Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xe tải 'ùn ứ' ở Canada, New Zealand, Australia: Dòng người mệt mỏi vì đại dịch
Cuộc biểu tình của các đoàn xe phản đối biện pháp chống COVID-19 tại Canada kéo dài sang tuần thứ hai, lan sang New Zealand và Australia.

Hôm 8/2, thủ đô New Zealand tắc nghẽn cục bộ khi những người biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế COVID-19 hình thành "đoàn xe tự do", tràn vào trung tâm và chặn đứng các con đường xung quanh tòa nhà quốc hội.

Hàng trăm ô tô, xe tải và xe máy chở hàng nghìn người từ khắp New Zealand tập trung tại thủ đô Wellington sáng 8/2, phản đối các chính sách cứng rắn trong đại dịch của Thủ tướng Jacinda Ardern.

Đám đông hàng trăm người tụ tập trước quốc hội để nghe các cá nhân diễn thuyết và hô khẩu hiệu, một số dựng lều, cam kết sẽ “ở lại lâu dài”. Thủ tướng Ardern hiện chưa tuyên bố ý định gặp những người này.

Các cuộc biểu tình tương tự diễn ra từ tháng 1 ở Canada, bắt nguồn từ việc nhiều người phản đối quy định bắt các lái xe tải đi qua biên giới sang Mỹ phải tiêm phòng. Nhiều lái xe “bám trụ” cùng xe tải của họ ở Ottawa trong hơn một tuần qua, chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau vì đã “nguy hiểm hóa” những người biểu tình phản đối vaccine. Trước đó, ông gọi họ là nhóm “thiểu số” nhưng rồi số lượng những người này tăng lên và các đoàn biểu tình kéo đến thủ đô.

Hầu hết người biểu tình có quan điểm mạnh mẽ, nhưng một số người khác chỉ tự mô tả họ là “người bình thường”, phải xuống đường vì đã rệu rã sau gần hai năm trải qua các hạn chế chống dịch.

Làn sóng biểu tình tại Canada gây lo ngại ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng. Hôm 6/2, một đoàn xe chặn con đường ở Windsor, Ontario, làm tắc nghẽn cây cầu Ambassador – “huyết mạch” đối với ngành công nghiệp ô tô, khi các bộ phận và linh kiện thành phẩm được vận chuyển qua biên giới hàng ngày trên cây cầu này. Nhiều doanh nghiệp tại các khu vực diễn ra biểu tình cũng phải ngừng hoạt động.

Hiện hơn 400 xe tải vẫn đỗ ở trung tâm thành phố Ottawa.

Lực lượng chức năng khá vất vả để kiểm soát tình hình. Steve Bell, phó cảnh sát trưởng Ottawa, cho biết có nhiều yếu tố phức tạp họ phải cân nhắc nếu muốn giải tán đám đông, như quy mô của đoàn xe, nhiều xe tải, nhiều xe chở theo trẻ em,...

Tương tự, tại Australia, các đoàn xe cũng kéo tới thủ đô trong tuần này để phản đối các hạn chế vì đại dịch. Các cuộc biểu tình - bao gồm cả “Đoàn xe tới Canberra”, đều hưởng ứng làn sóng biểu tình tại Canada.

Một đoàn xe biểu tình xung quanh khu vực tại sân bay Canberra khiến việc di chuyển của du khách gặp gián đoạn. Các cuộc biểu tình khiến xe buýt phải chuyển tuyến đường.

Australia và New Zealand, những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, cấm những người chưa được tiêm phòng đến quán cà phê, quán bar và nhà hàng cũng như tham quan bảo tàng hoặc các điểm du lịch khác. Các cuộc biểu tình về biện pháp hạn chế chống dịch đã diễn ra ở cả hai nước này trong suốt cả năm, trong đó những người không tiêm chủng chiếm một thiểu số nhưng có tiếng nói quan trọng.

New Zealand tránh được những thảm họa tồi tệ nhất trong đại dịch sau khi đóng cửa biên giới và thực hiện các đợt phong tỏa nghiêm ngặt, hạn chế sự lây lan của virus. Quốc gia này chỉ báo cáo 53 trường hợp tử vong vì SARS-CoV-2, trong số 5 triệu người.

Nhưng một bộ phận người dân ở đây cũng đã trở nên mệt mỏi với những biện pháp hạn chế. Thủ tướng New Zealand Ardern tuần trước cho biết nước này sẽ chấm dứt các yêu cầu cách ly đối với khách du lịch theo từng giai đoạn, cam kết không áp đặt thêm các đợt đóng cửa.

Thủ tướng Canada Trudeau trong khi đó tiếp tục xem các quy định tiêm chủng bắt buộc là phương tiện tốt nhất để chống lại đại dịch. Ông cho rằng các cuộc biểu tình “phải dừng lại”, và từ chối đàm phán với những người tham gia.
DanQuyen.com (Theo vtc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga ra dấu hạ nhiệt căng thẳng với phương Tây về Ukraine (09-02-2022)
    Trung Quốc rơi vào thế khó trong cuộc khủng hoảng Ukraine (08-02-2022)
    Thái Lan sốt sắng khởi động đàm phán bong bóng du lịch với Trung Quốc (08-02-2022)
    Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu đảm bảo quyền bầu cử cho bệnh nhân COVID-19 (08-02-2022)
    Tổng thống Putin đề nghị cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko tị nạn tại Nga (08-02-2022)
    Quan chức NATO đánh giá khả năng Nga tấn công các nước Baltic (08-02-2022)
    Các nước Đông Nam Á rộng cửa đón khách quốc tế (08-02-2022)
    Biểu tình xe tải lan tới New Zealand, tòa nhà nghị viện bị bao vây (08-02-2022)
    Châu Âu cần hàng chục triệu trạm sạc xe điện (08-02-2022)
    Tai nạn, thiên tai làm nhiều người thiệt mạng ở Áo, Peru (05-02-2022)
    Ngoại trưởng Italy cảnh báo không nên leo thang căng thẳng với Nga (05-02-2022)
    Lực lượng Mỹ tăng cường đầu tiên đến Ba Lan (05-02-2022)
    Tình báo Mỹ: Nga có thể tập trận hạt nhân trong tháng 2 (05-02-2022)
    Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định kết quả cuộc hội đàm thượng đỉnh Nga-Trung (05-02-2022)
    Bloomberg đăng nhầm tin 'Nga tấn công Ukraine' (05-02-2022)
    Sự xuất hiện hiếm thấy của bà Kim Kyong Hui (03-02-2022)
    Châu Âu 'đình chiến' với virus (03-02-2022)
    Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS trong chiến dịch truy quét ở Tây Bắc Syria (03-02-2022)
    Nhật Bản: Tokyo nâng cảnh báo về hệ thống y tế lên mức cao nhất (03-02-2022)
    Belarus triệu đại sứ Ukraine do vi phạm biên giới bằng máy bay không người lái (03-02-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178803115.