Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thành công của chiến lược 'zero COVID' khiến Trung Quốc khó thoát khỏi đại dịch hơn?
Giới chuyên gia nhận định thành công của chiến lược 'không khoan nhượng với COVID' mà Trung Quốc đang theo đuổi có thể khiến quốc gia này khó thoát khỏi đại dịch hơn.

Theo hãng tin AP, hầu hết các chuyên gia trên khắp thế giới đều cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không biến mất và có thể tồn tại trong cuộc sống cùng con người, như bệnh cúm. Đây là mối đe dọa dai dẳng nhưng các quốc gia có thể kiểm soát được, nếu có đủ dân số đạt miễn dịch thông qua lây nhiễm tự nhiên và vaccine phòng bệnh.

Tại những quốc gia như Anh và Mỹ, có những tia hy vọng cho thấy giới chức đang dần coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Trong những tuần gần đây, số ca nhiễm đã tăng vọt sau đó giảm dần ở Anh và chững lại ở Mỹ, có lẽ vì biến thể dễ lây lan này không thể tìm được vật chủ để lây nhiễm. Một số quốc gia khác cũng đang tính đến việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Song Trung Quốc không có động thái tương tự. Quốc gia này tiếp tục theo đuổi biện pháp phòng dịch cứng rắn trong suốt đại dịch - truy vết tận gốc và cách ly tất cả người mắc bệnh giúp duy trì số ca mắc ở mức thấp nhất, bảo vệ hầu hết các bệnh viện khỏi quá tải và ngăn chặn những ca tử vong.

Tuy nhiên, cách tiếp cận “không khoan nhượng với COVID” cũng đồng nghĩa với việc phần lớn người dân Trung Quốc chưa từng tiếp xúc với virus. Bên cạnh đó, các nghiên cứu mới cho thấy các loại vaccine hiện tại không hiệu quả cao trong bảo vệ trước biến thể Omicron. Những yếu tố này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực thoát khỏi đại dịch của Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định nếu đất nước 1,4 tỷ dân này nới lỏng các hạn chế, họ có thể phải đối mặt với sự gia tăng tương tự như những gì Singapore hoặc Australia đã trải qua, ngay cả khi có tỉ lệ tiêm chủng cao.

Tiến sĩ Vineeta Bal, nhà miễn dịch học tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Khoa học Ấn Độ, giải thích: “Trung Quốc có khả năng bùng phát dịch cao hơn nếu nới lỏng vì hầu hết người dân đều chưa nhiễm virus do áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Điều này khiến Trung Quốc khó đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, được chứng minh là có khả năng bảo vệ tốt hơn so với chỉ tiêm vaccine. Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc ngay bây giờ là rất rủi ro vì Omicron đang lan rộng ra toàn cầu và ngay cả khi biến thể này không gây ra bệnh nặng, nó sẽ lây lan như cháy rừng”.

Dali Yang, Giáo sư nghiên cứu chính trị Trung Quốc tại Đại học Chicago, cho biết: “Đó là một thách thức lớn đối với các nhà lãnh đạo. Làm cách nào để mở cửa khi sau đó họ có thể ghi nhận hàng chục nghìn người tử vong trong quá trình này? ”

Chủ tịch Tập Cận Bình coi cách tiếp cận “không COVID” của Trung Quốc là thành công chiến lược lớn và bằng chứng về những lợi thế đáng kể của nước này so với phương Tây. Quốc gia đông dân nhất thế giới cũng là nền kinh tế lớn duy nhất đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 và chỉ chiếm một phần rất nhỏ các ca tử vong và lây nhiễm toàn cầu.

Là một phần trong chiến lược cứng rắn nhằm ngăn chặn virus, người dân ở các thành phố của Trung Quốc phải chứng minh tình trạng lây nhiễm của họ bằng một ứng dụng do chính phủ quản lý để vào siêu thị, văn phòng hoặc thậm chí là đến Bắc Kinh.

Nhưng vài tuần trước Thế vận hội mùa đông, biến thể Omicron đã xuất hiện và trở thành phép thử cho cách tiếp cận không COVID của Trung Quốc. Nhiều ổ dịch lẻ tẻ đã bắt đầu bùng phát ở tỉnh Quảng Đông, miền nam cũng như thủ đô nước này. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ban tổ chức Thế vận hội đã thông báo rằng họ sẽ không bán vé cho công chúng trong nước và chỉ cho phép những khán giả được chỉ định đến theo dõi trực tiếp. Người hâm mộ nước ngoài không được phép tham dự sự kiện thể thao này.

Giới chức cũng đã vận động người dân không về quê vào dịp Tết Nguyên đán, một động thái sẽ làm giảm chi tiêu trong kỳ nghỉ quan trọng nhất của nước này. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc khó có thể sớm nới lỏng các chính sách phòng dịch của mình ở quy mô lớn vào bất cứ lúc nào.

Trung Quốc chủ yếu dựa vào Sinovac và Sinopharm cùng với một số loại vaccine nội địa khác được sản xuất trong nước để tiêm chủng cho người dân. Trọng tâm của quốc gia này là phát triển vaccine theo công nghệ mRNA của riêng mình, giống công thức của Pfizer và Moderna. Tuy nhiên, loại vaccine này mới đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Một lựa chọn khác cho Trung Quốc có thể là tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của virus và ngừng mở cửa biên giới cho đến khi COVID-19 gây bệnh nhẹ hơn. Nhưng không ai dự đoán được điều đó có thể xảy ra không và đến khi nào.

“Biến thể tiếp theo sẽ là gì? Nó sẽ nghiêm trọng như thế nào? Bạn không thể đoán được”, Tiến sĩ Bal cho biết.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Nga cảnh báo Anh không phát biểu 'khiêu khích nguy hiểm' về Ukraina (23-01-2022)
    627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt (22-01-2022)
    Động đất 6,1 độ ở Indonesia, rung chuyển quần đảo Talaud (22-01-2022)
    Mỹ gấp rút thảo luận giải pháp cấp khí đốt cho châu Âu đề phòng Nga 'khóa van' (22-01-2022)
    Indonesia nhấn mạnh với Campuchia 5 điểm đồng thuận của ASEAN về vấn đề Myanmar (22-01-2022)
    Phi công quay đầu máy bay vì một hành khách gây rối (22-01-2022)
    Hy vọng từ vòng đàm đầu tiên giữa phương Tây và Taliban (22-01-2022)
    Tình hình Ukraine: Nga-Anh sẽ hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng, Mỹ chuyển 90 tấn hàng viện trợ quân sự (22-01-2022)
    Phát hiện xác máy bay bị mất tích trong Thế chiến thứ hai tại Ấn Độ (21-01-2022)
    Lực lượng đặc nhiệm bí mật của quân đội Hy Lạp (21-01-2022)
    Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ đề nghị hỗ trợ 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên (21-01-2022)
    Nổ lớn 'quét sạch toàn bộ thị trấn' ở Ghana, 76 người thương vong (21-01-2022)
    Nga- Trung chung hành động về Triều Tiên tại 'bàn nóng' LHQ (21-01-2022)
    Covid-19 làm gián đoạn chuyến bay viện trợ cho Tonga (21-01-2022)
    Thái Lan nối lại chương trình du lịch miễn kiểm dịch (20-01-2022)
    Nhật Bản cấp phép tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ 5-11 tuổi (20-01-2022)
    Ông Trump liên tiếp gặp bất lợi (20-01-2022)
    Những cảnh báo của Mỹ nhằm vào Nga có nguy cơ làm căng thẳng leo thang (20-01-2022)
    Liệu có cơ chế trung lập cho Ukraine để đáp ứng đề xuất an ninh của Nga? (20-01-2022)
    Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad (18-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171833167.