Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Hà Nội: Người dân du Xuân bằng tàu điện Cát Linh - Hà Đông
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, các loại hình vận tải hành khách công cộng (HKCC) tại Hà Nội vẫn hoạt động. Trong đó, tàu Cát Linh - Hà Đông với 'cái Tết đầu tiên' đã và đang trở thành điểm nhấn mới trong sứ mệnh đưa, đón, đảm bảo an toàn giao thông đầu năm mới.

Cái Tết đầu tiên

Tết Nhâm Dần 2022 là cái Tết cổ truyền đầu tiên mà tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) 2A Cát Linh - Hà Đông được đưa vào phục vụ người dân Hà Nội, giúp hành khách có thêm lựa chọn cho chuyến du xuân, thăm hỏi người thân được thuận lợi, an toàn.

10 giờ sáng 1/2, chuyến tàu đầu tiên của năm mới âm lịch bắt đầu khởi hành từ 2 đầu bến, lượng hành khách tại thời điểm này còn thưa vắng vô tình lại trở thành trải nghiệm rất mới cho những vị khách đầu tiên bước lên tàu. Rất nhanh chóng, hành khách dễ dàng lựa chọn cho mình một chỗ ngồi thoải mái, rộng rãi để ngắm nhìn thành phố lúc này đang còn nguyên sự thoáng đãng của ngày đầu năm mới.

Trong số những hành khách, ông Nguyễn Anh Trí (70 tuổi) lên tàu từ ga La Thành cho biết: "Tôi đang đi về La Khê (Hà Đông) để thăm nhà người bạn, dù ngày thường tôi hay đi xe buýt nhanh (BRT) nhưng hôm nay là mùng 1 Tết vắng vẻ, nên tôi chọn đi bằng tàu điện”.

Nói về các dịch vụ vận tải HKCC của Hà Nội, ông Nguyễn Anh Trí tỏ ra khá bằng lòng vì nhờ có xe buýt, tàu điện mà dù tuổi đã cao, ông vẫn có thể đi lại nhiều điểm trong thành phố mà không phải nhờ con, cháu đưa đi.

“Đặc biệt, với tàu Cát Linh - Hà Đông, không có sai sót về giờ đi, giờ đến nên tôi hoàn toàn chủ động trong mọi cuộc thăm hỏi, đi một vòng buổi sáng rồi trưa vẫn về ăn cơm đầm ấm với gia đình” - ông Nguyễn Anh Trí nói.

Không chỉ riêng với người cao tuổi, tàu điện Cát Linh - Hà Đông còn trở thành lựa chọn hàng đầu cho cuộc xuân với nhiều thành viên trong một gia đình. Trên những chuyến tàu sáng mùng 1, phóng viên gặp cả những nhà đi 6 - 7 người gồm cả ông bà, bố mẹ và con cháu trong những bộ áo, quần xúng xính. Sự thư thả, thoải mái trên khoang tàu khiến cho cảnh lục đục, chen chúc trong chiếc ô tô chật chội dần trở thành lựa chọn thứ yếu.

Chưa kể, với gia đình hai vợ chồng có con nhỏ nhưng chưa sở hữu ô tô, những chuyến du xuân đầu năm cũng trở thành đúng nghĩa. “Thay vì lỉnh kỉnh bỉm, sữa.. chở nhau bằng xe máy trong cái rét căm căm dịp Tết, tôi đã đưa vợ và con nhỏ đi thăm họ hàng ở Hà Đông bằng tàu điện và thấy rằng mình đã lựa chọn đúng” - anh Lê Nghiêm (quận Đống Đa) cho biết.

Phục vụ không nghỉ

Do hôm nay mới là ngày đầu của năm mới, số lượng hành khách chưa tập trung đông đúc nên không khí tại ga Cát Linh không quá ồn ào. Người bảo vệ ở cửa ga nhẹ nhàng thông báo hành khách cần quét mã QR trước khi mua vé. Bên trong, các nhân viên phục vụ đứng ngay ngắn, chỉ dẫn hoặc phục vụ các nhu cầu của người đến ga.

Mỗi khi tàu đến ga đều có nhân viên an toàn nghiêm túc hướng dẫn hành khách lên, xuống tàu, ra đúng cửa ga và đảm bảo các quy định. Dù phải làm việc trong kỳ nghỉ, dưới nhiệt độ giá rét, nhưng tất cả cán bộ, nhân viên của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi metro) luôn giữ thái độ hòa nhã, ân cần đối với hành khách, chiếm được khá nhiều thiện cảm của người dân Thủ đô.

Trước đó, chiều 31/1 (29 Tết Nguyên đán Nhâm Dần), tàu điện Cát Linh - Hà Đông vẫn đón hàng nghìn lượt khách tại các nhà ga. Hành khách từ nhiều nơi ùn ùn đổ về các nhà ga với đủ các lứa tuổi người cao tuổi, trung tuổi, thanh niên và trẻ em nhộn nhịp lên xuống tàu.

Toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13,05km đi trên cao, với 12 nhà ga, trung bình hơn 1km có một ga. Mỗi đoàn tàu có sức chở 960 khách, lưu thông với vận tốc trung bình 35km/h, thời gian đi toàn tuyến hết hơn 23 phút. Tại 12 nhà ga của tuyến đường sắt có kết nối với các tuyến xe buýt công cộng, trong đó ga đầu tuyến Yên Nghĩa kết nối với bến xe khách Yên Nghĩa, có các tuyến xe buýt, xe khách đi ngoại thành và các tỉnh.

Đến để trải nghiệm tàu điện Cát Linh - Hà Đông, chị Lê Thị Thúy, trú tại Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi làm việc ở trong TP Hồ Chí Minh, đợt này về nhà nghỉ Tết nên đi trải nghiệm lần đầu tiên. Tôi rất bất ngờ khi chuyến tàu cuối cùng vẫn rất đông khách. Đây là phương tiện rất hiện đại và tiện lợi, sắp tới chuyển công việc ra Hà Nội, tôi sẽ cân nhắc tới việc đi làm hàng ngày bằng tàu điện Cát Linh - Hà Đông”.

Để phục vụ hành khách trong những ngày cuối năm, toàn tuyến duy trì 150 nhân viên phục vụ tại các bộ phận. Để động viên công nhân viên trực Tết, lãnh đạo công ty, tổ chức công đoàn đã đến tận nơi thăm hỏi, chúc Tết, động viên và tặng quà nên chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Để phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nhâm Dần, ông Vũ Hồng Trường - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thông suốt trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Thời gian đóng/mở tuyến ngày 1/2/2022 (mùng 1 Tết) từ 10 giờ - 19 giờ 30; ngày 2/2/2022 (mùng 2 Tết) từ 8 giờ 30 - 19 giờ 30; ngày 3/2 (mùng 3 Tết) từ 6 giờ 30 - 20 giờ 30; ngày 4/2 (mùng 4 Tết) từ 6 giờ - 21 giờ. Các chuyến tàu 5 ngày trên đều giãn cách chạy tàu 10 phút. Từ các ngày từ 5/2/2022 (mùng 5 Tết) trở đi, thời gian đóng/mở tuyến được thực hiện trở lại như bình thường.
DanQuyen.com (Theo kinhtedothi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Công an Thanh Hóa bắt giữ đối tượng giết người, phi tang xác tại hố biogas (01-02-2022)
    Nhà ở cho công nhân: Có hai câu hỏi cần được giải đáp (01-02-2022)
    Bảo tồn và phát huy giá trị bảo vật Quốc gia mộc bản Hải Thượng y tông tâm lĩnh (01-02-2022)
    Hơn 24h trước giao thừa, chán nản đào với quất, đập nát hết vứt rác (30-01-2022)
    Công an cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng dịp Tết (30-01-2022)
    Vì sao cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận không có làn dừng khẩn cấp? (30-01-2022)
    Hát karaoke gây ồn ào ngày Tết có thể bị phạt tiền? (30-01-2022)
    Nỗi lo dịch bệnh lây lan dịp Tết (30-01-2022)
    Phanh phui những vụ án 'không có vùng cấm': Chìa khóa mở cửa lòng tin (30-01-2022)
    Điều chỉnh thời gian chạy tàu Cát Linh - Hà Đông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (29-01-2022)
    Bổ nhiệm nữ Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn đầu tiên (29-01-2022)
    Gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ đồng sẽ ban hành trước Tết (29-01-2022)
    Tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 dịp Tết Nguyên đán (29-01-2022)
    Giảm giá vé tại trạm BOT Xa lộ Hà Nội từ ngày 1/2 (29-01-2022)
    Chính phủ đồng ý tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ (28-01-2022)
    Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19 dịp Tết (28-01-2022)
    Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Công an TP (28-01-2022)
    Cà Mau trở lại vùng xanh, Chủ tịch tỉnh yêu cầu không 'ngăn sông cấm chợ' (28-01-2022)
    Bộ Văn hóa đề nghị không tổ chức hội, chỉ thực hành nghi lễ (28-01-2022)
    Bệnh nhân nghèo rơi nước mắt lên xe 0 đồng về quê ăn Tết (28-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176187164.