Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ ấn định các mốc thử nghiệm lá chắn bí mật Vòm Vàng
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Bầu cử Đức: SPD giành chiến thắng nhưng đảng của bà Merkel vẫn chưa hết cơ hội
Đảng Dân chủ xã hội (SPD) cánh tả của Đức sẽ bắt đầu đàm phán để thành lập liên minh cầm quyền sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng này giành chiến thắng sít sao sau cuộc tổng tuyển cử ngày 26/9.

Gian nan trong đàm phán liên minh cầm quyền

Theo cơ quan kiểm phiếu liên bang, với 299 khu vực bầu cử trên toàn nước Đức, SPD đã giành được 25,7% số phiếu bầu, cách biệt hẹp 1,6% điểm so với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU).

Nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là nhà lãnh đạo kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel. Cả SPD và CDU/CSU đều cho biết, họ muốn bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán liên minh để thành lập chính phủ mới.

Theo CNN, nhiều khả năng SPD hoặc CDU/CSU sẽ thành lập chính phủ liên minh với Đảng Xanh – chiếm 14,8% số phiếu bầu hoặc Đảng Dân chủ Tự do (FDP) – với 11,5% số phiếu bầu.

Bà Merkel – người nắm quyền điều hành nước Đức hơn 16 năm và là một trong những nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới, sẽ tiếp tục công việc cho đến khi các đảng phái hoàn tất việc đàm phán. Tuy nhiên, tiến trình này có thể kéo dài nhiều tháng. Còn nhớ sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9/2027, liên minh CDU/CSU của bà Merkel đã phải mất 5 tháng để thành lập chính phủ mới.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy SPD đang ở vị trí dẫn đầu khá sít sao so với các đối thủ, điều này đánh dấu một bước tiến lớn so với cuộc bầu cử năm 2017, khi SPD chỉ giành được 20,5% số phiếu.

Lãnh đạo SPD, ông Olaf Scholz cho rằng, các cử tri muốn ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Đức: “Nhiều cử tri đã ủng hộ cho SPD vì họ muốn có sự thay đổi trong chính phủ và cũng vì họ muốn thủ tướng tiếp theo của đất nước sẽ mang tên Olaf Scholz”.

Ứng cử viên thủ tướng 63 tuổi này từng là phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính Đức trong chính phủ liên minh của bà Merkel kể từ năm 2018. Kinh nghiệm mà ông có được khi đảm đương các chức vụ nói trên có thể giúp ông điều hướng phản ứng của nền kinh tế Đức trước đại dịch.

“Chủ nghĩa thực dụng, sự lạc quan và tinh thần đoàn kết là những gì mà chúng tôi sẽ thể hiện. Tôi chắc chắn rằng, sau cuộc bầu cử, người dân sẽ vui mừng về quyết định của họ”, ông Olaf Scholz khẳng định.

Trái lại, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet nói với những người ủng hộ rằng, ông “không hài lòng với kết quả sơ bộ”, đồng thời lưu ý kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng. Ứng cử viên này nhấn mạnh, đảng của ông sẽ cố gắng làm mọi thứ để thành lập một chính phủ liên minh. Ông Armin Laschet nói thêm, CDU có nhiệm vụ chống lại một “chính phủ cánh tả”.

CDU/CSU đã vận động tranh cử với thông điệp ổn định đất nước khi bà Merkel – được coi là đôi tay chèo lái vững chắc đất nước trong 16 năm qua, sắp rời nhiệm sở. Dưới sự lãnh đạo của bà, Đức hiện là nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới và là hình mẫu trong việc cung cấp mạng lưới an ninh xã hội, chào đón người tị nạn và theo đuổi tham vọng chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Berlin cũng đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tốt hơn so với nhiều nước châu Âu khác.

Dù được Thủ tướng Angela Merkel nhiệt tình ủng hộ, song ông Armin Laschet - ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU đã không thể bứt phá, do một loạt sai lầm, từ thái độ không phù hợp khi thị sát tình hình lũ miền Tây nước Đức hồi tháng 7, tới sự cố bỏ phiếu không hợp quy cách trong ngày bầu cử 26/9. Giới phân tích cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến CDU/CSU phải đối mặt với cái mà liên minh này gọi là “một đêm mất mát cay đắng”.

Phản ứng dư luận

Robin Fugmann, 20 tuổi, một cử tri ủng hộ ứng viên Scholz cho biết, anh rất vui với kết quả bầu cử sơ bộ: “Đó thực sự là một kết quả đáng kinh ngạc. Mọi người tin tưởng ông Olaf Scholz. Tôi hy vọng SPD sẽ dẫn đầu chính phủ mới”.

Còn Deborah Piraba, một sinh viên luật 27 tuổi, cử tri ủng hộ CDU cho rằng, đây là kết quả “đáng thất vọng”.

“Chúng ta phải xem xét thực tế là nước Đức sắp kết thúc 16 năm cầm quyền của bà Angela Merkel – người mà tôi rất hâm mộ. Tôi rất buồn khi bà ấy sắp mãn nhiệm. Chúng tôi gọi bà ấy là Mutti (tiếng Đức có nghĩa là Mẹ). Bà rất biết cách trò chuyện và kết nối với mọi người. Bà đã làm rất nhiều cho nước Đức. Điều đó khiến bà trở nên đặc biệt khi so sánh với các chính trị gia khác”.

Ứng cử viên thủ tướng của Đảng Xanh, bà Annalena Baerbock cho rằng, đảng này đã “tiến hành một chiến dịch tranh cử chưa từng có ở nước Đức: vận động suốt ngày đêm, cho đến giây phút cuối cùng”. Trong chiến dịch vận động tranh cử, đảng này đã xoáy sâu vào những vấn đề chính như lo ngại về môi trường và kinh tế, đặc biệt là các trận lũ lụt nghiêm trọng tàn phá nước Đức trong mùa Hè năm nay. Đảng Xanh đã thành công trong việc thu hút các cử tri trẻ và cử tri mới. Tuy vậy, bà Baerbock cho biết, đảng này “muốn nhiều hơn” nhưng “không thể làm tốt hơn” do những sai lầm của bà trong quá trình vận động tranh cử.

Còn ứng cử viên hàng đầu của Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) Alice Weidel vẫn thể hiện sự quyết tâm dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, sự ủng hộ dành cho đảng cực hữu này giảm đáng kể. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng này chỉ nhận được 10,3% phiếu bầu, giảm 2,3 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử năm 2017./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Đức: Lãnh đạo đảng SPD muốn liên minh với đảng Xanh và FDP (27-09-2021)
    Na Uy chìm trong hỗn loạn vì người dân ùa ra đường ăn mừng dỡ phong tỏa (27-09-2021)
    Thực hiện đúng Tuyên bố ba bên sẽ đưa khu vực Caucasus ổn định trở lại (27-09-2021)
    Qui định hàng hải của Trung Quốc 'đi ngược lại với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển' (27-09-2021)
    Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ: Trung Quốc vẫn nằm trong tầm ngắm? (25-09-2021)
    Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia (25-09-2021)
    Ít nhất 15 người thương vong trong vụ đánh bom liều chết ở thủ đô của Somalia (25-09-2021)
    Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn mối quan hệ (25-09-2021)
    Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel (25-09-2021)
    Quân kháng chiến Afghanistan tìm cách lập chính phủ lưu vong (25-09-2021)
    Chuyên gia Nga nói về việc thành lập liên minh AUKUS (24-09-2021)
    'Đô đốc Kuznetsov' trở lại biển cả trong sự nghi ngờ (24-09-2021)
    Trung Quốc dùng tên lửa S-400 yểm hộ máy bay bay vào AIDZ Đài Loan? (24-09-2021)
    Anh miễn cách ly cho bộ trưởng dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu (24-09-2021)
    Trung Quốc đối kháng với phương Tây khi kêu gọi dỡ trừng phạt Taliban (23-09-2021)
    Australia sẽ mất bao lâu để hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp? (23-09-2021)
    Cần chiến lược đột phá trong Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (23-09-2021)
    Tham mưu trưởng quân đội Mỹ và Nga hội đàm suốt 6 giờ (23-09-2021)
    Mỹ hé lộ vũ khí đang tăng tốc sản xuất để đối phó với Trung Quốc (23-09-2021)
    Chính quyền Taliban muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế (23-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182174279.