Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Bước qua đỉnh dịch Covid-19, Hà Nội 'hồi sinh' như thế nào?
Từ cuối tháng 3, Hà Nội bước qua đỉnh dịch Covid-19, số ca mắc giảm mạnh, là tiền đề khôi phục các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường.

3 tuần liên tiếp, số ca Covid-19 giảm mạnh

Trong buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Hà Nội quý I/2022, ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội khẳng định, thành phố đã bước qua đỉnh dịch Covid-19. Số ca mắc trong kỳ cuối tháng 3 trở lại đây giảm mạnh (giảm khoảng 45% so với kỳ báo cáo trước).

Ông Dũng cho biết, Hà Nội từng bước kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, kiên định các mục tiêu cốt lõi trong công tác phòng chống dịch như giảm tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong; đẩy mạnh bao phủ tiêm chủng vaccine mũi 2, 3; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết cơ bản thủ tục hành chính cho người dân.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội ngày 6/4, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 3 tuần liên tiếp, dịch giảm nhanh chóng ở số ca mắc, chuyển nặng và tử vong. Về công tác tiêm chủng, toàn thành phố đã tiêm được 16.592.777 mũi, thời gian tới sẵn sàng tiêm cho lứa tuổi 5 – 11 tuổi ngay khi tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong bối cảnh mới, một số quy định phòng, chống dịch đã không còn phù hợp thực tiễn. Do đó, Sở đã báo cáo UBND kiến nghị Bộ Y tế để sửa đổi một số quy định và hiện đang đợi văn bản chính thức của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tích cực trong chiến dịch tiêm chủng, xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Đồng thời, các địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện 5K tránh tình trạng tái nhiễm…

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến ngày 7/4 Hà Nội có 95 ca phải thở oxy; trong đó 85 ca thở mask, gọng kính; 6 ca thở máy không xâm lấn; 4 ca thở máy xâm lấn. Thành phố hiện theo dõi, điều trị cho 158.788 bệnh nhân.

Mở cửa trở lại các hoạt động dịch vụ, trẻ em được đến trường

Kể từ ngày 15/3, Việt Nam khôi phục hoạt động du lịch bao gồm nội địa và quốc tế. Hà Nội cũng xây dựng phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Trung ương và Thành phố.

Cùng ngày, UBND TP. Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hàng ngày), đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai, quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Từ ngày 18/3, quận Hoàn Kiếm cũng mở lại các không gian phố đi bộ trên địa bàn. Thành phố khuyến cáo người dân vẫn cần tuân thủ nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch. Khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh (ho, sốt, khó thở, mất vị giác...), người dân không tham gia các hoạt động tại các địa điểm công cộng hay khu vực tập trung đông người như đám cưới, đám hỏi, đám tang... hạn chế số người tham gia ở cùng một thời điểm.

Ba tuần đầu tháng 2, học sinh tiểu học và lớp 6 ở ngoại thành Hà Nội được trở lại trường, nhưng sau đó phải tạm dừng vì số ca nhiễm tăng nhanh.

Đến ngày 6/4, trẻ em từ lớp 1 – 6 ở cả 30 quận, huyện, thị xã học trực tiếp trên cơ sở kiểm soát dịch và sự tự nguyện, đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh. Như vậy, Hà Nội chỉ còn cấp mầm non chưa được đến trường kể từ tháng 4/2021.

Ngoài ra, từ 0h ngày 8/4, các loại hình kinh doanh dịch vụ như karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử, Internet được hoạt động trở lại. Các cơ sở này phải bảo đảm các điều kiện theo quy định, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Đồng thời khuyến cáo khách hàng khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... không sử dụng dịch vụ và tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Lưu Hoa cho biết, sáng 6/4, tất cả các cơ sở giáo dục đã tưng bừng phấn khởi đón các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà để phòng chống dịch.

Tính đến trưa cùng ngày, số học sinh tiểu học đi học trực tiếp đạt 75,3%; số học sinh THCS đạt 93,18%... Các nhà trường đều chuẩn bị sẵn sàng phương án vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Tất cả các lớp học đều có camera để thực hiện cùng lúc 2 hình thức học tập. Dự kiến, một vài ngày tới, số học sinh Tiểu học đi học trực tiếp sẽ tăng lên.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã, các cơ quan y tế, công an để cập nhật thường xuyên diễn biến tình hình dịch tại địa phương; tránh tâm lý lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thông tin, trong tháng 3 và đầu tháng 4, Sở đã phối hợp với Sở Y tế, Công an TP cùng các quận, huyện tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa xã hội.

Các hoạt động văn hóa như mở lại phố đi bộ, di tích, rạp chiếu phim, nhà hát, chuẩn bị cho SEA Games 31… đều được đảm bảo, các đơn vị đã chuẩn bị phương án với các tình huống cụ thể.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyến cáo, dù các hoạt động cơ bản đã được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, song, biến chủng của SARS-CoV-2 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông đề nghị tất cả các cấp, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo, tránh lơ là, chủ quan, mở cửa trở lại các hoạt động dịch vụ, không có nghĩa là buông lỏng mà kiểm soát, quản lý hiệu quả.

Thời gian tới, về công tác tiêm chủng, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác quản lý nhóm người có nguy cơ cao, rà soát tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi, sẵn sàng điều kiện tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Các đơn vị tiếp tục chủ động điều trị ca mắc Covid-19, thực hiện bài bản từ cơ sở, hạn chế chuyển tầng, giảm tỉ lệ tử vong, linh hoạt trong việc chuyển đổi khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 sang điều trị thông thường.

DanQuyen.com (Theo toquoc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Vụ ôtô lao vào tiệm bánh mì: Tài xế nhậu 6 tiếng trước khi gây tai nạn (08-04-2022)
    Vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết: Bộ Công an đề nghị 8 ngân hàng lớn cung cấp hồ sơ (08-04-2022)
    Hai doanh nghiệp xin trả góp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ bị phạt 1 tỷ mỗi ngày (07-04-2022)
    Thu hồi thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia chứa chất cấm (07-04-2022)
    2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp tiền thành 6 đợt (07-04-2022)
    Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (07-04-2022)
    Bắt 'thầy bói' lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng (07-04-2022)
    Thông tin san hô tại Hòn Sẹo (Quy Nhơn) chết hàng loạt: Chưa thể kiểm tra thực tế (07-04-2022)
    Nguyên cán bộ Ban Chỉ đạo Tây Nguyên lĩnh 6 năm tù (06-04-2022)
    Sau vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Cần quản lý việc thao túng thị trường của tập đoàn lớn (06-04-2022)
    5 thành phố lớn sẽ hạn chế, dừng hoạt động xe máy sau năm 2030 (06-04-2022)
    Công bố Pháp lệnh về đưa người nghiện ma túy từ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc (06-04-2022)
    Chết trong trại tạm giam, mang án oan 40 năm: Gia đình được bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng (06-04-2022)
    Tài xế bỏ ô tô khi CSGT kiểm tra độ cồn bị đề xuất phạt 60 triệu đồng (06-04-2022)
    Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đồng phạm đối diện mức án nào? (06-04-2022)
    Phi công gọi 10 cuộc không liên lạc được với không lưu, quản lý bay nói gì? (06-04-2022)
    Bí thư Hà Nội yêu cầu tạm dừng phá dỡ công trình số 61 Trần Phú (06-04-2022)
    Năm bé gái đuối nước thương tâm ở Thanh Hóa, đã tìm thấy thi thể (05-04-2022)
    Cảnh sát nhận định về vụ thảm sát 3 người ở Cà Mau (05-04-2022)
    Vụ Việt Á: Cách tất cả chức vụ trong Đảng của Giám đốc, Phó Giám đốc Học viện Quân y (05-04-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176029247.