Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tuyên bố chung NATO: Liên minh quân sự nói về ý định đưa bộ binh tới Ukraine
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của NATO kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, 'Tuyên bố chung của Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ các nước thành viên NATO' đã được đưa ra.

Hãng thông tấn China News Service của Trung Quốc ngày 25/3 đưa tin, ngày 24/3 theo giờ địa phương, Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã diễn ra tại Brussels (Bỉ). Nguyên thủ của 30 quốc gia thành viên NATO trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden đều đến tham dự.

Hội nghị kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, "Tuyên bố chung của Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ các nước thành viên NATO" đã được đưa ra.

Tuyên bố đưa ra 3 quyết định:

Một là tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, vũ khí phòng không, máy bay không người lái, vũ khí chống sinh học và hóa học, thiết bị chống vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Ukraine cũng sẽ được cung cấp các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh mạng.

Thứ hai là tăng cường triển khai quân đội NATO ở bờ biển Baltic, Đông Âu và Balkan. Ngoài 4 đơn vị tác chiến đã được triển khai tại các nước Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania) và Ba Lan, NATO quyết định triển khai thêm 4 đơn vị tác chiến tại Hungary, Slovakia, Bulgaria và Romania, nâng tổng sức mạnh quân đội của NATO ở Đông Âu và Balkan lên 8 đơn vị tác chiến với khoảng 40.000 người, bao gồm cả triển khai quân sự trên không và trên biển.

Thứ ba là các nước thành viên NATO đồng ý tăng chi tiêu quân sự. Điều này sẽ làm cho chi tiêu quân sự của mỗi quốc gia NATO đạt hoặc tiệm cận mức tiêu chuẩn 2% GDP của mỗi nước. Đức và Bỉ đã thông báo tăng chi tiêu quân sự trước khi hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra.

NATO không có ý định gửi bộ binh tới Ukraine

NATO cho rằng, hành động quân sự của Nga ở Ukraine đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình an ninh ở châu Âu, và sự điều chỉnh chiến lược mà NATO cần thực hiện là lâu dài.

Theo một thông cáo do NATO ban hành sau đó, những nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã thông qua việc bổ sung 4 đơn vị tác chiến đa quốc gia của NATO tại Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia, nhằm "đảm bảo an ninh và quốc phòng của tất cả các nước đồng minh trên mọi lĩnh vực".

NATO vẫn chưa thông báo về quy mô của đơn vị tác chiến, cơ cấu chỉ huy và các thông tin khác. Giữa tháng 2 năm nay, báo chí rộ lên thông tin xung quanh tình hình Ukraine rằng, NATO định thiết lập thêm 4 đơn vị tác chiến ở phía đông nam châu Âu, khi đó quy mô mỗi đơn vị tác chiến khoảng 1.000 người.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại cuộc họp báo của hội nghị thượng đỉnh rằng, NATO đã có 4 đơn vị tác chiến ở ba nước Baltic và Ba Lan, cộng với 4 đơn vị tác chiến bổ sung đã được hội nghị thượng đỉnh thông qua, NATO sẽ có 8 đơn vị tác chiến, phạm vi bao trùm từ Biển Baltic đến Biển Đen.

Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh khẳng định, NATO sẽ "thiết lập lại" thế trận răn đe và phòng thủ lâu dài của mình trên đất liền, trên biển, trên không và trên không gian mạng; bao gồm triển khai thêm binh sĩ mặt đất tới sườn đông của NATO, triển khai thêm máy bay chiến đấu trên không, triển khai thêm các đơn vị tác chiến tàu sân bay, tàu ngầm và tàu chiến trên biển… Chi tiết cụ thể sẽ được xác nhận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha) vào tháng 6 năm nay.

Liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, thông cáo cho biết, những người đứng đầu các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý hỗ trợ thêm cho Ukraine, chẳng hạn như hỗ trợ Ukraine duy trì an ninh mạng và cung cấp thiết bị để giúp Ukraine phòng thủ chống lại "nguy cơ về sinh học, hóa học, phóng xạ và hạt nhân".

Tuy nhiên, trước việc các phóng viên đặt câu hỏi "liệu NATO có đang cân nhắc việc gửi quân gìn giữ hòa bình tới Ukraine hay không", ông Stoltenberg nhắc lại rằng, NATO không có ý định gửi bộ binh tới Ukraine.

Ngoài Hội nghị thượng đỉnh bất thường của NATO, chiều 24/3 theo giờ địa phương, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng được tổ chức tại trụ sở NATO ở Brussels.

Thông cáo do NATO ban hành sau đó cho thấy, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã thông báo tóm tắt về Hội nghị thượng đỉnh bất thường của NATO tại Hội nghị thượng đỉnh G7; các nhà lãnh đạo G7 cũng nhấn mạnh về "tình đoàn kết" và cam kết cùng nhau giải quyết các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương hiện nay.
DanQuyen.com (Theo doanhnghiepvn.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hoãn, eo biển Hormuz đối mặt nguy cơ đóng cửa trở lại (19-06-2026)
    Ông Trump nói Iran mới là bên 'tuyệt vọng', không phải Mỹ; Khó lường tình hình Lebanon (19-06-2026)
    NÓNG: Iran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz (19-06-2026)
    18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau cuộc không kích đẫm máu của Israel vào Lebanon (19-06-2026)
    Tung 'đòn trừng phạt tầm xa' vào Moscow, Ukraine hứng mưa tên lửa (18-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các nước NATO, xét lại lực lượng ở châu Âu (18-06-2026)
    Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì? (18-06-2026)
    Ba tàu dầu đầu tiên nối lại hành trình qua Hormuz (18-06-2026)
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc phủ nhận thông tin đã thấy hộp đen thứ 2 của máy bay gặp nạn (25-03-2022)
    Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo lớn chưa từng thấy (25-03-2022)
    Nhật Bản, Thụy Sĩ và Australia áp đặt trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine (25-03-2022)
    Tham vọng của Mỹ và châu Âu nhằm vô hiệu hóa 'đòn bẩy' của Nga (24-03-2022)
    Tổng thống Biden công du châu Âu: Gửi thêm 'đòn' tới Nga, khẳng định một NATO đoàn kết (24-03-2022)
    Chuyên gia Nga đánh giá chuyến công du châu Âu của Tổng thống Mỹ Biden (24-03-2022)
    NATO sẽ không điều quân đến Ukraine (24-03-2022)
    Vụ rơi máy bay ở TQ: Xuất hiện thông tin về các phi công (24-03-2022)
    Anh hứa hẹn cung cấp thêm các loại vũ khí 'sức công phá lớn' cho Ukraine (24-03-2022)
    Mỹ: Nga từ chối điện đàm với quan chức Lầu Năm Góc (24-03-2022)
    Triều Tiên phóng vật thể, lần thứ 11 trong năm (24-03-2022)
    Thông điệp đằng sau chuyến công du châu Âu của Tổng thống Mỹ Biden (24-03-2022)
    BƯỚC NGOẶT: Nếu Belarus tham chiến ở 'hiệp 2', Nga sẽ tung đòn công phá: Điều Ukraine lo nhất sắp đến? (23-03-2022)
    Tổng thống Zelensky nêu thông tin về các cuộc đàm phán hòa bình với Nga (23-03-2022)
    Đại sứ Nga tại Mỹ: Quân sự hóa Ukraine sẽ đe dọa trực tiếp an ninh châu Âu và toàn cầu (23-03-2022)
    Tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi ở Quảng Tây (23-03-2022)
    Shevchenko trải lòng về quê nhà Ukraine: Đừng cướp đi mạng sống của những đứa trẻ (22-03-2022)
    Thứ trưởng Nga: Cáo buộc của Mỹ về vũ khí hóa học là 'lời nói bóng gió đầy ác ý' (22-03-2022)
    Quốc gia NATO phản đối lệnh trừng phạt Nga và vùng cấm bay ở Ukraine (22-03-2022)
    Ông Zelensky: Không gặp Putin thì không hiểu Nga muốn dừng chiến tranh hay không (22-03-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178747836.