Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Cô học trò mê sách ở vùng núi Hà Tĩnh chinh phục ngôi vị thủ khoa chuyên Văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ukraine chọc thủng phòng tuyến thứ 1, Nga đáp trả quyết liệt
Quân đội Ukraine tuyên bố họ đã chọc thủng phòng tuyến thứ 1 của Nga ở miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định họ đánh trả quyết liệt và làm cho đối phương 'thất bại thảm hại'.

Ukraine mở chiến dịch phản công quy lớn ở miền Nam

Phía Ukraine tuyên bố các lực lượng của họ đã mở một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào các vị trí quân Nga theo nhiều hướng ở miền Nam Ukraine vào hôm 29/8/2022. Đây có thể là sự khởi đầu của một cuộc phản công lớn đã được dự báo từ lâu mà Ukraine cũng thường xuyên nhắc tới trong thời gian qua.

Natalia Humeniuk - Phát ngôn viên Bộ chỉ huy phương Nam của Ukraine, xác nhận việc Ukraine đã mở chiến dịch phản công ở miền Nam nước này.

Bà Humeniuk nói với CNN: “Cuộc tấn công đã bắt đầu theo vài hướng ở mặt trận miền Nam nhằm giải phóng các lãnh thổ bị chiếm đóng. Tất cả các chi tiết sẽ được cung cấp sau khi chiến dịch hoàn thành”.

“Chọc thủng phòng tuyến Nga” vành ngoài

Trung tâm An ninh Thông tin Truyền thông Chiến lược thuộc Bộ Văn hóa Thông tin Ukraine tuyên bố “thành công” ban đầu của nước này vào hôm 29/8.

Trung tâm này viết trên mạng xã hội Twitter: “Lực lượng vũ trang Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ thứ nhất của lực lượng chiếm đóng ở Kherson. Họ tin tưởng có cơ hội thực sự lấy lại lãnh thổ bị chiếm, đặc biệt trên cơ sở sử dụng rất thành công các vũ khí phương Tây”.

Kiev đã phá hủy một cây cầu chính gần Kherson thiết yếu cho việc tiếp tế cho quân đội Nga trong vùng. Tỉnh Kherson rất quan trọng đối với Nga vì nó nằm ngay ở phía Bắc của bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko nói với CNN hôm 29/8: “Đây là chiến dịch phản công đã được mong chờ từ lâu. Chiến dịch bắt đầu vào 7h sáng nay bằng pháo kích và phóng tên lửa”.

Ông Poroshenko nói thêm: “Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2022 có sự tập trung lượng lớn quân Ukraine cùng pháo phương Tây, tên lửa HIMARS được tập hợp cho hoạt động phản công này”.

Cuộc chiến Nga - Ukraine đã trở thành một xung đột đẫm máu nhưng tiến triển chậm ở miền Đông và miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, trong các tuần gần đây, quân đội Ukraine đã tiến nhanh về Kherson với mục đích giành lại khu vực này từ tay Nga. Bên trong tỉnh Kherson, phong trào phản kháng của người Ukraine đã chuyển biến thành hoạt động du kích với sự hỗ trợ của quân đội Ukraine nhằm tấn công vào các cơ sở hạ tầng và lực lượng Nga.

Trước đó, cũng trong tháng 8 này, giới chuyên gia đánh giá rằng một cuộc phản công như thế sẽ rất tốn kém và khó khăn đối với Ukraine.

Giới chức Mỹ tin tưởng Ukraine có cơ chiến thắng

Hai quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ đánh giá Ukraine trong chiến dịch phản công lần này có cơ hội tái chiếm thành công lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Hai quan chức giấu tên này cho biết, quân Ukraine đã sử dụng pháo phản lực cơ động cao HIMARS (do Mỹ cung cấp) và các loại vũ khí khác của phương Tây để loại bỏ “hầu hết” các cây cầu bắc qua sông Dnipro.

Các cây cầu này đóng vai trò quan trọng đối với việc tiếp tế cho quân Nga đóng ở bờ Tây của con sông Dnipro.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, phá cầu là một phần trong kế hoạch của Kiev chuẩn bị chiến trường cho cuộc phản công lớn. Họ cho biết thêm, các lực lượng Ukraine cũng tấn công cơ sở hậu cần, trung tâm chỉ huy và sân bay của Nga trước khi phát động phản công.

Một trong hai vị này nói, Mỹ đang hậu thuẫn cuộc phản công của Ukraine bằng các thông tin tình báo hình ảnh vệ tinh về chiến trường và tư vấn cho Ukraine về cách tốt nhất để sử dụng vũ khí.

John Kirby - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhấn mạnh rằng Kiev đang thực hiện một cuộc phản công “khoanh vùng hẹp hơn”.

Ông Kirby hôm 29/8 cho hay, Nga đã rút bớt lực lượng từ mặt trận Donbass để ứng phó với phản công của Nga ở miền Nam Ukraine.

Nga khẳng định bẻ gãy cuộc phản công của đối phương

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga lại đưa ra các thông tin trái ngược. Hôm 29/8, Bộ này khẳng định cuộc phản công của Ukraine ở Kherson đã “thất bại thảm hại”.

Moscow cho hay, quân Ukraine tấn công theo 3 hướng nhưng không thu được kết quả nào.

Nga khẳng định, quân đội của họ đã gây ra “các tổn thất to lớn” cho lực lượng phản công của Ukraine, phá hủy “26 xe tăng, 23 xe chiến đấu bọc thép, 9 xe thiết giáp khác, 2 máy bay cường kích Su-25” và làm tử trận “hơn 560 lính Ukraine”.

Cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2/2022. Ở các giai đoạn sau, giao tranh tập trung ở miền Đông và miền Nam của Ukraine. Cho tới nay, Nga vẫn gọi cuộc chiến này là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được công bố, những điểm chính dần lộ diện (16-06-2026)
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Quyết từ bỏ khí đốt Nga, Đức-Đan Mạch sẽ xây dựng 'đảo năng lượng Bornholm' (30-08-2022)
    Truyền thông Nga: Mỹ tuyển mộ cựu phi công Afghanistan sang Ukraine chiến đấu (29-08-2022)
    Một công dân Mỹ sắp sửa bị tử hình ở Trung Quốc (29-08-2022)
    Nhà sư ở Nhật bị bắt (29-08-2022)
    Tòa tháp đôi chọc trời vi phạm xây dựng bị phá hủy chỉ trong 10 giây (29-08-2022)
    Giấy cầu cứu lột tả nỗi thống khổ ở Pakistan (29-08-2022)
    Ông Prayuth đối diện áp lực yêu cầu từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan (26-08-2022)
    Ukraine có nguy cơ đối mặt với mùa đông khó khăn nhất do thiếu khí đốt (26-08-2022)
    Tàu tuần duyên Mỹ bị Quần đảo Solomon từ chối cho cập cảng (26-08-2022)
    Iran kêu gọi IAEA tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân (26-08-2022)
    Cựu Tổng thống Nga dự đoán quân đội Ukraine có thể đảo chính (26-08-2022)
    Mỹ trừng phạt 7 công ty sản xuất chíp và hàng không vũ trụ Trung Quốc (25-08-2022)
    Canada chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của Dòng chảy phương Bắc 1 (25-08-2022)
    Myanmar bắt giữ cựu đại sứ Anh (25-08-2022)
    Canada - đích ngắm mới cho chiến lược 'thoát Nga' về năng lượng của châu Âu (25-08-2022)
    Nhật Bản: Giám đốc Cảnh sát từ chức, nhận trách nhiệm vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát (25-08-2022)
    Nhiều quán rượu ở Anh có thể đóng cửa do giá điện tăng cao (24-08-2022)
    Phương Tây nghi ngờ kết luận của Nga về thủ phạm ám sát con gái triết gia Dugin (24-08-2022)
    Xung đột Nga-Ukraine: Na Uy, Anh tài trợ UAV siêu nhỏ cho Kiev, Trung Quốc nêu quan điểm về vấn đề nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia (24-08-2022)
    NATO: Châu Âu sẽ phải trả giá vì hỗ trợ Ukraine (24-08-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178405432.