Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks khẳng định cam kết giúp bảo vệ Đài Loan
Quân đội Trung Quốc ngày 1/10 cho 38 máy bay vào ADIZ Tây Nam của Đài Loan và tình hình hai bên eo biển tiếp tục căng thẳng. Lập trường của Mỹ đối với vấn đề eo biển Đài Loan trở thành tiêu điểm được quan tâm.

Bà Kathleen Hicks, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ khi tham dự cuộc hội thảo trực tuyến của cơ quan tư vấn Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington (CSIS) tổ chức hôm nay (2/10), đã cho biết, để đối phó với mối đe dọa tiến công của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan, quân đội Mỹ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và nhấn mạnh rằng Mỹ có một sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực đủ khả năng ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn.

Bà Kathleen Hicks nói rằng Mỹ quan tâm cao đến tình hình ở Đài Loan và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ chú ý đến tình hình ở Tây Thái Bình Dương hàng ngày. Bà nhấn mạnh quân đội Mỹ có khả năng mạnh mẽ trong khu vực này để kiềm chế và giảm thiểu các rủi ro khác nhau và các mối đe dọa tiềm ẩn. Bà nhắc lại rằng Mỹ sẽ duy trì các cam kết với Đài Loan kể từ những năm 1970.

Cốt lõi của việc này là giúp Đài Loan nâng cao khả năng tự vệ, việc Đài Loan duy trì khả năng tự vệ hiệu quả sẽ làm thay đổi các tính toán đe dọa của Trung Quốc. Đài Loan là một chính phủ dân chủ với nền kinh tế tiên tiến bao gồm ngành công nghiệp bán dẫn. Việc đảm bảo dân chủ và thịnh vượng thông qua nâng cao khả năng tự vệ của Đài Loan là vì lợi ích của nước Mỹ. Mỹ cũng hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên khắp thế giới.

Ngoài ra, Mỹ, Anh và Australia gần đây đã thành lập một liên minh quân sự ba quốc gia, mà thế giới bên ngoài tin rằng đó là một thanh gươm nhắm vào Trung Quốc đại lục. Bà Hicks cho rằng Mỹ hiện đang ngày càng chú ý đến sự phát triển của Trung Quốc ở một số khu vực nhất định, nhưng mục tiêu không phải để xảy ra bất kỳ xung đột quân sự nào với Trung Quốc, mà là để giảm tình hình căng thẳng và thể hiện khả năng răn đe đáng tin cậy.

Khi nói về mối đe dọa xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan hiện nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks nói rằng quân đội Mỹ theo dõi chặt chẽ điều này và có khả năng mạnh mẽ trong khu vực để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng như vậy. Bà cũng nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan.

Nói về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân được đề cập trong liên minh chiến lược ba bên AUKUS do Mỹ, Anh và Australia thành lập, bà Hicks chỉ ra rằng Trung Quốc đang nâng cao năng lực của họ, bao gồm cả khả năng dưới đáy biển, ở mức đáng báo động, nhằm mở rộng sức mạnh địa chính trị và ngăn chặn phạm vi khả năng của các bên có lợi ích liên quan khác như Mỹ, Nhật Bản, Guam và Australia.

Về việc đạt được một thỏa thuận, bà Kathleen Hicks cho rằng điều này cho thấy quan điểm của khu vực này và Tây Thái Bình Dương đang thay đổi; lập trường của châu Âu đối với những thách thức gay gắt của Trung Quốc đã thay đổi, đang dần trở nên rõ ràng. Bà nói: “Ngôn từ và khả năng hành động thực tế của ông Tập Cận Bình đều có tính đe dọa, ý đồ của Trung Quốc đang dần rõ ràng, tôi cũng thấy khả năng của Trung Quốc đã gia tăng, đèn cảnh báo được bật sáng ở nhiều nơi, và Australia là một trong những nơi đó".

Bà Kathleen Hicks chỉ ra rằng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể giúp Australia đối mặt với năng lực của các tàu ngầm tiên tiến mà Trung Quốc đã phát triển. "Động cơ đẩy hạt nhân cho phép họ ở dưới đáy biển lâu hơn, ít tiếng ồn hơn và khó bị phát hiện hơn. Đó là ưu điểm của công nghệ động cơ đẩy hạt nhân”. Bà nhấn mạnh rằng liên minh mạnh mẽ của Lầu Năm Góc cho phép cạnh tranh với Trung Quốc.

Theo "Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020" do Lầu Năm Góc công bố, Trung Quốc hiện đã có 350 tàu chiến mặt nước và tàu ngầm.
DanQuyen.com (Theo viettimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Thái Lan: Phuket mở cửa cho mọi du khách đã tiêm chủng đầy đủ (02-10-2021)
    Nghệ sỹ Đan Mạch cuỗm tiền của bảo tàng, gọi đó là 'nghệ thuật' (02-10-2021)
    Belarus nêu tình huống trở thành 'căn cứ quân sự thống nhất' với Nga (02-10-2021)
    Liên minh GAVI được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 (02-10-2021)
    Đại sứ Trung Quốc: Nếu Mỹ - Trung đối đầu, cả hai đều thua (02-10-2021)
    Philippines: Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ từ giã chính trường (02-10-2021)
    Mỹ xin lỗi vì cách nhân viên tuần tra biên giới đối xử với người di cư Haiti (02-10-2021)
    Romania: Cháy bệnh viện điều trị COVID-19 khiến 9 người thiệt mạng (01-10-2021)
    Hàn Quốc khẳng định không có chính sách thù địch với Triều Tiên (01-10-2021)
    Nga khiến Mỹ khó xử bằng hợp đồng vũ khí 5 tỷUSD (01-10-2021)
    Tổng thống Erdogan đòi Mỹ 1,4 tỷ USD sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bị 'đá' khỏi chương trình F-35 (01-10-2021)
    Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran: Chiến tranh với Israel đã bắt đầu (01-10-2021)
    Tín hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ - Nga (01-10-2021)
    Chuyên gia Ukraine chỉ rõ sai lầm, cảnh báo thảm họa (01-10-2021)
    Bỉ có thể công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp (01-10-2021)
    Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy lĩnh án một năm tù giam (30-09-2021)
    ASEAN cam kết tăng hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia (30-09-2021)
    Ethiopia trục xuất 7 quan chức Liên Hợp Quốc với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ (30-09-2021)
    Hải quân Mỹ thành lập nhóm tác chiến săn ngầm đối phó với Nga ở Đại Tây Dương (30-09-2021)
    Triều Tiên đồng ý nối lại liên lạc với Hàn Quốc (30-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178920776.