Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới New Zealand
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Giới vật lý hoài nghi việc hạt bay nhanh hơn ánh sáng
Nhiều nhà vật lý hàng đầu thế giới tỏ ra thận trọng sau khi các nhà khoa học châu Âu tuyên bố họ tìm ra hạt bay nhanh hơn vận tốc ánh sáng trong các thí nghiệm.

 


Ngày 23/9, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố hạt neutrino mà họ phóng ra di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã bắn 15.000 luồng hạt neutrino từ ngoại ô thành phố Geneva tại Thụy Sỹ tới thành phố Gran Sasso. Khoảng cách giữa điểm xuất phát và đích của các luồng hạt là 730 km. Ánh sáng bay qua khoảng cách 730 km trong khoảng 2,4 phần nghìn giây, song các hạt neutrino bay nhanh hơn ánh sáng 60 phần tỷ giây.


 


Phát hiện này khiến nhiều nhà khoa học trên thế giới đặt câu hỏi về tính đúng đắn của thuyết tương đối hẹp do nhà vật lý lừng danh Albert Einstein đề xướng. Thuyết tương đối hẹp, được coi là hòn đá tảng của vật lý hiện đại, khẳng định mọi dạng vật chất trong vũ trụ không thể di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng trong chân không.


 


AP đưa tin các nhà khoa học của CERN đang thực hiện việc phóng hạt neutrino với tốc độ cao hơn để xác định xem họ nhầm lẫn hay thuyết của Einstein sai. Đây là đáp án rất quan trọng đối với cả vũ trụ.


 











Thuyết tương đối hẹp của Albert Einstein khẳng định mọi vật trong vũ trụ không thể di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Ảnh: AP.

 


Nếu phát hiện của các nhà khoa học thuộc CERN được xác nhận là chính xác bằng thực nghiệm, nó sẽ không thay đổi tính chất của vũ trụ hay cuộc sống của muôn loài. Song chắc chắn nó sẽ thay đổi cách hiểu của chúng ta đối với thế giới xung quanh.


 


Chỉ có hai phòng thí nghiệm trên thế giới có thể lặp lại thí nghiệm phóng hạt neutrino của CERN. Đó là phòng thí nghiệm Fermilab tại thành phố Chicago, Mỹ và một phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.


 


Ban lãnh đạo phòng thí nghiệm Fermilab tuyên bố họ sẽ kiểm chứng phát hiện của các nhà khoa học châu Âu. Vấn đề duy nhất là các hệ thống đo đạc của họ không chính xác như hệ thống đo đạc của CERN. Rob Plunkett, một nhà khoa học của Fermilab, thừa nhận phòng thí nghiệm không thể nâng cấp các hệ thống đo đạc trong một thời gian ngắn.


 


Plunkett nói rằng có lẽ các học thuyết của Einstein cần được bổ sung, nhưng ông nói thêm: “Làm những việc trái với học thuyết của Einstein là rất nguy hiểm. Học thuyết của Einstein đã được kiểm chứng nhiều lần trong hơn một thế kỷ qua”.


 


Di chuyển nhanh hơn ánh sáng là điều không thể xảy ra trong thuyết tương đối hẹp của Einstein – học thuyết vốn được biết đến với công thức E=mc2. Tốc độ ánh sáng (299.792 km/h) từ lâu đã được coi là giới hạn tốc độ trong vũ trụ.


 


“Chúng tôi sẽ rất vui sướng nếu hạt neutrino thực sự bay nhanh hơn ánh sáng, bởi chúng tôi thích một thứ gì đó có khả năng làm lung lay nền tảng hiểu biết của con người”, Brian Greene, nhà vật lý nổi tiếng của Đại học Columbia tại Mỹ, bình luận.


 


Ngay chính các nhà khoa học của CERN cũng tỏ ra dè dặt với phát hiện của các đồng nghiệp.


 


“Suy nghĩ mà mọi người đang theo đuổi là: Điều đó không thể đúng và không thể xảy ra trong thực tế”, James Gillies, một chuyên gia làm việc cho CERN, nói.


 


John Ellis, một nhà vật lý lý thuyết của CERN, nói rằng việc kêu gọi cộng đồng khoa học quốc tế kiểm chứng phát hiện của CERN là điều quan trọng.


 


“Thuyết tương đối hẹp của Einstein đặt nền tảng cho mọi thứ trong vật lý hiện đại. Nó vẫn thể hiện sự đúng đắn tới tận bây giờ”, Ellis nói.


 


Vào năm 2007 một nhóm chuyên gia của Fermilab từng thực hiện được một thí nghiệm mà trong đó hạt neutrino di chuyển nhanh hơn ánh sáng. Song thí nghiệm đó có sai số quá lớn nên giới khoa học không coi trọng nó.


 


Bà Jenny Thomas, giáo sư vật lý của trường University College of London tại Anh, nói rằng chắc chắn phải có một cách giải thích nào đó về phát hiện của CERN.


 


Drew Baden, trưởng khoa Vật lý của Đại học Maryland tại Mỹ, nói rằng rất có thể các nhà khoa học của CERN đã mắc một hoặc vài sai lầm trong quá trình đo đạc trong các thí nghiệm với hạt neutrino.


 


“Theo dõi hạt neutrino là việc rất khó. Cho tới khi phát hiện được kiểm chứng bởi một nhóm chuyên gia khác, chúng ta chỉ nên coi nó là một giấc mơ”, ông giải thích.


 


Minh Long

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhật Bản chuẩn bị 'săn' mẫu vật trên vệ tinh Sao Hỏa (17-08-2026)
    Thái Lan phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt hơn 130 triệu năm tuổi (04-08-2026)
    Bão số 2 tiếp tục đổi hướng, di chuyển chậm ở khu vực Bắc Biển Đông (25-07-2026)
    Bão Noul có khả năng trở thành bão số 2 trên Biển Đông (24-07-2026)
    Tên lửa Gravity-1 của Trung Quốc đưa 9 vệ tinh vào quỹ đạo (23-07-2026)
    Biển Đông có thể đón bão vào cuối tuần (21-07-2026)
    Tại sao rắn sợ ngỗng, nhiều động vật khác cũng bị ngỗng đuổi chạy 'tóe khói'? (20-07-2026)
    Cơ hội ngắm mưa sao băng rực rỡ nhất năm và nhìn rõ miệng hố trên Mặt Trăng (20-07-2026)
    Lạm phát Eurozone lần đầu tiên hạ nhiệt (20-07-2026)
    NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa cho sứ mệnh Artemis III đưa người lên mặt trăng (15-07-2026)
    Siêu đập mới, lớn nhất thế giới của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ địa chất lớn (12-07-2026)
    NASA đưa kính viễn vọng không gian Roman vào giai đoạn chuẩn bị phóng (09-07-2026)
    Tàu Hayabusa2 của Nhật Bản bay áp sát tiểu hành tinh Torifune (05-07-2026)
    Cháy rừng tiếp tục thiêu đốt châu Âu khi nhiệt độ tăng trở lại (05-07-2026)
    Nắng nóng cực đoan làm thay đổi ưu tiên khí hậu của EU (03-07-2026)
    Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh, sóng cao ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (01-07-2026)
    Cơ hội chiêm ngưỡng ngôi sao sáng kỳ lạ tương đương Mặt Trời và Mặt Trăng vào ngày mai (01-07-2026)
    Vùng áp thấp mới xuất hiện có thể di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên (30-06-2026)
    Mối liên quan giữa tiêu thụ đường với bảo vệ môi trường (28-06-2026)
    Phát hiện thủ phạm tiếp sức cho các đợt nắng nóng ở châu Âu (26-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Vệ tinh 6 tấn sắp lao xuống trái đất  (22-09-2011)
    Phát hiện bom từ xa bằng tia laser (20-09-2011)
    Nhật khảo sát địa chất điện hạt nhân Ninh Thuận (19-09-2011)
    Phát hiện ếch kêu như mèo (19-09-2011)
    Quầng sáng lạ trên bầu trời Mỹ (16-09-2011)
    Mỹ công bố thiết kế tên lửa đưa người tới sao Hỏa (14-09-2011)
    Núi lửa Indonesia phun khói hàng trăm mét (14-07-2011)
    Những Kiến Thức Nho Nhỏ (14-07-2011)
    Phát hành bộ tem chuồn chuồn Việt Nam (12-07-2011)
    Thêm giả thiết về cái chết của Mozart  (10-07-2011)
    Làm thế nào để tránh sét? (06-07-2011)
    Núi lửa Indonesia thức giấc, phun khói cao 5.000m (03-07-2011)
    Quả cầu sáng bí ẩn trên bầu trời Hawaii (02-07-2011)
    Kỷ Băng hà có thể tái diễn trên trái đất (17-06-2011)
    Trò chuyện với 'Người đến từ sao Hỏa' tại Việt Nam (13-06-2011)
    Núi lửa Chile thức giấc, hàng nghìn người đi sơ tán (06-06-2011)
    Thiền Dưới Mắt Khoa Học (01-06-2011)
    Tại sao nước Hồ Gươm lại có màu xanh lục? (30-05-2011)
    Việt Nam được nói về Sayabouri trước nhiều nước châu Á (27-05-2011)
    Tìm thấy hóa thạch "quái vật" giống tôm thời tiền sử (27-05-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182599338.