Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thế giới trước nguy cơ khủng hoảng lương thực do xung đột Nga-Ukraine
Liên Hợp Quốc và giới chuyên gia cảnh báo, thế giới đang đến bên bờ một cuộc khủng hoảng lương thực có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Sau hai năm gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, an ninh lương thực toàn cầu lại đối mặt thêm thách thức do cuộc xung đột Nga- Ukraine. Giá một loạt mặt hàng thiết yếu như ngũ cốc, xăng dầu hay phân bón đồng loạt tăng giá và liên tiếp phá vỡ các kỷ lục. Liên Hợp Quốc và giới chuyên gia cảnh báo, thế giới đang đến bên bờ một cuộc khủng hoảng lương thực có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Giá khí đốt tự nhiên tăng cao kỷ lục đã buộc Yara International một trong những công ty sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu thế giới phải cắt giảm sản xuất amoniac và ure ở châu Âu xuống còn 45% công suất. Việc cắt giảm hai thành phầm thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp này dự báo sẽ tác động mạnh đến nguồn cung lương thực toàn cầu.

Theo Giám đốc điều hành Svein Tore Holsether, vấn đề không phải là liệu chúng ta có sắp hứng chịu một cuộc khủng hoảng lương thực hay không, mà đó là cuộc khủng hoảng sẽ lớn như thế nào.

Hai tuần sau khi xung đột Nga- Ukraine nổ ra, giá các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt được sản xuất ở khu vực này đã tăng chóng mặt, đặc biệt là lúa mì, vốn không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Nguồn cung từ Nga và Ucraina, chiếm tới gần 30% thương mại lúa mì toàn cầu, đang đứng trước rủi ro lớn do chiến sự leo thang. Giá lúa mì đã tăng cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần này.

Trong khi đó, phân bón, mặt hàng thiết yếu để người nông dân đạt được mục tiêu năng suất, lại chưa bao giờ đắt đỏ như lúc này do nguồn cung từ Nga đang bị ngưng lại. Theo Chuyên gia Maximo Torero của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), thực trạng trên đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về an ninh lương thực toàn cầu. Không chỉ lúa mì hay phân bón, khí đốt tự nhiên, giá ngô, đậu nành và dầu thực vật cũng leo thang.

“Vấn đề lớn mà chúng ta phải đối mặt đó là giá phân bón đã tăng cao đáng kể trong tháng trước và có thể trở nên trầm trọng hơn do giá năng lượng không ngừng leo thang và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Đó là vấn đề trong ngắn hạn nhưng cũng là nguy cơ dài hạn vì có thể ảnh hưởng đến nguồn cung trong năm tới. Điều này thực sự tạo ra vấn đề đối với nguồn cung ngũ cốc và tất cả những loại thực phẩm cho thế giới trong năm tới", ông Torero nói.

Ngay cả các nước phương Tây có điều kiện tiếp cận nguồn cung nông sản tốt hơn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng ở những quốc gia này đã phải chi hơn cho lương thực và thực phẩm vì giá cả tăng cao. Bất chấp cam kết của G7 làm những gì cần thiết để ngăn chặn và ứng phó với một cuộc khủng hoảng lương thực, nhiều quốc gia đang co cụm cho thị trường nội địa do lo ngại tình trạng thiếu lương thực. Mới đây nhất, Ai Cập đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, bột mì, đậu lăng và đậu nành trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về dự trữ lương thực ở quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập.

Ngay cả trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, hệ thống lương thực toàn cầu đã trở nên căng thẳng. Chuỗi cung ứng không ổn định, cùng với thời tiết bất thường đã đẩy giá lương thực lên cao nhất trong một thập kỷ. Khả năng chi trả của người tiêu dùng cũng là một vấn đề lớn vì đại dịch COVID-19 đã khiến hàng triệu người mất việc làm.

Theo ước tính của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Ukraine có thể khiến giá lương thực và thực phẩm quốc tế tăng từ 8% đến 20%. Và bất kỳ sự gián đoạn nghiêm trọng nào đối với sản xuất và xuất khẩu từ Nga và Ukraine chắc chắn sẽ còn khiến giá cả leo thang và nghiêm trọng hơn là làm xói mòn an ninh lương thực cho hàng triệu người./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Xung đột Nga-Ukraine: Kiev dự đoán về làn sóng tấn công mới, kêu gọi Moscow tuân thủ lệnh ngừng bắn để sơ tán dân thường (12-03-2022)
    Thế giới tuần qua: Hàn Quốc chào đón tân Tổng thống, Nga 'dọa' cắt khí đốt để trả đũa phương Tây (12-03-2022)
    Nga kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia trước các lệnh trừng phạt (12-03-2022)
    Nỗi buồn chiến tranh nặng trĩu ngày 8/3 ở Ukraine (08-03-2022)
    Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng thảo luận về tình trạng của Crimea, Donbass (08-03-2022)
    Tổng thống Ukraine chỉ trích phương Tây không giữ 'lời hứa' (08-03-2022)
    Tổng thống Ukraine nói về Crimea và hai nước cộng hòa tự xưng (08-03-2022)
    Nga hiện là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới (08-03-2022)
    Interfax: Phái đoàn Nga - Ukraine bắt đầu đàm phán (07-03-2022)
    Chính phủ Nga phê duyệt danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ không thân thiện (07-03-2022)
    Vũ khí vào Ukraine qua đường băng bí mật (07-03-2022)
    Nga chống cự đòn trừng phạt như thế nào? (07-03-2022)
    Cố đô Luangprabang lần thứ hai được nhận giải thưởng thành phố du lịch sạch ASEAN (07-03-2022)
    Ukraine thông báo tạm dừng sơ tán dân thường dù Nga tuyên bố ngừng bắn (05-03-2022)
    Hàng loạt các hãng tin lớn thông báo ngừng hoạt động ở Nga (05-03-2022)
    Ukraine bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov, Sumy (05-03-2022)
    Diễn biến bất ngờ: Ukraine hoãn sơ tán thường dân (05-03-2022)
    Tổng thống Putin hy vọng Ukraine phản hồi tích cực với đề xuất của Nga (05-03-2022)
    Ông Putin bác tin đồn áp thiết quân luật ở Nga (05-03-2022)
    Tổng thống Putin: Trừng phạt Nga đồng nghĩa với 'tuyên bố chiến tranh' (05-03-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171805082.