Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ không muốn ủng hộ Ukraine
Bắt chấp nhiều nước phương Tây ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, Ankara chỉ muốn thực hiện chiến lược cân bằng và tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình để hai bên tham gia.

Theo trang tin Trung Đông Thenationalnews.com (UAE) ngày 18/4, khi nhiều nước thành viên NATO nhiệt tình ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ (cũng là một thành viên NATO), vẫn giữ quan điểm trung lập, đồng thời tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, một số người cho rằng đến một lúc nào đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chọn bên, nhưng đến nay, điều đó đã sai, đến mức ngay cả Ukraine cũng chấp nhận hành động cân bằng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng là Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm khác với những thành viên NATO còn lại, không phải vì họ đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất vào năm 2019.

Điều đặc biệt là, người dân Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn ủng hộ quan điểm của Chính phủ. Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Quỹ Marshall của Mỹ (GMFUS) công bố vào tuần trước cho thấy, gần 84% người Thổ Nhĩ Kỳ muốn Ankara hòa giải hoặc trung lập, gấp 10 lần tỷ lệ của những người chỉ muốn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine. Điều này dường như phản ánh sự mất thiện cảm ngày càng tăng với phương Tây.

Theo khảo sát bởi nhà thăm dò hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ Metropoll vào tháng 3/2022, chưa đến 1/2 (49,3%) số người được cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên là thành viên của EU, giảm so với mức 80% vào đầu những năm 2000. Những quan điểm như vậy không chỉ đến từ những người ủng hộ đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thủ tướng Erdogan. Hơn một nửa (51,4%) những người ủng hộ đảng IYI theo chủ nghĩa dân tộc - đảng phổ biến thứ hai trong phe đối lập được cho là thiên tả của Thổ Nhĩ Kỳ - cho rằng nước này không nên là thành viên EU.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Theo GMFUS, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ (47%) coi Azerbaijan là đồng minh hàng đầu và đối tác quan trọng nhất của Ankara, so với 15% đối với Đức, thành viên của EU. Trong khi đó, gần 6/10 (58,3%) số người được hỏi coi Mỹ là mối đe dọa lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chỉ có 31% coi Nga là mối đe dọa và với Israel là 29%.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, tỷ lệ người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nước này nên hợp tác chặt chẽ nhất với EU đã giảm hơn 10%, xuống còn 33%. Tỷ lệ người Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Mỹ nên giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng đã giảm hơn một nửa, từ 13% xuống còn 6%.

Điều này có thể một phần do tác động từ phương tiện truyền thông có xu hướng lặp lại đường lối, quan điểm của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, vốn thường coi Mỹ và EU đang âm mưu chống lại nước này. Nhưng đó cũng có thể là một phản ứng đối với những bước đi sai lầm của phương Tây.

Khi vai trò và ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ đang suy giảm, nhưng vẫn muốn đi đầu trong nỗ lực cô lập và kiềm chế Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các cường quốc khu vực khác có thể đang vạch ra một lộ trình mới. Tờ Economist từng cảnh báo về “con đường ngày càng dài” của Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành thành viên EU. Mười sáu năm sau, không có gì ngạc nhiên khi hơn 53% người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng EU không có ý định muốn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên. Ngược lại, tỷ lệ người Thổ Nhĩ Kỳ muốn nước này đóng vai trò lớn hơn ở Trung Đông, Balkan và Bắc Phi ngày càng tăng.

“Trong hàng trăm năm, chúng tôi đã có mối quan hệ với khu vực địa lý này. Chúng tôi sẽ cứu Syria và Iraq khỏi bàn tay của Mỹ và châu Âu", Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết vào cuối tuần trước, khi nói về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay tại các vùng đất cũ của đế chế Ottoman.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Sĩ quan Ukraine nói không hối hận khi đầu hàng quân đội Nga (19-04-2022)
    Iran nói trả thù cho tướng Soleimani là nguyên tắc nền tảng đối ngoại của Tehran (19-04-2022)
    Đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ-Iran chỉ trích lẫn nhau (19-04-2022)
    Australia đón du thuyền đầu tiên trở lại sau 2 năm đóng cửa phòng dịch COVID-19 (18-04-2022)
    Tổng thống Iran ra cảnh báo sắc lạnh với Israel (18-04-2022)
    Tên lửa lại bắn đến Lviv, 6 người chết (18-04-2022)
    The Times: Máy bay Tu-22M3 Nga dội bom xuống nhà máy Mariupol (18-04-2022)
    Ukraine mong mỏi được G7 và IMF 'chống lưng' (18-04-2022)
    Australia dỡ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách quốc tế (18-04-2022)
    Trước tối hậu thư của Nga, Ukraine tuyên bố không đầu hàng, dự báo 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán (18-04-2022)
    Ukraine hoàn tất khảo sát xin gia nhập EU, kêu gọi G7 viện trợ 50 tỷ USD (18-04-2022)
    Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tấn công đảng PKK bên trong lãnh thổ Iraq (18-04-2022)
    Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ, khẳng định theo đuổi chính sách 'cân bằng' với Triều Tiên (18-04-2022)
    Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Iraq (18-04-2022)
    Cẳng thẳng tái diễn giữa Israel, Palestine tại khu đền thờ Al Aqsa (17-04-2022)
    Điều chưa biết về Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, người sẽ trở thành Thủ tướng Singapore hậu đại dịch (17-04-2022)
    Ukraine tạm ngừng sơ tán dân thường khỏi miền Đông (17-04-2022)
    Tình hình khu đền thờ tại Jerusalem dịu lắng, nỗi lo xung đột tạm qua (17-04-2022)
    Vũ khí hạng nặng Mỹ hỗ trợ bắt đầu đến Ukraine (17-04-2022)
    Tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục theo xu hướng tích cực (17-04-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171778684.