Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
WHO: 2022 có thể là năm đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn cấp tính COVID-19
Trong cuộc họp báo ngày 30/12, người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc (WHO) đã bày tỏ sự lạc quan rằng năm 2022 có thể là năm thế giới kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nhắc lại rằng cách đây hai năm, khi chúng ta tụ tập để ăn mừng Giao thừa năm mới thì một mối đe dọa toàn cầu đã xuất hiện.

Kể từ đó, 1,8 triệu ca tử vong do COVID-19 đã được ghi nhận vào năm 2020 và 3,5 triệu vào năm 2021, nhưng con số thực tế cao hơn nhiều. Ngoài ra còn có hàng triệu người phải đối phó với những hậu quả lâu dài do coronavirus gây ra.

Hiện nay, các biến thể Delta và Omicron đang khiến số ca mắc COVID-19 mới tăng kỷ lục, dẫn đến số ca nhập viện và tử vong cũng tăng đột biến.

Ông Tedros bày tỏ sự "lo ngại" rằng biến thể Omicron khiến dịch bệnh dễ lây truyền, song hành cùng lúc với biến thể Delta, có thể đang dẫn đến "một cơn sóng thần" ca COVID-19 mới.

Ngay từ năm 2021, trong cuộc họp của các nền kinh tế lớn nhất thế giới - G7 và G20 - WHO đã yêu cầu nhà lãnh đạo các nước tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 40% dân số của họ vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2021, 92 trong số 194 quốc gia thành viên đã không hoàn thành này được yêu cầu trên của WHO.

Ông Tedros cho rằng thực trạng này là do các quốc gia có thu nhập thấp nhận được nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 hạn chế và sau đó các loại vaccine sắp hết hạn sử dụng mà không có các thiết bị y tế quan trọng sử dụng kèm như bơm tiêm.

"Đó không chỉ là một sự xấu hổ về mặt đạo đức mà còn phải trả giá bằng mạng sống và tạo cơ hội cho virus lưu hành mà không bị kiểm soát và biến đổi ", ông Tedros nói.

Người đứng đầu WHO cảnh báo rằng việc tiêm vaccine tăng cường ở các nước giàu có thể khiến các nước thu nhập thấp lại rơi vào tình trạng thiếu hụt vaccine một lần nữa. Ông Tedros kêu gọi lãnh đạo của các nước giàu và các nhà sản xuất vaccine hợp tác cùng nhau để đạt được mục tiêu 70% dân số thế giới được tiêm vaccine vào tháng 7/2022.

"Đây là thời điểm để vượt lên trên chủ nghĩa dân tộc ngắn hạn, bảo vệ dân số và nền kinh tế nội địa nhằm chống lại các biến thể trong tương lai bằng cách chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu. Chúng ta còn 185 ngày nữa là về đích, đạt được 70% vào đầu tháng 7/2022. Và đồng hồ tính điểm từ bây giờ" – ông Tedros nhấn mạnh.

Khi đại dịch kéo dài, các biến thể mới có thể trở nên kháng hoàn toàn với các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện tại hoặc sự nhiễm trùng trong quá khứ, đòi hỏi phải có sự thích ứng với vaccine.

Ông Tedros cảnh báo rằng bất kỳ sự cập nhật vaccine ngừa COVID-19 mới nào cũng có thể đồng nghĩa với việc thiếu hụt nguồn cung mới. Do đó, điều quan trọng là phải xây dựng nguồn cung ứng sản xuất tại địa phương. Theo ông Tedros, một cách để tăng cường sản xuất các công cụ cứu sinh là kết hợp công nghệ, như trong Hệ thống trung tâm sinh học mới của WHO, một cơ chế tự nguyện chia sẻ các vật liệu sinh học mới.

Người đứng đầu WHO đã kêu gọi xây dựng một hiệp định mới giữa các quốc gia với sự tin tưởng rằng đó sẽ là "trụ cột chính" của một thế giới được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với dịch bệnh tiếp theo.

"Tôi hy vọng sẽ thấy các cuộc đàm phán diễn ra nhanh chóng và các nhà lãnh đạo hành động với tham vọng" - ông Tedros bày tỏ.
DanQuyen.com (Theo suckhoedoisong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Nga thông báo: Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động (30-12-2021)
    Nhà Trắng xác định giải pháp ngoại giao trong quan hệ với Nga khi xác nhận cuộc gọi Biden-Putin vào tối na (30-12-2021)
    Israel: Thảm họa động vật hoang dã lớn nhất trong lịch sử (29-12-2021)
    Mỹ có thể mời Đài Loan tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới (29-12-2021)
    Mỹ-Ba Lan 'đồng thanh tương ứng', cảnh báo Nga sẽ gánh 'hậu quả nghiêm trọng' (29-12-2021)
    Động đất có độ lớn 5,7 làm rung chuyển đảo Crete của Hy Lạp (29-12-2021)
    Tội phạm Trung Quốc đầu thú vì không chịu được quy định chống dịch (29-12-2021)
    Hàng loạt quốc gia thay đổi kế hoạch đón năm mới vì Omicron (29-12-2021)
    Hơn 80% khách sạn tại Campuchia 'cháy phòng' dịp Tết dương lịch 2022 (28-12-2021)
    Nga ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO (28-12-2021)
    Bị Đức chặn thương vụ vũ khí, Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích 'không thể chấp nhận được' (28-12-2021)
    Thứ trưởng Nga: NATO sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh toàn diện với Nga (28-12-2021)
    Nga khẳng định đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Mỹ, NATO (28-12-2021)
    Trung – Nhật nhất trí lập đường dây nóng quân sự (28-12-2021)
    Nhật Bản: Sửa đổi Chiến lược an ninh quốc gia với mục tiêu 'người chơi' chiến lược mạnh mẽ hơn (27-12-2021)
    Truyền thông: Anh sẵn sàng rút quân khỏi Ukraine nếu Nga hành động (27-12-2021)
    Chống biến đổi khí hậu- Cuộc chiến không còn đường lùi (27-12-2021)
    Ông Putin ký luật mới, không cho phép có 'tổng thống' nào khác ở Nga (27-12-2021)
    Ukraine chỉ trích Nga biến Biển Azov thành 'chiến trường' (26-12-2021)
    Nhật Bản: Động đất có độ lớn 5,8 ở đảo Ryukyu, chưa có tin thiệt hại (26-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178842337.