Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Đấu giá 2,4 tỷ/m2: Chuyện cá biệt gây áp lực chung cho thị trường
Phiên đấu giá xác lập một mức giá chính thức mà chính người trong nghề đều cho là quá cao so với mặt bằng khu vực. Đây được xem là 1 trường hợp cá biệt nhưng lại tạo áp lực về giá theo chiều hướng tăng.
Lợi dụng đẩy giá “tát nước theo mưa”

Phản ứng trước mức giá 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm vừa đấu giá thành công, lãnh đạo một đơn vị BĐS lớn tại TP.SG khẳng định, đây chỉ là trường hợp cá biệt trong đấu giá. Chắc chắn mức giá đưa ra và thắng đấu giá không thể đại diện cho giá trị chung của mặt bằng thị trường BĐS ở khu vực Thủ Thiêm. Cần nhìn nhận là trường hợp đơn lẻ và tách câu chuyện này ra khỏi thông tin thị trường để không tác động tới tâm lý chung. Bởi, khi xác lập giá trị một BĐS phải nhìn tổng thể chung của thị trường chứ không phải vì một trường hợp cá biệt để định giá các BĐS khác.

Tuy nhiên, doanh nhân này bày tỏ nỗi lo lắng có thật, rõ ràng phiên đấu giá xác lập mặt bằng giá mà tất cả người trong nghề đều xác nhận đây là mức giá quá cao so với mặt bằng của thị trường khu vực. Điều này vô hình chung tạo áp lực về giá theo chiều hướng tăng leo thang.

Ở Thủ Thiêm nói riêng và tại khu Đông của TP mức giá trên chắc chắn gây tác động tới các phiên đấu giá về sau vì ít nhất nó sẽ được đưa vào tham khảo, so sánh và cân tính. Các nhà đầu tư sẽ bối rối khi tham gia đấu giá các lô đất khác tại khu vực, khó bỏ giá cũng như xác định hiệu quả cuối cùng. Mức giá cá biệt này có thể tạo “nhiễu” thông tin.

Ngoài ra, kết quả phiên đấu giá cũng ảnh hưởng tới các dự án đang triển khai bằng việc xác lập một mức giá tham chiếu cho việc định giá mặt bằng chung ở Thủ Thiêm và khu Đông. Từ đó, ảnh hưởng tới thị trường BĐS, kéo theo một loạt vấn đề liên quan đáng lo ngại.

Cũng theo đại diện DN, ở góc độ liên quan đến phát triển bền vững của thị trường, không chỉ phía đơn vị kinh doanh mà cơ quan quản lý nhà nước nên có nhận định hoặc sớm ra được các thông tin định hướng minh bạch hơn. Rằng, đây là trường hợp cá biệt chứ không đại diện mặt bằng giá chung, tránh tác động đến các yếu tố khác của thị trường BĐS và để những dự án đang triển khai được an tâm thực hiện.

Nhưng cũng không thể tránh những trường hợp, các đơn vị kinh doanh lấy đây là lý do để “tát nước theo mưa”, đẩy giá, làm cả thị trường biến động. Đấu giá một món đồ cổ, người mua sở hữu hẳn theo sở thích là khác. Nhưng khi đấu giá một lô đất ngoài việc thu tiền về cho ngân sách thì các thông tin từ đấu giá sẽ ảnh hưởng tới những giá trị BĐS xung quanh và thị trường nói chung.

Giá đột biến, bình ổn nhà đất ra sao?

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.SG (HoREA) lo ngại, mức giá đất 2,4 tỷ đồng/m2 (tăng gấp 8 lần so với giá chào bán ban đầu) sẽ khiến giá BĐS hạng sang và siêu sang thiết lập mặt bằng giá mới, leo thang. Đồng thời, từ một sự vụ sẽ tác động tiêu cực đến việc giá đất tăng cao, khiến kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP.SG bị đe dọa.

Lo ngại trên không phải không có cơ sở khi số liệu dẫn chứng, giá nhà đất tại khu vực Quận 2 (cũ) trước nay đã luôn “nóng”. Theo báo cáo Quý III năm 2021 của batdongsan, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, loại hình nhà riêng, nhà mặt phố khu vực vẫn ở mức tăng cao (tăng 13-15%). Còn số liệu từ Chợ Tốt Nhà cho thấy, trong tháng 8, giá rao bán nhà liền thổ tại đây tăng 8,3%. Do đó, nếu không sớm có động thái trấn an thị trường, sóng tăng giá đất lan truyền tại khu vực sẽ một lần nữa tạo cơn “sốt”.

Nhìn từ góc độ tâm lý kỳ vọng của thị trường, chuyên kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nhận định, khi có thông tin một lô đất được bán ra với mức giá quá khủng sẽ tạo cớ để có quy hoạch sẽ kỳ vọng lớn khi thỏa thuận về mức giá đền bù khi so sánh chênh lệch với giá bán ra. Dẫu biết rằng, mảnh đất sau khi được quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ có mức giá khác nhưng ở thời điểm thu hồi đất, thông tin tiền “tỷ/m2” khiến nảy sinh tâm lý so bì, kỳ vọng tăng giá đến bù, rất có thể sẽ liên quan tới chậm giải phóng mặt bằng, dự án bị chây ì từ năm này qua năm khác. Đây không phải câu chuyện mới. Bế tắc của nhiều dự án liên quan đến đền bù là câu trả lời thực tế.

Trước đó, ngày 10/12, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất 3-12 (10.060 m2) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (gấp 8,3 lần giá khởi điểm). Đây là thông tin gây xôn xao thị trường BĐS những ngày qua. Riêng việc huy động 1 tỷ USD để thanh toán cũng đang là 1 vấn đề đặt ra và nếu huy động thành công cũng là 1 câu chuyện cá biệt về dòng tiền.

Chiểu theo quy chế đấu giá tài sản, kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho NSNN theo thông báo. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Do vậy, thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá, tương đương 12.250 tỷ đồng sau 30 ngày (tức khoảng ngày 10/1/2022). Trong khi đó, theo báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào thời điểm tháng 4/2020, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt có vốn chủ sở hữu là 1.902 tỷ đồng; hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 3,4 và lợi nhuận sau thuế là 271 tỷ đồng.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)
    Giá vàng bất ngờ tăng rất mạnh (11-06-2026)
    Làn sóng chia cổ tức lan rộng, cổ đông đón mùa bội thu (10-06-2026)
    Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ phải dám cạnh tranh và dẫn dắt (10-06-2026)
    Trung Quốc dự kiến chi gần 300 tỷ USD để phát triển AI (10-06-2026)
    Các ngân hàng lớn rót gần 900 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025 (09-06-2026)
    Trung Quốc chuẩn bị gói đầu tư 295 tỷ USD cho cuộc đua AI toàn cầu (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'sập bẫy' trong cơn sốt đất cuối năm (13-12-2021)
    Cổ đông nhà băng ngậm ngùi nhìn VN Index 'thăng hoa' (13-12-2021)
    Bitcoin tiếp tục suy yếu, altcoin nhuốm đỏ (10-12-2021)
    Australia có thể từ bỏ hoàn toàn nhiệt điện than vào năm 2043 (10-12-2021)
    'Anh cả' VIC lao dốc, VN-Index mất 4,44 điểm (10-12-2021)
    Xăng giảm đến hơn 1.100 đồng mỗi lít, xăng RON95 về dưới 23.000 đồng/lít (10-12-2021)
    VN Index tăng phiên thứ 3, thanh khoản dưới mốc 20.000 tỷ đồng (09-12-2021)
    Khoảng cách thu nhập và giàu nghèo ở Hàn Quốc ở mức nghiêm trọng (09-12-2021)
    Lý do Samsung vượt Apple, thống lĩnh thị trường smartphone 2021 (08-12-2021)
    VN-Index tăng thêm 6 điểm, cổ phiếu đầu cơ nằm sàn (08-12-2021)
    Công nghiệp xe điện có thể khiến 500.000 người châu Âu mất việc (07-12-2021)
    Đợt IPO thành công nhất thế giới trong năm 2021 (07-12-2021)
    Vì sao Elon Musk bán mạnh cổ phiếu Tesla mà cổ phần vẫn tăng? (07-12-2021)
    Nhật Bản: Gần 50% doanh nghiệp sẽ tăng lương cho người lao động (05-12-2021)
    Bitcoin giảm sốc 12.000 USD, thị trường 'đỏ máu' (04-12-2021)
    'Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang đi vào vùng rủi ro' (04-12-2021)
    EU tung kế hoạch hạ tầng 340 tỷ USD cạnh tranh sáng kiến 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc (02-12-2021)
    Người dân đổ xô đi đăng ký xe sau khi giảm 50% phí trước bạ: Tổng cục Thuế lên tiếng (02-12-2021)
    Đề xuất cho hàng không tư nhân vay 4.000-6.000 tỷ đồng với lãi suất 0% (02-12-2021)
    Giá dầu mỏ tăng mạnh trên thị trường châu Âu (01-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178779284.