thời gian qua, thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng tốc tiêm chủng vaccine Covid-19 khi Tổng thống Joko Widodo ra lệnh thủ đô này hoàn thành tiêm chủng cho 70% dân số trong tháng 8 để đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó cho thủ đô Jakarta khi thời hạn sắp hết trong khi tỷ lệ những người nhận mũi tiêm thứ hai còn rất ít.

Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan ngày 19/8 thừa nhận, việc tăng tốc tiêm chủng liều hai cho cư dân là không thể điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại vaccine mà công chúng nhận được, chẳng hạn như với AstraZeneca, khoảng cách giữa hai 2 liều phải là 12 tuần. Chỉ số dương tính ở thủ đô Jakarta hiện là 7,6%, vẫn cao hơn so với mức an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là 5%. Hiện nay thủ đô Jakarta vẫn ở dưới chế độ Giới hạn hoạt động cộng đồng cấp 4, cấp cao nhất, kéo dài tới ngày 23/8.

Trước đó, sau khi Tổng thống Joko Widodo đặt mục tiêu đạt miễn cộng đồng trên đảo Java và Bali vào tháng 8 năm nay, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia kiêm Điều phối viên Giới hạn hoạt động cộng đồng trên đảo Java-Bali, ông Luhut Pandjaitan cũng thừa nhận, mục tiêu này là một điều khó khăn. Bộ trưởng Luhut nhấn mạnh: Indonesia đang chuẩn bị tất cả để ngăn chặn dịch bệnh, tuy nhiên khả năng miễn dịch cộng đồng rất khó đạt được vì hiệu quả của mỗi loại vaccine không phải là 100% trong khi ngày càng có nhiều biến thể xuất hiện, đặc biệt biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận hơn 3,9 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 122.000 người đã tử vong./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng (25-06-2026)
    Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng (22-06-2026)
    Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài (14-06-2026)
    Cấm du khách mặc bikini trên hòn đảo nổi tiếng thế giới (13-06-2026)
    Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines (09-06-2026)
    Chưa ghi nhận thương vong về người Việt trong trận động đất ở Philippines (08-06-2026)
    Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương (04-06-2026)
    Hướng dẫn viên sống sót kỳ diệu sau một tuần mất tích trên đỉnh Everest (04-06-2026)
    Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục do nắng nóng (03-06-2026)
    Cháy lớn tại khách sạn Ấn Độ: 21 người thiệt mạng, nhiều người nhảy xuống đường thoát thân (03-06-2026)
    Việt Nam phối hợp với Trung Quốc, Lào, Myanmar mở cao điểm trấn áp tội phạm ma túy (02-06-2026)
    Quy định mới phủ bóng lên giấc mơ thẻ xanh Mỹ (29-05-2026)
    Giải cứu gần 300 du khách mắc kẹt trên tuyến cáp treo cao nhất thế giới (26-05-2026)
    Xảy ra vụ xịt chất lạ tại trung tâm thương mại ở Tokyo (25-05-2026)
    Nổ mỏ than Trung Quốc, ít nhất 90 người thiệt mạng (23-05-2026)
    Hàng trăm cư dân Nhật Bản thương vong do bị gấu hoang tấn công (22-05-2026)
    Sắp có tour thưởng trà giống tỷ phú Bill Gates tại Đà Nẵng (18-05-2026)
    Thái Lan triệt phá vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong 1 thập kỷ (11-05-2026)
    Phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria hỗ trợ công dân người nước ngoài về nước (10-05-2026)
    Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương (11-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Thái Lan vượt mốc một triệu ca mắc Covid-19 (20-08-2021)
    Việt Nam ghi nhận 10.639 ca mắc mới trong ngày 19/8, 6.407 ca cộng đồng (19-08-2021)
    Nhật Bản ghi nhận ca mắc COVID-19 kỷ lục, hơn 25.000 ca trong ngày (19-08-2021)
    Ấn Độ bổ sung giường bệnh nhi để ứng phó làn sóng lây nhiễm tiếp theo (19-08-2021)
    Malaysia thêm 22.242 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 1,4 triệu ca (18-08-2021)
    UAE ngăn chặn covid 19 bằng chiến dịch tiêm chủng thần tốc vaccine Hayat-Vax (18-08-2021)
    New Zealand phong tỏa toàn quốc do 1 ca mắc mới COVID-19 (17-08-2021)
    Lo sợ biến thể Delta, nhiều người đến Mỹ để tiêm vaccine tăng cường (17-08-2021)
    Hệ thống y tế Nhật Bản quá tải khi số ca bệnh Covid-19 nặng tăng đột biến (17-08-2021)
    Kiên cường 'chất thép' Cuba trong cuộc chiến chống COVID-19 (17-08-2021)
    Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi tổ chức hội nghị khẩn về vaccine (16-08-2021)
    Philippines ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Lambda (15-08-2021)
    Australia: Ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt 3.700 USD (14-08-2021)
    Biến thể Delta lan dữ dội, bang Oregon (Mỹ) cấp tập điều vệ binh quốc gia hỗ trợ (14-08-2021)
    Covid-19: Lào sẽ mở rộng cơ sở cách ly và bệnh viện, Campuchia chấm dứt chuỗi 12 ngày số ca mắc giảm liên tiếp (14-08-2021)
    Tin giả ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng tại Bulgaria (12-08-2021)
    Pháp chia sẻ 670.000 liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam (12-08-2021)
    Số ca tử vong theo ngày tại Nga lần đầu vượt ngưỡng 800 ca (12-08-2021)
    Hàn Quốc, Nhật Bản kiến nghị thắt chặt các biện pháp phòng dịch (12-08-2021)
    Sri Lanka không phong tỏa, chờ hiệu quả vaccine và 'ý trời' (11-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179182635.