Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
Vaccine là phương pháp hiệu quả để phòng, chống Delta và Omicron
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, vaccine là giải pháp then chốt giúp ngăn ngừa Covid-19, trong đó có cả biến chủng mới Omicron.

Ngày 4/12, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến "Tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19" với các cơ sở y tế tại 800 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Vaccine thay đổi cục diện chống dịch ở Việt Nam

Mở đầu buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng, diễn ra trong thời điểm nhạy cảm. Bởi nguy cơ từ biến chủng nCoV mới xuất hiện, trong nước cũng xảy ra một số tình huống tai biến sau tiêm.

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh: "Vaccine là giải pháp then chốt ngăn ngừa Covid-19. Theo khuyến cáo của WHO, tiêm chủng vaccine là phương pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng Covid-19, kể cả các biến chủng mới, bao gồm Delta và mới đây là Omicron".

Lãnh đạo Bộ Y tế nhắc lại thời điểm làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4). Lúc này, Việt Nam chỉ mới đạt độ bao phủ khoảng 30% dân số trên 18 tuổi tiêm mũi 1.

Tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, Chính phủ đã áp dụng tinh thần Nghị quyết 86 và Chỉ thị 16 tại các địa phương, từ Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, sau đó là TP.HCM và 19 tỉnh, thành phía Nam.

Đến ngày 1/10, với tỷ lệ phủ vacicne đạt mức cơ bản, tuyến y tế cơ sở được nâng cấp, đặc biệt là các trạm y tế lưu động được hình thành, việc phát hiện, chăm sóc F0 tại nhà tốt hơn, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 128 với mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 hiệu quả.

Song song đó, Việt Nam cũng tăng cường công tác mua sắm trang thiết bị y tế, nguồn hỗ trợ vaccine từ Covax Facility, đặc biệt là chiến lược "ngoại giao vaccine" từ các lãnh đạo Nhà nước đã mang về lượng vaccine khổng lồ.

Điều này giúp Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng diễn ra đồng loạt tại các địa phương. Đến đầu 3/12, cả nước đã tiêm khoảng 130 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 93% và mũi 2 là 57%.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nhấn mạnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng tăng nhanh trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều sự lo lắng, đó là số ca mắc bùng phát trở lại ở nhiều nước trong đó có Việt Nam, đặc biệt sự xuất hiện biến chủng mới như Omicron khiến lo lắng hơn.

"Tuy nhiên, chúng ta biết rằng giải quyết lo lắng hiệu quả khi phối hợp hài hòa các giải pháp, trong đó, vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất để vượt qua sự lo lắng này", ông Kidong Park nhấn mạnh.

Trưởng đại diện WHO chỉ ra 5 công cụ hiệu quả trong phòng, chống đại dịch Covid-19, gồm: Vaccine, biện pháp công cộng xã hội (5K của Việt Nam), quản lý ca bệnh và quy trình chăm sóc bệnh nhân, giám sát, kiểm soát đường biên giới.

Trong số công cụ này, ông Kidong Park nhấn mạnh vaccine tạo ra sự thay đổi cục diện dịch, khi phối hợp 5K sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất bảo vệ tính mạng con người trong đại dịch.

Giảm tối thiểu sự cố sau tiêm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine đến nay, Bộ Y tế đã hơn 4 lần tổ chức buổi tập huấn về an toàn tiêm chủng.

Theo ông, công tác an toàn tiêm chủng có sự tham gia của chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, tim mạch, huyết học, dược.

Nhiệm vụ của các chuyên gia là cập nhật, sửa đổi các quy định khám sàng lọc trước tiêm, hướng dẫn xử lý bất lợi sau tiêm. Đồng thời, các chuyên gia cũng hỗ trợ xử lý các sự cố bất lợi sau tiêm chủng, đào tạo cho các tuyến y tế từ trung ương đến địa phương.

Thứ trưởng nhấn mạnh ngành y tế cần nhận thức, có kỹ năng xử lý nếu có phản ứng bất lợi tai biến xảy ra sau tiêm. Thông thường, chúng ta luôn có Hội đồng chuyên môn để đánh giá, kết luận kịp thời. Đây là việc rất quan trọng mà trong thời gian qua, các địa phương đã làm rất tốt.

"Tuy nhiên, gần đây, đã có những sự cố đau thương, có tình huống phản ứng phản vệ sau tiêm khi triển khai chương trình vaccine hồi đầu tháng 11 với trẻ em. Trong đó, ghi nhận 3 trường hợp tử vong ở Hà Nội, Bắc Giang và Bình Phước", Thứ trưởng Sơn nói.

Ông cho rằng sau khi phân tích nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến sốc phản vệ và công tác cấp cứu ở cơ sở tiêm chủng, việc tập huấn để có thể tăng cường năng lực xủ lý an toàn tiêm chủng là điều cần thiết.

"Chúng ta cần tăng cường kỹ năng, kiến thức chuyên môn để làm sao giảm tối đa trường hợp tử vong do sốc phản vệ, gây ảnh hưởng lớn đến chương tiêm chung quốc gia. Sau buổi tập huấn này, các địa phương cần rút kinh nghiệm đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, hiệu quả", ông Sơn nói.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cũng nhấn mạnh song song việc đẩy nhanh tiến độ phủ vaccine, việc đảm bảo sự an toàn cần đặc biệt được chú trọng để duy trì sự tin tưởng của người dân với chương trình tiêm chủng.

"Chúng ta cần rút kinh nghiệm và cải thiện hơn nữa trong việc phát hiện xử trí biến cố bất lợi như sốc phản vệ, hội chứng giảm tiểu cầu huyết khối, viêm cơ tim", ông Kidong Park nói.

Tính đến hết ngày 2/12, tổng số vaccine được tiêm tại Việt Nam là 125.857.027 liều. Trong đó, tiêm mũi 1 là 72.632.858 liều, tiêm mũi 2 là 53.224.169 liều. Tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 đạt 95% và mũi 2 là 70%.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Có dấu hiệu ung thư từ nhiều năm nhưng bệnh nhân không hay biết (20-07-2026)
    Nhờ AI khám bệnh, cho đơn thuốc, nhiều người tự đưa mình vào rủi ro cực lớn (19-07-2026)
    Hôn mê sau 3 ngày nhổ răng khôn (10-07-2026)
    Hơn 10 phút ép tim giữa phố giành giật sự sống cho người đàn ông (09-07-2026)
    Vì sao khách tây sốc khi khám bệnh ở Việt Nam? (09-07-2026)
    Cảnh báo hội chứng ống cổ tay gây mất chức năng bàn tay ở phụ nữ (03-07-2026)
    Sốt cao, buồn nôn, đau thượng vị, cụ ông ở Ninh Bình rơi vào nguy kịch (30-06-2026)
    Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ thành bệnh nhân cấp cứu (30-06-2026)
    Bịt kín như ninja giữa nắng gắt, cô gái Trung Quốc nổi mẩn ngứa dữ dội (25-06-2026)
    Bộ Y tế yêu cầu rà soát, thu hồi sữa bột trẻ em Novalac sau cảnh báo từ Pháp (13-06-2026)
    Lần đầu nhìn rõ người thân sau gần 30 năm mờ đục, cô gái vỡ òa (05-06-2026)
    Bị sét đánh, nữ giáo viên vẫn đứng dậy lái xe về nhà và sự thật phía sau khiến ai cũng 'rùng mình' (04-06-2026)
    Nối dài sự sống từ nghĩa cử hiến tạng (30-05-2026)
    Ăn bọ xít bắt ven sông, 6 người ở Thanh Hóa nhập viện (30-05-2026)
    Nguy cơ say nắng, say nóng và đột quỵ trong thời tiết nắng nóng gay gắt (26-05-2026)
    Sợ bị gia đình trách mắng, bé gái 11 tuổi tử vong sau vài ngày nôn ói (24-05-2026)
    137 bệnh được phép tiết lộ giới tính thai nhi (18-05-2026)
    Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng sau vụ việc tại Lai Châu (16-05-2026)
    Chuyên gia nói gì về 3 chất ma túy Miu Lê sử dụng? (12-05-2026)
    Ca ghép tim xuyên Việt cứu sống chàng trai 23 tuổi bên bờ sinh tử (11-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc: Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể SARS-CoV-2 (02-12-2021)
    EMA tiến hành đánh giá vaccine của Valneva (02-12-2021)
    Tìm ra nguyên nhân dẫn đến biến chứng đông máu sau tiêm vaccine của AstraZeneca (02-12-2021)
    Các chuyên gia từng bước 'gỡ rối' về biến thể Omicron (02-12-2021)
    Các nước tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em như thế nào? (01-12-2021)
    Australia phát triển vaccine COVID-19 đầu tiên bằng công nghệ mRNA (01-12-2021)
    Bộ Y tế chính thức lý giải vì sao gia hạn vắc-xin Pfizer thêm 3 tháng (30-11-2021)
    Vaccine Covivac ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vì thiếu tình nguyện viên (30-11-2021)
    WHO: Các nước cần sẵn sàng hệ thống y tế đối phó nguy cơ bùng dịch vì Omicron (29-11-2021)
    Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ nhiều đề xuất của Việt Nam về vaccine (29-11-2021)
    Điểm chung gì giữa những nơi xuất hiện các biến thể COVID-19 mới? (28-11-2021)
    Đức phát hiện ca nghi nhiễm biến thể Omicron, châu Âu nâng cấp độ cảnh giác (27-11-2021)
    Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật (24-11-2021)
    Phát hiện yếu tố có thể ảnh hưởng hiệu lực của vaccine Pfizer (24-11-2021)
    Lý do biến thể Delta có thể tự hủy diệt (23-11-2021)
    Lo ngại 'siêu biến chủng' thay thế Delta sắp xuất hiện (22-11-2021)
    Phụ nữ mang thai có nên tiêm mũi 3 vaccine Covid-19? (21-11-2021)
    Phát hiện mới về nguy cơ đột quỵ do hút thuốc lá (20-11-2021)
    Đau bụng dữ dội, phải cấp cứu vì không đi khám sớm dấu hiệu này (18-11-2021)
    Năm 2022, vaccine phòng COVID-19 thương hiệu Việt sẽ lưu hành (16-11-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180901519.