Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Mưa giông dị thường ở miền Trung, nhiều nơi thiệt hại nặng nề
Mưa giông dị thường những ngày qua đã khiến tỉnh Phú Yên thiệt hại nặng nề, ước tính khoảng 170 tỷ đồng với 2 người mất tích.

Mưa giông bất thường

Sáng nay, 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã chủ trì họp trực tuyến với các Bộ, ngành và địa phương đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả thiên tại tại các tỉnh miền Trung.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của không khí lạnh và vùng áp thấp, liên tiếp từ 30 - 31/3, các tỉnh Trung bộ từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đã có mưa to. Mưa lớn kèm theo giông lốc, gió giật mạnh, sóng lớn tại các tỉnh ven biển đã gây thiệt hai nặng nề đến nhiều địa phương.

Tại cuộc họp, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đợt mưa lớn, giông lốc “dị thường” vừa qua gây thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh.

Cụ thể, có 2 người dân mất tích, 91 tàu thuyền của ngư dân bị chìm, có 2.450 lồng tôm; 12 nhà dân và 1 trường học bị ảnh hưởng; trên 12.400ha lúa bị đổ ngã, ngập nước; 259ha hoa màu bị thiệt hại. Ước tính khoảng 170 tỷ đồng thiệt hại.

“Đợt mưa lớn, giông lốc vừa qua khác hẳn với những nhận thức của người dân địa phương về thiên tai, mưa lũ. Tàu thuyền, lồng bè Phú Yên bị thiệt hại lớn do ảnh hưởng của dòng chảy ngầm, sóng biển lớn khiến người dân trở tay không kịp”, ông Thế cho hay.

Bình Định cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lớn những ngày qua. Theo đó, gió lớn đã gây đứt dây neo làm chìm, thiệt hại 55 phương tiện khai thác hải sản/53 hộ ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn). Ước tổng giá trị thiệt hại khoản 3,2 tỉ đồng. Hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập nước, hư hỏng.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định chia sẻ, đa số bà con có tàu chìm đều là ngư dân có hoàn cảnh rất khó khăn, vay mượn tiền để đóng tàu.

“Khi tàu bị chìm, thiệt hại rất lớn, sinh kế vô cùng khó khăn. Vì vậy, về lâu dài, đề nghị Chính phủ quan tâm có cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, tái thiết lại phương tiện đánh bắt để mưu sinh”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, đợt mưa vừa qua là hiện tượng thiên tai bất thường, mưa lớn kèm theo lốc xoáy rất lạ. Tại xã bán đảo Nhơn Lý, nhiều đợt bão lớn những năm qua vẫn không nhấn chìm tàu thuyền như đợt mưa lốc vừa rồi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quảng Bửu cùng chung nhận định. Đồng thời kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét, nghiên cứu về tình hình thiên tai qua diễn biến mưa gió bất thường vừa rồi để có hướng chủ động ứng phó.

Thống kê chính xác thiệt hại, báo cáo Chính phủ kịp thời

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, đợt mưa những ngày vừa qua là đợt mưa trái mùa, diễn ra trên diện rộng, kéo dài nhiều tỉnh miền Trung và không theo quy luật.

Các cơ quan Trung ương, Bộ ngành cũng đã có sự chỉ đạo kịp thời, không bị động. Ngay từ ngày 28/3, Thường trực ban chỉ đạo đã có văn bản giao nhiệm vụ triển khai các giải pháp gửi tới các địa phương để triển khai sớm công tác ứng phó.

“Đề nghị các địa phương huy động lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả trong đợt mưa gió bất thường vừa rồi, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại. Đối với những khu vực có lúa, hoa màu chuẩn bị thu hoạch ngập nước, cần mau chóng tiêu thoát lũ, thoát lũ đến đâu, thu hoạch đến đó để giảm thiệt hại cho người dân. Đối với tàu thuyền bị chìm, lồng bè nuôi hải sản hư hỏng, cần có giải pháp trục vớt, thu hồi kịp thời”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần thống kê chính xác về thiệt hại của người dân, báo cáo lên để Chính phủ sớm có những chỉ đạo cụ thể, cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân một cách nhanh chóng, kịp thời.

Theo Phó Thủ tướng, trong những ngày tới vẫn có mưa nên yêu cầu các địa phương rà soát các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng người dân…cần có kế hoạch di dời kịp thời. Cần có sự ứng trực, phân tích kỹ và phối hợp chặt chẽ với các địa phương để điều tiết mực nước tại các hồ đập, đặc biệt là đập thủy điện, tránh trường hợp xả lũ ẩu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ lưu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan vì tình hình thiên tai vẫn đang có diễn biến phức tạp. Hiện tại, một số nơi lượng mưa giảm dần nhưng những ngày tới, mưa có thể nhiều lại, cần chủ động ứng phó để giảm thiệt hại.
DanQuyen.com (Theo anninhthudo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Nỗi buồn trên cây cầu treo dây võng (31-03-2022)
    Những người tiếp tay cho ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán có bị liên đới? (31-03-2022)
    Tiêm vaccine COVID ở vùng sâu, vùng xa: Người dân đến tiêm mừng rơi nước mắt (31-03-2022)
    Sóng lớn đánh chìm nhiều tàu, thuyền của ngư dân Bình Định, Phú Yên (31-03-2022)
    Bộ Y tế đồng ý tiêm vắc xin Covid-19 Moderna cho trẻ từ 6-11 tuổi (31-03-2022)
    Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vi phạm trên thị trường chứng khoán (30-03-2022)
    Phạt doanh nghiệp 220 triệu đồng vì bán xăng dầu không hợp quy chuẩn (30-03-2022)
    Bộ Nội vụ nói về vụ Trưởng khoa tại Đại học Luật Hà Nội bị 'tố' cưỡng dâm cô gái trẻ (30-03-2022)
    Bắt tạm giam Chủ tịch HĐTV Công ty Apatit Việt Nam (30-03-2022)
    Bộ Tài chính phối hợp cùng Bộ Công an xử lý dịch vụ 'đặt 1 ăn 70' (30-03-2022)
    Hội nghị về công tác phối hợp giữa Chủ tịch nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội (30-03-2022)
    Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi (28-03-2022)
    Xác minh thông tin Chủ tịch Tập đoàn FLC bị tạm hoãn xuất cảnh (28-03-2022)
    Người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà (28-03-2022)
    ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ trưởng khoa bị tố vi phạm đạo đức (28-03-2022)
    Truy trách nhiệm vụ nghìn đinh vít chĩa ra đường chờ 'gây họa' ở TP.SG (28-03-2022)
    Điều tra đối tượng liên tục chiếu tia laser khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Chu Lai (28-03-2022)
    Nguyên HT chuyên Ngữ: Trường chuyên không nên chỉ luyện để thi lấy huy chương (25-03-2022)
    Hơn 100 tổ hợp môn học lớp 10, tổng chủ biên chương trình nói gì? (25-03-2022)
    1 triệu lít xăng không rõ nguồn gốc ở Nghệ An được nhập từ đâu? (25-03-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176042263.