Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bối cảnh mới của quan hệ Việt– Mỹ tạo ra cơ hội đặc biệt cho các địa phương
    Tin Cộng Đồng
'Vòm nhiệt' 50 độ C bao trùm nhiều khu vực ở Trung Đông
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Dân Trung Quốc vét sạch các siêu thị
Khắp Trung Quốc, người dân lao vào cuộc đua tích trữ đồ ăn, nhu yếu phẩm thiết yếu do lo ngại sẽ rơi vào cuộc phong tỏa tương tự Thượng Hải do Covid-19 bùng phát.

Biến chủng Omicron đang tạo ra đợt bùng phát Covid-19 chưa từng có trên khắp Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, nơi đã trải qua các đợt phong tỏa kéo dài 3 tuần liên tiếp, tình trạng thiếu hụt thực phẩm và thuốc men đã thổi bùng tâm lý bức xúc của 23 triệu cư dân thành phố.

Lo sợ sẽ bị khóa kín trong nhà như tại Thượng Hải, người dân nhiều thành phố khác đang chạy đua tích trữ thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, theo Wall Street Journal.

Đổ xô tích trữ hàng hóa

Vài tuần qua, Bắc Kinh đã đóng cửa một số quận do phát hiện các ca bệnh mới. Tại nhiều siêu thị, những hàng hóa thiết yếu như giấy vệ sinh, thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền, gạo, đã bị vét sạch.

Tô Châu là trung tâm công nghiệp ở phía tây Thượng Hải. Vài giờ sau khi chính quyền địa phương thông báo xét nghiệm Covid-19 diện rộng tại một quận của thành phố, người dân Tô Châu đổ tới các siêu thị để mua sắm thực phẩm trong sáng 12/4.

Từ cuối tháng 3, Tô Châu liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19. Nhà chức trách cho biết có thêm 31 ca dương tính được phát hiện trong ngày 12/4, chủ yếu liên quan tới Thượng Hải.

Trên mạng xã hội Weibo, người dân truyền tai nhau danh sách hàng hóa cần tích trữ trong phong tỏa, từ thịt viên đông lạnh, cá ngừ đóng hộp, bàn chải đánh răng, cho đến thức ăn cho mèo.

Một số bài viết hướng dẫn cách trồng rau tại nhà, đông lạnh đậu hũ để thức ăn luôn tươi ngon.

Zhao Yuxi, cư dân Bắc Kinh năm nay 32 tuổi, cho biết cô bắt đầu tích trữ thức ăn cho mèo từ tuần trước khi tình hình Thượng Hải xấu đi. Người phụ nữ sau đó mua thêm bánh bao, há cảo và gạo. Trước đó, cô đã tích trữ giấy vệ sinh, dầu gội.

"Tôi chỉ đang đề phòng", Zhao cho biết, nói thêm cô có 3 người bạn đang bị phong tỏa ở Bắc Kinh.

Tại Quảng Châu, thành phố công nghiệp 18 triệu dân ở miền Nam Trung Quốc, người dân cũng đã tăng cường tích trữ các loại thịt sống, rau xanh.

Trong video đăng tải trên Internet, một người mẹ khoe căn bếp với những chồng rau xanh, thịt lợn được mua từ siêu thị. Khi con gái tỏ vẻ châm chọc việc bà tích trữ đồ ăn, người phụ nữ mắng lại rằng "cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi tham chiến".

Quảng Châu hiện đã đóng cửa tất cả quán ăn, rạp phim. Các trường học chuyển sang học trực tuyến từ 11/4 sau khi phát hiện 11 ca mắc Covid-19 cuối tuần trước.

Hôm 10/4, chính phủ Trung Quốc yêu cầu chính quyền các địa phương cả nước bảo đảm lưu thông không gián đoạn thuốc men, nhu yếu phẩm thiết yếu đến người dân bất chấp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để kiềm chế sự lây lan của virus.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng duy trì vận chuyển năng lượng, nguyên liệu thô phục vụ sản xuất.

Cơn ác mộng Thượng Hải

Thượng Hải, trung tâm kinh tế lớn nhất Trung Quốc, đang trải qua đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ chưa từng có. Hôm 12/4, Thượng Hải ghi nhận khoảng 23.000 ca mắc Covid-19 mới.

Dù vậy, 12/4 cũng là lần đầu tiên sau gần 2 tuần số ca mắc trong ngày giảm so với ngày trước đó. Đây có thể là dấu hiệu đợt bùng phát dịch bệnh ở Thượng Hải đã đạt đỉnh.

Giới chức Thượng Hải cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại một số khu vực của thành phố nếu không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Tuy vậy, hiện có khoảng 7.000 khu dân cư đang bị phong tỏa hoàn toàn.

Chính quyền các địa phương Trung Quốc đã chuẩn bị nhiều phương án ứng phó, tất cả hy vọng không rơi vào thảm cảnh như tại Thượng Hải.

Tại Quảng Châu, chính quyền thành phố đã chuyển đổi Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế thành bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng từ 2-3 bệnh viện lưu động để tạm thời phục vụ điều trị y tế cho bệnh nhân Covid-19.

Tại Tô Châu, nhà chức trách cho biết đang xây dựng bệnh viện dã chiến với sức chứa 800 giường bệnh bên trong nơi từng là trung tâm hội nghị. Cơ sở này sẽ được trang bị đầy đủ tiện nghi.

Hiện Tô Châu chưa có kế hoạch phong tỏa thành phố. Dù vậy, nhà chức trách sẽ có các biện pháp siết chặt kiểm soát tại những khu dân cư phát hiện ca mắc Covid-19.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu gián đoạn đời sống thường nhật cho người dân. Một số người phản ánh trên mạng xã hội việc vận chuyển hàng hóa tại Tô Châu bị ảnh hưởng. Nhiều người cho biết các siêu thị bắt đầu hết sạch hàng hóa bất kể có phong tỏa hay không.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    4 chiến hạm lớn nhất của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện gần nơi Mỹ-Nhật tập trận (14-04-2022)
    Nga phản đòn trừng phạt với Mỹ, Canada và Cộng hòa Czech (14-04-2022)
    Soái hạm Nga bị cháy ở biển Đen là con tàu từng đến đảo Rắn (14-04-2022)
    Ông Tập nói về zero COVID-19: Sẽ có 'trái ngọt' nếu kiên trì đến cùng (14-04-2022)
    Đức tịch thu siêu du thuyền lớn nhất thế giới của Nga (14-04-2022)
    Có gì trong gói viện trợ quân sự 800 triệu USD Mỹ gửi Ukraine? (14-04-2022)
    Ukraine đề xuất đổi 'đồng minh' của ông Putin lấy tù binh, hòa đàm Moscow - Kiev lâm ngõ cụt (13-04-2022)
    Đệ nhất phu nhân Ukraine: Tất cả chúng ta đều là mục tiêu số một (13-04-2022)
    Tổng thống Putin: Nga quyết không để bị cô lập và sẽ thích ứng với tình hình kinh tế mới (13-04-2022)
    Reuters: Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 750 triệu USD vũ khí cho Ukraine (13-04-2022)
    Thái Lan 'méo mặt' vì mua tàu ngầm Trung Quốc (13-04-2022)
    Thổ Nhĩ Kỳ - Thanh kiếm, lá chắn và cánh bồ câu (13-04-2022)
    5 quốc gia khiến Mỹ 'đau đầu' trong chiến dịch gây sức ép với Nga (13-04-2022)
    Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine đầu hàng ở Mariupol? (13-04-2022)
    Được và mất từ Đối thoại Mỹ-Ấn 2+2 (13-04-2022)
    Emmanuel Macron dẫn trước Marine Le Pen trong vòng đầu tiên bầu cử Pháp (12-04-2022)
    Trung Quốc 'đứng ngồi không yên' về loại vũ khí Mỹ đang chuyển cho Ukraine (08-04-2022)
    Bộ Quốc phòng Anh: Nga đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi phía Bắc Ukraine (08-04-2022)
    Xung đột Ukraine và quan hệ hữu nghị đặc biệt 'chưa có hồi kết' giữa Nga và Italy (08-04-2022)
    NATO trước 'ngã ba đường' trong vấn đề Ukraine (08-04-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181959615.