Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Sức ép từ Mỹ đẩy quan hệ Nga-Trung lên 'ngưỡng cao chưa từng có'
Quan hệ Nga-Trung hiện đạt tới ngưỡng sâu sắc chưa có tiền lệ và xu hướng này xuất hiện tại thời điểm hai nước leo thang căng thẳng với phương Tây.

Theo kênh Al jazeera, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 23/11 đã có cuộc điện đàm trực tuyến, thảo luận và thống nhất biện pháp tăng cường hợp tác quân sự song phương. Thông cáo của hai bên cho biết Nga và Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác quốc phòng, với điểm nhấn là tăng cường cuộc tập trận chiến lược và tuần tra chung ở châu Á-Thái Bình Dương. Đáng chú ý, Nga và Trung Quốc cũng ký bản lộ trình hợp tác quốc phòng phòng bền chặt giai đoạn 2021-2025.

Bản lộ trình được ký kết tại thời điểm hai nước kỉ niệm 20 năm ngày ký kết Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác (2001), trong một năm ghi nhận quan hệ hợp tác quốc phòng ở mức chưa có tiền lệ. Nổi bật là cuộc diễn tập quy mô lớn giữa quân đội hai nước ở Ninh Hạ, Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua.

“Đây là thời điểm Nga và Trung Quốc có được mối quan hệ tốt đẹp nhất, thân thiết nhất và vững mạnh nhất kể từ giữa những năm 1950 và có thể là trong cả trong lịch sử”, ông Nigel Gould-Davies, chuyên gia cao cấp về Nga và Trung Á tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở ở London (Anh), bình luận.

Lật lại những biến cố từng xuất hiện trong quan hệ Nga-Trung, trong đó có đụng độ biên giới trong thập kỉ 1960, ông Gould-Davies cho rằng hợp tác hai nước hiện đạt ngưỡng “đặc biệt” sau bước phát triển nhanh chóng và thực chất trong 10 năm gần đây.

Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế. Bắc Kinh và Moskva đồng nhất quan điểm và cách tiếp cận trong các vấn đề về Iran, Syria, Venezuela. Gần đây, hai nước cũng lên tiếng tại diễn đàn Liên hợp quốc, đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế chống Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Tập Cận Bình cũng đã thiết lập quan hệ cá nhân hữu hảo, với hơn 30 lần gặp gỡ kể từ năm 2013. Ông Tập từng gọi ông Putin là “người bạn tốt nhất”.

Về kinh tế, Nga là nước cung cấp vũ khí lớn nhất cho Trung Quốc, đứng thứ hai về cung cấp dầu thô. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Nga, nước rót vốn chủ yếu cho các dự án năng lượng lớn, nổi bật là nhà máy sản xuất khí hóa lỏng (LNG) Yamal ở Bắc Cực, lớn nhất của Nga, cùng với đó là tuyến đường ống khí đốt Siberia quy mô 55 tỉ USD.

Giới phân tích nhận định có nhiều nhân tố khiến Nga, Trung Quốc xích lại gần nhau. Theo Bobo Lo, cựu quan chức ngoại giao người Australia và hiện là chuyên gia phân tích độc lập về quan hệ quốc tế, quan hệ Nga-Trung hiện nay là điển hình cho kiểu quan hệ ngoại giao nước lớn – được thúc đẩy bởi yếu tố lợi ích tương đồng, chứ không phải các giá trị chung.

Theo ông, thông qua hỗ trợ lẫn nhau, Nga và Trung Quốc đều thu được “lợi ích thiết yếu”. Đơn cử, hợp tác quốc phòng cho phép Moskva mở rộng ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế, trong khi Bắc Kinh có điều kiện tiếp cận công nghệ quân sự và kinh nghiệm tác chiến của Nga. Hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ cũng giúp Nga rút ngắn tụt hậu về công nghệ - vốn là hố sâu được tạo ra từ việc các công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Nhìn rộng ra, sức ép và bao vây của Mỹ mới là điểm nút đưa tới đà thăng hoa trong hợp tác Nga-Trung. “Cả Moskva và Bắc Kinh đều nhận thấy Mỹ là người gây hấn đạo đức giả, có ý định làm suy yếu Nga và Trung Quốc để duy trì thế bá quyền”, Einar Tangen, chuyên gia phân tích chính trị kiêm nhà bình luận tại tổ hợp truyền thông nhà nước CGTN của Trung Quốc nhìn nhận.

Không khó để chỉ ra hành động của Mỹ nhằm chống Nga và Trung Quốc. Đó là việc Washington liệt hai nước này là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất của Mỹ. Mỹ cũng áp cấm vận diện rộng nhằm vào Nga và Trung Quốc dựa trên những cáo buộc về vi phạm dân chủ, nhân quyền. Nhưng nổi bật nhất là việc Mỹ tạo dựng các liên kết mà Moskva và Bắc Kinh coi là liên minh chống Nga, chống Trung Quốc.

Đó là “Nhóm Bộ tứ” (Quad), một liên minh phi chính thức do Mỹ đứng đầu, cùng với ba nước khác là Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Nhóm này – vốn bị Trung Quốc lên án là “NATO châu Á”, đã nối lại hoạt động tập trận hải quân vào năm ngoái, lần đầu tiên sau 13 năm. Hải quân bốn nước cũng mở rộng diễn tập trong năm nay, với hai giai đoạn tại Tây Thái Bình Dương và Vịnh Bengal.

Mới nhất, Mỹ cùng với Anh và Australia đã thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên (AUKUS) hôm 15/9, với điểm đáng chú ý là việc Anh, Mỹ sẽ chia sẻ bí quyết công nghệ, giúp Australia sở hữu tàu ngầm hạt nhân. Trung Quốc coi AUKUS là mối đe dọa “rất vô trách nhiệm” với ổn định tại khu vực. Còn Nga xem liên minh này là “thách thức lớn đối với cơ chế không phổ biến hạt nhân quốc tế”.

Theo Danil Bochkov - chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Hội đồng Đối ngoại Nga, một tổ chức Nghiên cứu có trụ sở ở Moskva, những hành động kiểu như vậy của Mỹ tất yếu sẽ đẩy Nga, Trung Quốc xích lại gần nhau để đáp trả những hành xử thù địch của phương Tây.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Taliban-Qatar bàn về chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan (27-11-2021)
    Các chính đảng Đức đạt thỏa thuận chính phủ liên minh, ông Olaf Scholz sẽ làm Thủ tướng (24-11-2021)
    Ukraine bắt đầu chiến dịch đặc biệt, hàng nghìn binh sĩ kéo đến gần biên giới Belarus (24-11-2021)
    Sudan điều tra những vi phạm với người biểu tình (24-11-2021)
    Thời điểm để nhân nhượng? (24-11-2021)
    Chuyên gia Ukraine tố Kiev chạy theo truyền thông Mỹ (24-11-2021)
    Báo Anh: Đã tìm ra thủ phạm khiến F-35B rơi (24-11-2021)
    Indonesia nỗ lực đưa Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu vào năm 2022 (24-11-2021)
    Singapore chọn đường ứng phó bền bỉ giữa đại dịch bất định (24-11-2021)
    Taliban vẫn loay hoay tìm sự công nhận của quốc tế sau 100 ngày cầm quyền (24-11-2021)
    Iran: 9 binh sĩ thiệt mạng vì đụng độ Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh (23-11-2021)
    Mỹ có động thái 'nóng' với Nord Stream 2, Nga nói gì? (23-11-2021)
    COVID-19: Châu Âu vật lộn chống dịch, Nhật Bản và châu Phi hạ nhiệt lạ thường (22-11-2021)
    Australia, Anh và Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ bí mật tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (22-11-2021)
    Campuchia phục hồi nhanh, nỗ lực mở cửa sau dịch bệnh COVID-19 (22-11-2021)
    Thủ tướng Ba Lan: Khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus có thể tồi tệ hơn (22-11-2021)
    5 người Trung Quốc bị bắt cóc tại mỏ vàng ở CHDC Congo (22-11-2021)
    Nga chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ (21-11-2021)
    Belarus bị cáo buộc gây bất ổn cho châu Âu (21-11-2021)
    Tướng Mỹ: Vũ khí siêu thanh của chúng tôi kém hơn của Nga và Trung Quốc (21-11-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182062952.