Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Bài toán 'khó giải' nhất trước thềm Thượng đỉnh G20
Liệu rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ cùng xuất hiện ở Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 11 tới đây? Indonesia - Chủ tịch G20) năm nay - đang 'đau đầu' tìm lời giải cho một 'bài toán khó'.

Ngày 19/8, ông Andi Widjajanto, Cố vấn lâu năm của Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại hòn đảo nghỉ dưỡng Bali vào tháng 11 này.

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Widjajanto nói: “Ông Jokowi nói với tôi rằng, cả ông Tập Cận Bình và ông Putin đều có kế hoạch tham dự hội nghị ở Bali”.

Lời đảm bảo cho "cầu nối hòa bình"

Ngày 18/8, ông Jokowi nói với Bloomberg News rằng, cả hai nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga đều đã có lời đảm bảo với ông về việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không có phản hồi về thông tin. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Điện Kremlin từ chối bình luận với hãng Bloomberg, nhưng một quan chức khác nắm rõ tình hình tiết lộ rằng, ông Putin có kế hoạch đích thân tham dự cuộc họp này.

Về phía Trung Quốc, chuyến công du sắp tới có ý nghĩa quan trọng vì đây sẽ là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình rời Trung Quốc kể từ khi ông đến Myanmar vào tháng 1/2020. Trung Quốc duy trì chính sách “Zero Covid-19”.

Ngoài ra, theo một bản tin trên tờ The Wall Street Journal, các quan chức Bắc Kinh đang lên kế hoạch về cuộc gặp vào tháng 11 ở Đông Nam Á giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden, người dự kiến sẽ tham dự Thượng đỉnh G20 ở Bali.

Với tư cách là Chủ tịch G20 năm nay, Indonesia đang phải đối mặt với áp lực từ các nước phương Tây về việc rút lại lời mời dành cho ông Putin do Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Indonesia cũng đã mời nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự sự kiện.

Thời gian gần đây, ông Jokowi muốn đóng vai trò là người hòa giải xung đột Nga-Ukraine. Trong những tháng qua, ông đã đến gặp cả hai Tổng thống của Ukraine và Nga để kêu gọi chấm dứt xung đột, đồng thời tìm cách kiềm chế cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Tuần này, ông Jokowi cho biết cả hai nước đã chấp nhận Indonesia là “cầu nối hòa bình”.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ dự Hội nghị G20, nhưng không rõ ông có tiếp xúc với người đồng cấp Nga hay không. Tháng 7 vừa qua, các bộ trưởng của nhóm G20 đã họp ở Bali.

Tuy nhiên, kỳ họp cũng có căng thẳng khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không hề tiếp xúc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Sau đó, hai bên tiếp tục tránh mặt nhau, trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị được cho là đã bỏ lễ tiếp đón khi ông Blinken bước vào.

Câu hỏi về Ukraine...

Cuộc xung đột Nga-Ukraine chắc chắn sẽ là chủ đề được các nhà lãnh đạo bàn đến tại Hội nghị G20 sắp tới.

Tuần này, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm Ukraine và gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Lvov. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông “lo ngại về sự an toàn” tại nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

Tại các cuộc trao đổi với báo chí, ông Erdogan, người gặp Tổng thống Nga Putin cách đây 2 tuần, đã nêu ra một ý gây ngạc nhiên rằng “Nga muốn hội đàm hòa bình với Ukraine”.

Đáp lại, ông Zelensky nói, để hội đàm hòa bình, việc đầu tiên là Nga phải “rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine”. Tổng thư ký LHQ Guterres cũng cho biết ông ngạc nhiên khi nghe “lời nhắn” từ Điện Kremlin về việc hòa đàm với Kiev.

Ngày 19/8, ông Guterres có kế hoạch tới Odessa để đánh giá việc mở đường cho tàu chở ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine đi ra thị trường quốc tế.

Đây là một thành công của chính ông và LHQ sau khi vận động được Moscow chấp nhận không tấn công các cảng và tuyến hàng hải chở ngũ cốc ra thế giới, giúp giảm bớt vấn đề thiếu lương thực toàn cầu, nhất là tại châu Phi.

Trước các cuộc gặp ở Lvov, giới chức Ukraine cho hay, chuyến tàu hàng thứ 25 chở 33.000 tấn ngũ cốc đã rời cảng tới Ai Cập.

... và thế khó của Mỹ

Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương trả lời Japan Times cho biết: “Tổng thống Biden chắc chắn sẽ tới Hội nghị G20 và tôi nghĩ vấn đề là ông ấy sẽ đối mặt với sự kiện này ra sao... Tẩy chay hội nghị không phải là một lựa chọn phù hợp".

Ngày 19/8, Nhà Trắng đã bỏ phiếu về quyết định này. Trong một tuyên bố, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nhắc lại niềm tin của ông Biden rằng, ông Putin không nên tham dự Thượng đỉnh. Tuy nhiên, nếu ông Putin dự thì Tổng thống Ukraine Zelensky cũng nên tham gia.

Điều này mở ra khả năng ông Zelensky có thể tham dự dưới hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã làm điều tương tự vào tháng 7 khi phát biểu tại một cuộc họp của các ngoại trưởng G20.

Ngay cả những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Biden cũng đặt câu hỏi liệu cách tiếp cận đối đầu với Nga của ông có hiệu quả hay không.

Trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg, Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng Tổng thống nên cố tránh né các hội nghị này...

Cuối cùng, nếu chúng ta không muốn xung đột với Nga hoặc với Trung Quốc, cách giải quyết vấn đề duy nhất là thông qua sự sẵn sàng đối thoại với nhau và xem liệu có cơ hội nào để cải thiện mối quan hệ hay không”.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Vượt trội hơn cả F-22 và F-35: Đây là máy bay chiến đấu 'phi thường'? (23-08-2022)
    Trái tim hoàng đế đầu tiên của Brazil đến thủ đô Brasilia (23-08-2022)
    Thủ tướng Đức cam kết với Tổng thống Nga: 'Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO trong 30 năm tới' (22-08-2022)
    Cái giá Mỹ phải gánh chịu từ cuộc xung đột Nga-Ukraine? (22-08-2022)
    Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn nhất kể từ 2018: Bán đảo Triều Tiên lại dậy sóng (22-08-2022)
    Nga và Cuba nghiên cứu khôi phục đường bay thương mại (19-08-2022)
    Phi đội B-52 của Mỹ tới châu Âu tập trận cùng Na Uy và Thụy Điển (19-08-2022)
    Mỹ tung gói viện trợ quân sự lớn cho Ukraine (19-08-2022)
    Ứng cử viên thủ tướng Anh Liz Truss ưu tiên nhiệm vụ phục hồi kinh tế (19-08-2022)
    Bà Thái Anh Văn công bố video eo biển Đài Loan 'căng như dây đàn' (19-08-2022)
    Tháng đầu tiên EU không có cam kết quân sự mới với Ukraine: Sự ủng hộ đã cạn? (18-08-2022)
    Lý do Ukraine đổi chiến thuật, tấn công Nga từ bên trong (18-08-2022)
    Đại sứ Nga ở Mỹ: Chặn Đường ống phương Bắc 2 là thất bại của châu Âu (18-08-2022)
    Món quà bất ngờ từ ông Trump (18-08-2022)
    Phản ứng của Mỹ trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận trung đoàn S-400 thứ hai của Nga (17-08-2022)
    Một tuần thay đổi 'vận mệnh' hai ông Biden và Trump (17-08-2022)
    Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao (17-08-2022)
    Nga, Myanmar đàm phán về thương vụ vũ khí mới (17-08-2022)
    Công ty vũ khí UAC: Tiêm kích Su-35S của Nga không có đối thủ trong chiến đấu trên không ở Ukraine (17-08-2022)
    Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ (17-08-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171593094.