Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Số phận mờ mịt của 'phó thủ tướng' và thủ lĩnh tối cao Taliban
Phong trào Taliban ngày 14-9 bác bỏ thông tin Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar của họ bị giết hoặc bị thương trong một cuộc đụng độ.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên Taliban Sulail Shaheen cho biết ông Baradar, người được chỉ định là "phó thủ tướng" hồi tuần trước, vẫn còn sống và khỏe mạnh.

"Ông Baradar đã công bố đoạn audio phủ nhận thông tin bị giết hoặc bị thương trong một cuộc đụng độ. Ông ấy cho biết đó là những lời nói dối và hoàn toàn vô căn cứ" - Shaheen viết.

Taliban cũng chia sẻ đoạn video quay cảnh ông Baradar tại các cuộc họp ở TP Kandahar nhưng không rõ lúc nào.

Trong những ngày qua, xuất hiện tin đồn ông Baradar đụng độ với người đứng đầu Mạng lưới Haqqani, Sirajuddin Haqqani, tại cung điện tổng thống, sau đó "bị thương nặng". Mạng lưới Haqqani hoạt động gần biên giới với Pakistan.

Truyền thông địa phương đưa tin những tiếng súng vang lên ở thủ đô Kabul tối 10-9 dường như liên quan tới cuộc đụng độ giữa ông Baradar và Haqqani sau khi hai người bất đồng việc giải quyết tình hình ở thung lũng Panjshir.

Ông Baradar không xuất hiện công khai một thời gian, đồng thời không có mặt trong phái đoàn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammad Bin Abdul Rahman Al Thani ngày 12-9.

Ngày 7-9, Taliban thông báo "thành lập chính phủ mới" với người đứng đầu là Mullah Mohammad Hassan. Taliban cũng chỉ định ông Baradar là "phó thủ tướng", Khairullah Khairkhwa là "bộ trưởng thông tin", Mullah Yaqoob là "bộ trưởng quốc phòng" và Amir Mutaqqi là "bộ trưởng ngoại giao", theo phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid.

Riêng ông Sirajuddin Haqqani, cũng là phó thủ lĩnh Taliban, giữ vị trí Bộ trưởng Nội vụ. Haqqani bị Mỹ coi là kẻ khủng bố quốc tế và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nhân vật này.

Ngoài ra, thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Haibatullah Akhundzada cũng không được nhìn thấy kể từ khi Taliban chiếm giữ thủ đô Kabul - Afghanistan vào ngày 15-8. Tuy nhiên, ông Akhundzada đã đưa ra một tuyên bố công khai khi "chính phủ mới" của Taliban được thành lập hồi tuần trước.

Ông Akhundzada bị đồn đoán thiệt mạng cách đây vài năm song Taliban đính chính thủ lĩnh của họ vẫn còn sống ở TP Kandahar, 2 tuần sau khi phong trào này nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Trong quá khứ, Taliban từng che giấu cái chết của người đồng sáng lập Mullah Mohammad Omar suốt 2 năm và tiếp tục phát hành các tuyên bố mang tên ông Omar trong thời gian đó.
DanQuyen.com (Theo nld.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Hội đàm 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn: Mỹ khẳng định không có ý thù địch, cảnh giác những diễn biến tại Triều Tiên (14-09-2021)
    Quyền Tổng thống tự xưng Afghanistan kêu gọi đàm phán khi Taliban tấn công vào Panjshir (14-09-2021)
    Tổng thống Syria thăm Điện Kremlin, ông Putin chúc mừng sinh nhật (14-09-2021)
    Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD (13-09-2021)
    Chính phủ mới ở Liban tiến hành phiên họp đầu tiên (13-09-2021)
    Tổng thống Nga tăng lương cho lực lượng thực thi pháp luật và quân đội (13-09-2021)
    Ăn miếng trả miếng: Trung Quốc cho đội tàu đặc nhiệm đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ (13-09-2021)
    Tổng thống Bulgaria ký sắc lệnh giải tán Quốc hội, tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong năm (13-09-2021)
    Áo: Xét xử 'người thổi còi' vụ bê bối Ibiza (13-09-2021)
    Tìm thấy 19 thi thể trong vụ sập mỏ than ở Trung Quốc (13-09-2021)
    Thủ tướng Israel Naftali Bennett thăm chính thức Ai Cập (13-09-2021)
    Trung Quốc quyến rũ Campuchia (13-09-2021)
    Taliban tìm thấy lượng tiền mặt và vàng 'khủng' trong nhà cựu phó tổng thống Afghanistan (13-09-2021)
    Tổng thống Nga bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp (11-09-2021)
    6 nước láng giềng thúc giục Taliban ngăn chặn mầm mống khủng bố (11-09-2021)
    Trung Quốc cam kết hợp tác sâu rộng với ASEAN trên nhiều lĩnh vực (11-09-2021)
    Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan lần đầu diễn tập quân sự chung (11-09-2021)
    Tình hình Afghanistan: Taliban đe dọa thủ tiêu nhóm tinh nhuệ được CIA đào tạo (11-09-2021)
    Myanmar: Đụng độ nảy lửa, hàng chục người thiệt mạng (11-09-2021)
    Nga triệu tập đại sứ Mỹ vì lý do 'can thiệp bầu cử' (11-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172133105.