Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
EU viện trợ 1 tỷ euro cho Afghanistan và các nước láng giềng
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 12/10 thông báo một gói viện trợ trị giá 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) 'nhằm tránh một sự sụp đổ lớn về kinh tế - xã hội và nhân đạo' tại Afghanistan.

Số tiền trên được Liên minh châu Âu (EU) cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tình hình Afghanistan. Trong số này, 250 triệu euro sẽ được bổ sung vào gói 300 triệu euro mà EU đã thông báo trước đó nhằm viện trợ nhân đạo khẩn cấp, và phần còn lại sẽ được chuyển đến các nước láng giềng trong khu vực tiếp nhận người di cư Afghanistan.

Gói 1 tỷ euro trên sẽ tăng chi cho y tế tại Afghanistan. Tại các nước láng giềng, tiền viện trợ này sẽ giúp quản lý người tị nạn và thúc đẩy hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm và buôn người.

Trong một tuyên bố, bà von der Leyen cho biết: "Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để tránh một sự sụp đổ lớn về kinh tế - xã hội và nhân đạo tại Afghanistan. Và phải làm điều đó thật nhanh". Tuyên bố cũng nêu rõ rằng Taliban trước tiên phải đáp ứng các điều kiện của EU để được viện trợ lâu dài hơn.

Bà Chủ tịch EC nhấn mạnh rằng tiền của EU là "hỗ trợ trực tiếp" cho người dân Afghanistan và sẽ được chuyển qua các tổ chức quốc tế đang làm việc tại thực địa, không chuyển qua chính phủ lâm thời của Taliban mà Brussels không thừa nhận. Hiện viện trợ phát triển của EU cho Afghanistan vẫn đang bị đóng băng.

Thủ tướng Italy Mario Draghi đã chủ trì hội nghị G20 nói trên. Ngoài đại diện các nước G20, hội nghị này mở rộng thành phần tham dự gồm các đại diện của Liên hợp quốc (LHQ), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng một số quốc gia ngoài G20 như Tây Ban Nha, Hà Lan và Qatar. Đây là một trong những sáng kiến đa phương quan trọng được Chính phủ Italy tích cực thúc đẩy trong khuôn khổ năm giữ vai trò Chủ tịch luân phiên G20.

Hội nghị tập trung thảo luận việc đảm bảo quyền con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, chống nạn đói trong bối cảnh vai trò cầm quyền của lực lượng Taliban tại Afghanistan chưa được quốc tế công nhận.

Một mục tiêu quan trọng khác của hội nghị là việc các nước G20 phải thống nhất cách thức cùng hành động nhằm ngăn chặn viễn cảnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế quay lại phát triển lực lượng và tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh vai trò trung tâm của việc để cho LHQ giải quyết vấn đề Afghanistan, một phần vì nhiều nước không muốn quan hệ trực tiếp với Taliban.

Trước đó, phát biểu với báo giới tại New York, ông Guterres cho biết cuộc khủng hoảng tại Afghanistan đã ảnh hưởng đến ít nhất 18 triệu người (một nửa dân số nước này), đồng thời cho biết thêm rằng một chương trình viện trợ lớn của LHQ đang được tiến hành nhằm "chạy đua với thời gian" trước khi mùa đông đến. Tổng thư ký kêu gọi các nước tăng hỗ trợ cho nền kinh tế Afghanistan.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan ngày 15/8, đất nước vốn đang vật lộn với hạn hán và nghèo đói nghiêm trọng sau nhiều thập kỷ chiến tranh này đã chứng kiến nền kinh tế đứng bên bờ vực sụp đổ, làm dấy lên lo ngại về các dòng người tị nạn. Các ngân hàng tại nước này đã cạn tiền, công nhân viên chức không được trả lương, giá thực phẩm tăng cao.

Các nước châu Âu lo ngại nguy cơ người tị nạn Afghanistan tìm cách đến EU, như cuộc khủng hoảng người di cư Syria năm 2015. Brussels cho rằng viện trợ sẽ giúp ổn định Afghanistan và giúp các nước nằm giữa EU và Afghanistan ngăn chặn dòng người di cư.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Bộ đôi máy bay ném bom B-1B Lancer Mỹ tiến sát biên giới Nga (12-10-2021)
    Vì sao Tổng lãnh sự quán Belarus tại Mỹ bất ngờ đóng cửa? (12-10-2021)
    Anh lên kế hoạch tăng cường triển khai quân sự tại châu Á (12-10-2021)
    Trung Quốc: Sơ tán hàng trăm nghìn người do lũ lụt ở Sơn Tây (11-10-2021)
    Tổng thống Tunisia công bố chính phủ mới (11-10-2021)
    Iran yêu cầu châu Âu đảm bảo thực thi thỏa thuận hạt nhân (11-10-2021)
    Thế giới chưa đạt đột phá cần thiết trong bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu (11-10-2021)
    Ông Trump tố cáo Nga 'đánh cắp' công nghệ vũ khí tối tân của Mỹ ở Afghanistan (11-10-2021)
    Điện mừng Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Morocco (11-10-2021)
    Syria bắt đầu tấn công vào các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ ở Aleppo (11-10-2021)
    Thủ tướng mới của Áo tuyên thệ nhậm chức (11-10-2021)
    Ấn Độ, Nhật Bản đem dàn vũ khí hùng hậu ra tập trận hải quân JIMEX (10-10-2021)
    Thống đốc Gyeonggi sẽ tham gia 'cuộc đua' tranh cử Tổng thống Hàn Quốc (10-10-2021)
    Tổng thống Cộng hòa Séc nhập viện sau khi gặp thủ tướng thất cử (10-10-2021)
    Thủ tướng Singapore kêu gọi 'không sợ hãi COVID-19 đến tê liệt' (10-10-2021)
    Trung Quốc phản ứng gay gắt chuyến đi Đài Loan của cựu Thủ tướng Australia (10-10-2021)
    Liên Hợp Quốc kêu gọi quốc tế khẩn cấp viện trợ cho Afghanistan như cam kết (10-10-2021)
    Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia lần thứ ba đăng ký tranh cử Tổng thống (10-10-2021)
    Mỹ rút khỏi Afghanistan: Thang 'thuốc bổ' cho khu vực Trung Đông? (10-10-2021)
    Ấn Độ cho phép xuất khẩu vaccine Sputnik Light sang Nga (10-10-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178906809.