Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Sáng mai, xét xử hai cựu Tư lệnh Cảnh sát biển nhận tiền hối lộ từ trùm buôn lậu xăng
Sáng mai (12/7), tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) và Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) cùng đồng phạm trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, Phan Thanh Hữu (SN 1957, trú tại TP SG), Đào Ngọc Viễn (SN 1968, trú tại TP SG), Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá -Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) và một số cá nhân góp vốn gần 54 tỷ đồng để buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Phan Thanh Hữu đã vận chuyển hơn 204 triệu lít xăng lậu trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Để các chuyến tàu tuồn hàng lậu trót lọt về Việt Nam, Phan Thanh Hữu và đồng phạm đã tìm cách đưa hối lộ các sĩ quan Cảnh sát biển và Bộ đội biên phòng.

Phan Thanh Hữu biết ông Lê Văn Minh, khi đó là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ ông Lê Văn Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng. Sau khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, Phan Thanh Hữu báo cho ông Lê Văn Minh biết để ông giúp đỡ, bảo kê cho các tàu chở hàng lậu không bị kiểm tra, bắt giữ. Đổi lại, hàng tháng, Phan Thanh Hữu đưa tiền hối lộ cho ông Lê Văn Minh.

Từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020, Phan Thanh Hữu sử dụng hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 08 để mua bán, vận chuyển xăng lậu. Trong các ngày 16/12/2019 và 10/1/2020, Phan Thanh Hữu đã nhờ con trai mình là Phan Lê Hoàng Anh chuyển vào tài khoản của vợ ông Lê Văn Minh là bà Trần Thị Liên tổng số tiền 750 triệu đồng. Tháng 2/2020, Phan Thanh Hữu tiếp tục thông qua con trai để trực tiếp đưa 450 triệu đồng cho bà Trần Thị Liên.

Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 8/2020, Phan Thanh Hữu còn trực tiếp đưa tiền cho ông Lê Văn Minh mỗi tháng 450 triệu đồng ở nhiều địa điểm tại TP SG.

Cũng trong tháng 8/2020, ông Lê Văn Minh cần tiền nên hỏi ứng trước của Phan Thanh Hữu. Sau khi ông Lê Văn Minh nhắn số tài khoản của con gái ông, Phan Thanh Hữu đã chuyển vào đó 500 triệu đồng.

Từ tháng 9/2020, nhóm của Phan Thanh Hữu tăng thêm một tàu chở xăng dầu lậu nên anh ta đã tăng số tiền đưa hối lộ cho ông Lê Văn Minh lên 500 triệu đồng mỗi tháng. Từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2021, ông Lê Văn Minh đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng.

Đối với cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh, Viện kiểm sát xác định, ông Lê Xuân Thanh quen biết Phan Thanh Hữu thông qua giới thiệu của ông Lê Văn Minh. Tháng 1/2020, Phan Thanh Hữu cùng con trai đến nhà ông Lê Xuân Thanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt vấn đề và được ông này đồng ý. Thời điểm đó, Phan Thanh Hữu xin số điện thoại của ông Lê Xuân Thanh nhưng ông Lê Xuân Thanh đọc cho Phan Thanh Hữu số điện thoại của vợ ông là bà Phan Thị Xuân.

Từ tháng 3/2020, Phan Thanh Hữu chỉ đạo con trai hàng tháng hối lộ cho ông Lê Xuân Thanh thông qua hình thức mang tiền đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa cho bà Phan Thị Xuân. Mục đích để ông Lê Xuân Thanh giúp đỡ, bảo kê cho nhóm Phan Thanh Hữu các tàu buôn lậu xăng trên biển.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021, Phan Thanh Hữu đã đưa 1,8 tỷ đồng cho Phan Lê Hoàng Anh để đưa cho bà Phan Thị Xuân.

Sau khi nhận tiền, bà Phan Thị Xuân đều thông báo cho chồng việc nhận tiền từ Phan Lê Hoàng Anh. Ông Lê Xuân Thanh nghe vợ kể lại nhưng không nói gì. Từ khi nhờ và đưa tiền hối cho ông Lê Xuân Thanh, các tàu chở hàng lậu của nhóm Phan Thanh Hữu không bị Cảnh sát biển Vùng 3 kiểm tra, bắt giữ.

Viện kiểm sát truy tố bà Phan Thị Xuân về tội nhận hối với vai trò giúp sức cho ông Lê Xuân Thanh khi 11 lần nhận tổng số tiền 1,8 tỷ đồng từ Phan Thanh Hữu thông qua Phan Lê Hoàng Anh.

Đối với vợ ông Lê Văn Minh là bà Trần Thị Liên và con gái ông, Viện kiểm sát xác định, hai người phụ nữ này nhận tiền nhưng không biết đó là khoản mà Phan Thanh Hữu đưa hối lộ cho ông Lê Văn Minh. Quá trình điều tra, bà Trần Thị Liên nhận thức được đó là tiền bất chính nên đã nộp lại 1,25 tỷ đồng. Ông Lê Văn Minh cũng nộp lại 450 triệu đồng mà vợ ông đã nhận để khắc phục hậu quả.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của bà Trần Thị Liên có dấu hiệu của tội nhận hối lộ hoặc lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền lại trục lợi. Nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ hành vi thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng liên quan đến vụ án này. Trong đó, ông Lê Văn Minh và ông Lê Xuân Thanh được ghi nhận đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại bị cáo buộc gây ra.

Phiên tòa xét xử vụ án này dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 12 đến 14/7).
DanQuyen.com (Theo cand.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Người sử dụng ma túy điều khiển phương tiện: Mối nguy hiện hữu trên đường phố (14-06-2026)
    Sắp có 'thuốc trị' môi giới thổi giá, tạo sốt đất ảo (14-06-2026)
    Thêm gần 183.000 cây trồng và 240 tấn phân bón để 'Xanh hóa Trường Sa' (13-06-2026)
    Rà 300 camera, bắt đối tượng phá két sắt trộm 600 triệu đồng (11-06-2026)
    Thiếu tướng Công an chỉ đạo phá đường dây lừa đảo âm mưu lập căn cứ tại Việt Nam (11-06-2026)
    Bộ Công an đề xuất tăng số lượng câu hỏi thi bằng lái ôtô và xe máy (10-06-2026)
    Thực nghiệm điều tra vụ vận chuyển vảy tê tê, động vật hoang dã trái phép tại Đà Nẵng (10-06-2026)
    Đừng để mùa hè thành mùa nước mắt (10-06-2026)
    Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế từ chối nhận tiền 'cám ơn' của Công ty Việt Á (09-06-2026)
    Vụ vận chuyển vàng trái phép có giá trị lớn qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (09-06-2026)
    Không khí lạnh kèm mưa lớn đã vào Việt Nam, Cao Bằng giảm liền 10 độ (08-06-2026)
    Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng: Cứu hộ 19 người trên ca nô bị chìm ở vùng biển Cửa Đại (08-06-2026)
    Khởi tố Chủ tịch Công ty Việt Mỹ Hạ Long vì bán đất không có thật (08-06-2026)
    Phát động Phong trào thi đua 'Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp' (06-06-2026)
    Triệt phá xưởng sản xuất hơn 23.000 đôi dép giả Nike, Adidas, Gucci tại TP.HCM (06-06-2026)
    Cảnh báo hàng hóa bị thu hồi ở nước ngoài có nguy cơ 'lọt' vào Việt Nam qua sàn trực tuyến (06-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng nhận thêm nhiệm vụ mới (06-06-2026)
    Có cơ sở xem xét tăng thêm ngày nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày (05-06-2026)
    Ngăn chặn kịp thời 6 thanh thiếu niên bị dụ dỗ rời quê đi làm 'việc nhẹ lương cao' (05-06-2026)
    Sửa đổi Luật Bưu chính: Đề xuất 'quyền được yêu cầu xóa dữ liệu' của người tiêu dùng (04-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhiều chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị delay giữa cao điểm du lịch (11-07-2022)
    Hơn 8.000 tỷ đồng cho 3 dự án xử lý kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất (11-07-2022)
    Bộ Công an điều tra 10 cá nhân đưa tin đồn một tỷ phú Việt Nam bị cấm xuất cảnh (11-07-2022)
    Bất ngờ nhiều cửa hàng 'hết xăng' sau khi giá giảm mạnh (11-07-2022)
    Cần trục phun bê tông tại tòa nhà ở Đà Nẵng gãy gập, 2 người đã tử vong (11-07-2022)
    Vì sao chi hơn 2,5 triệu USD 'chạy án' nhưng cựu giám đốc BV Thủ Đức vẫn thoát tội đưa hối lộ? (08-07-2022)
    Hà Nội báo cáo Chính phủ vụ chồng lấn hơn 3.000m2 đất vàng làm dự án (08-07-2022)
    17 thí sinh trên cả nước bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi (07-07-2022)
    Đề xuất biến sông 'chết' Tô Lịch thành hầm chống ngập và công viên văn hóa (07-07-2022)
    Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường quyết giảm thuế xăng dầu (05-07-2022)
    Người nhiễm biến thể BA.5 tại TP.SG là bé gái 11 tuổi (05-07-2022)
    Mưa xối xả ở Hà Nội, người dân ướt sũng trên đường về nhà (05-07-2022)
    Phát hiện cơ sở lắp ráp xe đạp điện giả nhãn mác quy mô lớn ở Bình Dương (05-07-2022)
    Đề nghị nghiên cứu hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu (05-07-2022)
    Mất điện diện rộng ở miền Bắc (04-07-2022)
    Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, nghỉ việc trong 18 tháng qua (04-07-2022)
    Bắt hai Tổng giám đốc liên quan đến sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op (04-07-2022)
    Thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ Y tế đưa ra giải pháp gì? (04-07-2022)
    Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động (04-07-2022)
    Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động (04-07-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178293773.