Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus
    Tin Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Thành Lê bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Kazakhstan
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hệ thống phòng không tốt nhất thế giới của Mỹ làm gì khi xảy ra thảm kịch 11/9?
Bộ Tư lệnh NORAD có nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Bắc Mỹ nhưng lực lượng này lại có phản ứng không đủ nhanh trước các cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào nước Mỹ.

Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) là cơ quan quân sự phối hợp giữa Mỹ và Canada nhằm cảnh báo và bảo vệ không phận của hai quốc gia Bắc Mỹ.

Vào sáng thứ 3, ngày 11/9/2001, sau khi chiếc máy bay chở khách Boeing 767 mang số hiệu 11 (AA11) của hãng hàng không American Airlines lao vào tháp phía bắc của Trung tâm thương mại thế giới ở thành phố New York lúc 8h46 thì Cục Hàng không Liên bang (FAA) của Mỹ bắt đầu phát đi cảnh báo về nguy cơ các máy bay đang hoạt động trên không bị không tặc tấn công.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong số bốn máy bay bị các phần tử khủng bố al-Qaeda khống chế vào ngày 11/9 thì chỉ có duy nhất một máy bay phát đi tín hiệu khẩn cấp (chuyến bay 93 của hãng United Airlines).

Như thường trực, cùng với việc gửi cảnh báo tới các hãng hàng không, FAA sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) nhằm đối phó với tình huống tấn công khủng bố có thể diễn ra trên không. Lúc đó, NORAD sẽ ra lệnh cho các chiến đấu cơ trong khu vực bay hộ tống, tiếp cận và theo dõi chiếc máy bay được xác định là bị không tặc khống chế.

Hành động này của NORAD nhằm đảm bảo chiếc máy bay “bị cướp” nằm trong vòng kiểm soát, theo dõi các hành động bất thường và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn trong tình huống khẩn cấp. Tùy theo tình huống, chỉ huy NORAD sẽ có hành động can thiệp (kể cả bắn hạ) nếu chiếc máy bay bị khống chế tạo ra các mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Sự chậm trễ đến khó hiểu của NORAD

Theo báo cáo của Ủy ban điều tra vụ khủng bố 11/9, FAA đã không có thông báo đầy đủ cho NORAD về việc các chuyến bay 11, 77, 93 hoặc 175 bị không tặc khống chế trong thời gian sớm nhất, dẫn đến việc NORAD gần như bị động trong việc triển khai các chiến đấu cơ lên trên không để ngăn chặn nguy cơ.

Việc FAA không sớm nhận ra mối đe dọa cũng như việc liên lạc chồng chéo giữa các trung tâm điều hành dẫn đến việc thông tin cảnh báo được gửi đến NORAD khá muộn. Thông tin AA11 bị không tặc khống chế được FAA gửi đến căn cứ phòng không quốc gia Otis vào khoảng 8h34 (13 phút sau khi họ nhận ra AA11 đã bị cướp), từ đây cảnh báo mới được gửi đến các trung tâm chỉ huy khác của NORAD.

Điều đáng nói là FAA và cả NORAD không thể xác định được vị trí của các máy bay bị không tặc khống chế sau khi các phần tử khủng bố tắt bộ phát đáp (cho biết độ cao hoặc danh tính của máy bay).

Ở thời điểm NORAD ra lệnh cho các chiến đấu cơ đầu tiên cất cánh (khoảng 8h53) thì AA11 trước đó 7 phút đã đâm vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm thương mại thế giới. Khi chiếc Boeing 767 mang số hiệu 175 (UA175) của United Airlines đâm vào tòa tháp phía nam (9h03) hai chiến đấu cơ được NORAD phái đi vẫn còn cách Manhattan 20 phút.

Theo các báo cáo sau đó, phải đến 9h25, NORAD mới thiết lập được vùng tuần tra ở Manhattan cũng như phần còn lại của New York.

Đến chuyến bay 77 (AA77) của American Airlines mọi việc vẫn không khá hơn khi FAA và cả NORAD đều không thể xác định được vị trí của chiếc máy bay này. Thông tin AA77 bị không tặc khống chế được đưa vào khoảng 9h 25 và đến 9h34 phía NORAD mới nhận được báo cáo đầy đủ.

Chỉ 3 phút sau, AA77 đã đâm vào cánh phía tây của Lầu Năm Góc. NORAD chỉ xác định vị trí của AA77 đang hướng đến Washington, DC lúc 9h35, họ gần như không thể làm được gì trong tình huống này.

Về chuyến bay 93 (UA93) của United Airlines, dù biết máy bay bị cướp từ sớm (9h28) nhưng FAA và NORAD vẫn bất lực trong việc tìm cách xác định vị trí của UA93. Đến 10h03, UA93 đâm xuống một cánh đồng ở Stonycreek, bang Pennsylvania, cách Washington khoảng 20 phút bay khi các hành khách lẫn phi hành đoàn quyết định đứng lên chống lại bọn không tặc.

Gần 3.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương do hậu quả của các cuộc tấn công, trong đó có 19 tên không tặc trong sự kiện 11/9.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong đó sự chậm trễ của NORAD cũng như phản ứng của Lầu Năm Góc về sự kiện này được nhắc đến nhiều nhất, quân đội Mỹ nói chung đủ khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố như vậy.

Theo đó, một máy bay chở khách thương mại chỉ có thể thực hiện vụ tấn công như sự kiện 11/9 với điều kiện được Lầu Năm Góc làm ngơ bởi họ có khả năng bắn rơi mọi máy bay tạo ra các mối đe dọa an ninh quốc gia.
DanQuyen.com (Theo vtc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Pháp giải cứu hơn 100 người di cư tìm cách vượt biển Manche (11-09-2021)
    Chuyên gia Australia: Xét nghiệm tại nhà là chìa khóa để chung sống với Covid-19 (10-09-2021)
    14 thao trường của Nga, Belarus 'vào trận', hàng loạt phương tiện vũ khí tối tân đổ bộ Zapad-2021 (10-09-2021)
    Thủ tướng Malaysia để xuất 'bong bóng du lịch' ASEAN - Trung Quốc (10-09-2021)
    Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam (10-09-2021)
    Đài Loan biên chế chiến hạm 'sát thủ tàu sân bay' nhằm củng cố năng lực phòng vệ (10-09-2021)
    Tăng cường thương mại ASEAN-Trung Quốc giúp thúc đẩy phục hồi hậu dịch COVID-19 (10-09-2021)
    Cựu Tổng thống Bồ Đào Nha Jorge Sampaio qua đời ở tuổi 81 (10-09-2021)
    Thái Lan ca ngợi nỗ lực của các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong trong ứng phó đại dịch COVID-19 (09-09-2021)
    Phát hiện khói từ module chính của Nga trên ISS (09-09-2021)
    Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên (09-09-2021)
    Tòa án TC Úc: Báo chí phải chịu trách nhiệm về bình luận trên trang MHX của mình (09-09-2021)
    Chính trường Nhật Bản và khả năng hình thành 'cuộc đua tam mã' (09-09-2021)
    Lũ lụt nghiêm trọng tại Indonesia, một tỉnh trong tình trạng khẩn cấp (09-09-2021)
    Taliban cấm mọi hình thức biểu tình không phép (09-09-2021)
    Hàng trăm triệu trẻ em tại Nam Á bị thiệt thòi khi trường học đóng cửa (09-09-2021)
    Khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (07-09-2021)
    Vụ binh biến ở Guinea: Các thành viên quân đội được đưa vào vị trí thống đốc các tỉnh (07-09-2021)
    Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị (07-09-2021)
    Kinh nghiệm cho Đông Nam Á khi đặt cược 'sống chung với Covid-19' (07-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178959310.