Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus
    Tin Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Thành Lê bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Kazakhstan
    Tin Cộng Đồng
Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Số phận mờ mịt của 'phó thủ tướng' và thủ lĩnh tối cao Taliban
Phong trào Taliban ngày 14-9 bác bỏ thông tin Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar của họ bị giết hoặc bị thương trong một cuộc đụng độ.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên Taliban Sulail Shaheen cho biết ông Baradar, người được chỉ định là "phó thủ tướng" hồi tuần trước, vẫn còn sống và khỏe mạnh.

"Ông Baradar đã công bố đoạn audio phủ nhận thông tin bị giết hoặc bị thương trong một cuộc đụng độ. Ông ấy cho biết đó là những lời nói dối và hoàn toàn vô căn cứ" - Shaheen viết.

Taliban cũng chia sẻ đoạn video quay cảnh ông Baradar tại các cuộc họp ở TP Kandahar nhưng không rõ lúc nào.

Trong những ngày qua, xuất hiện tin đồn ông Baradar đụng độ với người đứng đầu Mạng lưới Haqqani, Sirajuddin Haqqani, tại cung điện tổng thống, sau đó "bị thương nặng". Mạng lưới Haqqani hoạt động gần biên giới với Pakistan.

Truyền thông địa phương đưa tin những tiếng súng vang lên ở thủ đô Kabul tối 10-9 dường như liên quan tới cuộc đụng độ giữa ông Baradar và Haqqani sau khi hai người bất đồng việc giải quyết tình hình ở thung lũng Panjshir.

Ông Baradar không xuất hiện công khai một thời gian, đồng thời không có mặt trong phái đoàn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammad Bin Abdul Rahman Al Thani ngày 12-9.

Ngày 7-9, Taliban thông báo "thành lập chính phủ mới" với người đứng đầu là Mullah Mohammad Hassan. Taliban cũng chỉ định ông Baradar là "phó thủ tướng", Khairullah Khairkhwa là "bộ trưởng thông tin", Mullah Yaqoob là "bộ trưởng quốc phòng" và Amir Mutaqqi là "bộ trưởng ngoại giao", theo phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid.

Riêng ông Sirajuddin Haqqani, cũng là phó thủ lĩnh Taliban, giữ vị trí Bộ trưởng Nội vụ. Haqqani bị Mỹ coi là kẻ khủng bố quốc tế và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nhân vật này.

Ngoài ra, thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Haibatullah Akhundzada cũng không được nhìn thấy kể từ khi Taliban chiếm giữ thủ đô Kabul - Afghanistan vào ngày 15-8. Tuy nhiên, ông Akhundzada đã đưa ra một tuyên bố công khai khi "chính phủ mới" của Taliban được thành lập hồi tuần trước.

Ông Akhundzada bị đồn đoán thiệt mạng cách đây vài năm song Taliban đính chính thủ lĩnh của họ vẫn còn sống ở TP Kandahar, 2 tuần sau khi phong trào này nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Trong quá khứ, Taliban từng che giấu cái chết của người đồng sáng lập Mullah Mohammad Omar suốt 2 năm và tiếp tục phát hành các tuyên bố mang tên ông Omar trong thời gian đó.
DanQuyen.com (Theo nld.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Hội đàm 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn: Mỹ khẳng định không có ý thù địch, cảnh giác những diễn biến tại Triều Tiên (14-09-2021)
    Quyền Tổng thống tự xưng Afghanistan kêu gọi đàm phán khi Taliban tấn công vào Panjshir (14-09-2021)
    Tổng thống Syria thăm Điện Kremlin, ông Putin chúc mừng sinh nhật (14-09-2021)
    Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD (13-09-2021)
    Chính phủ mới ở Liban tiến hành phiên họp đầu tiên (13-09-2021)
    Tổng thống Nga tăng lương cho lực lượng thực thi pháp luật và quân đội (13-09-2021)
    Ăn miếng trả miếng: Trung Quốc cho đội tàu đặc nhiệm đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ (13-09-2021)
    Tổng thống Bulgaria ký sắc lệnh giải tán Quốc hội, tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong năm (13-09-2021)
    Áo: Xét xử 'người thổi còi' vụ bê bối Ibiza (13-09-2021)
    Tìm thấy 19 thi thể trong vụ sập mỏ than ở Trung Quốc (13-09-2021)
    Thủ tướng Israel Naftali Bennett thăm chính thức Ai Cập (13-09-2021)
    Trung Quốc quyến rũ Campuchia (13-09-2021)
    Taliban tìm thấy lượng tiền mặt và vàng 'khủng' trong nhà cựu phó tổng thống Afghanistan (13-09-2021)
    Tổng thống Nga bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp (11-09-2021)
    6 nước láng giềng thúc giục Taliban ngăn chặn mầm mống khủng bố (11-09-2021)
    Trung Quốc cam kết hợp tác sâu rộng với ASEAN trên nhiều lĩnh vực (11-09-2021)
    Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan lần đầu diễn tập quân sự chung (11-09-2021)
    Tình hình Afghanistan: Taliban đe dọa thủ tiêu nhóm tinh nhuệ được CIA đào tạo (11-09-2021)
    Myanmar: Đụng độ nảy lửa, hàng chục người thiệt mạng (11-09-2021)
    Nga triệu tập đại sứ Mỹ vì lý do 'can thiệp bầu cử' (11-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178951557.